รอบอาทิตย์ที่สามเมษายน54 : ไทยคมแจง ระบบล่มไม่เกี่ยวการเมือง, ยื่นรายชื่อหยุด พ.ร.บ.คอมหน้าสภา

รอบอาทิตย์ที่สามเมษายน54 : ไทยคมแจง ระบบล่มไม่เกี่ยวการเมือง, ยื่นรายชื่อหยุด พ.ร.บ.คอมหน้าสภา

เมื่อ 22 เม.ย. 2554

ไทยคม แจง ระบบล่ม ไม่เกี่ยวข้องการเมือง

นายอารักษ์ ชลธาร์นนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการดาวเทียมไอพีสตาร์ หรือ ไทยคม 4 และ ไทยคม 5 เปิดเผยถึงสาเหตุที่ทำให้ระบบออกอากาศผ่านดาวเทียมล่มทั่วประเทศ เมื่อเวลาประมาณ 16.30 น. ของวันนี้ (21 เม.ย.) ว่า เกิด จากประจุไฟฟ้าของดาวเทียมไทยคม 5 บนอวกาศขัดข้อง ทำให้ดาวเทียมอยู่ในโหมดปิดตัวเองอัตโนมัติ ไม่สามารถส่งสัญญาณมายังภาคพื้นดินได้ อย่างไรก็ตาม เมื่อเกิดเหตุขัดข้องขึ้น ดาวเทียมหันตัวเองไปทางดวงอาทิตย์และหยุดการเคลื่อนไหว แต่ไม่ได้หลุดวงโคจรแต่อย่างใด โดยสามารถกู้คืนได้ใน 3 ชั่วโมง จากปกติที่ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 10 ชั่วโมง

นายอารักษ์ ยังกล่าวอีกว่า เหตุ ดังกล่าวเป็นการขัดข้องทางเทคนิค ไม่ใช่การกระทำของไทยคม และไม่เกี่ยวข้องทางการเมือง โดยไทยคมจะลดค่าบริการให้กับลูกค้าที่เช่าใช้ช่องสัญญาณไทยคม ระหว่างที่ออกอากาศไม่ได้ที่มา กระปุกดอทคอม

รายงานฟรีดอมเฮาส์เผยภัยคุกคามต่อเสรีภาพเน็ตพุ่งทะยาน

วอชิงตัน ดีซี 18 กุมภาพันธ์ 2554- ฟรีดอม เฮาส์ได้เปิดเผยรายงานศึกษาฉบับล่าสุด Freedom on the Net 2011: A Global Assessment of Internet and Digital Media ว่าด้วยสถานภาพของอินเตอร์เน็ตและสื่อดิจิตอลทั่วโลก พบว่าการโจมตีทางไซเบอร์ (cyber attacks)การปิดกั้นเนื้อหาทางการเมือง และการที่รัฐควบคุมโครงสร้างระบบอินเตอร์เน็ต เป็นภัยอันตรายที่สูงขึ้นเรื่อยๆต่อเสรีภาพอินเตอร์เน็ต

การคุกคามเสรีภาพอินเตอร์เน็ตดังกล่าว เกิดขึ้นพอดีกับจังหวะเวลาที่ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตทั่วโลกสูงขึ้นอย่างทวีคูณ ในระหว่างห้าปีที่ผ่านมา และรัฐบาลได้มีมาตรการการจัดการกับอิทธิพลที่สูงขึ้นของสื่อชนิดใหม่ๆเหล่า นี้โดยการเข้าไปควบคุมกิจกรรมต่างๆออนไลน์ การปิดกั้นข้อมูลข่าวสาร รวมไปถึงการจำกัดสิทธิของผู้ใช้อินเตอร์เน็ตอีกด้วย

จากรายงาน พบว่า เอสโตเนียเป็นประเทศที่มีเสรีภาพอินเตอร์เน็ตสูงสุดในจำนวนประเทศที่ได้รับ การสำรวจ สหรัฐอเมริกาเป็นอันดับที่สองรองลงมา และอิหร่านเป็นประเทศที่ได้คะแนนน้อยที่สุด นอกจากนี้ยังมี 11 ประเทศที่ได้รับการถูกจัดลำดับว่า “ไม่เสรี”(Not Free) เช่น เบลารุส พม่า จีน คิวบา ซาอุดิอาระเบีย และไทย จำนวน 9 ประเทศจากจำนวน 15 ประเทศ ที่ศึกษาไปในรายงานนำร่อง พบว่าเสรีภาพอินเตอร์เน็ตได้ถดถอยลงในช่วงสองปีที่ผ่านมา และประเทศอย่างน้อยครึ่งหนึ่งจากการศึกษาครั้งใหม่ พบว่าล้วนแต่มีแนวโน้มไปในทางด้านลบ การคุกคามและจับกุมบล็อกเกอร์ การเซ็นเซอร์ที่มากขึ้น รวมถึงการโจมตีทางไซเบอร์ มักเกิดขึ้นเมื่อประเทศนั้นๆ ประสบกับความผันผวนการเมืองขนาดใหญ่ เช่น ในช่วงการเลือกตั้งที่มีปัญหา ที่มา ประชาไท

ยื่นรายชื่อหยุด พ.ร.บ.คอมหน้าสภา นายกแจงให้สบายใจยังไม่เข้าครม.

เมื่อวันที่ 19 เม.ย. 54 เวลา 8.30 น. เครือข่ายพลเมืองเน็ต (Thai Netizen Network) โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (iLaw) เครือข่ายนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน กลุ่มเสรีภาพต่อต้านการเซ็นเซอร์แห่งประเทศไทย (FACT) และพลเมืองผู้ร่วมลงนาม นำรายชื่อประชาชนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตจำนวนกว่า 560 ชื่อ ที่ร่วมกันลงชื่อในจดหมายเปิดผนึกเชิญชวนให้ประชาชนร่วมกันแสดงออกเพื่อ “หยุด”การนำร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ฉบับใหม่เข้า สู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรีโดยขาดการมีส่วนร่วมของประชาชน ยื่นต่อนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เพื่อเรียกร้องให้คณะรัฐมนตรียุติกระบวนการพิจารณาร่างพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ที่เสนอโดยกระทรวงไอซีที เพื่อพิจารณาให้ถี่ถ้วนกว่านี้และเปิดให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการร่าง

โดย นายอภิสิทธิ์ แจ้งว่า ตนไม่เคยทราบเรื่องพระราชบัญญัติฉบับนี้มาก่อน ส่วนตัวเห็นว่าถ้ามีความพยายามจะเสนอก็อยากให้ถอนร่างไปก่อนเพราะไม่น่าจะ แก้ปัญหาอะไรได้ พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรียังไ้ด้โทรศัพท์สอบถามเรื่องดังกล่าวกับผู้ที่เกี่ยวข้องหลายคน รวมทั้งนายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารด้วย ซึ่งนายจุติได้แจ้งกับนายกรัฐมนตรีว่าขณะนี้ร่างกฎหมายฉบับนี้กำลังจะเสนอ ให้คณะกรรมการกฤษฎีกาพิจารณา ที่มา iLaw

กะเทยเฮกองทัพเลิกใช้‘จิตผิดปกติ’ เกณฑ์ทหารปีหน้าใช้‘สภาพเพศไม่ตรงเพศกำเนิด’

หน่วยบัญชาการรักษาดินแดน กองทัพบก แถลงว่า ได้หารือกับกรมสุขภาพจิตและกลุ่มต่างๆที่เกี่ยวข้องแล้ว ได้ขอยุติการใช้ถ้อยคำเรียกสำหรับ ชายที่มีจิตใจเป็นหญิง ที่ต้องเข้ารับการตรวจเลือกทหารแล้วว่า “ภาวะเพศสภาพไม่ตรงกับเพศกำเนิด” (Gender identity disorder) ที่ระบุใน เอกสาร สด.43 ที่จะยกเว้นการเป็นทหาร

โดยจะมีการแก้ไขกฎกระทรวงกลาโหม ฉบับที่ 74 พ.ศ.2540 ที่ออกตามพรบ.รับราชการทหาร 2497 ใหม่ คาดว่าจะทันการตรวจเลือกทหารในปี2555 ขณะนี้อยู่ระหว่างการให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา พิจารณาตีความ และจะขอความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี เพื่อให้ทันการเกณฑ์ทหารในปีหน้า ซึ่งจะทำให้บุคคลเหล่านี้สามารถดำรงชีวิตได้อย่างมีเกียรติและศักดิ์ศรีใน สังคม ที่มา ข่าวสด

มติ ครม. ขยาย พรบ. ความมั่นคงถึง 24 พค.

พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ ที่ปรึกษา สบ.10 เปิดเผยว่า ในวันที่ประชุมคณะรัฐมนตรี อนุมัติการขยายเวลาการประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงในราชอาณาจักร ออกไปอีก 30 วัน นับจากวันที่ 25 เม.ย.-24 พ.ค. ในพื้นที่ 7 เขต ของ กทม. เพื่อดูแลความสงบเรียบร้อยและคาดว่าจะเป็นการประกาศขยายเวลาเป็นครั้งสุด ท้ายก่อนการเลือกตั้ง ซึ่งหลังจากนั้นจะมีการจัดตั้งศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อยการเลือกตั้ง สำนักงานตำรวจแห่งชาติขึ้นมาดูแลการเลือกตั้งเป็นการเฉพาะ มีผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเป็นประธาน โดยขยายไปถึงวันที่ 24 พ.ค.นั้น ส่วนหนึ่งเพื่อต้องการใช้ควบคุมการชุมนุมของกลุ่ม นปช. ในวันที่ 19 พ.ค. ที่มา INN

ครม.เห็นชอบพ.ร.บ.ที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง แต่ไม่ทันรัฐบาลชุดนี้ ผลักดันต่อรัฐบาลหน้า

นายกรณ์ จาติกวณิช รมว.คลัง เปิดเผยว่า  ที่ประชุมครม.เมื่อวันที่20เมษายน2554 เห็นชอบ พ.ร.บ.ที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ตามที่สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาแก้ไขเพิ่มเติม จากนั้นเลขาฯ ครม.จะนำไปหารือกับวิปรัฐบาล ทำให้ร่างกฎหมายดังกล่าวถูกบรรจุในการพิจารณาของสภาฯ แน่นอนในวาระแรก แม้รัฐบาลนี้จะพิจารณาไม่ทัน เมื่อร่างกฎหมายบรรจุไว้ในวาระการประชุมแล้ว พรรคประชาธิปัตย์จะกลับมาผลักดันร่างกฎหมายดังกล่าวต่อไป ที่มา มติชนออนไลน์

ระเบียบ กกต. ปกป้องสถาบันหรือเพิ่มความขัดแย้งทางการเมือง

หลังจากที่กกต.เตรียมที่จะออกระเบียบว่าด้วยการห้ามพรรคการเมือง หรือนักการเมือง ดึงสถาบันพระมหากษัตริย์ มาหาผลประโยชน์ทางการเมือง โดยมีการกำหนดโทษสูงสุดถึงยุบพรรค  และเรื่องนี้ก็มีการถกเถียงกันอย่างกว้างขวางในหมู่กฎหมายและนักวิชาการว่า จะเป็นกฎหมายที่ซ้ำซ้อนหรือไม่ เพราะมีกฎหมายอาญา มาตรา112 อยู่แล้วนั้น เมื่อวันที่ 20 เมษายน 2554 อ.วรเจตน์  ภาคีรัตน์ อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ วิเคราะห์เรื่องนี้ในรายการ Hot Topic ช่อง Voice TV ว่า

แนวคิดที่กกต.จะออกระเบียบว่าด้วยการห้ามพรรคการเมืองมายุ่งเกี่ยวกับสถาบัน พระมหากษัตริย์ อาจารย์วรเจตน์ ไม่เห็นด้วยกับแนวคิดนี้ เพราะ ถ้ามีการออกระเบียบนี้จะต้องเกิดความวุ่นวายเกิดขึ้นอย่างแน่นอน และจะมีการร้องเรียนถึงกกต. เพราะจะเกิดการตีความ เพื่อผลประโยชน์ทางการเมือง และในขณะนี้แนวคิดเรื่องนี้ก็เป็นเพียงแนวคิดเท่านั้น

ในส่วนของประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ที่เกี่ยวข้องกับความผิดการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพนั้น เขาเองก็ไม่เห็นด้วยเช่นกัน เพราะมีการกำหนดโทษที่เกินกว่าเหตุ และควรมีหน่วยงานที่รับผิดชอบในการดำเนินการฟ้องร้องเรื่องนี้โดยตรง โดยส่วนตัวเห็นว่าควรจะเป็นสำนักราชเลขาธิการ

นอกจากนั้นเห็นว่ายังเห็นว่าการจะปกป้องสถาบันให้หลุดพ้นไปจากความขัดแย้ง ทางการเมืองได้อย่างแท้จริงนั้น จะต้องเริ่มจากการปฏิรูปกฎหมายรัฐธรรมนูญในหมวดที่ว่าด้วยพระมหากษัตริย์ ที่มา Voice TV

แม่ทัพภาค 4 ลั่นใช้กฎอัยการศึกกวาดล้างยาเสพติด 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

พล.ต.อัคร ทิพโรจน์ รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 กล่าววันที่ 21 เมษายนว่า จากการพิสูจน์ทราบได้ว่ากลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ และแนวร่วมที่ออกก่อเหตุในพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นผู้มีสารเสพติดในร่างกาย หรือ “ติดยา” ตอกย้ำให้เห็นอย่างชัดเจนว่ายาเสพติดเป็นภัยต่อความมั่นคงของรัฐ และความสงบเรียบร้อยของประชาชนในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ด้วยเหตุนี้ พล.ท.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ แม่ทัพภาคที่ 4 และผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ได้จึงประกาศให้ยาเสพติดเป็นภัยต่อความมั่นคงของรัฐ และความสงบเรียบร้อยของประชาชนในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ และให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายทหารตามพระราชบัญญัติกฎอัยการศึก พ.ศ.2547 และพนักงานเจ้าหน้าที่ตาม พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ใช้อำนาจกฎหมายอย่างเด็ดขาด ดำเนินการกับผู้เกี่ยวข้องกับยาเสพติดไม่ว่าผู้ค้า หรือผู้เสพยาเสพติด ที่มา มติชนออนไลน์

แฉ จนท.ตำรวจ-ทหารบุกบ้านนักสิทธิมนุษยชนตากใบโดยไร้หมายค้น อ้างเอี่ยวเหตุถล่มจุดตรวจ

เจ้าหน้าที่ตำรวจ-ทหารนำกำลังเข้าค้นบ้านนางแยนะ สาแลแม แกนนำเรียกร้องความเป็นธรรมกรณีตากใบ หลังเกิดเหตุถล่มป้อมจุดตรวจริมถนนนราธิวาส-ตากใบเมื่อคืนวานนี้ อ้างได้รับเบาะแส แต่การค้นเกิดขึ้นโดยไม่มีหมายศาล และหลังการค้นไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย ด้านนางแยนะอยู่ในสภาพเกรงความไม่ปลอดภัย เผยเมื่อปี 50 สามีถูกลอบยิงมาแล้วและจับคนลงมือไม่ได้

