เสนอให้แก้ เจตนารมณ์ ของรัฐธรรมนูญ ให้เป็นเจตนารมณ์ ฉบับความสามัคคี

เสนอให้แก้ เจตนารมณ์ ของรัฐธรรมนูญ ให้เป็นเจตนารมณ์ ฉบับความสามัคคี

silaonradio เมื่อ 31 ก.ค. 2553

จากที่ ประเทศไทยได้ใช้รัฐธรรมนูญ ทั้ง ปี 40 และ ปี 50 นั้นก็ทำให้เห็นได้ว่าเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญทั้งสองฉบับนั้นเป็นไปตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญทั้ง 2 ฉบับ กล่าวคือ ปี 40 ต้องการให้พรรคการเมืองเข้มแข็ง และก็เข้มแข็งจริงๆตามที่ทุกๆท่านได้เห็น ก็เลยต้องฉีกรัฐธรรมนูญ แล้วเขียนใหม่ว่าเข้มแข็งเกินไป แล้วก็เขียน รัฐธรรมนูญ ปี 50 ขึ้นมาใหม่ แล้วรัฐบาลก็อ่อนแอ และไม่เป็นอันทำงานกัน จนเกือบจะเสียพื้นที่โดยรอบของเขาพระวิหารไป และปัญหาก็รุมเร้ารัฐบาลไปแทบทุกด้าน ก็เป็นเพราะ สนช. ตั้งต้นเขียนเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญมาไม่รอบคอบ จึงทำให้เกิดปัญหาจนทุกวันนี้ ถ้าหากเป็นไปได้ อยากให้แก้เจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญเสียใหม่ เป็นรัฐธรรมนูญฉบับ "ความสามัคคี" นั่นหมายความว่า "สิ่งไดที่ที่ทำให้ประเทศ และสังคมแตกแยก แตกความสามัคคี" สิ่งนั้นถือเป็นการ "ขัดรัฐธรรมนูญ"

ร่วมแสดงความคิดเห็น
Vote
Get Adobe Flash player

Comments

yingcheep's picture
ไม่เห็นด้วย!
แล้วจะรู้ได้ไงล่ะ ว่าอะไรที่ทำให้แตกความสมัคคี ถ้าเขียนอย่างนี้อะไรที่ไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลก็สามารถถูกตีความว่าแตกความสามัคคีได้ทั้งหมดนั่นแหละ

ความเห็นที่แตกต่าง กับการแตกความสามัคคีมันคนละเรื่อง
ถ้าจะสามัคคีกันได้ ต้องเริ่มจากให้เกียรติซึ่งกันและกัน รับฟังซึ่งกันและกันสิ
silaonradio's picture
ใช่ก็ถือว่ารัฐบาลขัดรัฐธรรมนูญ รัฐบาลก็ต้องออกไป เพราะทำให้แตกความสามัคคี ที่ถามว่าจะรู้้ได้ไง ผมว่ามันไม่ยากหรอก ทุกท่านก็รู้กันอยู่แก่ใจว่า"สามัคคี"คืออะไร ผมยกตัวอย่างให้ลองคิดดูว่า การเลือกตั้งของไทย ทำไมถึงต้องมีคนแพ้ และมีคนชนะ ทั้งๆที่ทุกคน อาสาจะมาทำงานให้บ้านเมือง แม้กระทั่งการเลือกตั้งในท้องถิ่น คนที่เคยรักกัน เมื่อลงสนามเลือกตั้ง ก็กลายเป็นศัตรูกัน เกลียดกัน ผมสงสัยว่า กฏหมายการเลือกตั่งมีแค่วิธีนี้วิธีเดียวหรือ ไม่มีวิธีวิธีอื่นเลยหรือ ก็ทั้งๆที่รู้ว่าการเลือกตั้งอย่างนี้ทำให้เกิดความแตกแยก แตกความสามัคคี ก็ยังจะนำมาใช้กับสังคมไทย แค่เริ่มต้นก็ทะเลาะกันแล้ว ใครเป็นคนเขียนรัฐธรรมนูญ เขาคงเก่งเน๊าะที่สามารถทำให้เกิดปัญหาได้ เขียนแล้วก็ไม่รับผิดชอบต่อการกระำะของเขา เรียนก็สูง สู้ลุงคำที่ทำนาไม่ได้ รูจักเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ แม้กระทั่งตนเองไม่ได้ร่ำรวยอะไร เพราะแกไม่โลภไง คุณก็เข้าใจถูกแล้วที่ความเห็นแตกต่างกับความสามัคคีมันคนละเรื่อง และก็ไม่มีใครเขาเอาไปรวมกันหรอก ผมพูดถึงเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ และมันก็เห็นกันชัดๆอยู่แล้ว ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะคิดแตกต่าง บนความสามัคคี เพื่อที่จะช่วยกันได้พัฒนา ประเทศ รวมถึง "โลกที่เราอาศัยอยู่"ขอบคุณแผ่นดิน"มันน้อยไป ต้องขอบคุณทุกสรรพสิ่งบนโลกนี้ดีกว่า คงจะพอเข้าใจนะครับ