ไม่ควรนำสถาบันมากล่าวอ้าง ควรแสดงความคิดในทางที่สร้างสรรค์

ไม่ควรนำสถาบันมากล่าวอ้าง ควรแสดงความคิดในทางที่สร้างสรรค์

ณัฐพัชร์ เมื่อ 4 พ.ค. 2554

อยากให้บ้านเมืองนี้ลดปัญหาการทุจริตของข้าราชการ พ่อค้า นักการเมือง ลดปัญหาภัยใต้ ข้าวยากหมากแพง ออกกฎหมายคุ้มครองผู้บริโภคให้ดีขึ้นกว่าเดิม
บังคับใช้กฏหมายให้ได้จริงๆ เหมือนประเทศที่เจริญแล้ว ลดช่องว่าการถูกเอาเปรียบทางการค้า แค่นี้หรือจะดีกว่านี้ ประเทศชาติก็หมดปันหาความเลื่อมล้ำทางสังคมไทยไปได้แล้ว

คุณแสดงความคิดเห็นว่า
Vote
Get Adobe Flash player

Comments

opop's picture

เอ๊ะ รู้สึกว่าหัวข้อ กับเนื้อในจะไม่ค่อยเหมือนกันนะครับ

tgst's picture

ตรงหัวข้อไม่ทราบว่าต้องการจะถามอะไร ก็เลยไม่ขอตอบ ขอตอบในส่วนเนื้อหา คือ มันแก้น่ะง่ายนะครับ แต่คุณต้องเข้าใจถึงปัญหาตรงนี้ คือ ปัญหามันฝังรากลึกถึงขั้นที่ว่าตัวระบอบนั้นเป็นปัญหาเลย (อยากให้ลองไปศึกษาประวัติศาสตร์) วิธีแก้นั้นง่ายมาก คือ เปลี่ยนประเทศให้เป็นระบอบประชาธิปไตยสมบูรณ์ อำนาจอธิปไตยอยู่กับปวงชน ไม่ใช่ของอำมาตย์ หรือกลุ่มบุคคลใดบุคคลหนึ่ง ทุกคนต้องลุกขึ้นมาต่อต้านตัวอำนาจมืดที่ครอบงำทำลายความเป็นประชาธิปไตยมายาวนานตรงนี้ให้ได้ ถ้าทำลายมันลงได้ สุดท้าย ประชาชนจะกลับมาตัวใหญ่อย่างที่ควรจะเป็น แล้วปัญหาต่างๆจะคลี่คลายลงไปเอง

criticaljang's picture

สังคมเป็นยังไงก็จะสร้างผลผลิตออกมาแบบนั้นแหละค่ะ

การจ่าย100นึงที่แยกไฟแดงมันโอเคไหมคะ??

การจ่ายเงินใต้โต๊ะเพื่อให้ลูกได้เรียนโรงเรียนดีๆ โอเคไหมคะ??

การยัดเงินเพื่อให้การทำงานเป็นไปโดยราบรื่นโอเคไหมคะ??

การคอรัปชั่นเพื่อให้ตัวเองสบายคนเดียวละคะ??

ก็คนไทยเป็นแบบนี้กันทั้งนั้นจะโทษใครไม่ได้หรอกค่ะ

*ยืมคำพูดพี่จอนมาใช้ = =

โยเย's picture

  หัวข้อคงบอกคลอบคุมประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข  คงแบบเดิมไว้  แต่ต้องแก้กฏหมายที่คลอบคุมพวกทุจริตคอรัปชั่นให้ได้  ผมยุให้เลิกระบบ GFIMF  (ระบบจ่ายตรงกรมบัญชีกลาง)

งบทุกบาทต้องทำจริงๆ ไม่ใช่ตั้งงบบริหารกินเปล่าๆแบบตังเรื่องเบิก กรมบัญชีกลางจ่ายตรงถึงร้าน ร้านเขียนใบเสร็จหักภาษี  หักเปอร์เซน ( ใต้โต๊ะ) เสร็จแล้วทอนเงินให้หน่วยงานของรัฐ  มีงบ 500 ล้าน หายไป 7 เปอร์เซน และหายไปอีก (..? เปอร์เซน ซึ่งร้านเรียกเก็บจะเรียกค่าบริการโกงชาตินะ) และจ่ายเงินให้หน่วยงานที่ขอเบิก  ...? เท่าไร สมมุติหน่วยงานนี้แอบไปจ่างเหมาบริษัทแห่งหนึ่งไว้ 100 ล้าน หน่วยงานจะกินจะโกงงบถึง 200 - 300 ล้าน

และต้องเพิ่มบทลงโทษ ทางวินัยและอาญาสำหรับข้าราชการผู้ปฏิบัติงาน เลิกกฏหมายคุมครองตัวบุคคลเช่น สส.ต้องขัง ต้องจับได้  และลดกลไกลการฮั้วของวุฒิสภา  (ยกเลิกการแต่ตั้งประธานวุฒิสภาโดยการกลั่นกรองของสภา) ให้คณะระดับบริหารกระทรวง ทบวง ลงไปถึงระดับกรม กระทำการแสดงทรัพย์สินด้วยก่อนเข้ารับตำแหน่งตอนลงจากตำแหน่งก็ต้องสอบทรัพย์สินทั้งหมด  เปิดวาระการอภิปรายของประชาชนในสภาได้ (ปีละครั้ง) นี่คือความคิดเด็กน้อย  แต่ก็ช่วยคิดละ  คิดได้แต่ใครจะทำ สส.เราทำให้เราได้มั้ยเนี่ย  เฮ้อ....ประเทศไทยจงเจริญๆ

Y@H@'s picture

เห็นด้วยกับคุณโยเยครับ แต่ขอเสริมในเรื่องโทษทางอาญาหน่อยนะครับว่าในตอนนี้หากเป็นเรื่องทุจริตรับ สินบนนั้นมีการลงโทษที่สูงอยู่แล้วครับ อย่างโทษจำคุกนั้น จำคุก 5 ปี ตลอดชีวิต หรือไปจนถึงประหารชีวิตครับส่วนนี้ผมเห็ว่าไม่มีความจำเป็นต้องเพิ่มโทษอีก แต่คงต้องบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัดจะดีกว่าครับ

และขอแย้งในเรื่องเอกสิทธิ์ สส ที่ให้ยกเลิกนะครับ (คุณคงมองพฤติกรรม สส บางส่วนแล้วตัดสินใจยกเลิกซินะครับ) แต่ตามหลักการปกครองในระบอบประชาธิปไตยเอกสิทธิ์ สส เป็นกลไกของรัฐธรรมนูญที่มีไว้เพื่อคุ้มครอง สส จากการถูกฝ่ายตรงข้ามแจ้งข้อหาเท็จเพื่อให้ถูกจับกุมในระหว่างสมัยประชุมซึ่งจะเป็นการขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของ สส แต่หากพ้นสมัยประชุมไปแล้วสามารถจับได้ครับไม่ได้หมายความว่าเป็น สส ตลอด 4 ปีคุณจะทำผิดได้โดยไม่ถูกจับหรือหากเป็นความผิดร้ายแรงก็สามารถขออนุญาตประธานสภาควบคุมตัวระหว่างสมัยประชุมได้ครับ ดังนั้นผมจึงไม่เห็นความจำเป็นที่ต้องยกเลิกเอกสิทธิ์ สส ครับ

ส่วนในเรื่องเปิดสภาให้ประชาชนอภิปรายผมว่ามันจะไปซ้ำซ้อนกับหน้าที่ของ สส ซึ่งเป็นผู้แทนของประชาชนอยู่แล้วครับ ในส่วนนี้ผมจึงเห็นว่าไม่มีความจำเป็นเช่นกันครับ

 

ณัฐพัชร์'s picture

สังเกตุได้ว่ากฏหมายไทยยังขาดระบบที่สามารถนำไปบังคับใช้ และกฏหมายที่มีช่องโหว่  อีกทั้งเจ้าหน้าที่รัฐ  พวกนี้ส่งผลนำไปสู่ความเหลื่อมล้ำทางสังคมทั้งนั้น ผมขอเน้น "คนกับระบบ" ระบบประเทศไร้ประสิทธิภาพแล้วคนยังไม่ดีอีก  จึงเกิดความล่าช้าและอุปสรรค์ที่จะนำไปสู่ความเจริญ  

ความเห็นส่วนหนึ่งเล็กๆ เสียงเดียวของผม ระบบกับคน  คำว่า"อามาตย์" ผมขอระบายและจะไม่พูดต่อจากนี้อีกในเรื่องของตัวบุคคล  นี่ไม่ใช้วิชาการอะไร  หรือพยายามกระทำแบบนักวิชาการบางท่านพิจารแบบนั่งญาณคิดมาแล้วเห็นภาพ ยกเลิก 112   คำว่าอามาตย์ควรจบอยู่ที่พวกข้าราชการประจำชั้นผู้ใหญ่  ไม่น่าจะโยงไปถึง องค์มนตรีซึ่งเป็นเพี่ยงผู้สำเร็จราชการและที่ปรึกษาของกษัตริย์ เพราะตามจริงไม่ได้มีบทบาทพอที่จะโยกย้ายข้าราชการประจำ  "โยกย้าย" การสั่งการเช่น ให้ พลเอก ..... ปรับย้ายเข้ารับราชการประจำ ณ ....  อันนี้ใช้บทบาทเจ้ากระทรวงโดยตรง  แต่สมัยคุณทักษิณ ฯ แปลกดีนะครับ  มีชื่อรัฐมนตรี ลงนามในคำสั่งนี้   อีกคำสั่ง 1 คือคำสั่งเข้ารับราชการ หรือปรับตำแหน่ง   โดยการกลั่นกรองจากเจ้ากระทรวง รัฐมนตรีกระทรวง  นายยกรัฐมนตรีและทูลเกล้าลงพระปรมาำภิไธ  สังเกตุตรงนี้ว่ารัฐบาลไม่ว่าคุณทักษิณ หรือ คุณอภิสิทธิ์ ในหลวงลงนามให้ทั้งหมด จึงกล่าวได้ว่าไม่มีการแทรกแซงในกระบวนการบนสุด  แต่ตอนกลั่นกรอง สมัยคุณทักษิณฯ เสียอีกที่่มอบนโยบายให้เจ้ากระทรวง  ถ้าผมจำไม่ผิดระดับผู้บังคับหน่วยกรม กองขึ้นไป  ผู้บังคับหน่วย 408 นายหรือเท่าไรนี้แหละที่อยู่ในหน้าหนังสือพิมพ์ประจำวัน จึงก่อให้เกิดความแตกร้าวให้กับสังคมทหารชันเจน    

ใครคือ อามาตย์กันแน่?

ใครคืออำนาจบริหารทั้งหมด?   สรุปจากแนวคิดข้างต้น นายกรัฐมนตรี 1 ผู้ให้คำปรึกษานายก  และนายกผ่านความเห็นชอบจากสภา  วุฒิสภา  จากนั้นลงมารัฐมนตรีต่างๆ ไปสู้เจ้ากระทรวง ทุกกระทรวงและลงไปถึง ผู้จัดการผู้อำนวยการ รวมถึงผู้ับังคับหน่วยทหาร ตำรวจ และอื่นๆ ฯลฯ ทั้งหมดนี้คือระบบกับคน

 มีเด็กๆ ออกมาช่วงนี้ว่าเหี้ยสั่งยิง!เหี้ยสั่งฆ่า!ผมบอกได้เลยง่ายๆว่า"กฏอัยการศึกVSความตอแหล"

ย้อนไปอีกซักหน่อย บทความต่อไปข้าล่างนี้จะหมายถึงเหี้ยสั่งฆ่าได้หรือไม่ มัสยิสเกลื่อแซ๊ะเหี้ยสังฆ่า ร้อยกว่าคน  สลายการชุมนุมเรียกร้องความเป็นธรรมหน้าสถานีตำรวจ ตากใบ เหตุให้เสียชีวิตเจ็ดสิบกว่าคน ประกาศสงครามยาเสพติด ประกาศมีผลบังคับให้ยาเสพติดมีราคาแพงกว่าหลายเท่าตัว แลดูจะไม่ประสบความสำเร็จเพราะได้ศูนย์เสียชีวิตคนไปมากกว่า สองพันกว่าคน   อนิจากฏหมายไทย  และไปใช้ที่ผิดของคนเลวกับระบบที่ออนแอ

