Election Weekly (12 – 18 มกราคม 2562): วิษณุ ยืนยันเลือกตั้ง 24 มีนาคม 2562 ขณะที่ นศ. หลายแห่งเรียกร้อง “อย่าเลื่อนเลือกตั้ง”

Election Weekly (12 – 18 มกราคม 2562): วิษณุ ยืนยันเลือกตั้ง 24 มีนาคม 2562 ขณะที่ นศ. หลายแห่งเรียกร้อง “อย่าเลื่อนเลือกตั้ง”

เมื่อ 19 ม.ค. 2562
 
หลังจากอึมครึมมาสองสัปดาห์วันเลือกตั้งใหม่ก็ถูกกำหนดขึ้นคือวันที่ “24 มีนาคม 2562” ตามคำยืนยันของวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี แต่อย่าไว้วางใจไปในยุค คสช. การเลือกตั้งเป็นสิ่งที่ไม่เคยแน่นอน แม้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะยืนยันมีการเลือกตั้งแน่นอน แต่เลือกตั้งก็สามารถขยับได้แต่จะอยู่ภายในวันที่ 9 พฤษภาคม ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้แล้ว ขณะที่ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. เตือนไปยังผู้สมัคร ส.ส. ให้ระวังการกดแชร์ กดไลค์ เพราะเสี่ยงผิดกฎหมายมีโทษถึงใบแดง
 
นอกจากนี้สัปดาห์ที่ผ่านมีกิจกรรมไม่เลื่อนเลือกตั้งตามมหาวิทยาลัยต่างๆ ทั่วประเทศ ตั้งแต่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยบูรพา มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี มหาวิทยาลัยขอนแก่น และมหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร ขณะที่จังหวัดแพร่ มีเจ้าหน้าที่รัฐเดินทางเข้ามาพบ สมาชิกพรรคสามัญชน ที่บ้านหลังจากชูป้ายข้อความคัดค้านการเลื่อนเลือกตั้หน้าศาลากลางจังหวัดแพร่ งานนี้เจ้าตัวถ่ายรูปคู่กับเจ้าหน้าที่รัฐโพสต์เฟซบุ๊กยืนยันไม่เลื่อนเลือกตั้ง
 
วิษณุ ยืนยันเลือกตั้ง 24 มีนาคม 2562
 
หลังจากอึมครึมมาสองสัปดาห์วันเลือกตั้งใหม่ก็ถูกกำหนดขึ้นคือวันที่ “24 มีนาคม 2562” ตามคำยืนยันของวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย โดยพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งจะประกาศไม่เกิน 23 มกราคม 2562 ส่วนเงื่อนไขที่ว่าต้องจัดการเลือกตั้งให้เสร็จภายใน 150 วัน หรือวันที่ 9 พฤษภาคม 2562 กกต. มั่นใจเหลือเวลา 45 วัน ซึ่งเพียงพอสำหรับรับรองผลการเลือกตั้ง หายห่วงเลือกตั้งไม่โฆษะ แต่อย่าไว้วางใจไปในยุค คสช. การเลือกตั้งเป็นสิ่งที่ไม่เคยแน่นอน แม้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะยืนยันมีการเลือกตั้งแน่นอน แต่เลือกตั้งก็สามารถขยับได้แต่จะอยู่ภายในวันที่ 9 พฤษภาคม ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้แล้ว
 
กกต. เตรียมตั้งวอร์รูมตามการหาเสียงผ่านโซเชียลมีเดีย เตือนผู้สมัคร ส.ส. กดไลค์กดแชร์ อาจมีโทษถึงใบแดง
 
พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. กล่าวถึงการหาเสียงในโซเซียลมีเดียว่า ผู้สมัคร ส.ส. และพรรคการเมือง สามารถใช้แอปพลิเคชั่นต่าง ๆ หาเสียงได้ โดยต้องแจ้งต่อ กกต. ก่อนการหาเสียง เพื่อป้องกันพวกอวตาร ที่สวมรอยใช้รูป ใช้ชื่อคนอื่นแอบอ้างโจมตีผู้อื่น ซึ่งเลขาฯ กล่าว่า เรื่องนี้ประธาน กกต. จะลงมาดูแลเอง โดยสำนักงานกกต. จะตั้งวอร์รูมตรวจสอบและทำความตกลงกับเจ้าของเว็บไซต์ เว็บเพจต่างๆ เมื่อพบการโพสต์ข้อความไม่ถูกต้อง ใส่ร้ายป้ายสีจะประสานให้ผู้โพสต์ลบทิ้ง หากไม่ลบจะประสานให้กระทรวงดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมดำเนินการ กรณีเป็นการโพสต์มาจากต่างประเทศจะประสานตัวแทนในประเทศไทยให้ลบ หากเป็นเว็บใต้ดินหาที่มาไม่ได้ก็จะลบเลย ทั้งนี้ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่าจะเตือนไปยังผู้สมัครให้ระวังการกดแชร์ กดไลค์ เพราะถ้าเป็นการกดแชร์หรือกดไลค์ข้อความใส่ร้าย นอกจากจะผิดอาญาข้อหาหมิ่นประมาทแล้ว ยังผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์และผิดกฎหมายเลือกตั้ง มีโทษถึงใบแดง 
 
นักศึกษาหลายมหาวิทยาลัยเคลื่อนไหวเรียกร้อง “อย่างเลื่อนเลือกตั้ง”
 
สัปดาห์ที่ผ่านมีความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับความอยากเลือกตั้งในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการรวมตัวกันของนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยต่างๆ ตั้งแต่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยบูรพา มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี มหาวิทยาลัยขอนแก่น และมหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร ซึ่งแต่ละกลุ่มต่างเรียกร้องให้ คสช. รักษาสัญญาไม่เลื่อนการเลือกตั้ง ทั้งนี้มีรายงานว่าในหลายพื้นที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามความเคลื่อนไหว และม.บูรพา เจ้าหน้าที่ตำรวจและมหาวิทยาลัยห้ามชุมนุมเรียกร้องเลือกตั้ง ขณะเดียวกันก็มีความเคลื่อนไหนที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง เมื่อสภานักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง และเครือข่ายนักศึกษารามคำแหงพิทักษ์สถาบันและประชาชน แถลงเรียกร้องให้กลุ่มคนที่เคลื่อนไหวอยากเลือกตั้งหยุดสร้างเงื่อนไขเพื่อให้เกิดความไม่สงบในบ้านเมือง 
 
กกต. สอบแกนนำพรรคไทยรักษาชาติร่วมงานวันเกิดยิ่งลักษณ์
 
วันเกิดอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ใกล้จะทำพิษให้กับนักการเมืองที่ไปร่วมวันเกิดเมื่อปีก่อน เมื่อ กกต. เดินทางมาสอบถาม วรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล แกนนำพรรคไทยรักษาชาติ เนื่องจากเป็นบุคคลที่เดินทางไปพบอดีตนายกฯ ทักษิณ และยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่ประเทศอังกฤษ ข้อหานี้ของ กกต. คือ กรณีพรรคการเมืองยินยอมให้บุคคลอื่นซึ่งไม่ใช่สมาชิกพรรคควบคุม ครอบงำ หรือชี้นำ ทำให้พรรคการเมือง หรือสมาชิกขาดอิสระไม่ว่าโดยตรง หรือโดยอ้อม ซึ่งมีโทษสูงสุดคือยุบพรรค  
 
นอกจากนี้ที่จังหวัดแพร่ มีเจ้าหน้าที่รัฐเดินทางเข้ามาพบ ประเสริฐ หงวนสุวรรณ สมาชิกพรรคสามัญชน ที่บ้านหลังจากทำกิจกรรมแสดงจุดยืนทางการเมืองชูป้ายเขียนข้อความคัดค้านการเลื่อนเลือกตั้งเพียงคนเดียวบริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดแพร่ งานนี้ประเสริฐถ่ายรูปคู่กับเจ้าหน้าที่รัฐโพสต์เฟซบุ๊กยืนยันไม่เลื่อนเลือกตั้ง