จอน เลนนอน ฝันสร้างโลกในอุดมคติที่ทุกคนอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุขไม่แบ่งแยก

จอน เลนนอน ฝันสร้างโลกในอุดมคติที่ทุกคนอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุขไม่แบ่งแยก

เมื่อ 30 ต.ค. 2562
"You may say that I'm a dreamer but I'm not the only one"
 
ประโยคดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของเพลง Imagine ที่นิตยสาร Rolling Stone ยกย่องให้เพลงนี้อยู่ในอันดับที่ 3 จาก 500 บทเพลงที่ดีที่สุดตลอดกาล และผู้ประพันธ์เพลงดังกล่าวก็คือ จอน เลนนอน หนึ่งในสมาชิกวงเดอะบีเทลล์ วงร็อกแอนด์โรลระดับตำนานของเกาะอังกฤษ
 
เพลง Imagine (อิมเมจิน) อยู่ในอัลบั้มเดี่ยวของจอน ในปี ค.ศ.1971 หลังการแยกวงของเขา และแม้ว่าเวลาจะผ่านไปนานเพียงใด เพลงนี้ก็ยังเป็นที่จดจำของผู้คนจำนวนไม่น้อย และครั้งหนึ่งเพลงนี้เคยถูกใช้ในการปิดพิธีโอลิมปิก เมื่อปี 2012 โดยมีมีเด็กพิการออทิสติกมาร่วมร้องบรรเลง เพลงนี้รวมถึง ชาวอังกฤษและนักกีฬาโอลิมปิกในสนาม ที่อยู่ในสนามต่างช่วยกันร้องเพลงนี้จนดังกึกก้องสนามโอลิมปิก
 
นอกจากความโดดเด่นในเสียงร้องและท่วงทำนองของเพลงแล้ว เนื้อหาของเพลง ยังแฝงไว้ซึ่งอุดมการณ์และความฝันของศิลปินระดับโลก ที่ต้องการเห็นทุกคนอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข ไม่แบกแยกเชื้อชาติ ทุกคนอยู่ร่วมกันด้วยความเท่าเทียม เราทุกคนล้วนเป็นหนึ่งเดียวในฐานะพลเมืองของโลกใบนี้ ดังเนื้อเพลงท่อนหนึ่งที่ว่า
 
"Imagine there's no countries
It isn't hard to do
Nothing to kill or die for
And no religion, too
 
Imagine all the people
Living life in peace"
 
หลายคนเมื่อได้ฟังเพลงนี้อาจจะรู้สึกว่า เขาก็เป็นแค่พวกคนช่างฝัน แต่อย่างที่จอนบอกกับเราไว้ เขาไม่ใช่คนเดียวที่เฝ้าฝันถึงสันติภาพและการอยู่ร่วมกันของผองชนด้วยความสันติสุข
 
_______________________
 
ไอลอว์ขอเชิญชวนนักเรียน นิสิตนักศึกษา และประชาชนทั่วไป มาร่วมกันฝัน ด้วยการส่งผลงานเข้าประกวดเรียงความและคลิปวิดีโอว่าด้วยรัฐธรรมนูญในฝันตั้งแต่วันนี้จนปิดรับผลงานในวันที่ 10 พฤศจิกายน 2562
 
โดยลักษณะผลงานที่ส่งเข้าประกวด ได้แก่
 
๐ งานเขียนเรียงความว่าด้วยรัฐธรรมนูญที่ส่งเสริมสิทธิมนุษยชนและสิทธิพลเมืองในระบอบประชาธิปไตย 
 
๐ คลิปวิดีโอว่าด้วยรัฐธรรมนูญที่ส่งเสริมสิทธิมนุษยชนและสิทธิพลเมืองในระบอบประชาธิปไตย (เช่น หนังสั้น สารคดี แอนิเมชัน) 
 
หมายเหตุ: ผลงานที่ส่งประกวดต้องสะท้อนแนวคิดรัฐธรรมนูญในฝันของตัวผู้ส่งผลงานอย่างชัดเจน
 
ดูรายละเอียด กิจกรรมการประกวดได้ที่ https://ilaw.or.th/node/5406