สอดแทรกวิชาศิลธรรมในทุกวิชาอย่างมีคุณภาพดีกว่ามีวิชาศิลธรรมไว้ท่องจำ

สอดแทรกวิชาศิลธรรมในทุกวิชาอย่างมีคุณภาพดีกว่ามีวิชาศิลธรรมไว้ท่องจำ

radandrad เมื่อ 20 มี.ค. 2554

จริงแล้วๆวิชาศึลธรรมไม่จำเป็นต้องสอนแบบโดดๆเดี่ยวๆล้วนๆสอนไปเด็กก็คงเบื่อๆงงๆเป็นธรรมดาให้ใช้คำสอนสอดแทรกเข้าไปในทุกวิชาดีกว่าเช่นวิชาคณิตศาสตร์พ่อให้เงิน 100 บาทซื้อขนม 10 บาท บริจาคน้ำท่วม 10 บาท ให้คนตาบอด 10 บาท ฝากธนาคาร 50 บาท ซื้อของไปถวายพระ 20 บาท ทุกอย่างลงบัญชีหมด ครูตรวจ พ่อ แม่ น้อง ลุง ป้า น้า อา เพื่อน ตรวจ เซ็นซื่อ ทำเป็นกิจวัตร ทำอย่างนีไม่เป็นคนดีวันนี้จะเป็นคนดีวันไหน เก่ง ดี มีสุข
พ่อให้เงิน 100 บาท ให้นึกถึงความทุกยากของพ่อที่หาเงินมาให้เรา เงินทองมันหายาก ต้องรักพ่อแม่มากๆ ทดแทนบุญคุณอย่าได้ขาดเป็นต้น
ซื้อขนม 10 บาท กินแค่นี้พอแล้ว ประหยัดบ้างอยู่อย่างพอเพียง เก็บไววันข้างหน้าบ้างเป็นต้น
บริจาคน้ำท่วม 10 บาท เรามีแค่นี้ คนอื่นที่เขาไม่มียังมีอีกมากเขาเดือดร้อนเราต้องช่วยเขาเป็นคนดีมีน้ำใจเอื้อเฟื้อเผ่ยแพร่เป็นต้น
ให้คนตาบอด 10 บาท เขามองไม่เห็นอย่างน้อยเราคนหนึ่งละที่ช่วยต่อชีวิตให้เขาดีกว่าไปซื้อลูกอมกินเป็นเบาหวานถามหาฟันผุด้วยอะไรก็ว่าไป555555
ฝากธนาคาร 50 บาท ออมไหว้ลูกอีกหน่อยไม่มีพ่อแม่แล้วลูกๆจะพึ่งใครอย่างน้อยเริ่มเก็บตั้งแต่ตอนนี้จะสบายไม่ต้องเดือดร้อนเรื่องอาหารการกิน อาหารของแพงเป็นสองสามเ่ท่า น้ำมันยิงแพงใหญ่ ฯลฯ
ถวายพระ 10 บาท ทำบุญไว้เถิด บ้านเราศาสนาเราสำคัญเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว ทำจิตใจให้ผ่องใสเป็นต้น
หากแม้นว่าผู้ที่ทำหน้าที่ไม่ผิดเพี้ยน พ่อแม่ครูบาอาจารย์บุคคลรอบข้างสั่งสอนแล้วทำเป็นแบบอย่างไหนเลยเด็กๆเยาวชน จะไม่ทำตาม ทำตามอยู่แล้ว แต่ตั้งตรงด้วยความยุติธรรม มีเหตุมีผล ไม่เอาแต่ใจ ต้องฟังความคิดเห็นกันบ้าง ที่เขาเรียกว่าต้องมีประชาธิปไตย ในทุกๆด้าน ไม่ว่าจะความคิดเห็นการกระทำด้วยชอบด้วยกฎหมาย และอะไรอีกหลายอย่างที่สามารถทำได้ ไม่เดือดร้อนใคร ไม่เดือดร้อนตนเอง ไม่ทำร้ายโลก
สรุปว่าสอนให้มีแกนสารได้ผลเที่ยงตรง ได้ผลจริง เป็นแบบอย่าง มีเหตุผล รับความคิดเห็น เสรีประชาธิปไตย ไม่สองมาตรฐาน แค่นีหลักการนี้ก็คงใช้ได้ผลไม่มากก้น้อยครับ

คุณแสดงความคิดเห็นว่า
Vote
Get Adobe Flash player

Comments

Y@H@'s picture

เรื่องศีลธรรม มันเป็นเรื่องที่สอนกันในทางปฏิบัติยากนะครับผมว่า คือรู้แต่ว่าควรปฏิบัติเช่นไร แต่เมื่อถึงคราวปฏิบัติก็มักจะไม่ทำกัน ดังนั้นการสอดแทรกวิชาศีลธรรมเข้าไปในเนื้อหาการเรียน ในความเห็นของผม ผมคิดว่ามันจะไม่ค่อยประสบผลซักเท่าไรนะครับ

criticaljang's picture

เหมือนไปบังคับว่า

"เอ้าเด็กๆเอาตังที่เราใช้กินขนมสร้างความสุขให้ตัวเอง

แล้วเอาเงินไปช่วยให้คนที่แบมือแบเท้าไม่ทำอะไรเลยไปวันๆดีกว่า"

แล้วก็จะมีเด็กบางคนพูดว่า

"โตขึ้นหนูจะเป็นขอทานจะได้ไม่ต้องทำไรเลยได้ตังด้วย"

ล้างสมองเด็กทางอ้อมซะแล้ว

ปล.เพราะตอนนี้หนูยังเป็นเด็กค่ะ

xizsec01's picture

เห็นด้วยนะครับ แต่นั่นเป็นความผิดพลาดของการสอนครับ การช่วยเหลือผู้อื่นนับเป็นสิ่งที่ดี แต่ผู้สอนสมควรเตรียมตัวอย่างที่ดีและอธิบายเหตุผลด้วย