Election Weekly (19 – 25 มกราคม 2562): นับถอยหลังเลือกตั้ง 24 มี.ค.62

Election Weekly (19 – 25 มกราคม 2562): นับถอยหลังเลือกตั้ง 24 มี.ค.62

เมื่อ 27 ม.ค. 2562
เลือกตั้ง 24 มี.ค. 62 รัฐบาล คสช. วอนทุกฝ่ายรักษาความสงบเหมือน 4 ปีที่ผ่านมา
 
ข่าวดีประจำปีสำหรับประชาชนชาวไทยเมื่อวันที่ 23 มกราคม 2562 เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) ให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) เป็นการทั่วไป พ.ศ. 2562 ทันทีทันใดคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก็ประชุมหารือกันทันทีเพื่อกำหนดวันเลือกตั้ง โดยอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. แถลงว่าวันเลือกตั้งคือวันที่ 24 มีนาคม 2562
 
ขณะเดียวฟากรัฐบาล คสช. ก็ออกแถลงการณ์ เรื่องเลือกตั้งทั่วไป โดยขอให้ประชาชนช่วยกันรักษาบรรยากาศความสงบเรียบร้อยและความสามัคคีปรองดองเหมือนตลอดสี่ปีที่ผ่านมา และขอให้ประชาชนออกไปใช้สิทธิให้มากที่สุด และให้รู้เท่าทันผู้สมัคร 
 
นักการเมืองยุติหาเสียงออนไลน์ชั่วคราว 
หลังจาก พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง ส.ส. มีผลบังคับใช้แล้ว เท่ากับเป็นการเริ่มนับหนึ่งสู่การเลือกตั้ง กฎกติกาต่างๆ ในการเลือกตั้งก็มีความเข้มงวดขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการหาเสียงในโลกออนไลน์ที่ดูจะเข้มเป็นพิเศษเมื่อ กกต. กำหนดให้การหาเสียงออนไลน์ ผู้สมัคร ส.ส. และพรรคการเมือง แจ้งวิธีการ รายละเอียด ช่องทาง ระยะเวลาในการหาเสียง ให้ผู้อำนวยการสำนักงาน กกต. ประจำจังหวัดทราบ
 
ทำให้นักการเมืองจากแทบทุกพรรคการเมืองประกาศผ่านช่องทางสื่อสารบนโลกออนไลน์ว่า จะยุติการโพสต์ข้อความที่เกี่ยวข้องกับการหาเสียงเลือกตั้งลงโลกออนไลน์ เว้นแต่จาตุรนต์ ฉายแสง ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคไทยรักษาชาติ ที่ยืนยันจะแสดงความคิดเห็นต่างๆ ต่อไปเพราะเป็นสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น 
 
พรรคพลังประชารัฐ แย้มวางประยุทธ์-สมคิด ชิงนายกฯ ส่วน 4 รมต. ยังไม่ลาออก
 
ว่าที่นายกฯ ของพรรคพลังประชารัฐเริ่มชัดเจนขึ้นเมื่อมีข่าวว่าจะเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. และสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ในบัญชีรายชื่อนายกฯ ของพรรค ทำให้ไม่ต้องสงสัยถึงความเกี่ยวพันระหว่างพรรคพลังประชารัฐกับ คสช. แม้หัวหน้าพรรค อุตตม สาวนายน จะปฏิเสธว่าพรรคพลังประชารัฐไม่ใช่พรรคสืบทอดอำนาจของ คสช.
 
ขณะที่เข้าสู่โหมดเลือกตั้งแล้วกระแสกดดันให้สี่รัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐลาออกก็ดังขึ้นอีกครั้ง กอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และโฆษกพรรค เปิดเผยว่ารัฐมนตรีในพรรคพลังประชารัฐจะนัดหารือ เพื่อกำหนดวันเวลาที่ชัดเจนเกี่ยวกับการลาออก ทั้งต้องรอความพร้อมของรัฐมนตรีแต่ละคนซึ่งทุกคนต่างก็เร่งสะสางงานในส่วนของตนเอง