Bridge of Spies: หนังแด่ผู้หยัดยืนเพื่อความยุติธรรม

Bridge of Spies: หนังแด่ผู้หยัดยืนเพื่อความยุติธรรม

เมื่อ 20 เม.ย. 2563
Bridge of Spies เป็นภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นโดยอ้างอิงจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในช่วงสงครามเย็นที่ยังตึงเครียด ในปี ค.ศ. 1957 นายรูดอล์ฟ เอเบิล(มาร์ค ไรแลนซ์) ถูกจับในนิวยอร์ก โดยมีหลักฐานชี้ชัดว่าเขาเป็นสายลับ KGB ของโซเวียตที่แฝงตัวอยู่ในสหรัฐอเมริกามานานนับ 10 ปี เจมส์ โดโนแวน(ทอม แฮงค์ส) ได้รับมอบหมายให้เป็นทนายว่าความให้แก่นายเอเบิลในชั้นศาลจนทำให้เอเบิลรอดพ้นจากโทษประหารและได้รับโทษจำคุกตลอดชีวิตแทน ต่อมาในปี 1960 มีนายทหารอเมริกันถูกทหารโซเวียตจับกุมตัวได้ เจมส์ โดโนแวนจึงได้รับมอบหมายอีกครั้งให้เป็นผู้เจรจาแลกเปลี่ยนตัวนายรูดอล์ฟ เอเบิล กับทหารอเมริกันที่ถูกจับ…
 
ภาพยนตร์เรื่องนี้แสดงให้เราเห็นถึงความตึงเครียดในยุคสงครามเย็นผ่านมุมมองของคนอเมริกันในสมัยนั้นซึ่งมองโซเวียตว่าเป็นชนชาติที่เป็นปฏิปักษ์ต่อชาวอเมริกันและคอมมิวนิสต์เป็นภัยร้ายแรงต่อสังคมประชาธิปไตย ความคิดนี้แพร่หลายถึงกับมีการปลูกฝังความคิดนี้แก่เด็กๆ ในโรงเรียน ในภาพยนตร์ได้เล่าว่าเสียงส่วนใหญ่ในสังคมต่างเรียกร้องให้ประหารชีวิตนายเอเบิลไปเลย แต่ตัวละครเอกของเรื่องเจมส์ โดโนแวน ซึ่งในตอนแรกตัวเขาไม่เต็มใจที่จะมาว่าความให้แก่เอเบิล แต่เมื่อได้รับหน้าที่มาแล้วเขาก็ปฏิบัติหน้าที่โดยไม่บกพร่อง เขาไม่เห็นด้วยที่จะต้องลงโทษเอเบิลถึงขั้นประหารชีวิตและเป็นคนเดียวที่ยืนหยัดต่อสู้เพื่อสิทธิของเอเบิล โดโนแวนพยายามจูงใจให้ผู้พิพากษาไว้ชีวิตเอเบิลโดยให้ลงโทษจำคุกตลอดชีวิตแทนจึงจะเหมาะสมกว่า ด้วยเหตุนี้ทำให้โดโนแวนถูกตราหน้าจากสังคมว่าเป็นคนทรยศประเทศชาติ ต่อมามีนายทหารอเมริกันถูกโซเวียตจับกุมตัวได้ โดโนแวนก็ได้รับหน้าที่ไปเป็นผู้เจรจาแลกตัวสายลับทั้งสองฝ่ายที่ประเทศเยอรมันซึ่งขณะนั้นอยู่ในภาวะตึงเครียดและถูกแยกเป็นเยอรมันตะวันตกและเยอรมันตะวันออก การแลกตัวเกิดขึ้นที่สะพาน Glienicke เป็นสะพานข้ามระหว่างเยอรมันทั้งสองฝั่ง ตามชื่อเรื่อง Bridge of Spies ที่หมายความว่าสะพานแลกตัวสายลับนั่นเอง
 
ภาพยนตร์กำกับโดยสตีเว่น สปีลเบิร์ก ซึ่งเขากำกับภาพยนตร์ที่มีเนื้อหาละเอียดและจริงจังได้ออกมาดูง่าย ดูสนุกและทำให้คนดูลุ้นเอาใจช่วยนายโดโนแวนในการทำภารกิจ เอเบิลรับบทโดยมาร์ค ไรแลนซ์ ซึ่งเอเบิลถูกนำเสนอในภาพยนตร์ว่าเขาเป็นเพียงแค่คนธรรมดาที่มีเลือดมีเนื้อคนหนึ่ง ถึงจะเป็นสายลับของโซเวียตแต่เนื้อแท้เขาไม่ได้เป็นคนเลวร้าย เป็นคนธรรมดาที่ต้องจากครอบครัวและจากบ้านมาเพื่อมาทำภารกิจตามที่ได้รับมอบหมายเท่านั้น ส่วนตัวละครเอกของเรื่องนายเจมส์ โดโนแวน แสดงโดยทอม แฮงค์ส เขาแสดงได้ยอดเยี่ยมและน่าเอาใจช่วย ในเรื่องเราจะเห็นว่าโดโนแวนเป็นแค่คนธรรมดาที่ต่อสู้ก็ไม่เป็น ร่างกายไม่ได้กำยำแข็งแรง หรือดูน่าเกรงขามจนคนอื่นต้องหวั่นเกรง แต่สิ่งที่เขามีคือสติปัญญาในการแก้ไขปัญหาด้วยการเจรจาแนวทางสันติวิธี อีกทั้งเขายังเป็นคนที่ยึดมั่นในกฎหมายอย่างเคร่งครัดเพราะเขามีความเชื่อว่าการจะแสดงให้โลกเห็นว่าอเมริกาเป็นประเทศที่เข้มแข็งและมีอารยะหรือไม่ก็ต้องทำด้วยการแสดงให้เห็นว่าอเมริกานั้นมีกระบวนการยุติธรรมที่เข้มแข็งและยุติธรรม โดยบังคับใช้กับประชาชนทุกคนอย่างเท่าเทียม จนตัวเอเบิลเองก็ไม่เข้าใจว่าทำไมโดโนแวนถึงได้ยืดหยัดต่อสู้ถึงขนาดนี้ เอเบิลกล่าวยกย่องโดโนแวนว่าเป็น “Standing man” ที่แปลว่าชายผู้ยืนหยัด
 
แม้ภาพยนตร์จะมีชื่อว่าBridge of Spies แต่เนื้อหาหลักของภาพยนตร์แสดงให้เห็นถึงการทำหน้าที่อย่างเคร่งครัดของชายผู้ยืนหยัด ผู้ต่อสู้เพื่อความยุติธรรม สิทธิ และเสรีภาพ ด้วยศรัทธาอันแรงกล้าของตนเองที่มีต่อกฎหมายและกระบวนการยุติธรรมนั่นเอง