iLaw : รับสมัครเพื่อนร่วมทีมเพิ่ม 2 ตำแหน่ง

iLaw : รับสมัครเพื่อนร่วมทีมเพิ่ม 2 ตำแหน่ง

เมื่อ 3 ก.พ. 2566
 
เลือกตั้งใหญ่ใกล้จะถึง ทำงานไม่ทันแล้ว!! ต้องการเพื่อนร่วมทีมเพิ่ม 2 ตำแหน่ง
 
 
 
 
 
 
 
 
ไอลอว์กำลังเผชิญหน้ากับภารกิจที่เต็มไปด้วยความตื่นเต้นและความท้าทายในปี 2566 เมื่อปฏิทินวนมาถึงการเลือกตั้งอีกครั้ง ภารกิจที่เราทุกคนต้องการเห็นการเลือกตั้งที่โปร่งใส มีคุณภาพ คนไปใช้สิทธิกันเยอะๆ และการเลือกตั้งสามารถสะท้อนเสียงที่ประชาชนต้องการได้จริงๆ ทำให้มีงานที่ต้อง "จับตา" และลงมือทำมากทีเดียว จนมองซ้ายมองขวากำลังคนที่มีอยู่ไม่เพียงพออีกต่อไป เราจึงต้องการรับสมัครเพื่อนร่วมทีมเพิ่มอีก 2 ตำแหน่ง โดยไว! ให้ทันสำหรับรับมือพายุงานขนาดใหญ่ที่กำลังจะมาถึง
 
งานของเราร้อยละ 70 เป็นงานศึกษาข้อมูลที่เกิดขึ้นจริง และสื่อสารกับผู้คนโดยใช้เครื่องมือสื่อออนไลน์ เราจึงกำลังมองหาคนที่มีความสนใจประเด็นความเป็นไปของบ้านเมืองและสิทธิมนุษยชน พร้อมกับทักษะในการศึกษาค้นคว้าหาข้อมูล การเขียน และการสื่อสารด้วยรูปแบบที่หลากหลายซึ่งทุกวันนี้มีช่องทางมากมายลายตาไปหมด ส่วนงานของเราอีกร้อยละ 30 คือ การจัดกิจกรรม ประสานงาน จัดฝึกอบรม เพื่อสร้างอาสาสมัครจำนวนหลักแสนคนมาลงมือจับตาการเลือกตั้งที่จะถึง
 
 
ผู้ที่สมัครเข้าร่วมทีมวันนี้ จะมีภารกิจร่วมหัวจมท้ายด้วยกันกับทีมงานที่มีกันอยู่วันนี้อีก 11 คน คือ
 
  • สื่อสารข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับการเลือกตั้งให้ประชาชนเข้าถึงได้ง่าย เช่น วิธีการตรวจสอบสิทธิ ข้อมูลผู้สมัครและพรรคการเมือง วิธีลงทะเบียนใช้สิทธิล่วงหน้า ฯลฯ คล้ายช่วย กกต. ทำงาน
  • จับตาการทำงานของกลไกสืบทอดอำนาจให้ คสช. ศึกษาข้อมูลและบอกต่อสาธารณะว่า มีความไม่โปร่งใสใดเกิดขึ้นหรือไม่ มีอำนาจพิเศษใดมาแทรกแซงการเลือกตั้งได้จริงหรือไม่
  • รณรงค์ผลักดันประเด็นที่ประชาชนสนใจ ให้พรรคการเมืองรับไปเป็นนโยบายก่อนการเลือกตั้ง และผลักดันให้กระบวนการเลือกนายกฯ ใหม่ เป็นไปตามเจตจำนงค์ที่ประชาชนออกเสียงมา
  • ประชาสัมพันธ์ และจัดกิจกรรมชักชวน ให้ประชาชนมาเป็นอาสาสมัครจับตาการนับคะแนน และรายงานผลคะแนนผ่านเว็บไซต์ Vote62.com
 
ภารกิจเฉพาะหน้าในระยะ 4-5 เดือน คือ การเกาะติดเลือกตั้ง 66 ทั้งก่อนหน้า วันจริง และสิ่งที่จะเกิดขึ้นภายหลังอย่างไม่ลดละ ส่วนหลังจากเลือกตั้งเสร็จแล้ว ภารกิจที่รออยู่ข้างหน้าก็ยังมีรออยู่อีกไม่น้อย ซึ่งอาจจะเปลี่ยนแปลงไปได้ตามผลการเลือกตั้งด้วย เช่น การรณรงค์ให้เกิดกระบวนการเขียนรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับโดยการมีส่วนร่วมของประชาชน การเสนอยกเลิกกฎหมายที่เป็นมรดกจากยุครัฐบาลทหาร การติดตามข้อมูลคดีเกี่ยวกับเสรีภาพการแสดงออก การติดตามการใช้อำนาจรัฐและกฎหมายจำกัดเสรีภาพการชุมนุม ฯลฯ เหล่านี้ก็เป็นงานระยะยาวที่ต้องช่วยกันสื่อสารรณรงค์ต่อไป
 
คนที่เหมาะจะเข้าร่วมกับทีมในวันนี้ น่าจะต้องมีทัศนคติและคุณลักษณะที่ตรงกัน ดังนี้
 
1. ติดตามและสนใจ มีพื้นฐานความรู้ทางสังคมการเมืองของตัวเองอยู่เป็นทุนเดิมบ้าง เพื่อให้เริ่มงานได้โดยสอนเพิ่มบ้าง แต่ไม่ต้องสอนใหม่ทุกคำ
2. ยังมีความเชื่อ ยังมีความฝันว่า ประเทศนี้ดีกว่าวันนี้ได้ถ้าลงมือทำ และพร้อมจะลงมือทำทุกมิติ โดยไม่มีเหรียญรางวัลมอบให้ในฐานะฮีโร่
3. พร้อมเผชิญกับงานหนักที่เรียกร้องความยืดหยุ่นสูง เปลี่ยนตำแหน่งงานตามสถานการณ์ ทำงานวันเสาร์อาทิตย์ได้ เก็บกระเป๋าเดินทางด่วนๆ ได้
4. เรียนจบอะไรมาก็ได้ หรือเรียนไม่จบก็ได้ แต่ถ้าจบด้านนิติศาสตร์ ประวัติศาสตร์ หรือรัฐศาสตร์ จะได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ
5. ถ้าทำผิดก็โดนด่าได้ ถ้าไม่สมบูรณ์แบบก็โดนวิจารณ์ได้ และถ้าไม่ใช่ ก็ด่าคนที่ด่ากลับได้เช่นเดียวกัน
 
ทักษะเพิ่มเติมที่หากมีติดตัวอยู่กรุณาบอกให้เรารู้ เพราะจะเป็นประโยชน์กับงานมาก เช่น การใช้งานโซเชี่ยลมีเดียที่หลากหลายและคล่องแคล่ว การใช้งานสื่อมัลติมีเดีย รวมทั้งการทำอินโฟกราฟฟิก การถ่ายภาพ ถ่ายวิดีโอ การตัดต่อวิดีโอ การพูดในที่สาธารณะ ความรู้ภาษาอังกฤษสำหรับการทำงาน
 
สิ่งที่จะได้รับจากการทำงานนี้
 
1. ได้ประสบการณ์ทำงานท่ามกลางความคาดหวังจากสังคม และได้อยู่ร่วมในจังหวะความเปลี่ยนแปลงของบ้านเมือง
2. ได้ทักษะชีวิต ทักษะการสื่อสาร ทักษะการทำงานกับผู้คน และโอกาสในการทำงานเพิ่มมากมาย เขียนบรรยายไม่หมด
3. ค่าตอบแทน เริ่มต้นที่ 20,000 บาทต่อเดือน สำหรับคนจบปริญญาตรี และเพิ่มขึ้นตามประสบการณ์ที่มี
4. สวัสดิการประกันสังคม (กฎหมายบังคับ) กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ (เพิ่มพิเศษ) กองทุนสวัสดิการของไอลอว์เอง (พิเศษสุดกว่าระบบประกันสุขภาพเอกชน)
5. ค่าเดินทางสำหรับการทำงานนอกสถานที่ ค่าโทรศัพท์ 400 บาทต่อเดือน ค่าสนับสนุนการซื้อเทคโนโลยี และค่าสนับสนุนการทำฟันการดูแลร่างกายจิตใจ
6. เงินพิเศษหากขยันพัฒนาตัวเองรับงานเสริมที่หามาให้ และโบนัสเล็กน้อยในแต่ละปีซึ่งคาดการณ์ล่วงหน้าไม่ค่อยได้
7. วันหยุดปกติ 8 วันต่อเดือน ซึ่งเดือนก่อนเลือกตั้งอาจจะต้องทดไว้ วันลาระหว่างมีรอบเดือน หากทำงานครบเจ็ดปีลายาวได้ 3 เดือน
 
คนที่สนใจอย่ารอช้า เขียนแนะนำตัวเอง และสาเหตุที่สนใจสมัครเข้าร่วมทีมไอลอว์ แนบประวัติส่วนตัว ส่งมาที่ [email protected]
 
หากมีงานเขียน หรือผลงานเก่าๆ ที่บอกให้รู้จักกันได้มากขึ้นก็ช่วยส่งมาพร้อมกันเลย
 
ขอแนะนำให้ส่งมาเป็นภาษาไทย เพราะคนอ่านเป็นคนไทย แม้จะอ่านภาษาอังกฤษได้บ้างก็ตาม
 
กรุณาส่งภายในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2566 เพราะเรารีบทำงานจึงต้องรีบตัดสินใจ หากส่งช้าเราอาจตัดสินใจรับคนอื่นไปก่อนแล้ว และจะทำให้เราเสียใจ
ประเภทเรื่องน่าสนใจ: