ช่วย iLaw สานฝัน สร้างบ้านหลังใหม่

ช่วย iLaw สานฝัน สร้างบ้านหลังใหม่

เมื่อ 12 ก.พ. 2566
ภายใต้บรรยากาศทางการเมืองที่ไม่ปกติ การแสดงความคิดเห็นของประชาชนถูกปิดกั้นด้วยอำนาจต่างๆ จนกิจกรรมของภาคประชาสังคมเกิดขึ้นได้ยาก และหากจะสนับสนุนเสรีภาพให้เกิดขึ้นได้เราจึงต้องมีโครงสร้างพื้นฐานที่มีอำนาจจัดการได้เอง
 
จึงนำมาสู่โครงการซื้อบ้านหลังใหม่ ของ iLaw
 
ภายใต้ระยะเวลากว่าแปดปี ของรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กิจกรรมสาธารณะถูกเจ้าหน้าที่รัฐใช้ความพยายามเข้าปิดกั้นหรือแทรกแซง เมื่อภาคประชาสังคมต้องการจัดกิจกรรมเพื่อแสดงออกต่อประเด็นที่เห็นต่างจากรัฐก็ต้องเผชิญหน้ากับแรงกดดันสารพัดรูปแบบ เช่น การกดดันเจ้าของสถานที่ให้เลิกการอนุญาตให้ใช้สถานที่
 
สถานที่ที่อยู่ภายใต้การดูแลของหน่วยงานรัฐ หรือเป็นสถานศึกษา ผู้ถืออำนาจรัฐก็ใช้ “ส่งสัญญาณ” เพื่อให้ยกเลิกการใช้สถานที่ได้โดยง่าย หากสถานที่ที่จะใช้จัดกิจกรรมเป็นการเช่าสถานที่ของเอกชน เพียงการโทรศัพท์สายเดียวของตำรวจหรือทหารก็มีผลให้ผู้ประกอบการที่ไม่อยากมีปัญหา ตัดสินใจ “คืนเงินมัดจำ” ได้ในทันที
 
เมื่อต้องเผชิญหน้ากับอุปสรรคเช่นนี้ ส่งผลให้กิจกรรมสาธารณะของภาคประชาสังคมลดลงทั้งในแง่ปริมาณและคุณภาพ เพราะหาสถานที่ไม่ได้ทันเวลา หรือหลายครั้งที่ต้องปรับเปลี่ยนเนื้อหา จนเหลือความเข้มข้นไม่ถึงครึ่งหนึ่งของทั้งหมด
 
iLaw จึงเห็นว่า โอกาสข้างหน้าที่เราจะสนับสนุนเสรีภาพการแสดงออก และทำกิจกรรมสื่อสารต่อสาธารณะได้ง่ายขึ้น ต้องลงทุน และลงแรงร่วมกันสร้างพื้นที่ของตัวเองขึ้นมา ที่สามารถใช้จัดกิจกรรมเพื่อสื่อสารต่อสาธารณะได้ทุกประเด็น และทุกเวลา
 
 
 
 
หลังจากศึกษาเรียนรู้อยู่ตลอดระยะเวลากว่าสามปี เราได้เลือกสถานที่ที่เหมาะสม และราคาไม่สูงเกินไป เป็นบ้าน 5 ชั้น พื้นที่ 36.1 ตารางวา ติดถนนลาดพร้าว ใกล้ MRT ลาดพร้าว มีลานกว้าง และมีห้องขนาดใหญ่ชั้นล่างสำหรับการจัดกิจกรรมได้
 
เรายังต้องการทุนสนับสนุนอีกมาก เพื่อให้ครบสำหรับการจัดซื้อสถานที่แห่งนี้ได้ และต้องการแรงสนับสนุนจากทุกคน
 
โอนมาที่บัญชี โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (iLaw)
ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาย่อยเอสพละนาด
เลขที่บัญชี 2782060700
 
 
ความจำเป็นของการจัดซื้อสถานที่แห่งนี้เป็นกรรมสิทธิ์ของ iLaw ก็เพื่อให้เรามีอำนาจเต็มในการจัดการพื้นที่และจัดกิจกรรมโดยไม่มีอำนาจอื่นเข้าแทรกแซงได้ โดยจะจดทะเบียนเป็นชื่อของ iLaw และหากในอนาคต iLaw ไม่ได้ประกอบกิจการต่อ สถานที่แห่งนี้จะโอนต่อให้มูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคม หรือมูลนิธิกระจกเงา หรือองค์กรการกุศลแห่งอื่นที่ทำกิจกรรมในวัตถุประสงค์เดียวกัน
 
 
 
 
 
ประเภทเรื่องน่าสนใจ: