กฎหมายฮาเฮ : กฎหมายเมาไม่ขับหรือเมาแล้วขับ

กฎหมายฮาเฮ : กฎหมายเมาไม่ขับหรือเมาแล้วขับ

เมื่อ 15 ธ.ค. 2553

คุณทราบหรือไม่ว่า…....การดื่มเหล้ามันไม่ดี    ใช่.......มันไม่ดีจริงๆด้วย ในที่นี้จะมาพูดถึงกฎหมายที่หลายคนคงรู้จักดี และแอบทำผิดกันบ่อยๆ นั่นก็คือ พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 โดยในเรื่องการเมาไม่ขับนั้นมีมาตรา 43(2) ที่ว่า “ห้ามมิให้ผู้ขับขี่ขับรถ ... ในขณะเมาสุราหรือของมึนเมาอย่างอื่น”

แล้วเราจะพิสูจน์อย่างไรว่าผู้นั้นเมาสุราก็ต้องมีวิธีการตรวจ ซึ่งมาตรา 142 ให้อำนาจตำรวจสั่งทดสอบว่าเราเมาหรือไม่ โดยการทดสอบ 3 วิธีคือ การเป่า การตรวจปัสสาวะ หรือการตรวจเลือด

แต่ถ้าผู้ขับขี่จะไม่ยอมให้ตรวจ ก็ทำได้อยู่แล้วเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของเราเอง ตำรวจคงมีสิทธิเพียงกักตัวเราไว้ภายในระยะเวลาที่จำเป็นเพื่อให้ทดสอบเสร็จสิ้นโดยเร็ว และหากผู้นั้นทดสอบแล้วปรากฏว่าไม่ได้เมาก็ให้ปล่อยตัวไป หรือ อาจจะโดนปรับ 1,000 บาท ฐานฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงานเท่านั้น

ดังนี้ ถ้าเรารู้ตัวว่าเมาจริง แต่เรายอมให้ตำรวจกักตัวซักพักหนึ่ง(อาจจะไปที่โรงพัก) แล้วมาตรวจอีกทีเมื่อเราสร่างเมาแล้ว ก็ไม่ต้องรับโทษอย่างใดๆ หรืออาจโดนปรับ 1,000 บาทเท่านั้น

แต่ถ้าเราเป่าแล้วเครื่องตรวจแสดงผลว่าเราเมาคือมีแอลกอฮอล์เกินกำหนด จะโดนโทษตามมาตรา 160 ตรี คือ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับตั้งแต่ห้าพันบาทถึงสองหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และให้ศาลสั่งพักใช้ใบอนุญาตขับขี่ของผู้นั้นมีกำหนดไม่น้อยกว่าหกเดือน หรือเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่

แล้วคุณจะเลือกอย่างไรดี?

ทั้งนี้ ทางที่ดีที่สุด เวลากินเหล้าเมา ก็ไม่ควรขับรถนะครับ จะปลอดภัยที่สุดสำหรับตัวเราเองและคนรอบข้าง

........ กฎหมายอย่างนี้ ก็มีด้วยหรือนี่

 

ภาพหน้าแรก : ethorson

Comments

กฎหมายไทย...เป็นแบบนี้....จึงมีศรีธนญชัยเต็มบ้าน

opop's picture

คิดมากไปเป่า วันๆ จ้องแต่จะหาช่องว่างกฎหมายทำผิดงั้นเรอะ