รอบอาทิตย์แรก มิ.ย. 56 : แบรดลีย์ แมนนิง ให้ปากคำในศาล ต้องการเปิดเผยความโหดร้ายของสหรัฐ

รอบอาทิตย์แรก มิ.ย. 56 : แบรดลีย์ แมนนิง ให้ปากคำในศาล ต้องการเปิดเผยความโหดร้ายของสหรัฐ

เมื่อ 7 มิ.ย. 2556

5 มิ.ย. 2556

 
แบรดลีย์ แมนนิง ให้ปากคำในศาล ต้องการเปิดเผยความโหดร้ายของสหรัฐ
 
เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. 2556 ทางการสหรัฐฯ เริ่มการดำเนินคดีในชั้นศาลกับแบรดลีย์ แมนนิ่ง ทหารสหรัฐฯ ที่ถูกจับกุมตัวเมื่อสามปีที่แล้ว เนื่องจากทำให้ข้อมูลลับของทางการรั่วไหลและถูกนำไปเผยแพร่ในเว็บไซต์วิกิลีกส์
 
การดำเนินคดีมีขึ้นที่ศาลทหาร ฟอร์ทมี้ด ในมลรัฐแมรี่แลนด์ แมนนิ่ง ถูกกล่าวหาว่าส่งข้อมูลโทรเลขทางการทูต กว่า 250,000 ข้อความ และรายงานจากพื้นที่สงครามในอิรักและอัฟกานิสถานกว่า 500,000 ชิ้น
 
ทั้งนี้ แมนนิงชี้แจงว่า ที่เขาปล่อยข้อมูลให้กับวิกิลีกส์เนื่องจากต้องการเผยให้เห็นถึงความโหดเหี้ยมของกองทัพสหรัฐฯ ที่ปฏิบัติอย่างไม่ใยดีต่อชีวิตมนุษย์ในอิรักและอัฟกานิสถาน โดยที่เขาไม่เชื่อว่าข้อมูลดังกล่าวจะถือว่าเป็นภัยต่อสหรัฐฯ
 
ที่มา : ประชาไท
 
 
จี้ถอดไทยแลนด์ก็อตทาเลนต์-กสทช.ชี้โทษสูงสุดถอนใบอนุญาต
 
เครือข่ายครอบครัว เครือข่ายครอบครัวเฝ้าระวังและสร้างสรรค์สื่อ และเครือข่ายสื่อเพื่อเด็กและผู้ปกครอง เข้ายื่นหนังสือต่อคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ เรียกร้องให้ตรวจสอบรายการไทยแลนด์
ก็อตทาเลนต์ในสี่ประเด็น 
 
หนึ่ง ให้แสวงหาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสุขภาพจิตของ สิทธัตถะ เอมเมอรัล 
สอง หากพบความพิการจริง ให้ดำเนินการสูงสุดตามกฎหมายต่อช่องสาม และ เวิร์คพ้อยท์ เอนเตอร์เทนเมนท์ และให้ผู้ผลิตรายการรวมทั้งทางสถานีแสดงความรับผิดชอบโดยถอดรายการออกจากผัง
สาม ให้เชิญสายวิชาชีพกิจการแพร่ภาพและการกระจายเสียงมาพิจารณาและดำเนินการใช้กลไกการกำกับดูแลอย่างเต็มที่ และ
สี่ เรียกร้องให้กสท.ลงโทษทางปกครองสูงสุดต่อช่องสามฐานละเมิดมาตรา37ของ
พ.ร.บ.ประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์พ.ศ.2551 ซึ่งห้ามมิให้ออกอากาศรายการที่มีเนื้อหา สาระ ที่มีผลกระทบต่อความมั่นคงของรัฐหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน
 
หลังรับเรื่องร้องเรียน นางสาวสุภิญญา กลางนรงค์ กรรมการกสทช.และกรรมการกสท.เผยว่า จะนำข้อร้องเรียนเรื่องการละเมิดกฎหมายเข้าที่ประชุมกสท.ในวันที่10มิถุนายนนี้
 
ที่มา : ไทยรัฐ
 
 
ประธานนสพ.โลกร่วมถกปัญหากม.หมิ่นกับยิ่งลักษณ์
 
ที่งานประชุมสภาหนังสือพิมพ์โลกครั้งที่ 65 ณ โรงแรแกรนด์เซ็นทารา นายจาคอบ แมทธิว ประธานสมาคมสื่อหนังสือพิมพ์และผู้ผลิตสื่อสิ่งพิมพ์โลก เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวประชาไทว่า หลังจากที่นายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตรได้กล่าวปาฐกถาในการประชุมสภาหนังสือพิมพ์โลก ตนได้พูดคุยกับนายกฯเกี่ยวกับปัญหาของกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ที่ขัดต่อหลักเสรีภาพสื่อในประเทศไทย นายกรัฐมนตรีระบุว่า รับทราบแล้วว่ากฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพถูกใช้ในทางที่ผิด แต่ด้วยกระบวนการทางกฎหมายที่ซับซ้อน ทำให้เกิดความล่าช้าในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว แต่รับว่ากำลังดำเนินการอยู่ 
 
ขณะเดียวกัน สุกัญญา พฤกษาเกษมสุข ภรรยาของนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข บรรณาธิการนิตยสารนิตยสารที่ถูกตัดสินจำคุก 11 ปี ได้ยื่นจดหมายเปิดผนึกแก่นายแลรี่ คิลแมน ประธานสมาคมฯ คนใหม่ ในจดหมายนอกจากจะกล่าวถึงผลกระทบของกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ต่อเสรีภาพของนักข่าวแล้ว ยังขอการสนับสนุนในการเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีผ่านกฎหมายนิรโทษกรรม เพื่อปลดปล่อยนักโทษการเมืองและนักโทษมโนธรรมสำนึก และ ให้ศาลอาญาให้การประกันตัวผู้ต้องขังอย่างเป็นธรรมด้วย
 
ที่มา : ประชาไท
 
6 มิย 2556
 
สื่อนอกเผยรบ.ไทยห้าม"สม รังสี"เข้าประเทศช่วงเลือกตั้งกัมพูชา
 
ทางการไทยเปิดเผยเมื่อวันพุธว่า ได้ห้ามนายสม รังสี แกนนำฝ่ายค้านกัมพูชา ที่อยู่ระหว่างลี้ภัยทางการเมือง เดินทางเข้าประเทศ ด้วยความกังวลว่านายสม รังสีจะใช้โอกาสนี้กล่าววิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีฮุนเซน ผู้มีความสัมพันธ์อันดีกับรัฐบาลของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ก่อนหน้าศึกเลือกตั้งทั่วไป
 
เอเอฟพี รายงานว่านายสม รังสี ถูกทางการไทยส่งตัวกลับเมื่อวันอังคาร หลังจากเขาเดินทางมาประเทศไทยเพื่อเสวนาและเปิดตัวหนังสือชีวประวัติ ""We Didn't Start the Fire: My Struggle for Democracy in Cambodia" ที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย (FCCT) ในช่วงค่ำวันพุธ ด้วยความกังวลว่ามันอาจส่งผลกระทบกับความสัมพันธ์กับเพื่อนบ้าน
 
ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของไทยเปิดเผยว่าได้รับคำสั่งห้ามนายสม รังสี เดินทางเข้าประเทศจนกว่าการเลือกตั้งในกัมพูชาจะเสร็จสิ้น "นายสม รังสี สามารถเดินทางเข้าไปได้ตามปกติหลังจากนั้น เราชี้แจงให้เขาทราบและดูเหมือนว่าเขาจะเข้าใจดี ตอนนี้เขาบินไปยังสิงคโปร์แล้ว" พล.ต.ท.ภาณุ เกิดลาภผล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) บอกกับเอเอฟพี
 
ที่มา : Manager Online
 
อัยการเลื่อนฟังคำสั่งคดีม็อบ อพส. 25 ก.ค. 
 
อัยการนัดฟังการสั่งคดีที่นายธเนศ หอมทวนลม ผู้ร่วมชุมนุมกลุ่มองค์การพิทักษ์สยาม (อพส.) กับพวกรวม 127 คน ผู้ต้องหาคดีฝ่าฝืน พ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร พ.ศ. 2551 กรณีเมื่อวันที่ 24 พ.ย.2555 พล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ หรือ เสธ.อ้าย ประธานองค์การพิทักษ์สยาม (อพส.) ได้นำกลุ่มผู้ชุมนุมขับไล่รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่บริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า ซึ่งคดีดังกล่าวพนักงานสอบสวนกองปราบปรามส่งสำนวนให้อัยการ เมื่อวันที่ 24 ธ.ค.55 โดยสรุปความเห็นสมควรสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 127 คน ซึ่งผู้ต้องหาทั้งหมดให้การปฏิเสธ
 
ในส่วนของการดำเนินคดี มีการแยกดำเนินคดีเป็น สาม สำนวน ประกอบด้วย สำนวนที่ หนึ่ง นายธเนศ หอมทวนลม กับพวกรวม 97 คน ชุมนุมบริเวณสะพานมัฆวานรังสรรค์ ในวันที่ 24 พ.ย.2555 สำนวนที่ สอง นายยี่ไทย ปิตะวนิค กับพวกรวม 16 คน ชุมนุมบริเวณแยกมิสกวัน ในช่วงเช้าของวันที่ 24 พ.ย.2555 และสำนวนที่ สาม น.ส.พิชญ์สินี พิพลัชภามล กับพวกรวม 14 คน ชุมนุมบริเวณแยกมิสกวัน ในช่วงบ่ายของวันที่ 24 พ.ย.2555
 
อย่างไรก็ตาม อัยการมีคำสั่งให้เลื่อนฟังการสั่งคดีครั้งที่ สอง ออกไป เนื่องจากยังพิจารณาสำนวนไม่แล้วเสร็จ โดยนัดฟังการสั่งคดีอีกครั้ง วันที่ 25 ก.ค. เวลา 10.00 น.