พิพิธภัณฑ์-ห้องสมุด ควรให้บริการประชาชนตามเวลาที่ประชาชนว่างจริงๆ

พิพิธภัณฑ์-ห้องสมุด ควรให้บริการประชาชนตามเวลาที่ประชาชนว่างจริงๆ

Auntie Rubies เมื่อ 7 ต.ค. 2556

พิพิธภัณฑ์และห้องสมุดที่เป็นของราชการมักจะมีเวลาเปิด-ปิดตามเวลาราชการด้วย ซึ่งเวลานั้นๆ ก็ตรงกับเวลาที่คนต้องไปทำงานหรือเด็กๆ ต้องไปโรงเรียน กว่าจะเลิกงาน เลิกเรียน ก็ปิดหมดแล้ว แล้วก็ชอบมาบ่นว่าประชาชนไม่ยอมขวนขวายหาความรู้ พิพิธภัณฑ์ก็มี ห้องสมุดก็มี ไม่ยอมเข้ากัน แต่ถ้าสถานที่พวกนี้มีเวลาเปิด-ปิดที่อิงกับเวลาว่างของคนทั่วไปจริงๆ น่าจะทำให้คนเข้าห้องสมุดหรือพิพิธภัณฑ์มากกว่าไหม เช่น จากที่เปิด 8.30-17.00 น. ก็เปลี่ยนไปเปิด เวลา 15.00-24.00 น. เพื่อที่คนกลับจากโรงเรียนหรือเลิกงานแล้วจะได้เข้าไปนั่งอ่านหนังสือ หรือดูนิทรรศการได้  แต่ก็มีหลายที่ที่ขยายเวลาเปิดไปเป็น 6 โมงเย็นบ้าง 2 ทุ่มบ้าง แต่มันก็ไม่ค่อยพอนะ เพราะในกรุงเทพฯ รถก็ติดมาก กว่าจะฝ่าด่านรถติดออกจากที่ทำงานได้ก็ปาเข้าไปหลายชั่วโมง

ถ้าเป็นไปได้อีกอย่างคือ อยากให้สถานที่ราชการอื่นๆ ขยายเวลาเปิด-ปิดด้วย เพราะทุกวันนี้จะติดต่อราชการทีก็ต้องลางานมาครึ่งวันบ้าง เต็มวันบ้าง ทำให้เสียงานเสียการเสียเวลา ถ้าเป็นลูกจ้างรายวันก็ต้องเสียค่าจ้างวันนั้นไปอีก
 

 

อยากให้สถานที่ราชการบริการประชาชนจริงๆ สักที บางที่ก็ปรับปรุงการบริการให้ดีขึ้นแล้ว แต่หลายที่ก็ยังแย่อยู่ แต่หากเปลี่ยนเรื่องเวลาเปิด-ปิดแล้ว ก็อาจทำให้การบริการดีขึ้นก็ได้ เพราะประชาชนจะเข้าใช้บริการมากขึ้น ทำให้ต้องปรับปรุงการบริการไปโดยปริยาย

ภาพห้องสุมดประชาชนที่สวนลุมพินี ที่มาภาพ http://bit.ly/GTCDTa

คุณแสดงความคิดเห็นว่า
Vote
Get Adobe Flash player