รอบอาทิตย์ที่สาม พ.ค. 56: สตช.เตรียมดันร่าง พ.ร.บ.ชุมนุมฯ เข้าสภาอีกรอบ

รอบอาทิตย์ที่สาม พ.ค. 56: สตช.เตรียมดันร่าง พ.ร.บ.ชุมนุมฯ เข้าสภาอีกรอบ

เมื่อ 24 พ.ค. 2556

สตช.เตรียมดันร่าง พ...ชุมนุมฯ เข้าสภาอีกรอบ
สตช.หารือ แก้ไขร่างพระราชบัญญัติการชุมนุมสาธารณะ เตรียมเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจาณาก่อนเข้าสภา โดยยึดร่างกฎหมายเดิมเป็นหลักและแก้ไขบางส่วน เพื่อ ตร.ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ โดยไม่จำกัดสิทธิ เสรีภาพการชุมนุมของประชาชน

เมื่อวันที่ี 22 .. ที่สำนักงานตำราวจแห่งชาติ (ตร.) พล...เจตน์ มงคลหัตถี ที่ปรึกษา(สบ10) ประชุม คณะทำงานยกร่างกฎหมาย กฎระเบียบ คำสั่ง หรือประกาศเกี่ยวกับการรักษาความสงบเรียบร้อยในการชุมนุมสาธารณะ พร้อมเปิดเผยว่า วันนี้มีการหารือเพื่อปรับแก้ไขร่างพระราชบัญญัติการชุมนุมสาธารณะ พ.ศ…. ที่ มีการเสนอเข้าสู่การพิจารณาของวุฒิสภาในสมัยรัฐบาลชุดที่ผ่านมา แต่ต่อมามีการเปลี่ยนรัฐบาลชุดใหม่ ซึ่งตามกฎหมาย รัฐบาลใหม่ต้องยืนยันร่างกฎหมายเดิมภายใน 60 วัน แต่รัฐบาลชุดปัจจุบัน ไม่สามารถยืนยันร่างกฎหมายฉบับนี้ได้ทันตามกรอบเวลา ทำให้ร่างกฎหมายตกไป ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงต้องนำร่างกฎหมายเดิมมาปรับปรุงแก้ไข เพื่อเตรียมเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาเห็นชอบ ก่อนเสนอเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรอีกครั้ง แต่ยังไม่สามารถระบุ กรอบระยะเวลาในส่วนการพิจารณาของสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้

พล...เจตน์ กล่าวด้วยว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะยึดร่างกฎหมายฉบับเดิมเป็นหลัก และมีการปรับปรุงแก้ไขบางส่วน เพื่อให้ตำรวจสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยไม่มีการจำกัดสิทธิ เสรีภาพการชุมนุมของประชาชน

ที่มา : เอเอสทีวีผู้จัดการ

กทม.แจ้งความเอาผิดม็อบยึดสนามหลวงแล้ว

เมื่อวันที่ 21 ..2556 พล...อัศวิน ขวัญเมือง รองผู้ว่าฯกทม. กล่าว ถึงการชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมคนไทยรักชาติรักษาแผ่นดินที่สนามหลวงว่า การจะผลักดันกลุ่มผู้ชุมนุมให้ออกจากพื้นที่ดูไม่ใช่เรื่องง่าย แต่การชุมนุมก็ถือเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานตามระบอบประชาธิปไตยที่ประชาชนสามารถ ทำได้ ที่ผ่านมากทม.ได้ดำเนิน การอย่างเป็นขั้นตอน ตั้งแต่การเจรจาจนถึงกระบวนการทางกฎหมาย ส่วนกรณีที่อาจจะมีการเลียนแบบเข้ามาใช้สนามหลวงเป็นพื้นที่ชุมนุมนั้น ก็หาแนวทางว่าควรทำอย่างไร

"ผู้ ชุมนุมก็ถือเป็นคนไทยด้วยกัน เป็นไปไม่ได้ที่จะต้องใช้กำลังกัน แต่ควรมีเป็นการเจรจากับทุกกลุ่มด้วย ไม่ใช่แค่เพียงกลุ่มนี้กลุ่มเดียว ซึ่งบางครั้ง การชุมนุมในบางจุดก็ไม่ได้อยู่ในความรับผิดชอบของกทม. แต่ทำไมยังคงมีการชุมนุมเกิดขึ้นได้"พล...อัศวินกล่าว

ผู้ สื่อข่าว รายงานว่า เมื่อช่วงเช้าวันนี้ที่ผ่านมา นายจุลนพ นุชนารถ ผู้อำนวยการเขตพระนคร ได้เข้าร้องทุกข์แจ้งความกับพนักงานสอบสวนที่ สน.ชนะสงคราม โดยนำรูปถ่าย หลักฐานของผู้กระทำผิดยื่นกับพนักงานสอบสวนไว้เเล้ว

ด้าน นายไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ แกนนำเครือข่ายภาคประชาชนไทยเวทีเดินทางไกลกอบกู้ราชอาณาจักรไทย กล่าวถึงกรณีที่สำนักงานเขตพระนครได้มีหนังสือออกคำสั่งให้พวกตนนั้นออกจาก พื้นที่ท้องสนามหลวงพร้อมทั้งให้รื้อถอนที่พัก เวที เพราะต้องการขอพื้นที่คืน ไม่ให้มีการชุมนุมในพื้นที่นี้ต่อไปว่า ทั้งนี้สำนักงานเขตได้อ้างว่าการเข้ามาชุมนุมในพื้นที่สนามหลวงมีความผิดตาม มาตรา 9 ของ ประกอบมาตรา 108 ทวิแห่งประมวลกฎหมายที่ดิน และมาตรา 39 ประกอบมาตรา 54 แห่งพ...รักษาความสะอาด และความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมืองปี 2535 นอกจากนี้ยังได้มีการอ้างกฎหมายที่เกี่ยวข้องอีกจำนวนมาก ดังนั้นตนเตรียมที่จะอุทธรณ์ต่อกทม. แต่ ระหว่างนี้ขอศึกษาข้อกฎหมายทั้งหมดก่อนว่าจะสามารถยื่นอุทธรณ์ได้หรือไม่ แต่อย่างไรก็ตามเราก็ขอยืนยันว่าจะขอชุมนุมต่อไปจนกว่านายกรัฐมนตรีจะลาออก จากตำแหน่ง ส่วนเรื่องการยกระดับการชุมนุมนั้นก็ต้องขอมติอีกครั้งว่าจะมีการยกระดับการ ชุมนุมแบบในรูปแบบใด

เมื่อถามว่า หากทางกทม.จะใช้กำลังให้ออกจากพื้นที่จะเตรียมรับกับเหตุการณ์อย่างไร นายไชยวัฒน์ กล่าวว่า การกระชับพื้นที่นั้นจะต้องมีพ...ฉุกเฉิน และพ...ความ มั่นคง แต่ระหว่างนี้ยังไม่มีกรณีดังกล่าวออก จะมากระชับพื้นที่เราไม่ได้ ดังนั้นเราจะต่อสู้ด้วยข้อกฎหมายเท่าที่มีอยู่ ยืนยันว่าจะขอปักหลักชุมนุมต่อไป

ที่มา : สำนักข่าวเนชั่น [1], [2]

'พีมูฟ' เตรียมล่าชื่อเสนอ 3 กม. ด้านที่ดิน หวังแก้ปมระยะยาว

เมื่อวันที่ 19 ..56 สมาคม นักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ร่วมกับสถาบันอิศรา มูลนิธิพัฒนาสื่อมวลชนแห่งประเทศไทย จัดเวทีราชดำเนินเสวนา “รัฐบาลกับการแก้ปัญหาคนจน บทเรียนจากพีมูฟ” โดยมี นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส..ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ นายประยงค์ ดอกลำไย ที่ปรึกษาขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม นายกฤษกร ศิลารักษ์ ผู้ประสานงานขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม นางสุนี ไชยรส รองประธานกรรมการปฏิรูปกฎหมาย (คปก.) ร่วมเป็นวิทยากร พร้อมกันนางสาวจิตติมา บ้านสร้าง เป็นผู้ดำเนินรายการ

นายประยงค์ กล่าวว่า ข้อเรียกร้องเร่งด่วน 4 เรื่องที่ต้องการให้นำเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) คือ 1.การแก้ปัญหาผลกระทบจากเขื่อนปากมูลซึ่งเกิดปัญหายืดเยื้อมานาน 24 ปี 2.การสานต่อโครงการธนาคารที่ดิน 3.การออกมติคุ้มครองชั่วคราวพื้นที่ที่อยู่ระหว่างการออกโฉนดชุมชน และ 4.การ อนุญาตก่อสร้างบ้านมั่นคง ซึ่งทั้งหมดเป็นปัญหาที่ได้ข้อยุติในการแก้ไขแล้ว แต่เมื่อมีการเปลี่ยนรัฐบาลปัญหาดังกล่าวกลับไม่ได้รับการสานต่อ ซึ่งเข้าใจว่าเป็นปัญหาทางการเมืองที่เกี่ยวข้องกับผลงานรัฐบาลชุดเก่า

นายประยงค์ กล่าวเพิ่มเติมว่า เวลานี้พีมูฟอยู่ระหว่างการปรับปรุงร่างกฎหมายฉบับประชาชน 3 ฉบับ ได้แก่ กฎหมายภาษีที่ดินอัตราก้าวหน้า กฎหมายโฉนดชุมชน และกฎหมายธนาคารที่ดิน โดยตั้งเป้าล่ารายชื่อให้ได้ 1 ล้านรายชื่อ เพื่อมิให้รัฐสภาใช้จำนวนรายชื่อน้อยเป็นข้ออ้างในการปัดตกร่างกฎหมายฉบับ ประชาชน เช่นเดียวกับร่าง พ...ประกันสังคม โดยหวังว่าการมีกฎหมายเพื่อแก้ปัญหาด้านที่ทำกินจะช่วยเหลือประชาชนที่ไม่ ใช่เฉพาะกลุ่มพีมูฟได้ในระยะยาว

ด้านนายกฤษกร กล่าวว่า แม้นายกรัฐมนตรีจะแต่งตั้งให้ ร...เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธานคณะกรรมการแก้ปัญหาของพีมูฟเป็นการเฉพาะแล้วก็ตาม แต่ที่ผ่านมาการประชุมของคณะอนุกรรมการฯ ทั้ง 10 ชุด ส่วนใหญ่ไม่มีความคืบหน้า เช่น คณะอนุกรรมการแก้ปัญหาที่ดินฯ และคณะอนุกรรมการแก้ปัญหาที่สาธารณะประโยชน์ฯ ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และกระทรวงมหาดไทยไม่เคยมีการประชุม

อุปสรรคสำคัญที่ทำให้ประชาชน ต้องออกมาชุมนุม คือ ระบบราชการที่ไม่เอื้อต่อการสานต่อนโยบายรัฐ เช่น กรณีเขื่อนปากมูล แม้มีมติ ครม. มาก มายให้เร่งแก้ไข แต่ฝ่ายราชการไม่ส่งเรื่องไป โดยอ้างว่าติดขัดข้อกฎหมาย นโยบายก็ไม่เคาะ ดังนั้น ฝ่ายการเมืองจึงต้องเห็นอุปสรรคข้อนี้และฝ่ากำแพงความล้าหลังของระบบราชการ ให้ได้” นายกฤษกรกล่าว

ขณะที่ นายสุภรณ์ กล่าวว่า การแก้ปัญหาให้เครือข่ายพีมูฟที่ล่าช้าในชุดรัฐบาลปัจจุบัน สาเหตุหนึ่งมาจากผลกระทบของอุกภัยใหญ่ปลายปี 2554 ซึ่งรัฐบาลต้องใช้เวลากว่า 1 ปีในการแก้ปัญหา เวลานี้เมื่อกลุ่มพีมูฟออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหา รัฐบาลโดย น..ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยได้สั่งการเร่งด่วนให้ร...เฉลิม รีบดำเนินการแก้ไขและเร่งรัดการทำงานของคณะอนุกรรมการทุกชุด เพื่อให้ได้ข้อสรุปและนำเรื่องเข้าสู่การพิจารณาของครม.ในเร็ววัน ทั้งนี้ รับปากว่าการแก้ไขปัญหาให้พีมูฟโดยเฉพาะ 4 ประเด็นหลักจะไม่ยื้ดเยื้อและแล้วเสร็จในรัฐบาลชุดนี้อย่างแน่นอน

ด้าน นายสาทิตย์ กล่าวว่า อุปสรรคทางการเมืองทำให้การแก้ไขปัญหาของพีมูฟไม่ถูกสานต่อ แท้จริงแล้วทั้งเรื่องการคุ้มครองพื้นที่โฉนดชุมชนและการดำเนินโครงการ ธนาคารที่ดินมีมติ ครม.ออกมาตั้งแต่รัฐบาลชุดก่อน แต่ก็ไม่ถูกนำไปใช้และประชาชนต้องนำกลับมาเสนอ ครม.ใหม่ ในปัจจุบัน ซึ่งโดยส่วนตัวมองว่ารัฐบาลชุดนี้มีโอกาสและอำนาจสั่งการในการแก้ปัญหาใน กลุ่มพีมูฟได้มากกว่ารัฐบาลชุดก่อน เนื่องจากเป็นรัฐบาลพรรคใหญ่ที่มีเสถียรภาพและมีสมาชิกพรรคอยู่ในกระทรวง สำคัญที่เกี่ยวข้องกับประเด็นปัญหา เช่น กระทรวงมหาดไทย กระทรวงทรัพยากรฯ กระทรวงคมนาคม ทั้งนี้ตนในฐานะที่มีส่วนขับเคลื่อนนโยบายโฉนดชุมชน-ธนาคารที่ดินในรัฐบาล ชุดก่อนพร้อมให้ข้อมูลและคำปรึกษาในโครงการดังกล่าวแก่ร...เฉลิม ที่มีหน้าที่ดูแลโดยตรง เพื่อให้กระบวนการแก้ปัญหาเดินหน้าไปได้ อย่างไรก็ตาม ขอเสนอให้รัฐบาลจัดตั้งคณะทำงานเกี่ยวข้องกับคดีความคนจนโดยเฉพาะเพื่อแก้ ปัญหาให้รัดกุมต่อไปด้วย

นางสุนี กล่าวว่า กรณีการเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ชุมนุมพีมูฟเป็นบทเรียนสำคัญที่ชี้ให้เห็นถึง การกระจายอำนาจผ่านการดำเนินโครงการพัฒนาของรัฐโดยขาดการมีส่วนร่วมจาก ประชาชน ประกอบกับยังมีกฎหมายที่ล้าหลังหลายฉบับ เช่น กฎหมายป่าไม้ กฎหมายผังเมือง ที่ทำให้สิทธิชุมชนตามรัฐธรรมนูญไม่เกิดขึ้น ขณะที่รัฐบาลมักลอยตัวอยู่เหนือปัญหา เมื่อเกิดกรณีพิพาทการใช้ที่ดินระหว่างชาวบ้านกับหน่วยงานรัฐ หรือกับเอกชน ก็โยนภาระให้ศาลซึ่งใช้เพียงข้ออ้างทางกฎหมายในการตัดสินความผิด นอกจากนี้ วิธีการแก้ปัญหาของทุกรัฐบาลคือการเริ่มต้นนับหนึ่งตั้งคณะกรรมการแก้ปัญหา ชุดใหม่ และไม่พยายามสานต่องานเดิม ทำให้ปัญหาไม่จบสิ้น

ทุก ข้อ เรียกร้องของพีมูฟคือการทำให้ชาวบ้านสามารถพึ่งตนเองได้ รักษาทรัพยากรที่ทำกินไว้ โดยไม่ต้องแบมือขอ ถ้ารัฐบาลเข้าใจในจุดนี้และส่งเสริมชาวบ้าน รัฐก็จะประหยัดงบประมาณในการให้ความช่วยเหลือไปได้มาก” รองประธาน คปก. กล่าว

ที่มา : ประชาไท

ตร.ส่งหมายเรียก “ชัย ราชวัตร”

เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม พล...อนุชัย ​เล็กบำรุง รอง​ผู้บัญชา​การตำรวจนครบาล (รอง ผบช..) รับผิดชอบงานด้าน​การสอบสวน ?​ให้ สัมภาษณ์ว่า ภายหลังมีคำสั่ง​ให้ พนักงานสอบสวน ออกหมาย​เรียกนายสมชัย กตัญญุตานันท์ ​หรือ ชัย ราชวัตร นัก​เขียน​การ์ตูนล้อ​การ​เมืองชื่อดัง ของนสพ.​ไทยรัฐ หลัง จาก​แสดง​ความคิด​เห็นทาง​การ​เมืองผ่าน​เฟซบุ๊กส่วนตัว​ในข้อหาดูหมิ่น ​เจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่ ​และหมิ่นประมาท​โดย​การ​โฆษณา​และพ...คอม พิว​เตอร์ฯนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอน​การส่งหนังสือ​ไป​ให้​เจ้าตัวตามภูมิลำ​เนาที่พัก อาศัย​แต่คาดว่า​เจ้าตัวคงจะทราบจากสื่อบ้าง​แล้ว

จน ​ถึงขณะนี้ยัง​ ไม่​ได้รับ​การตอบรับยืนยัน​แน่ชัดว่านายสมชัย จะ​เดินทางมาพบพนักงานสอบสวนตามหมาย​เรียก​หรือ​ไม่ ​แต่หากออกหมาย​เรียก​ถึง 2 ครั้ง ​แล้วยัง​ไม่​เข้ามารับทราบข้อกล่าวหา ​ก็จะ​เตรียมขออนุมัติศาล​เพื่อออกหมายจับตามกระบวน​การของกฎหมายต่อ​ไป ​ทั้งนี้ ​ไม่รู้สึกกดดันกับคดีที่มีบุคคลทาง​การ​เมืองระดับประ​เทศ​เป็น​ผู้ร้อง ​เนื่องจากตำรวจ​ได้ดำ​เนินคดี​ไปตามพยานหลักฐานของกฎหมาย”พล...อนุชัย กล่าว

ข่าว​แจ้งว่า นายสมชัย กตัญญุตานันท์ ​หรือ ชัย ราชวัตร ​เพิ่ง​ได้รับหมาย​เรียก​เมื่อ​เย็นวันที่ 22 พฤษภาคมที่ผ่านมา ​ทั้งที่ทาง​เจ้าหน้าที่​เพิ่งออกข่าว​แจ้ง​ให้มารับทราบข้อหา​ในวันที่ 21 พฤภาคมที่ผ่านมา ​โดยขณะนี้ชัย ราชวัตร อยู่​ในขั้นตอนปรึกษากับทีมทนาย​ถึง​การ​เข้ารายงานตัว​เพื่อรับทราบข้อ กล่าวหาต่อ​ไป

ที่มา : เว็บไซต์แนวหน้า
http://www.ryt9.com/s/nnd/1657035

นครศรีฯมีมติเดินหน้ากดดันรัฐอัดงบ30%ขู่เข้ากรุงฯอีก

เมื่อวันที่ 23 ..56 ที่ห้องประชุมเทศบาลนครนครศรีธรรมราช มีตัวแทนจากเทศบาลตำบล เทศบาลเมือง และเทศบาลนครทั้ง 47 แห่ง ของจังหวัดนครศรีธรรมราช เข้าร่วมประชุมหารือถึงการเดินหน้าตามมาตรการกดดันรัฐบาลในการถ่ายโอนงบ ประมาณรายได้ลงสู่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นตามกฎหมายในปีงบประมาณ 2557 ให้ได้จำนวน 30 เปอร์เซ็นต์ โดยมี ผศ.เชาวนวัศน์ เสนพงศ์ นายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราช เป็นเจ้าภาพในส่วนของเทศบาลในจังหวัดนครศรีธรรมราชทั้ง 47 แห่ง

ทั้ง นี้ ที่ประชุมได้มีมติร่วมกันเพื่อแจ้งไปยังสันนิบาตเทศบาลแห่งประเทศไทย พร้อมกับสมาคมองค์การบริหารส่วนจังหวัดแห่งประเทศไทย สมาคมองค์การบริหารส่วนตำบลแห่งประเทศไทย ให้เพิ่มมาตรการในการกดดันรัฐบาลในการกระจายงบประมาณตามกฎหมายให้มาถึงท้อง ถิ่นจำนวน 30 เปอร์เซ็นต์ให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน

ผศ.เชาวนวัศน์ ระบุว่า ในส่วนของ 47 เทศบาลในจังหวัดนครศรีธรรมราชจะส่งตัวแทนของแต่ละเทศบางอย่างน้อยแห่งละ 10 คนเข้าร่วมกิจกรรมในวันที่ 28 และ 29 พฤษภาคมนี้ ที่กรุงเทพมหานครพร้อมกันนั้นทั้ง อบจ.นครศรีธรรมราช และ อบต.ทุกแห่งของนครศรีธรรมราช จะดำเนินการเป็นไปในทิศทางเดียวกัน

ที่มา : สำนักข่าวเนชั่น

โพลหนุนรัฐออกกม.เอาผิดพ่อแม่ ปล่อยเด็กเล็กอยู่บ้านลำพัง

"เอแบคโพลล์" เผย ผลสำรวจ คนส่วนใหญ่หนุนรัฐออกกฎหมายเอาผิดพ่อแม่ปล่อยเด็กเล็กอยู่บ้านลำพัง เชื่อสังคมออนไลน์ โซเชียลเนตเวิร์ก เสี่ยงทำให้เด็กโตเสียตัวมากที่สุด แนะนายกฯ ตอบปัญหาสังคมมากกว่าประเด็นการเมือง...

เมื่อวันที่ 23 .. 56 ดร.นพดล กรรณิกา ผอ.เอแบคโพลล์ ในฐานะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการศึกษา กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) และ น..ลัด ดา ตั้งสุภาชัย นักวิเคราะห์นโยบายและแผนเชี่ยวชาญ กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกันแถลงข่าวเปิดเผยผลวิจัยเชิงสำรวจ เรื่อง “เด็กเล็กเสียชีวิต เด็กโตเสียตัว” ในมุมมองของพ่อแม่และผู้ปกครองในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จำนวนทั้งสิ้น 1,531 ตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 20-22 ..ที่ผ่านมา

โดยพบว่าพ่อแม่ผู้ปกครองส่วนใหญ่หรือร้อยละ 92.4 ได้ยินข่าวอันตรายต่อชีวิตที่เกิดขึ้นกับเด็กเล็กผ่านสื่อมวลชนบ่อยมากถึง มากที่สุด นอกจากนี้ ร้อยละ 86.4 ระบุว่า คุณครู พี่เลี้ยง พนักงานคนขับรถ ยังไม่ดูแลชีวิตของเด็กนักเรียนได้ดีเพียงพอ ร้อยละ 77.8 ระบุรัฐบาลยังไม่มีมาตรการดูแลความปลอดภัยในชีวิตของเด็กนักเรียนได้ดีเพียง พอ และร้อยละ 55.6 ระบุพ่อแม่ ผู้ปกครอง ยังดูแลชีวิตของลูกๆ ไม่ดีเพียงพอ ที่น่าสนใจคือ ร้อยละ 55.7 เห็นด้วยถ้ารัฐบาลออกกฎหมายเอาผิดพ่อแม่ ผู้ปกครองที่ปล่อยให้เด็กเล็กอยู่บ้านเพียงลำพัง อย่างไรก็ตาม ร้อยละ 85.1 เห็นด้วยถ้าสื่อมวลชนช่วยผลักดันนโยบายสาธารณะที่ช่วยดูแลความปลอดภัยใน ชีวิตของเด็กเล็ก

นอกจากนี้ เมื่อสอบถามพ่อแม่ ผู้ปกครองถึงประเภทสื่อในสังคมไทยยุคปัจจุบันที่เสี่ยงอันตรายทำให้เด็กโต เสียตัว พบว่า ร้อยละ 76.2 ระบุเป็นสังคมออนไลน์ โซเชียลเน็ตเวิร์กมากที่สุด รองลงมาคือ ร้อยละ 66.2 ระบุเป็นการชักชวนพูดคุยกันในโลกออนไลน์ ร้อยละ 64.9 ระบุเป็นภาพยนตร์ แผ่นหนังโป๊ ร้อยละ 55.4 ระบุเป็นละครโทรทัศน์ในฉากเลิฟซีน เพศสัมพันธ์ ในขณะที่ร้อยละ 40.2 ระบุเป็นการเสนอภาพข่าวโทรทัศน์ข่มขืน ลวนลามทางเพศ และร้อยละ 33.4 ระบุเป็นหนังสือพิมพ์ นิตยสาร ตามลำดับ

ดร.นพ ดล กล่าวต่อว่า ปัญหาสังคมไทยเป็นปัญหาที่สังคมมักจะเอาข้อเท็จจริงมาเล่นแร่แปรธาตุปั่นให้ เป็นกระแสชั่วคราวและก็มอดดับไป แต่ปัญหายังคงทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้น จึงเสนอให้รัฐบาล น.. ยิ่ง ลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี หันมาสนใจปัญหาสังคมมากกว่าการตอบคำถามประเด็นการเมือง โดยเฉพาะการออกนโยบายสาธารณะและกฎหมายที่ทำให้เด็กและเยาวชนได้รับการดูแล ความปลอดภัยมากขึ้น ดังนี้ ให้มีกฎหมายดำเนินการเอาผิดกับพ่อแม่ผู้ปกครองที่ปล่อยให้เด็กเล็กอยู่บ้าน ตามลำพัง เสนอให้รัฐบาลมีนโยบายสาธารณะให้หน่วยงานของรัฐที่ทำหน้าที่ประเมินคุณภาพ โรงเรียนผ่านเกณฑ์ด้านมาตรการดูแลความปลอดภัยของนักเรียนด้วยตัวชี้วัดต่างๆ รวมทั้งเสนอให้เว็บไซต์กระทรวงศึกษาธิการ เว็บไซต์จังหวัด หรือเว็บไซต์หน่วยงานรัฐที่ทำการตรวจมาตรฐานโรงเรียนประกาศรายชื่อโรงเรียน ผ่านไม่ผ่านเกณฑ์ดูแลความปลอดภัยของเด็กนักเรียนให้สาธารณชนรับทราบ ในส่วนพ่อแม่ผู้ปกครองดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิด

ด้าน น..ลัด ดา กล่าวว่า ในสังคมไทยจะมีสื่อที่ไม่ปลอดภัย สื่อไม่สร้างสรรค์และเป็นปัญหาเชื่อมโยงไปในมิติต่างๆ เช่น การรวมกลุ่มกันของเด็กและเยาวชน โดยไม่มีผู้ปกครองดูแลในร้านอินเทอร์เน็ต ร้านเกมส์ เด็กอาจถูกล่วงละเมิดทางเพศ กลายเป็นเหยื่อ นำไปสู่ถ่ายภาพลามกส่งไปยังประเทศต่างๆ หรือการค้าประเวณี เป็นต้น ดังนั้น พ่อแม่ ผู้ปกครอง เป็นส่วนสำคัญที่มีส่วนร่วมดูแลเด็กให้ตระหนักถึงแนวทางป้องกัน ระวังไม่ให้เด็กเข้าไปอยู่ในพื้นที่เสี่ยง นอกจากนี้ ส่วนภาครัฐควรมีการอันดับความเหมาะสมของสื่อ ทำเรตติ้งของสื่อทางทีวี ที่ได้ดำเนินการไปแล้ว และมีการผลักดันในด้านนโยบายของกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยสร้างสรรค์ เพื่อสนับสนุนให้มีการสนับสนุนสื่อสร้างสรรค์ในสังคมไทย โดยให้งบประมาณจากกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยสร้างสรรค์ ไปสร้างสาระเชิงบวกให้เด็กและเยาวชน.

ที่มา : ไทยรัฐออนไลน์

สธ.หวัง กม.บังคับพิมพ์ภาพคำเตือนไม่ต่ำกว่า 85% หน้าซองจะช่วยลดสูบบุหรี่

เมื่อวันที่ 21 .. นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าว ว่า ไทยได้ดำเนินการใช้มาตรการควบคุมยาสูบอย่างจริงจัง และต่อเนื่อง โดยมาตรการที่มีประสิทธิภาพ คุ้มค่า และส่งผลต่อการควบคุมยาสูบอย่างเป็นรูปธรรม ได้แก่ การเพิ่มอัตราภาษียาสูบ การห้ามโฆษณาหรือส่งเสริมการขายผลิตภัณฑ์ยาสูบทุกรูปแบบ การเพิ่มพื้นที่สาธารณะปลอดควันบุหรี่ และการเพิ่มการเข้าถึงบริการช่วยเลิกบุหรี่ รวมทั้งการเตือนให้รับรู้ถึงพิษภัยของยาสูบ โดยเฉพาะภาพ คำเตือนบนซองบุหรี่ โดยในปี 2556 นี้กระทรวงสาธารณสุขได้ออกประกาศทรวงสาธารณสุข ให้พิมพ์ฉลากรูปภาพและข้อความคำเตือนเกี่ยวกับพิษภัยสี่สี 10 แบบ ขนาดไม่น้อยกว่าร้อยละ 85 ลงบนซองบุหรี่ทั้ง 2 ข้าง ซึ่งนับเป็นขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยจัดพิมพ์ 10 แบบคละกัน รวมทั้งพิมพ์ช่องทางติดต่อเพื่อการเลิกยาสูบ คือ หมายเลขโทรศัพท์ 1600

ทั้งนี้ ได้ประกาศลงในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2556 และจะมีผลใช้บังคับเมื่อพ้นกำหนดหนึ่งร้อยแปดสิบวัน คือในวันที่ 2 ตุลาคม 2556 เป็น ต้นไป ผู้ผลิตหรือนำเข้าบุหรี่ซิกาแรตทุกราย จะต้องปฏิบัติตามโดยรับต้นแบบภาพที่กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขเท่านั้น การใช้คำเตือนพิษภัยบุหรี่ที่เป็นภาพขนาดใหญ่ครั้งนี้ เพื่อเป็นแหล่งข้อมูลสื่อสารถึงประชาชนเรื่องความเสี่ยงภัยหรือผลกระทบจาก การสูบบุหรี่

อ่านเพิ่มเติม: เอเอสทีวีผู้จัดการ

สมาคมพิทักษ์รธน. ฟ้อง 'ปลอดประสพ' ฐานละเมิดประมวลจริยธรรม

สมาคมองค์การพิทักษ์รธน.ไทย ยื่นฟ้องปลอดประสพ สุรัสวดี ต่อศาลปกครอง ฐานกระทำการไม่ชอบด้วยกฎหมาย จากการตำหนิภาคประชาชนที่ต้านการประชุมด้านน้ำแห่งเอเชียแปซิฟิกว่าเป็น “พวกขยะเกะกะ” ชี้เข้าข่ายละเมิดสิทธิและเสรีภาพปชช.

เมื่อวันที่ 20
.. 56 นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า วันนี้เวลา 10.00 . สมาคม องค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ร่วมกับเครือข่ายภาคประชาชน เดินทางไปศาลปกครองกลางเพื่อยื่นฟ้องนายปลอดประสพ สุรัสวดี รองนายกรัฐมนตรีและประธานคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย (กบอ.) ใน ความผิดฐานเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐกระทำการโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย โดยการให้สัมภาษณ์ตำหนิภาคประชาชนที่จะใช้สิทธิในการชุมนุมประท้วงแสดงออก เชิงสัญลักษณ์ในเวทีการประชุมด้านน้ำแห่งเอเชีย-แปซิฟิก ครั้งที่ 2 ที่เชียงใหม่ ว่า “จะให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการจับกุมดำเนินคดีทั้งหมด” และเปรียบเปรยผู้ที่จะมาชุมนุมว่าเป็น “พวกขยะเกะกะ”

นายศรีสุววรณระบุ ว่า พฤติการณ์ดังกล่าวเข้าข่ายจำกัดสิทธิและเสรีภาพของประชาชนตามที่รัฐธรรมนูญ 2550 มาตรา 29 ให้การคุ้มครองไว้ ผนวกกับมาตรา 63 ก็ ได้บัญญัติสิทธิของประชาชนว่าสามารถทำได้ ซึ่งคำพูดดังกล่าวเข้าข่ายผิดประมวลจริยธรรมของผู้ดำรงตำแหน่งทางการ เมืองอย่างร้ายแรง ตามมาตรา 297 ประกอบระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยประมวลจริยธรรมของผู้ดำรงตำแหน่งทาง การเมือง พ..2551 ข้อ 11 และข้อ 12 ซึ่งนายกรัฐมนตรีต้องใช้อำนาจตามข้อ 30 ใน การสั่งลงโทษอย่างใดอย่างหนึ่ง หรือต้อง “สั่งปลด” รัฐมนตรีที่กระทำการละเมิดประมวลจริยธรรมดังกล่าว แต่นายกรัฐมนตรีก็เพิกเฉย หาได้กระทำการใด ๆ ตามที่กฎหมายกำหนดไม่ สมาคมฯ จึงร่วมกับภาคประชาชนมายื่นคำฟ้องต่อศาลปกครองกลาง เพื่อขอให้ศาลมีคำสั่งหรือคำพิพากษา 3 ข้อ คือ
 
1)
ขอ ให้ศาลมีคำสั่งหรือคำพิพากษาให้ผู้ถูกฟ้องคดี ห้ามการกระทำหรือให้สัมภาษณ์ในลักษณะดูถูก เหยียดหยาม หรือละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของประชาชนและผู้ฟ้องคดี ตลอดระยะเวลาที่อยู่ในตำแหน่งทางปกครองหรือทางการเมือง และให้รายงานให้ศาลและผู้ฟ้องคดีทราบทุก ๆ 3 เดือน หรือตามดุลยพินิจศาล
 
2)
ขอ ให้ศาลมีคำสั่งหรือคำพิพากษาให้ผู้ถูกฟ้องคดีกล่าวคำขอโทษประชาชนและผู้ฟ้อง คดี ผ่านสื่อโทรทัศน์สาธารณะของรัฐและเอกชน รวมทั้งประกาศถ้อยคำขอโทษในหนังสือพิมพ์ที่มียอดจำหน่ายสูงสุดของประเทศไล่ เรียงกันลงมาอย่างน้อย10 ฉบับ เป็นระยะเวลาติดต่อกันอย่างต่อเนื่องอย่างน้อย 15 วัน โดยค่าใช้จ่ายของผู้ถูกฟ้องคดี หรือตามดุลยพินิจศาล
 
3)
ขอ ให้ศาลมีคำสั่งหรือคำพิพากษาให้นายกรัฐมนตรีดำเนินการลงโทษผู้ถูกฟ้องคดี ตามความร้ายแรงแห่งการกระทำตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยประมวลจริยธรรมของข้าราชการการเมือง พ.. 2551 ภายใน 7 วัน หรือตามแต่ศาลจะเห็นสมควร
 
นายศรีสุวรรณกล่าวว่า ล่าสุด ศาลปกครองกลางได้รับคดีไว้พิจารณาเป็นคดีหมายเลขดำที่ 1039/2556 แล้ว

ที่มา : ประชาไท