เริ่มต้นเดินหน้าตามฝัน ด้วยบ้านหลังใหม่ เป็นออฟฟิศไอลอว์และพื้นที่กิจกรรม

เริ่มต้นเดินหน้าตามฝัน ด้วยบ้านหลังใหม่ เป็นออฟฟิศไอลอว์และพื้นที่กิจกรรม

เมื่อ 15 มิ.ย. 2566

 

หลังจากไอลอว์ประกาศความฝันของการ "สร้างบ้านหลังใหม่" ในเดือนกุมภาพันธ์ 2566 เพื่อต้องการ "จัดซื้อ" อาคารที่มีพื้นที่พอสมควรเพื่อใช้เป็นสถานที่สำหรับการทำกิจกรรมสาธารณะ จัดวงเสวนา จัดกิจกรรมประชุมและอบรม จัดงานอีเว้นต์ต่างๆ ในประเด็นที่จำเป็นต้องสื่อสารซึ่งอาจมีความขัดแย้งความเห็นต่าง หรือความหวาดกลัว และไม่สามารถหาสถานที่อื่นๆ เพื่อจัดกิจกรรมได้ 

 
เรายังขอแรงจากทุกคนให้ช่วยกันสนับสนุน สองทาง
 
1. ช่วยบริจาคสมทบทุน คนละเท่าไรก็ได้
2. ช่วยให้กู้ยืนเงิน เป็นก้อนใหญ่ ไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาทขึ้นไป
 
และภายในเวลาไม่นาน ความฝันนี้ก็เป็นรูปเป็นร่างขึ้นมา เราสามารถระดมทุนได้ครบจนสามารถจัดซื้ออาคารได้หนึ่งหลัง เป็นอาคารพาณิชย์หลังหนึ่ง ขนาด 36 ตารางวา ห้าชั้น เลขที่ 1111/3 ตั้งอยู่ในบ้านกลางเมือง รัชดา-ลาดพร้าว ติดถนนลาดพร้าว ใกล้ปากซอยลาดพร้าว 25 สามารถเดินทางได้สะดวกเพราะเดินจากสถานีรถใต้ดิน MRT ลาดพร้าว หรือในอนาคตอันใกล้จะมีรถไฟฟ้าสายสีเหลืองผ่านหน้าอาคาร สถานีที่ใกล้ คือ ลาดพร้าว และภาวนา และยังมีป้ายรถเมล์อยู่หน้าอาคารโดยตรง สายรถเมล์ท่ีผ่านได้แก่ สาย 8, 27, 44, 73, 92, 96, 126, 137, 145, 178, 182, 191, 502, 514, 545 และอยู่ใกล้ศาลอาญา สามารถเดินไปถึงได้หรือใช้บริการวินมอเตอร์ไซค์ได้ในระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร โดยรวมแม้จะเป็นอาคารที่ขนาดพื้นที่ไม่ได้ใหญ่มากแต่ก็มีข้อดี คือ เป็นพื้นที่ที่สะดวกสำหรับการทำกิจกรรมและการเดินทางเข้าถึงได้ง่าย
 
 
 
 
 
ราคาของอาคารหลังนี้ จากการต่อรองแล้วตกลงซื้อขายกันที่ 17.5 ล้านบาท ค่าภาษีและค่าธรรมเนียมการจดทะเบียนประมาณ 5 แสนบาท รวมเป็น 18 ล้านบาท โดยเรารวบรวมเงินจากสามแหล่ง ดังนี้
 
1) เงินเก็บจากการที่ iLaw ทำกิจกรรมและสะสมไว้ 2.5 ล้านบาท
2) เงินจากการเปิดรับบริจาคโดยบุคคลทั่วไป รวมทั้งการจัดประมูลของที่ระลึก 2 ล้านบาท (ยอดสุทธิที่รวมได้ในวันโอน คือ 1,845,297 บาท และทยอยได้เพิ่มภายหลัง)
3) เงินจากการกู้ยืมรายย่อย โดยมีบุคคลไม่ประสงค์จะออกนามให้ยืมทั้งหมด 7 ราย รวมเป็นเงิน 13.5 ล้านบาท
 
ในการจัดซื้ออาคารหลังนี้ เราได้จดทะเบียนเป็นนิติบุคคลแห่งใหม่ขึ้น คือ บริษัท วาลิ วาลิ จำกัด มีผู้ถือหุ้นเป็นกรรมการสามคน คือ ยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้อำนวยการไอลอว์, อานนท์ ชวาลาวัณย์ ผู้จัดการโครงการไอลอว์ และชันษา สุพรรณเมือง ผู้จัดการสำนักงานไอลอว์ ซึ่งทั้งสามคนเป็นเจ้าหน้าที่ระดับบริหารที่ทำงานมาเกินสิบปี โดยบริษัท วาลิ วาลิ จำกัด มีวัตถุประสงค์ในการจัดตั้งเพื่อการจัดการทรัพย์สินของไอลอว์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาคารหลังใหม่ที่เพิ่งจัดซื้อ และผู้ถือหุ้นทั้งสามคนทำสัญญาระหว่างผู้ถือหุ้นในการจัดการทรัพย์สินร่วมกันตกลงให้ทรัพย์สินทั้งหมดของบริษัทมีไว้และเป็นไปเพื่อการดำเนินงานเพื่อสาธารณะประโยชน์ของไอลอว์ รวมทั้งทำพินัยกรรมให้หุ้นทั้งหมดของบริษัท และทรัพย์สินในบริษัทนี้ตกเป็นของผู้ถือหุ้นคนอื่นที่เหลือหากคนใดคนหนึ่งเสียชีวิตก็จะไม่ตกเป็นของทายาท
 
ในทางกฎหมายอาคารหลังนี้เป็นของบริษัท วาลิ วาลิ จำกัด โดยบริษัท วาลิ วาลิ จำกัด เป็นผู้ทำสัญญากู้เงิน 7 ฉบับเป็นจำนวน 13.5 ล้านบาท หนี้สินทั้งหมดจึงเป็นของบริษัท วาลิ วาลิ จำกัดและมีหน้าที่ในการรวบรวมเงินเพื่อนำมาใช้คืนหนี้ทั้งหมดภายในระยะเวลา 13 ปี หนี้สินทั้งหมดจึงไม่ได้ผูกพันกับองค์กรไอลอว์และการดำเนินกิจกรรมของไอลอว์ 
 
ในอนาคตอันใกล้ เมื่อมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยคนใหม่ ที่ไม่ใช่พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ทางไอลอว์ก็จะจดทะเบียนเป็นมูลนิธิ เพื่อการทำกิจกรรมหลักและการจัดการทรัพย์สินของไอลอว์แยกต่างหากจากบริษัท วาลิ วาลิ จำกัด และเมื่อบริษัท วาลิ วาลิ รวบรวมเงินเพื่อชำระคืนผู้ที่ให้ความช่วยเหลือได้ทั้งหมดแล้ว อาคารหลังนี้ก็จะโอนเป็นชื่อของมูลนิธิเพื่อการจัดการทรัพย์สินในระยะยาวต่อไป
 
 
 
 
 

สำหรับอาคารหลังนี้มีทั้งหมดห้าชั้น ชั้นสามและชั้นสี่จะเป็นสำนักงานประจำของเจ้าหน้าที่ไอลอว์ทุกคน ส่วนชั้นหนึ่งและชั้นสองในระยะหนึ่งปีจะปรับปรุงให้เชื่อมต่อกันเพื่อให้เป็นพื้นที่กว้างสำหรับการทำกิจกรรม ก่อนหน้าการปรับปรุงตัวอาคารชั้นหนึ่ง เป็นห้องขนาดกว้างประมาณ 20 ตารางวา สามารถใช้ทำกิจกรรมสื่อสารต่อสาธารณะได้ และยังเปิดให้บุคคลภายนอก รวมทั้งองค์กรเพื่อสาธารณประโยชน์เช่าใช้จัดประชุมหรือจัดกิจกรรมได้ ซึ่งจะเก็บสะสมเป็นรายได้ของบริษัท วาลิ วาลิ อีกทางหนึ่ง
 
นอกจากนี้ในตัวอาคารยังมีห้องว่างที่ชั้นห้า และได้เปิดให้พิพิธภัณฑ์สามัญชน รวมทั้งองค์กรอื่นที่มีวัตถุประสงค์เดียวกันใช้ดำเนินงานได้ ยังมีลานด้านหน้าตึกที่เปิดให้แม่ค้าพ่อค้าเช่าพื้นที่รายเดือนสำหรับการตั้งร้านขายของ และยังมีโครงเหล็กสำหรับการติดตั้งป้ายโฆษณาบนตัวตึกซึ่งเปิดให้เช่าเพื่อเป็นรายได้ ลำพังตัวอาคารหลังนี้จึงสามารถเป็นต้นทุนในการทำกิจการสะสมเงินทุนเข้าบริษัท วาลิ วาลิ ต่อไป
 
หลังจากนี้ บริษัท วาลิ วาลิ จำกัด ยังมีงานหนักในการระดมทุนและจัดการทรัพย์สิน นอกจากค่าเช่าพื้นที่ที่ได้จากตัวอาคารแล้ว เรายังมีผลิตภัณฑ์ ของที่ระลึก สินค้ารณรงค์ต่างๆ ที่ขายตามกิจกรรมต่างๆ และขายทางออนไลน์ด้วย การซื้อสินค้าทุกชิ้นจะช่วยสนับสนุนและระดมทุนให้กับบริษัท วาลิ วาลิ จำกัด นอกจากนี้รายได้จากโซเชี่ยลมีเดีย ทั้งยอดรับชมวิดีโอบนเฟซบุ๊ก ยูทูป การกดส่งดาว ยอดคลิกเข้าชมไลน์ทูเดย์ และรายรับจากงานรับจ้างพิเศษขององค์กรแสวงหากำไรก็จะสมทบทุนเป็นรายได้ของบริษัท วาลิ วาลิ จำกัดด้วย
 
ในอนาคตอันใกล้ เรายังต้องการการสนับสนุนอีกมาก ทั้งค่าปรับปรุงอาคาร ค่าเฟอร์นิเจอร์ของใช้ที่จำเป็น และส่วนที่เหลือก็จะนำไปคืนให้กับผู้ที่ให้กู้ยืมมา

 

สามารถสมทบทุนให้กับการทำงานของเราได้ตลอดเวลาที่บัญชี โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (iLaw)

ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาย่อยเอสพละนาด เลขที่บัญชี 2782060700

 
รายรับจากบัญชีฉบับนี้ทั้งหมดจะใช้เพื่อการจัดการอาคาหลังใหม่ซึ่งจะเป็นโครงสร้างพื้นที่ของการทำกิจกรรมต่อไปในอนาคต และจะแถลงยอดเงินให้ผู้สนับสนุนได้ทราบทางสาธารณะเป็นระยะๆ