Us: หนังเสียดสีความเหลื่อมล้ำที่เล่าผ่านร่างแฝดสุดหลอน

Us: หนังเสียดสีความเหลื่อมล้ำที่เล่าผ่านร่างแฝดสุดหลอน

เมื่อ 16 เม.ย. 2563
รีวิวโดย ศุภกร ธงชัย
 
Us - ผลงานหนังสยองขวัญเรื่องที่ 2 ของ Jordan Peele เป็นภาพยนตร์เขย่าขวัญที่มีความชวนลุ้นในระดับที่ดูแล้วสนุก แทรกมุกชวนจี้เส้นพอให้ขำกรุบกริบ ทั้งยังเสียดสีสังคมของชาวอเมริกัน และสอดแทรกประเด็นเกี่ยวกับพวกเรื่องความเหลื่อมล้ำเอาไว้ได้อย่างลงตัว การเล่นกับการปล่อยให้คนดู ไม่รู้ว่ามันจะไปทิศทางไหน? สิ่งที่เราคิดไว้มันถูกหรือเปล่า? ทั้งหมดนี้มันคืออะไรกัน? ร่างแฝดคือใคร มาจากไหน? ระหว่างทางทิ้งปริศนาไว้เยอะมาก 
.
Us – เป็นเรื่องราวของครอบครัวผิวสี อเดเลส วิลสัน พร้อมกับ เก๊บ สามีของเธอ และลูกอีก 2 คน ที่ได้กลับไปยังบ้านเกิดริมทะเลสาบ แต่กับต้องเผชิญหน้ากับเหตุการณ์สยองขวัญ คือ การมีร่างแฝด (doppelganger) หรือร่างเงา ของพวกเขาเอง มาไล่ล่าฆ่าจะเอาชีวิต แต่ไม่เพียงแค่พวกเขาเท่านั้น ร่างเงาไม่ได้เกิดแค่พวกเขาแต่เกิดกับคนทั่วประเทศ ตัวภาพยนตร์ตั้งแต่ต้นจนจบ ไม่ได้มีเนื้อเรื่องมากมายอะไรจะเป็นการเอาใจช่วยครอบครัวนี้ ให้รอดจากการตามล่าจากร่างเงาของพวกเขา และการค่อยๆคล้ายปริศนาต่างๆในเรื่อง ที่แฝงนัยถึงการเสียดสีปัญหาของสังคม
 
คำว่า Us อาจจะตีความได้หลายแง่มุมในมุมหนึ่งอาจหมายถึง Us “เรา” หรือในอีกในหนึ่งอาจมาจากคำว่า “united states”  ซึ่งตัวหนังก็มีการเสียดสีสังคมอเมริกาไปในตัว
 
ประเด็นหนึ่งในภาพยนตร์ ร่างแฝด/เงา ในภาพยนตร์เล่าว่า มีพวกนักวิจัยบางกลุ่มพยายามจะหาวิธีควบคุมคนโดยการสร้างร่างเงาขึ้นมาและให้อาศัยอยู่ในอุโมงใต้ดิน เงาพวกนี้ไม่ได้มีวิญญาณ หรือชีวิตจิตใจ แต่พอโครงการล่มไป เงาพวกนี้ก็โดนทิ้งร้างและค่อยๆมีความคิดของตนเอง แต่ด้วย โดนโปรแกรมไว้ว่าต้องเป็นแค่ร่างเงา จึงไม่มีอิสระใช้ชีวิตอยู่แค่ใต้ดิน แต่เมื่อมองในอีกมุมเช่นเดียวกับชื่อหนัง  ถ้าเรามองง่ายๆ มันคือการสะท้อนความเลื่อมล้ำทางสังคม คนที่อยู่ข้างล่าง/ร่างเงา มันคือกลุ่มพวกชนชั้นที่ดอยโอกาส พวกไร้บ้าน ถูกกดขี่จากทางสังคม เป็นพวก lower class ที่ต้องใช้ชีวิตเอาตัวรอดไปวัน ๆ ไม่ได้รับสิ่งดีๆ โอกาสต่างๆ หรือสวัดดิการ เหมือนพวกบนดินหรือ upper class ทั้งๆที่ก็เป็นมนุษย์เต็มตัวมีชีวิตจิตใจไม่ต่างกัน แต่กับไม่มีวันได้ลืมตาอ้าปากได้ ทางเดียวที่จะไต่ระดับขึ้นไปได้ในภาพยนตร์เล่าถึง การเดินขึ้นบันไดเลื่อน ที่เอาแต่เลื่อนลงอย่างเดียว ซึ่งเหมือนต้องการบอกเป็นนัยๆ ว่า การที่คนชนชั้นล่างจะเลื่อนขึ้นไปชั้นบนนั้นยากเย็นแสนเข็น 
 
นี่เป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ แสดงให้เห็นถึง ปัญหาของสังคม ในภาพยนตร์ยังมีการเล่าที่สื่อถึงปัญหาสังคม คนผิวสี การถูกกดขี่ การเมือง สิทธิมนุษยชน และอีกมากมายที่คนดูจะได้เห็นจากการชมภาพยนตร์เรื่องนี้ อีกทั้งเมื่อตีความดีๆ อาจโยงไปถึงเรื่องระบบการปกครองได้อย่างเป็นนัยๆ 
 
ขณะเดียวกัน อีกสิ่งหนึ่งที่ภาพยนตร์เรื่องนี้เปิดเปลือยให้เราเห็น มันคือ การเปิดความคิด ให้เราได้หันกลับมามองสังคมภายในประเทศของเราด้วยเช่นกัน ประเทศไทยเอง ปัญหาลักษณะเช่นเดียวกับภาพยนตร์นี้ ก็ยังมีอยู่ และเรื้อรังมาจนถึงปัจจุบัน ความเลื่อมล้ำทางสังคม ปัญหาจากการปกครอง การกดขี่ 
 
ภาพยนตร์เรื่อง Us ไม่ใช่เรื่องไกลตัวคนไทยเลย แต่มันคือเรื่องของ Us/เรา เราทุกคนที่อาศัยอยู่ในสังคมปัจจุบัน และภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนให้เราตระหนังถึงปัญหาของสังคมยุคปัจจุบันได้อย่างแนบเนียน
 
ประเภทเรื่องน่าสนใจ: