Articles

senate
ส.ว.แต่งตั้งชุดพิเศษ 250 คน ใกล้จะหมดวาระในช่วงกลางปี 2567 และส.ว.ชุดใหม่ที่มาแบบใหม่เป็นส.ว.ตามบทหลักภายใต้รัฐธรรมนูญปี 2560 จะเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ต่อในฐานะสภาสูง แม้อำนาจตามบทเฉพาะกาล เช่น การเลือกนายก​​ฯ ร่วมกับส.ส. นั้นจะสิ้นผลไปตามส.ว.แต่งตั้งชุดแรก แต่อำนาจหลักอื่นๆ ยังคงมีอยู่เต็มมือ
council president
ตำแหน่งประมุขฝ่ายนิติบัญญัติหรือประธานสภาผู้แทนราษฎรเป็นอีกหนึ่งตำแหน่งสำคัญในทางการเมือง เนื่องจากตำแหน่งนี้เป็นหนึ่งในสามอำนาจอธิปไตยของการปกครองในระบอบประชาธิปไตย และมีบทบาทสำคัญในการคุมทิศทางของรัฐสภา
2020 movement's in political scenario after 2023 election
แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมและนักเรียนเลวถอดบทเรียนการเคลื่อนไหวช่วงปี 2563 - 2564 ก่อนมองไปถึงทิศทางหลังการเลือกตั้ง 66
ส.ส. ที่ได้รับเลือกตั้งสามารถย้ายพรรคได้หลังจากกกต. รับรองผลการเลือกตั้งดำรงสถานะส.ส.เสียก่อน และผ่านสถานการณ์ที่กฎหมายเปิดช่องไว้คือ การขับส.ส. พ้นจากพรรค หรือการยุบพรรคการเมือง
Executive Decree
ธรรมเนียมในอดีตของรัฐบาลที่ใช้อำนาจฝ่ายบริหารออก พ.ร.ก. โดยไม่ผ่านสภา และเวลาต่อมาถูกคว่ำนั้น จะต้องรับผิดชอบทางการเมืองด้วยการยุบสภาหรือลาออก
2023 election
จากรายงาน ผลการเลือกตั้งปี 2566 เบื้องต้น สร้างปรากฎการณ์ที่อาจเรียกได้ว่าเป็นการพลิกหน้าภูมิทัศน์การเมืองไทย เพราะหลาย “บ้านใหญ่”  หลาย “ตระกูล” ที่ครองพื้นที่ด้วยการสลับส่งคนใกล้ชิดหรือทายาทลงแข่งเป็นสายต่อเนื่องกันต้องพ่ายแพ้ให้กับผู้สมัครหน้าใหม่ไปไม่น้อย
election in Songkla
ปัญหาสำคัญในการนับคะแนนที่สงขลาเขต 2 คือผลต่าง 168 คะแนนนั้นอาจจะเป็นผลมาจาก Human Errors ที่นับคะแนนผิดพลาดก็เป็นได้ โดยเฉพาะเมื่อผู้สมัครจากพรรคก้าวไกลระบุว่า คณะทำงานรวบรวมผลคะแนนจากหลักฐานหน้าหน่วยแล้วเป็นเวลาหนึ่งคืน ไม่ตรงกับผลคะแนนที่ กกต. ประกาศอย่างแน่นอน ปัญหาสำคัญ คือ 168 คะแนนนั้นอาจจะเป็นผลมาจาก Human Errors ที่นับคะแนนผิดพลาดก็เป็นได้ โดยเฉพาะเมื่อผู้สมัครจากพรรคก้าวไกลระบุว่า คณะทำงานรวบรวมผลคะแนนจากหลักฐานหน้าหน่วยแล้วเป็นเวลาหนึ่งคืน ไม่ตรงกับผลคะแนนที่ กกต. ประกาศอย่างแน่นอน
election in Chonburi
ปัญหาสำคัญที่เกิดขึ้นในการเลือกตั้งของจังหวัดชลบุรี เขต 10 เริ่มต้นหลังการนับคะแนนบน ETC Report ของ กกต. หยุดชะงักบ่อยครั้ง จนหลังเที่ยงคืนเป็นต้นไปก็ยังไม่สามารถหาผู้ชนะได้ ขณะที่จังหวัดชลบุรีเขตอื่นสามารถบอกผู้ชนะได้เรียบร้อยแล้ว และไม่สามารถสรุปผลทั้งหมดได้จนข้ามไปถึงวันที่ 15 พฤษภาคม 2566
world election commission
สำรวจการเลือกตั้งของ 4 ประเทศที่น่าสนใจ รวมทั้งความไวในการประกาศผลคะแนนที่น่าเหลือเชื่อ เพื่อตอกย้ำว่าหลักการจัดการเลือกตั้งอย่างสุจริต โปร่งใส แบบเที่ยงธรรม ฉบับที่ความเที่ยงธรรมไม่ได้ถูกทำอย่างล่าช้าเป็นอย่างไร 
9yearPrayut
ทั้งที่ตลอดระยะเวลานี้ พล.อ.ประยุทธ์ ถือครองอำนาจในการออกกฎหมายไว้ได้ตลอด ทั้ง “มาตรา44” หรือสนช. ที่แต่งตั้งมาเอง แต่อำนาจออกกฎหมายเป็นพระราชกำหนดแบบ “ลัดขั้นตอน" ก็ยังถูกใช้บ่อยครั้ง รวมแล้วมากกว่านายกรัฐมนตรี 10 คนก่อนหน้ารวมกัน