เสวนา 3 ปี 112 : คนและคดียังคงเดินหน้ารอวันพิพากษา

 
 
เป็นเวลาสามปีเต็มแล้ว ที่ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ความผิดฐานหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯ ถูกนำกลับมาใช้ หลังพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกแถลงการณ์ใจความว่า รัฐบาลและหน่วยงานความมั่นคงจะบังคับใช้กฎหมาย “ทุกฉบับ ทุกมาตรา” ดำเนินการต่อผู้ชุมนุม นำมาซึ่งยุคสมัยแห่งการดำเนินคดีความทางการเมืองมากที่สุดในประวัติศาสตร์ คดีมาตรา 112 พุ่งสูงกว่า 281 คดี ในระยะเวลาประมาณสามปี 
 
ในจำนวนคดีอย่างน้อย 281 คดีนั้น มีอย่างน้อย 102 คดีที่ศาลมีคำพิพากษาแล้ว ผลแต่ละคดีแตกต่างกันออกไป บางคดีศาลลงโทษจำคุก บางคดีให้รอลงอาญา ขณะที่คดีส่วนใหญ่ยังคงเดินหน้าไปตามกระบวนการกฎหมาย
 
หน้าม่านกระบวนการยุติธรรม อาจฉายภาพตำรวจ อัยการ ผู้พิพากษา และจำเลย ที่ต้องเดินทางไปสถานีตำรวจ-สำนักงานอัยการ-ศาล ทุกครั้งที่มีนัดหมาย แต่หลังม่านของคดีที่มีความพิเศษกว่าคดีอาญาทั่วไปอย่างคดี มาตรา 112 ตัวละครหลังม่านต่างก็มีบทบาทไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะคนใกล้ชิดที่สุดในชีวิตของจำเลยอย่างพ่อ-แม่ ที่ต้องเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงเมื่อสมาชิกในครอบครัวถูกดำเนินคดีมาตรา 112 และต้องเข้าไปอยู่ในเรือนจำ เจ้าหน้าที่องค์กรสิทธิที่ต้องติดตามคดีและสื่อสารต่อสาธารณชน นายประกันอาสา ที่รับหน้าไปวางเงินประกันต่อศาล ให้จำเลยยังมีโอกาสใช้ชีวิตระหว่างที่กระบวนการยังเดินหน้าต่อ และพยานคดี 112 บุคคลที่ต้องยืนยันใช้หลักวิชาการและหลักกฎหมาย ให้ความเห็นต่อศาลว่าการกระทำของจำเลยมีความผิดหรือไม่
 
ในระหว่างที่คดีจำนวนมากยังคงเดินหน้าต่อ โดยที่ยังไร้ความชัดเจนว่าบุคลากรในกระบวนการยุติธรรม รวมถึงรัฐบาลและรัฐสภา จะจัดการกับคดีมาตรา 112 ในเชิงนโยบายอย่างไร ชวนรับฟัง พูดคุย แลกเปลี่ยน และให้กำลังใจกับบุคคลหลังม่านคดี มาตรา 112 ที่ยังต้องเดินหน้าทำงาน อาสา ต่อสู้ ไปพร้อมกับวันพิพากษาที่ขยับขึ้นมาเรื่อยๆ
 
  • ณัฐฐา อัชฌานุเคราะห์ : เจ้าหน้าที่ฝ่ายข้อมูล ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน
  • ชุติมน กฤษณปาณี : เจ้าหน้าที่คณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน (ครช.) นายประกันอาสา คดีมาตรา 112 
  • คุณไก่ : พ่อของเก็ท-โสภณ จำเลยคดี 112 ที่ยังอยู่ในเรือนจำ หลังศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาลงโทษจำคุก ข้อหามาตรา 112 และพ.ร.บ.เครื่องขยายเสียงฯ จำคุกสามปีหกเดือน ฝั่งทนายจำเลยอุทธรณ์ ศาลอุทธรณ์มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวในระหว่างอุทธรณ์
  • ผศ.รณกรณ์ บุญมี : อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ ธรรมศาสตร์ พยานผู้เชี่ยวชาญคดีมาตรา 112 หลายคดี
 
วันที่ 12 พฤศจิกายน 2566 เวลา 17.00-19.00 น.
ที่อาคาร ALL RISE บ้านกลางเมืองรัชดา-ลาดพร้าว
 
กิจกรรมพิเศษท้ายงาน ร่วมตอบคำถาม ลุ้นรับหนังสือ "Never Stop คนและคดียังไปต่อ" 
 
นอกจากงานเสวนา ยังมีงานนิทรรศการ 3 ปี 112 "ผู้ใดหมิ่นประมาท ..." นำเสนอ บอกเล่าข้อมูล เรื่องราวคดี 112 เปิดให้เข้าชม 12-19 พฤศจิกายน 2566 ตั้งแต่เวลา 11.00-20.00 ที่อาคาร ALL RISE