ผมพิมพ์ผิดประการใดโปรดขออภัยครับ ผมยอมรับตอนนี้ผมไม่ได้ทานอะไรเลย และก็รีบไปนอนด้วย

ณัฐพัชร์'s picture

ข้อความซ้ำ

ณัฐพัชร์'s picture

ข้อความซ้ำ

ณัฐพัชร์'s picture

ข้อความซ้ำ

ณัฐพัชร์'s picture

ข้อความซ้ำ

bact's picture

เห็นด้วยอย่างมากว่า ไม่ควรนำสถาบันมากล่าวอ้าง

จะสร้างโครงการขนาดใหญ่อะไรก็ตาม ไม่ว่าจะบ่อบำบัด เขื่อน ฯลฯ ก็ต้องตรวจสอบได้ ต้องผ่านการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ ตามขั้นตอน ต้องให้ประชาชนมีส่วนร่วม ประชาพิจารณ์จริง ๆ - ไม่อ้างว่าเป็นโครงการพระราชดำริ

จะตั้งงบทำโครงการนั้นนี้ ก็ให้โปร่งใส ตั้งขึ้นมาเพื่อทำกิจกรรมจริง ๆ ไม่ใช่ตั้งขึ้นมาเพื่อเบิกจ่าย เพื่อเอาหน้า - ไม่อ้างว่าเป็นโครงการเฉลิมพระเกียรติ

เลิกทำผ้าป่า สร้างตึก บวชถวายราชกุศล รับบริจาคเงิน ระดมทุน ที่เอาศาสนา เอาลัทธิงมงาย เอาสถาบันกษัตริย์มาอ้าง จะรับบริจาคก็ทำไป แต่อย่าอ้างสิ่งศักดิ์สิทธิ์แล้วมาบอกว่าเป็นคนดี ไม่ต้องตรวจสอบ

หรือกองทัพจะซื้อเฮลิคอปเตอร์ ก็ตั้งงบมาให้พิจารณาตามขั้นตอน ไม่ใช่ผบ.ทบ.มาบอกว่า ผมจงรักภักดี 

พวกนี้ต้องเลิกอ้างให้หมดครับ อำนาจบารมีนอกระบบ ก็ให้มันอยู่นอกระบบซะ อย่าไปอ้าง

ทำทุกอย่างให้อยู่ในระบบ ให้ตรวจสอบได้ ก็จะลดการทุจริตได้ครับ

ณัฐพัชร์'s picture

อะไรก็ตาม  ที่ทำแล้วมีประโยขน์ต่อส่วนรวม  ไม่ทุจริตคอรัปชั่น  มันก็จะส่งผลดี ให้ชาติ  ให้ประชาชน อย่างเต็มที่ บางคนที่พยายามดึงสถาบัน  ให้มีส่วนเกี่ยวของ  ตำหนิ  หรือ  พาดพิง  อันนี้ผมขอแนะนำให้นำไปใช้ที่บ้านของตนเองเท่านั้น อย่า จ๋อมาสู่สังคมไทยเลย  ส่วนตัวนักการเมืองที่คอยแต่จะงาบงบประมาณต่างๆไว้บริโภคของตนเอง  ควรจะต้องแก้ไข   พูดแบบนี้ จะให้เหมือนกฏจรจร  มีทั้งป้านสัญญานตามข้างถนน  ป้ายบังคับ  หรือ พระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ดำเนินการโกง  หรือผู้ที่เสียหายจากการโกง  อะไรนั้น  ทุกวันนี้ก็มีอยู่แบบนี้   ก็ยังแก้ไขเรื่องทุจริตไม่ได้  ทั้งที่ตนเอง  มาจากไพร  เป็น สส.ไม่เท่าไร  กับมีเงินหลายล้านๆแล้ว  อนิจังประเทศไทย