สิรภพ : ฝ่าฝืนประกาศคสช ที่ 41/2557, ป.112 และ พ.ร.บ.คอมฯ

ผู้ต้องหา:สิรภพ
 
ภูมิหลังผู้ต้องหา:อายุ 52 ปี เป็นนักกิจกรรมเสื้อแดงที่เน้นทำการณรงค์ผ่านอินเทอร์เน็ตผ่าน โดยใช้นามแฝง “รุ่งศิลา”หรือ“Rungsila”
 
การกระทำที่ถูกกล่าวหา:ฝ่าฝืนคำสั่งให้ไปรายงานตัวของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 41/2557
 
พฤติการณ์การจับกุม:
สิรภพถูกควบคุมตัวโดยทหารขณะกำลังเดินทางผ่านจังหวัดกาฬสินธุ์ไปยังจังหวัดอุดรธานีเพื่อติดต่อขอสถานะ
ผู้ลี้ภัยจาก UNHCR โดยขณะเดินทางด้วยรถตู้อยู่บนถนนกำลังจะเข้าเมืองกาฬสินธุ์มีรถฟอร์จูนเนอร์ปาดหน้าและมีทหารไม่แต่งเครื่องแบบอย่างน้อย 5 พร้อมอาวุธครบมือลงมาจากรถ และมีทหารจากรถอีกคันจอดประกบอยู่ด้านหลังพร้อมอาวุธครบมือเข้าล้อมรถ ทหารบังคับให้ทุกคนหมอบลงบนพื้นที่เปียกด้วยฝน ต่อมาจึงควบคุมตัวคนขับรถ และสิรภพ ไปที่หน่วยราชการในจังหวัดกาฬสินธุ์หนึ่งคืน หลังจากนั้นจึงนำไปคุมตัวที่ค่ายสีหราชเดโชชัย จังหวัดขอนแก่น 1 วัน ก่อนจะส่งตัวมาควบคุมต่อที่กรุงเทพฯ จนครบ 7 วัน
 
ข้อหา:ฝ่าฝืนประกาศให้ไปรายงานตัวของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 41/2557(ศาลทหารกรุงเทพฯ) 
ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14(3)(ขึ้นศาลอาญารัชดา)
 
ความเคลื่อนไหว:
 
วันที่ 1กรกฎาคม 2557 
ที่กองบังคับการปราบปราม สิรภพถูกตั้งข้อกล่าวหาเนื่องจากฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. ฉบับที่ 41/2557 
 
วันที่ 2 กรกฎาคม 2557 
สิรภพถูกควบคุมตัวไปศาลทหารเพื่อขออำนาจศาลฝากขัง โดยศาลอนุญาตให้ประกันตัวและถูกปล่อยตัวที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯอย่างไรก็ตามหลังการปล่อยตัว เจ้าหน้าที่จากกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) อายัดตัวเขาไปสอบสวนต่อในข้อหามาตรา 112 และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ต่อที่กองบังคับการ ปอท. และถูกนำตัวไปควบคุมไว้ที่ สน.ทุ่งสองห้องเพื่อเตรียมส่งตัวไปขออำนาจศาลฝากขังที่ศาลอาญารัชดาในวันถัดไป
 
ทั้งนี้การอายัดตัวสิรภพต่อของเจ้าหน้าที่ ปอท.เนื่องจากเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2557 มีผู้เข้าแจ้งความกรณีที่เขาโพสต์ข้อความลงในเฟสบุ๊คส่วนตัวและเคยเขียนกลอนลงเว็บบอร์ดประชาไท 
 
วันที่ 3 กรกฎาคม 2557
สิรภพถูกส่งตัวไปขออำนาจศาลอาญาฯ ฝากขัง โดยมีญาติและทนายทำเรื่องขอประกันตัว แต่เอกสารไม่ครบ
สิรภพจึงถูกควบคุมตัวไปฝากขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ
 
วันที่ 25 กรกฎาคม 2557 สิรภพ ถูกฝากขังตามอำนาจศาลทหารเป็นผลัดที่ 3 เจ้าหน้าที่อัยการขอฝากขังโดยใช้เหตุจากการรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติม ทั้งนี้ญาติของ สิรภพ ยื่นประกันตัวในศาลทหารด้วยหลักทรัพย์ 100,000 บาท (ใช้โฉนดตีราคา)
ซึ่งในวันนี้ศาลทหารไม่อาจเบิกตัว สิรภพ ได้เพราะมีปัญหาเรื่องเขตอำนาจศาลขัดกันระหว่างศาลอาญาฯและศาลทหารผลคือสิรภพผิดสัญญาประกันของศาลทหารไปโดยปริยาย และญาติจำต้องขอถอนประกันไปในที่สุด