เมื่อวันที่ 19 เม.ย.54 เวลา 16.30 น. ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารจาก สถานีตำรวจภูธรตากใบประมาณ 20 นายพร้อมอาวุธได้เข้าปิดล้อมตรวจค้นบ้านนางแยนะ สาแลแม ราษฎรอำเภอตากใบและแกนนำเรียกร้องความเป็นธรรมกรณีเหตุการณ์ละเมิดสิทธิ มนุษยชนตากใบ โดยเจ้าหน้าที่ที่เข้าตรวจค้นมิได้แสดงหมายค้นจากศาล เพียงแจ้งว่ามีผู้ให้เบาะแสว่านางแยนะ อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ยิงจุดตรวจไพรวัน ลักษณะการตรวจค้นเป็นการตรวจค้นเฉพาะบ้านนางแยนะ โดยเจ้าหน้าที่มิได้ตรวจค้นบ้านข้างเคียงในบริเวณเดียวกัน ภายหลังการตรวจค้นเจ้าหน้าที่ไม่พบมีสิ่งของผิดกฎหมาย หรือผู้กระผิดหลบซ่อนแต่อย่างใด จึงให้นางแยนะลงนามในหนังสือรับรองการตรวจค้น และเจ้าหน้าที่ตำรวจผู้นำการตรวจค้นได้แจ้งแก่นางแยนะว่ามิให้นำเรื่องดัง กล่าวแจ้งแก่นางอังคณา นีละไพจิตร ประธานมูลนิธิยุติธรรมเพื่อสันติภาพ

ทั้งนี้นางแยนะ เคยได้รับรางวัลผู้หญิงปกป้องสิทธิมนุษยชน จากคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เคยได้รับเชิญเข้าร่วมประชุมนักปกป้องสิทธิมนุษยชนร่วมกับ Frontline International for HRDs ที่กรุงดับลิน ประเทศไอร์แลนด์ เมื่อปี 2552 และได้รับเชิญเข้าร่วมในการรำลึกวีรชน 18 พฤษภาคม ที่เมืองกวางจู ประเทศเกาหลีใต้เมื่อปี 2553 ที่มาประชาไท

“นิพิฏฐ์”เต้นสั่งจับ3สาวโชว์ย่านวุฒากาศ

เมื่อวันที่ 21 เม.ย. 54 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า   นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผย กรณีมีคลิปสาวเปลือยอกและเต้นยั่วยวน ในวันสงกรานต์บน ถ.วุฒากาศ ที่มีผู้นำคลิปดังกล่าวมาลงในเว็บไซต์ YouTube ว่า ตนยังไม่ได้รับรายงานว่ามีคลิปดังกล่าว ซึ่งได้สั่งการให้ ทีมงานเข้าตรวจสอบและดำเนินคดีเช่นเดียวกับ กรณี สีลม เนื่องจากสร้างความเสื่อมเสียและเป็นการทำลายวัฒนธรรมประเพณีของไทย ซึ่งไม่จำเป็นต้องสั่งให้ผู้อำนวยการเขตไปแจ้งความ แต่ลักษณะการก่อเหตุเป็นการกระทำผิดซึ่งหน้า เจ้าหน้าที่ตำรวจ สามารถดำเนินการได้ทันที แต่ด้วยเหตุการณ์ขณะที่เกิดเหตุ มีคนเชียร์และรุมล้อมให้สาวในคลิปเต้นโชว์ หากไปจับกุมในช่วงดังกล่าว ก็จะเกิดการโกลาหลได้ และในวันนี้ตนจะประสานไปยัง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ให้ดำเนินการเรื่องดังกล่าว ซึ่งจากนี้ไป สังคมไทยต้องหันกลับมาทบทวนเรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว และต้องช่วยกันป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีก แต่หากคนในสังคม มองว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องที่น่าชื่นชม ยินดี ก็ถือว่า สังคมเสื่อมลงมาก และวัฒนธรรมอันดีงามก็จะหายไปที่มา เดลินิวส์