รอบอาทิตย์ที่สาม พ.ค.54 : รำลึก1 ปี พฤษา 53, 19 ปี พฤษภา 35

รอบอาทิตย์ที่สาม พ.ค.54 : รำลึก1 ปี พฤษา 53, 19 ปี พฤษภา 35

เมื่อ 21 พ.ค. 2554

รำลึก 19 ปี พฤษภา 35 ถึง 1 ปีพฤษภา 53 ตั้งคำถามต่อความตาย เรียกร้องปฏิรูปกองทัพ

วันที่ 17 พ.ค. 54 ที่อนุเสาวรีย ประชาธิปไตย เครือข่ายนักกิจกรรมทางสังคมเพื่อประชาธิปไตยและองค์กรแนวร่วม ประมาณ  40 คน ได้จัดกิจกรรมรำลึกเหตุการณ์การปราบปรามประชาชน 19 ปี พฤษภา 35 ถึง 1 ปี พฤษภา 53 เพื่อเรียกร้องให้มีการทบทวนบทเรียนความรุนแรงโดยรัฐทหาร ออกแถลงการณ์ตั้งคำถาม เสนอให้มีการปฏิรูปกองทัพอย่างจริงจัง เพื่อเสริมสร้างอำนาจประชาชนในระบอบประชาธิปไตย

ที่มาข่าว ประชาไท

 

เสื้อแดงรำลึก 1 ปีสลายการชุมนุมแยกราชประสงค์

19 พ.ค.54 ที่บริเวณแยกราชประสงค์ แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) หรือกลุ่มคนเสื้อแดง ได้รวมตัวกันชุมนุมเพื่อรำลึกครบรอบ  1 ปี เหตุการณ์การสลายการชุมนุมเมื่อวันที่ 19 พ.ค.53 ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการ 92 รายและบาดเจ็บอีกจำนวนมาก ตำรวจสันติบาลประเมินว่า มีผู้ชุมนุมประมาณ 1 หมื่นคน  มีการนิมนต์พระสงฆ์ 92 รูปมาสวดหน้าเวทีเพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิต รวมทั้งมีการเปิดวีดิโอเหตุการณ์ปีที่แล้ว วางดอกไม้ ธูปเทียน ที่วัดปทุมวนาราม สดุดีดวงวิญญาณผู้เสียชีวิตจากเหตุสลายการชุมนุมในเขตวัดปทุมวนาราม

ที่มาข่าว ประชาไท

 

มีเดียมอนิเตอร์ ชี้ 6 ปี สื่อรายงานข่าวการเมือง วนซ้ำซาก

นายธาม เชื้อสถาปนศิริ ผู้จัดการฝ่ายวิจัย โครงการมีเดียมอนิเตอร์ Media Monitor กล่าวว่า มีเดียมอนิเตอร์เริ่มต้นศึกษาถึงพฤติกรรม เนื้อหาในรายการโทรทัศน์ตั้งแต่เมื่อ 6 ปีที่แล้วซึ่งพบว่า ข่าวการเมืองในบ้านเราจะวนอยู่กับการเลือกตั้งทางการเมือง ม็อบชุมนุม การปะทะกัน หลังมีการยุบสภา ช่วงเลือกตั้งหาเสียง โดยในรอบ 6 ปีที่ผ่านมา ข่าวเนื้อหาทางการเมือง ส่วนใหญ่จะพูดถึงการเมืองในภาครัฐสภา มากกว่าการเมืองภาคประชาชน

“6 ปีที่ผ่านมา รัฐบาล 4 ยุคอาจมีการการแทรกแซงสื่อที่แตกต่างจากอดีต จากที่เคยใช้อำนาจทุน อำนาจรัฐ การให้โฆษณา มาเป็นการมีสื่อเป็นของตนเอง  ทีวีหลายช่องกลายเป็นฐานเสียงทางการเมือง มีสื่อใหม่ๆ เกิดขึ้น”

ที่่มาข่าว สถาบันอิศรา

 

ราชทัณฑ์หวั่นความขัดแย้ง"เหลือง-แดง"ลามในคุก

นายชาติชาย สุทธิกลม อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวถึงการควบคุมตัวนายจตุพร พรหมพันธุ์ และนายนิสิต สินธุไพร แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ว่า ตนมี ความเป็นห่วงเรื่องความขัดแย้งทางความเชื่อและความคิด เนื่องจากในเรือนจำมีผู้ต้องขังทั้งกลุ่มเสื้อเหลืองและเสื้อแดงถูกควบคุม ตัวอยู่จำนวนหนึ่ง แต่ขณะนี้ ยังไม่มีความจำเป็นต้องสั่งการเจ้าหน้าที่ให้คอยสังเกตการณ์นายจตุพรหรือนายนิสิตเป็นพิเศษ เนื่องจากยังไม่พบว่าจะมีปัญหา
 

ที่มาข่าว มติชนออนไลน์

 

เดินหน้าศูนย์ข้อมูลแรงงาน ครม.ผ่านงบฯ 377 ล้านบาท

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยความคืบหน้าการจัดตั้งศูนย์ข้อมูลแรงงานแห่งชาติ ว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคมที่ผ่านมา ได้เห็นชอบอนุมัติงบฯดำเนินการโครงการจัดตั้งศูนย์ข้อมูลแรงงานแห่งชาติ ของกระทรวงแรงงานเป็นเงิน 377 ล้าน โครงการนี้มีระยะเวลาดำเนินการ 18 เดือน นับตั้งแต่วันที่เริ่มต้นทำสัญญาจ้างกับเอกชน ในการจัดทำโปรแกรมข้อมูลแรงงานแห่งชาติ  นายจ้างสามารถมาค้นหาข้อมูล เพื่อจ้างงานแรงงานที่มีฝีมือในสาขาต่างๆ หรือแรงงานที่เคยไปทำงานในต่างประเทศมาแล้ว ขณะเดียวกัน คนที่ว่างงานอยู่ก็หาข้อมูลตำแหน่งงานที่ว่างได้ด้วย

ที่มาข่าว มติชนออนไลน์

 

ญาติผู้บาดเจ็บเสียชีวิตเมษา-พฤษภา53ฟ้องรัฐ!

18 พฤษภาคม 2554 เวลา 15.00น. นายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ บิดาของ นายสมาพันธ์ ศรีเทพ (น้องเฌอ) ผู้เสียชีวิตจากการสลายการชุมนุมบริเวณซอยรางน้ำ ในวันที่ 15 พ.ค. 2553 นางวรานิษฐ์ อัศวสิริมั่นคง ภรรยาของ นายฐานุทัศน์ อัศวสิริมั่นคง ผู้ได้รับบาดเจ็บจนพิการตลอดชีวิตเนื่องจากถูกยิงโดยฝ่ายทหารจากการเข้าสลาย ผู้ชุมนุมบริเวณถนนพระราม4-ชุมชนบ่อนไก่ เมื่อวันที่ 14 พ.ค.2553 พร้อมด้วยนายอานนท์ นำภา ทนายความ เดินทางมายังศาลแพ่ง เพื่อเป็นโจทก์ยื่นฟ้องกระทรวงการคลัง (จำเลยที่1) กองทัพบก (จำเลยที่2)และ กระทรวงกลาโหม (จำเลยที่3) ในข้อหาล่วงละเมิดตาม พ.ร.บ. ความรับผิดทางละเมิดเจ้าหน้าที่รัฐปี 2539 มาตรา 5 จากกรณีการสลายการชุมนุมของเจ้าหน้าที่รัฐ เป็นเหตุให้ นายสมาพันธ์ ศรีเทพ (น้องเฌอ)เสียชีวิต และนาย ฐานุทัศน์ต้องพิการตลอดชีวิต

ที่มาข่าว ประชาไท

Comments

ศกมณฑล ใจบุญตระกูล's picture

อยากเห็น นักวิชาการหรือนักการเมือง ปฏิรูปประเทศอย่างแท้จริง ขอเสนอให้ออกกฏหมาย พ.ร.บ. สภาคณะกรรมการหมู่บ้าน ให้ได้รับค่าตอบแทน  เบี้ยประชุม  และงบประมาณของตนเองไม่ผ่านอปท ลดปัญหาทุจริต คณะกรรมการหมู่บ้านเข้มแข็ง ชุมชนเข้มแข็ง ประชาธิปไตยรากหญ้าเข้มแข็ม อาชญากรรมลดลง เอาไหมครับ