จัดระเบียบสื่อโฆษณาแฝงในฟรีทีวี...

จัดระเบียบสื่อโฆษณาแฝงในฟรีทีวี...

โชเนน เมื่อ 15 พ.ย. 2552

พอดีวันก่อนได้มีโอกาสไปงานมหกรรมสื่อสร้างสรรค์สำหรับเด็กและเยาวชนฯ พบว่ามีหลายประเด็นที่น่าสนใจ (ขอยกมาประเด็นเดียวแล้วกัน) คือเรื่องโฆษณาแฝงในรายการฟรีทีวี ซึ่งจะเห็นได้ว่าในทุกวันนี้มีโผล่ในเกือบทุกรายการโดยเฉพาะบันเทิงและข่าว มีเยอะแยะจนหลายคนรู้สึกว่ามันธรรมดามีก็มีไปรายการยังดูได้ แต่อีกหลายก็คงรู้สึกอึดอัดจนเปลี่ยนไปดูช่องอื่นแทน (ผมเป็นอย่างหลัง) เช่นละครของซีนาริโอ้ ทุกตอนจะมีคนใส่เสื้อบริษัทประกันชีวิต ใส่ได้ทุกตอนสิน่า หรืออีกหลายๆตัวอย่างของการโฆษณาแฝงทั้งที่ตั้งโชว์เฉยๆ ตัวละครพูดถึง ตัวละครสวมใส่ หรืออีกมากมาย... ถามว่าเจอแบบนี้มันะลเมิดสิทธิมั้ย แน่นอนละเมิดสิทธิแน่ๆ แล้วจะทำยังไง.... ก็อยากให้มีกาอรอกมาควบคุมดูแลในส่วนนี้ให้ชัดเจน แต่เท่าที่ได้ฟังผู้รู้ท่านนึงบอกว่าตอนนี้คณะนุกรรมการฯจำชื่อไม่ได้กำลังพิจารณาเรื่องนี้อยู่และมีแนวโน้มที่จะผ่านหลักการให้มีการโฆษณาเพิ่มได้อีก..... :(

ร่วมแสดงความคิดเห็น
Vote
Get Adobe Flash player

Comments

yingcheep's picture
ไปมาเหมือนกันครับ
แอบไม่เห็นด้วยที่วิทยากรบอกว่าการโฆษณาแฝงเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน
แต่ก็ไม่รู้ว่าจริงๆ มันเป็นหรือเปล่าเหมือนกัน
โชเนน's picture
ผมว่าการที่เราถูกยัดเยียดโฆษณาแฝงในชีวิตประจำวันโดยที่เราไม่ได้ต้องการ มันน่าจะละเมิดสิทธิอยู่นะ.....

คิดจะเข้าไปทักท่านพิธีกรแล้วแต่ไม่มีโอกาส ห่ะๆ
chococat's picture
เห็นด้วยค่ะ
yingcheep's picture
ผมว่าเป็นการละเมิสิทธิแน่ๆ ครับ โดยเฉพาะสิทธิผู้บริโภคทีวีโดนละเมิดอย่างจัง แต่ไม่แน่ใจว่าเป็นการละเมิด "สิทธิมนุษยชน" ในความหมายอย่างแคยหรือเปล่า
ประเด็นนี้กำลังแลกเปลี่ยนกับเพื่อนนักกฎหมายสิทธิอยู่ครับ ซึ่งก็เห็นต่างกันไป

ขอบคุณครับพี่ โชเนน ที่ยังจำกันได้ งานนั้นวุ่นวายทีเดียว พิธีกรแทบจะหลับคาเวที
โชเนน's picture
อืมมถ้าเป็นเรื่องของการละเมิดสิทธิมนุษยชนก็ยังงงๆอยู่เหมือนกัน ก็คงต้องให้นักกฎหมายสายนี้มาให้ความเห็นแล้วกัน พอดีผมไม่ค่อยมีความรู้แฮะ ส่วนใหญ่จะเป็นแค่ทะแนะด้านกฎหมายอย่างเดียว

งานวันนั้นดูคึกคักดีนะ พอดีผมมีห้องเรื่องสื่อเด็กกับองค์กรผู้บริโภค แต่ก็แว๊บไปดูห้องอื่นๆ ห้องใหญ่ก็เสียงดังดีแต่ดูเงียบเหงาไงไม่รู้ มองเห็นพิธีกรคอพักคออ่อนเหมือนกัน ห่ะๆ งัยก้อไม่ได้ทักไม่ว่ากันแต่จำกันได้ ไว้มีโอกาสค่อยทักกันใหม่เน้อ
platoon49's picture
เห็นในหนังฮอลลีวูดก็ยังมีนะ มันถึงขั้นละเมิดสิทธิมนุษยชนเลยเหรอ
comma's picture

แล้วใน Facebook ไม่แฝงโฆษณาหรอนั่น