รอบอาทิตย์ที่สอง เดือนมีนาคม 2554 : ศาลอุทธรณ์ยกฟ้องคดีอุ้มทนายสมชาย

รอบอาทิตย์ที่สอง เดือนมีนาคม 2554 : ศาลอุทธรณ์ยกฟ้องคดีอุ้มทนายสมชาย

เมื่อ 11 มี.ค. 2554

ศาลอุทธรณ์ ยกฟ้อง พ.ต.ต.เงิน คดีอุ้มทนายสมชาย

11 มีนาคม 2554 ที่ศาลอาญาอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์แก้ศาลชั้นต้นยกฟ้อง พ.ต.ต.เงิน ทองสุก อดีตสารวัตร กอ.รมน.กับพวกรวม 5 คน จำเลย คดีการหายตัวของนายสมชาย นีละไพจิตร ทนายความ เมื่อปี 2546  เนื่องจากพยานโจทก์ให้การสับสน ไม่มีน้ำหนักในการรับฟัง ทั้งนี้ ให้ขังระหว่างรอยื่นฎีกา ขณะที่นางอังคณา นีละไพจิตร ภรรยาทนายสมชาย  ซึ่งเดินทางมาฟังคำพิพากษาด้วยตัวเอง กล่าวว่าจะยื่นฎีกาเพื่อสู้คดีต่อไป  ที่มา T-NEWS

 

มติสภารับหลักการร่าง พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ

การประชุมสภาผู้แทนราษฎร สมัยสามัญทั่วไป ในวันที่10 มีนาคม 2554ที่ประชุม มีมติรับร่างพระราชบัญญัติการชุมนุมสาธารณะและการเดินขบวน พ.ศ. ... ที่เสนอโดยคณะรัฐมนตรี ภายหลังผ่านวาระหนึ่ง โดยคะแนนเสียงเห็นด้วย 229 เสียง ไม่เห็นด้วย 85 เสียง และไม่ลงคะแนน 7 เสียง พร้อมกับมีการตั้งคณะกรรมาธิการแปรญัตติ 7 วัน ตามข้อบังคับการประชุม แต่พรรคเพื่อไทยไม่ได้ร่วมเข้าเสนอ ส.ส. เข้าเป็นคณะกรรมาธิการดังกล่าวด้วยที่มา INN NEWS

 

ผู้ประกันตน งดจ่ายประกันสังคม 1 พ.ค.นี้ ชี้ประกันสุขภาพต้องมีมาตรฐานเดียว

นายนิมิตร เทียนอุดม เลขาธิการชมรมพิทักษ์สิทธิผู้ประกันตน กล่าวภายหลังการเสวนาร่วมหาทางออก สร้างความเป็นธรรมให้ผู้ประกันตน โดยเรียกร้องให้สำนักงานประกันสังคม รับฟังและแก้ไขโดยเข้ามามีส่วนร่วมในการสร้างระบบสุขภาพบนมาตรฐานเดียวของ ประเทศ โดยจะให้เวลาประกันสังคม 30 วัน ที่จะต้องทำให้ผู้ประกันตนออกจากจากระบบประกันสังคม ในเรื่องบริการด้านสุขภาพ       

นอกจากนี้ จะจัดเคลื่อนไหวใหญ่ในรูปของสมัชชาผู้ประกันตน เพื่อแสดงออกถึงแนวคิดปฏิเสธการรักษาในระบบประกันสังคม โดยต้องการให้รัฐบาลเข้ามาดูแลด้านสุขภาพในระบบ สปสช. เช่นเดียวกับประชาชนทั่วไป และให้หยุดจ่ายเงินให้กับโรงพยาบาลเอกชน ที่เติบโตจากรายได้หลัก เงินประกันสังคม แต่กลับมีพฤติกรรมปฏิเสธ บ่ายเบี่ยงการรักษาผู้ประกันตนที่เป็นโรคร้ายแรง ที่ต้องรักษาต่อเนื่อง และมีค่ายาแพง อย่างไม่รับผิดชอบ" นายนิมิตกล่าวที่มา manager

 

แอร์-สจ๊วต"อ้วน"การบินไทยร้อง กสม. ถูกเลือกปฏิบัติ-ขัดรัฐธรรมนูญ

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 8 มีนาคม ที่สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ  ตัวแทนพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินทั้งชายและหญิงของบริษัทการบินไทย 6 คน ได้ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อ กสม. เรื่องการปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรมจากฝ่ายนายจ้าง สาเหตุจากสภาพร่างกายและสุขภาพ โดยมี พล.ต.อ.วันชัย ศรีนวลนัด กรรมการสิทธิฯ เป็นตัวแทนผู้รับเรื่องร้องเรียน

ตัวแทนพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินของบริษัทการบินไทย  กล่าวว่า หลังจากที่บริษัทการบินไทยได้ออกกฎระเบียบและข้อบังคับต่างๆ ที่ว่าด้วยเรื่องการปรับปรุงสภาพการจ้างพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินที่มีการ กำหนดมาตรฐานค่าดัชนีมวลกายและรอบเอว หรือค่าบีเอ็มไอ (BMI) ต้องไม่เกินตามที่บริษัทกำหนดไว้ มิเช่นนั้นจะต้องพ้นสภาพจากการเป็นพนักงาน ถือเป็นการเลือกปฏิบัติซึ่งขัดกับรัฐธรรมนูญ อีกทั้งเป็นการลดสิทธิและเสรีภาพในกระบวนการทำงานให้แตกต่างจากพนักงานใน กลุ่มเดียวกันที่มา มติชน

 

ทูตไทยส่งหนังสืออภัยโทษให้วีระ เซ็น 11 มี.ค.

นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า ทนายความชาวกัมพูชา ของ นายวีระ สมความคิด กับ น.ส.ราตรี พิพัฒนาไพบูรณ์ ได้ร่างหนังสือขอพระราชทานอภัยโทษเสร็จแล้ว และขณะนี้ได้ส่งให้สถานทูตแปลเป็นภาษาไทย เพื่อนำเข้าไปให้บุคคลทั้ง 2 อ่าน และเซ็นลงนามในเรือนจำวันพรุ่งนี้ โดยหากไม่มีเนื้อความส่วนใดต้องแก้ไข คาดว่า สถานทูตจะสามารถหนังสือขอพระราชทานอภัยโทษ ให้กระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา เพื่อส่งต่อให้กระทรวงยุติธรรม และสำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้ภายในสัปดาห์หน้า ที่มา INN NEWS

 

ไอซีทีจัดสมาร์ทการ์ดครบ 1ล้านใบสัปดาห์หน้า

เมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2554 เวลา 14.00 น. นายพิภพ ดำทองสุข ผู้อำนวยการบริหารงานทะเบียน กล่าวภายหลังการสาธิตการทำบัตรประชาชนแบบเอนกประสงค์หรือบัตรสมาร์ทการ์ดว่า การจัดทำบัตรเป็นไปอย่างเรียบร้อย ขณะนี้ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศการสื่อสาร(ไอซีที) ส่งบัตรมาให้กระทรวงมหาดไทยแล้ว 3 แสนใบ ที่จัดส่งไปให้สำนักงานเขตและอำเภอพื้นที่ห่างไกล 200 แห่ง คาดว่าภายในสัปดาห์นี้น่าจะสามารถจัดทำบัตรได้ เมื่อทางอำเภอได้รับบัตรเรียบร้อย จะทำการตรวจรับและเช็คสภาพเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้ทำบัตร เพราะหยุดใช้ไปนาน หากเครื่องเสียก็จะรีบดำเนินการซ่อมโดยเร็ว

อย่างไรก็ตาม ภายในสัปดาห์นี้ทางกระทรวงไอซีทีจะจัดส่งบัตรมาให้อีก 7 แสนใบ รวมเป็น 1 ล้านใบ เชื่อว่าสามารถกระจายให้ที่ทำการเขตต่างๆ ทั่วประเทศภายใน 2 สัปดาห์ ส่วนผู้ที่ใช้บัตรเหลืองอยู่ประมาณ 4 ล้านใบนั้น สามารถได้รับบัตรสมาร์ทการ์ดทั้งหมดภายในเดือนพฤษภาคม ที่มา กรุงเทพธุรกิจ

 

“พีมูฟ” ระบุรัฐหักหลังชาวบ้าน ย้ำจะกลับมาใหม่หลังการเลือกตั้ง

วันที่ 9 มี.ค.2554 ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (ขปส.) หรือ พีมูฟ (P Move) อ่านแถลงการณ์ฉบับที่ 20 “ธาตุแท้รัฐบาล แก้ปัญหาโดยใช้หลักกู” ณ หมุดทองเหลือง คณะราษฎร 2475 ลานพระรูปฯ ระบุถึงการปักหลักชุมนุมบริเวณหน้าลานพระรูปทรงม้าเพื่อเรียก ร้องให้รัฐบาลเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาที่ค้างคามายาวนาน โดยผลการแก้ไขปัญหา มีบางส่วนที่มีความก้าวหน้า เช่น โครงการนำสนับสนุนคนไร้บ้าน โครงการนำร่องแก้ไขปัญหาเกษตรกรภายใต้สถาบันกองทุนธนาคารทิ่ดนในพื้นที่ จังหวัดเชียงใหม่และลำพูนจำนวน 167 ล้านบาท เป็นต้น แต่การแก้ไขปัญหาโดยส่วนใหญ่ กลับไม่มีความคืบหน้า อีกทั้งกลับถูกละเมิดสิทธิมากขึ้น และกรณีปัญหาอื่นๆ อีกกว่า 300 กรณีปัญหายังไม่มีข้อสรุป โดยเฉพาะกรณีปัญหาเขื่อนปากมูล

นอกจากนั้น ยังมีปัญหาเรื่องคดีความที่ไม่มีความคืบหน้า ซึ่งทางกลุ่มต้องการให้หยุดดำเนินคดีแต่รัฐบาลไม่นำเรื่องนี้เข้าพิจารณา ซึ่งเท่ากับว่าต้องการทำลายขบวนการเคลื่อนไหวด้วยคุกตาราง ดังนั้น นับจากนี้ทางกลุ่มจึงไม่อาจร่วมมือกับรัฐบาลชุดนี้ได้อีกต่อไป

นอกจากนี้พีมูฟยังได้ออกคำประกาศคนจน “เมื่อข้อตกลงถูกละเมิด ปัญหาไม่ได้รับการแก้ไข รัฐบาลทำได้แค่หักหลังชาวปากมูน” ระบุถึงมติ ครม.ที่ไม่ตัดสินใจเปิดเขื่อนปากมูล แต่ให้ไปศึกษาข้อมูลอีก 45 วัน ว่า เป็นการซื้อเวลา โดยไม่มีเหตุผลและความชอบธรรมใด อันเป็นการหักหลังคนปากมูน ซึ่งจากการตัดสินใจดังกล่าวทางกลุ่มไม่สามารถยอมรับได้ พร้อมประกาศยุติการร่วมมือใดๆ กับรัฐบาลชุดนี้ และขอเรียกร้องให้ภาคส่วนต่างๆ ในสังคมร่วมกันยุติความร่วมมือกับรัฐบาลนี้ด้วย ที่มา ประชาไท