งานเรา

Road Map to election
ขั้นตอนต่างๆ หลังร่างรัฐธรรมนูญผ่านจนถึงการเลือกตั้งอาจใช้เวลาถึง 19 เดือน แต่หลังพล.อ.ประยุทธ์ เปิดเผยว่า ยังต้องแก้ไขหมวดพระมหากษัตริย์อีก ทำให้ต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว อาจใช้เวลาเพิ่มอีก 4 เดือน และโรดแมปสู่การเลือกตั้งอาจถูกขยายไปไกลถึงปลายปี 2561 
Digital signal
เวทีเสวนาวิชาการสะท้อน ในร่าง #พรบคอมฯ ฉบับใหม่ ข้อกล่าวหาเสนอ "ข้อมูลเท็จ" เป็นแน้วโน้มที่สื่อไม่สามารถเลี่ยงได้ นักสิทธิมนุษยชนมีข้อกังวลคำว่า "ศีลธรรมอันดี-ความมั่นคงของชาติ" ขึ้นอยู่ที่ดุลยพินิจของคณะกรรมการ 9 คน 
Computer locked
วงเสวนาชี้ร่างแก้ไข พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ยังคลุมเครือในข้อกฎหมาย-ขอบเขตอำนาจเจ้าหน้าที่ มาตรา 15 ใหม่เขียนมาคุ้มครองผู้ให้บริการ แต่ยังเปิดช่องให้คู่แข่งทางการค้ากลั่นแกล้งส่งรีพอร์ตให้กัน ไม่เอื้อประโยชน์ผู้ประกอบธุรกิจออนไลน์
who pass the law 1
ที่ผ่านมาการออกกฎหมายทั้งโดยสนช.และใช้คำสั่งคสช.ตามมาตรา 44 คือความ 'เงียบ'  ที่เกิดขึ้นในสังคมไทย ในขั้นตอนการออกกฎหมายที่แทบจะไม่มีเสียงหรือเจตนารมณ์ของประชาชนสะท้อนอยู่ในนั้นเลย สะท้อนผ่านจำนวนปริมาณกฎหมายจำนวนมากที่ยังมีเสียงคัดค้านอยู่
iLaw GayAndSex
เสวนาเรื่อง มองปรากฎการณ์เรื่องเพศในสังคมไทย ปี 2559 เสนอประเด็น เกี่ยวกับพื้นที่และตัวตนของกลุ่มเกย์ในทวิตเตอร์ ที่มีการเผยแพร่คลิปความสัมพันธ์ระหว่างชายกับชาย การขายเซ็กส์ผ่านไลน์สร้างรายได้ และการต่อต้านบรรทัดฐานทางสังคม
Poll result
iLaw ร่วมกับสถาบันสิทธิฯ เปิดผลการสำรวจเรื่อง เหตุผลที่คนไปลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พบคนส่วนใหญ่ไม่ได้ตัดสินในตามเนื่อหาของร่างรัฐธรรมนูญ แต่คนที่เห็นชอบส่วนใหญ่เพราะอยากให้ประเทศสงบ คนที่ไม่เห็นชอบส่วนใหญ่เพราะประชาชนไม่ได้มีส่วนร่วม
computer
ร่างแก้ไข พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ที่กำลังจะผ่าน สนช. ยังไม่ใช่ Single Gateway และไม่ใช่กฎหมายฉบับเดียวที่จะมาควบคุมการใช้งานอินเทอร์เน็ต การสื่อสาร และข้อมูลส่วนบุคคลของประชาชน แต่ยังมีอีกมากทั้งที่ผ่านแล้วและรอคิวอยู่
สรุปเสวนา: 5 ปัญหาประชาธิปไตยไทย ทำไมดึกดำบรรพ์
นักวิชาการเผย อุปสรรคประชาธิปไตย 5 ข้อ ตุลาการแทรกแซงการเมือง ชนชั้นนำเปิดทางกุมอำนาจ นายทุนไม่เอื้อประชาธิปไตย รธน.ทำรัฐมีปัญหา วัฒนธรรมปลูกฝังชาตินิยม
no death penalty
แม้ว่าต่างชาติจะกดดัน แต่ฟิลิปปินส์ ในสมัยของดูเตอร์เต้ ก็รื้อฟื้นโทษประหารชีวิตกลับมาใช้ในคดียาเสพติด ทำให้ผู้ต้องสงสัยกว่า 2,000 คนถูกฆ่าตาย ผลการศึกษาบอกว่า ส่วนใหญ่อยู่ในความยากจน มีการศึกษาต่ำ ทำงานไม่เต็มเวลา
ILGA 2016
นักกิจกรรม ชี้ ผู้ลี้ภัย LGBT จากซีเรียถูกกระทำหนัก LGBT  ที่อินเดีย ประสบปัญหาได้รับค่าจ้างน้อยกว่าค่าแรงขั้นต่ำ ต้องจ่ายค่าส่วยให้ผู้มีอิทธิพล มีความเสี่ยงต่อหลักประกันชีวิตที่ไม่แน่นอน ข้อมูลสำรวจ จาก UN พบมีแค่ 20 ประเทศที่มีกฎหมายห้ามเลือกปฏิบัติต่อ LGBT