NLA weekly 14-20 ต.ค. 2560 : สนช. ผ่านกฎหมายลูกว่าด้วยการตรวจเงินแผ่นดิน

NLA weekly 14-20 ต.ค. 2560 : สนช. ผ่านกฎหมายลูกว่าด้วยการตรวจเงินแผ่นดิน

เมื่อ 22 ต.ค. 2560
14 ตุลาคม 2560
 
ไพบูลย์ ตั้ง พรรคประชาชนปฏิรูป สนับสนุน ประยุทธ์
 
ไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ(สปช.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าตั้งพรรคการเมือง ว่า เบื้องต้นมีการตั้งสำนักงานเพื่อจดทะเบียนเป็นพรรคการเมืองที่มีชื่อว่า "พรรคประชาชนปฏิรูป" ตั้งอยู่ที่แยกบางนา แต่ในรายละเอียดการดำเนินการอื่นๆนั้น ต้องรอให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ประกาศระเบียบ มารองรับตามกฏหมายลูกอีกครั้ง รวมถึงคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) อนุญาตให้มีการทำกิจกรรมทางการเมืองได้ และยันว่ายังสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช.เพราะเป็นคนมีความสามารถ
 
 
17 ตุลาคม 2560
 
ประวิตร ออกตัว ยืดเลือกตั้งไม่เกี่ยวกับรัฐบาล
 
พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ระบุหากมีคนยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความกฎหมายลูกส.ส.ว่าขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ จะทำให้โรดแม็พการเลือกตั้งเลื่อนไปเดือน กุมภาพันธ์ 2562 ว่า ข้อบังคับของรัฐธรรมนูญว่าอย่างไรต้องว่าตามนั้น หากมีใครยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ ถ้าศาลพิจารณาช้าก็ต้องช้า ซึ่งตนไม่ทราบว่าจะมีการยื่นหรือไม่ ขออย่ากังวล หากช้าไปก็ต้องทำตามนั้น แต่เรายึดตามโรดแม็พ
 
 
โฆษก กรธ. ยืนยัน พิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญเสร็จสิ้นภายใน 240 วัน ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด
 
นรชิต สิงหเสนี และอุดม รัฐอมฤต โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) แถลงความคืบหน้าการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย การป้องกันและปราบปรามการทุจริตว่า ภายหลังส่งร่างให้คณะกรรมการป้องกันและปรามปรามการทุจริต (ป.ป.ช.) พิจารณาในรายละเอียด ป.ป.ช. ได้ส่งข้อท้วงติงกลับมายัง กรธ.แล้ว ซึ่ง กรธ.จะตรวจสอบในเนื้อหาให้ครอบคลุม เพื่อให้ตรงตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ และไม่เป็นปัญหาในทางปฏิบัติ คาดว่าจะแล้วเสร็จไม่เกินวันพรุ่งนี้ และส่งให้ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. ภายในวันที่ 31 ตุลาคม 2560              
 
ส่วนการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) นั้น ใกล้พิจารณาเสร็จแล้ว และจะส่งร่างดังกล่าวให้ สนช.ได้ในวันที่ 21 พฤศจิกายน 2560 พร้อมกันนี้จะพิจารณาร่าง พ.ร.บ. ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ควบคู่กันไป และจะส่งให้ สนช. พิจารณาได้ในวันที่ 28 พ.ย. 2560  พร้อมยืนยัน การพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญจะแล้วเสร็จก่อนกรอบระยะเวลา 240 วัน ตามที่ระบุไว้ในรัฐธรรมนูญ
 
 
ครม.เห็นชอบ กม.ทะเบียนราษฎร ยันไม่ล้วงความลับ
 
พ.อ.อธิสิทธิ์ ไชยนุวัติ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.เห็นชอบหลักการร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การทะเบียนราษฎร (ฉบับที่ …) พ.ศ. … ตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอ ซึ่งเป็นการแก้ไขปรับปรุงโดยมีสาระสำคัญ เช่น อนุญาตให้ส่วนราชการและหน่วยงานของรัฐสามารถเชื่อมโยงข้อมูลทะเบียนประวัติราษฎรได้ผ่านระบบคอมพิวเตอร์ได้เพื่อความเหมาะสมต่อการปฏิบัติงานของหน่วยงานของรัฐในสถานการณ์ปัจจุบัน 
 
ด้าน พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวเพิ่มเติมว่า เพื่อป้องกันการบิดเบือนและความเข้าใจผิด ตนขอยืนยันว่า การเชื่อมโยงข้อมูลทะเทียนราษฎรโดยหน่วยงานของรัฐนั้น ไม่ได้มีจุดมุ่งหมายเพื่อล้วงความลับของประชาชน ซึ่งหน่วยงานรัฐที่เข้าถึงข้อมูลได้นั้น จะเป็นเฉพาะข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติงานเท่านั้น
 
18 ตุลาคม  2560
 
ประธาน กรธ. ระบุ อยู่ระหว่างพิจารณาข้อท้วงติงร่างกฎหมายลูกว่าด้วย ป.ป.ช. ยืนยันทันตามกรอบเวลา
 
มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาร่าง พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต (ป.ป.ช. ) หรือกฎหมายลูกว่าด้วย ป.ป.ช. ว่า  ขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณาข้อท้วงติงในร่างดังกล่าว ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ   (ป.ป.ช.) ส่งมา ซึ่งต้องใช้เวลาอีกพอสมควร เนื่องจากมีข้อโต้แย้งเกือบทุกมาตราเพราะไม่เห็นด้วยและมองว่าไม่สอดคล้องกับการดำเนินงาน โดยส่วนใหญ่จะเป็นแนวทางปฏิบัติ ระยะเวลาในการปฏิบัติงาน ซึ่งก็จะไปแก้ไขกันในชั้นกรรมาธิการ ของ สนช. ทั้งนี้จะส่งร่างดังกล่าวให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในวันที่ 31 ตุลาคม 2560
           
 
สนช.นัดประชุม 19-20 ต.ค.นี้ พิจารณาร่างกฎหมายลูกว่าด้วยการตรวจเงินแผ่นดิน และกฎหมายสำคัญ 2 ฉบับ
 
เจตน์ ศิรธรานนท์ และยุทธนา ทัพเจริญ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิป สนช.) แถลงถึงการประชุม สนช. ในสัปดาห์นี้ว่า ในวันพฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2560 จะมีการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการตรวจเงินแผ่นดิน พ.ศ. .... ซึ่งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาเสร็จแล้ว นอกจากนี้ จะมีการพิจารณาร่างกฎหมายในวาระรับหลักการ 2 ฉบับ คือ ร่าง พ.ร.บ.ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... และ ร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... (แก้ไขเพิ่มเติมหลักเกณฑ์เกี่ยวกับการปล่อยชั่วคราว และการใช้สิทธิฟ้องร้องดำเนินคดีหรือการดำเนินกระบวนพิจารณาในคดีอาญา)
 
 
19 ตุลาคม 2560
 
สนช.มีมติ 170 เสียง ผ่านวาระ 3 ประกาศใช้ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการตรวจเงินแผ่นดิน พ.ศ...เป็นกฎหมาย
 
ที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีมติเห็นชอบวาระ 3 ประกาศให้ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการตรวจเงินแผ่นดิน พ.ศ. .... ที่คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาเสร็จแล้ว ใช้เป็นกฎหมาย ด้วยคะแนนเสียง 170 เสียง ไม่เห็นด้วยไม่มี และงดออกเสียง 4  เสียง พร้อมเห็นด้วยกับข้อสังเกตของคณะกรรมาธิการฯ จากนั้นจะส่งให้องค์กรอิสระที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ คณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน และคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เพื่อพิจารณาต่อไปตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 267