การตรวจเชื้อ เอช ไอ วี ก่อนเข้าทำงาน

การตรวจเชื้อ เอช ไอ วี ก่อนเข้าทำงาน

uwakihito เมื่อ 5 ต.ค. 2552

ในสังคมเรา ทุกวันนี้ ปัญหาผู้ที่ติดเชื้อ เอชไอวี เป็นปัญหาหนึ่งที่ทุกคนควรร่วมแก้ไข การติดเชื้อ เอชไอวี ไม่ได้หมายความว่า บุคคลนั้นๆ จะเป็นผู้ที่ไม่สามารถปฏิบัติงานได้ ซึ่งในปัจจุบันการแพทย์ก็พัฒนไปมาก ทำให้ผู้ที่ติดเชื้อมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง เหมือนคนปกติทั่วไป และไม่ได้เป็นพาหะนำโรค ที่ติดต่อกันได้ง่ายๆ

แต่ปัญหาการจ้างงานในปัจจุบันนั้น กีดกั้นผู้ที่ติดเชื้อไม่ให้เข้าทำงาน โดยมีการบังคับตรวจเลือด ทั้งของหน่วยงานราชการ และเอกชน ซึ่งทำให้ผู้ติดเชื้อที่มีจำนวนมากในประเทศไทยกลายเป็นผู้ตกงานไปโดยปริยาย ทั้งที่บุคคลนั้นๆมีทั้งความสามารถและความพร้อม ทางร่างกาย

การบังคับตรวจเลือดนั้น ถือว่าเป็นการะเมิด สิทธิส่วนบุคคลของคนนั้นๆ ซึ่งถ้าผู้ที่ติดเชื้อ จะสมัครงาน ข้าพเจ้าเชื่อว่าผู้ติดเชื้อ คงรู้ตนเองว่า ตนเองเหมาะสมกับงานนั้นๆ หรือมีความพร้อมแก่งานนั้นๆมากน้อยเพียงน้อย ไม่ใช่ว่า กฏหมายบังคับตรวจที่จะมาปิดกั้นโอกาสการทำงาน

ตัวอย่างเช่น ผู้ติดเชื้อบางคนมีระดับภูมิคุ้มกันที่ สูง และไม่มีโรวฉาบฉวย ดูแลสุขภาพ ร่างกาย แข็งแรงดี และรับประทานยาต้านครบกำหนดเวลา กลับถูกกีดกันไม่ให้สมัครงานเพราะ ผลตรวจเลือดเป็น บวก เช่นงานข้าราชการ สายการบิน และบางบริษัทเป็นต้น

เราควรร่วมกัน เปิดโอกาสให้ผู้ติดเชื้อได้มีโอกาสทางสังคม เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี และเศรษฐกิจที่ดีของบคคลนั้นๆ

คุณแสดงความคิดเห็นว่า
Vote
Get Adobe Flash player

Comments

opop's picture
ใช่ครับควรให้โอกาสผู้ติดเชื้อทำงาน เพราะเค้าก็ทำงานได้ตามปกติ ทำไมต้องกีดกัน
bact's picture
ถ้าเป็นงานที่มีความเสี่ยงเรื่องการติดต่อ ผมว่าก็ควรตรวจครับ แต่นั่นควรจะเป็นกรณียกเว้นกรณีเดียว (อย่างถ้าเป็นแพทย์ เป็นพยาบาล ที่ไม่ได้ทำงานอะไรเกี่ยวข้องกับเลือด กับของเหลวในร่างกาย ก็ไม่ควรจะอยู่ในข้อยกเว้นนี้ด้วย ติดเชื้อก็เป็นจิตแพทย์ได้ กายภาพได้ โภชนาการก็ยังได้ ยกตัวอย่าง)

ที่เหลือทั้งหมดไม่มีเหตุจำเป็นใด ๆ ที่จะต้องตรวจ เพราะทางการแพทย์ก็ได้พิสูจน์แล้วว่า ผู้ติดเชื้อ สามารถมีชีวิตประจำวันตามปกติได้ ทำงานได้ปกติ
girlfriday's picture
แล้วงานแบบไหนเหรอ ที่จะมีความเสี่ยงน่ะ
bact's picture
พวกทำงานห้องแล็บทดลองอะไรที่มันต้องเกี่ยวกับเลือดอะไรงี้ป่ะ มีไหม
ruxo's picture
คำถาม กับคำอธิบาย มันขัดแย้งกันนะครับ ถ้าตอบว่า "เห็นด้วย" แปลว่า เห็นด้วย ที่ให้มีการตรวจ หรือ เห็นด้วย ที่ไม่ควรมีการตรวจ กันแน่...
MON KK's picture
ประเด็นคำถามคือ ควรจะให้มีการตรวจเลือดหาการติดเชื้อ HTVก่อนสมัครเข้าทำงานหรือไม่ พูดง่าย ๆ คือเวลาคน ๆ หนึ่งจะสมัครงานกับบริษัทต่าง เค้าจะมีเงื่อนไขในใบสมัครงาน กำหนดให้มีการตรวจหาการติดเชื้อเอชไอวี(HIV) ซึ่ง เงื่อนไขนี้ทำให้คนที่รู้ตัวอยู่แล้วว่าติดเชื้อฯ ไม่สามารถจะสมัครเข้าทำงานได้ เพราะมีเงื่อนไขให้ต้องตรวจเลือด แต่เราจะไม่ตรวจก็ได้ครับ...แต่บริษัทก็จะปฏิเสธไม่รับเราเข้าทำงาน เพราะไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขที่กำหนดของทาง บริษัท หรือ คุณสมบัติไม่ผ่านนั้นเอง ครับ
MON KK's picture
ผมคิดว่าไม่ควรจะเลือกปฏิบัติกับใคร จะเป็นหมอที่ดูคลังเลือด หรือ อะไรก็ตามแต่ HIV ไม่ได้ติดต่อกันง่ายอย่างนั้นครับ หลักการต้องไม่มีการเลือกปฏิบัติกับคนกลุ่มใดใด ในเรื่องนี้ครับ
Guregujo's picture
จะบ้าเหรอ ผมว่าไข้หวัด 2009 ยังติดง่ายกว่าตั้งเยอะ
หากคิดกันอย่างนี้ ใครเป็นไข้หวัดก็ต้องถูกกีดกันด้วยซี 555
moonelfs's picture
ไม่น่ามากีดกันแบบนี้เลย แล้วแพทย์มันจะพูดออกมาทำไมฟร่ะว่าอยู่ได้อย่างคนปกติ คนปกติก็ทำงาน ได้ แต่คนติดเชื้อทำงานไม่ได้ มันก็ไม่ปกติ เดะ นายกแก้ไขด่วน 55+

ใครหรือบริษัทหน่วยงานใดๆกีดกันผู้ติดเชื้อ hiv ไม่ให้เข้าทำงาน ขอให้ล่มจมขาดทุนย่อยยับ ใร้มันสมองไม่รู้จักใช้คนให้เกิดประโยชน์ ติดกันง่ายๆซะที่ใหน หรือบริษัทที่ไม่รับเข้าทำงานมันเอาเลือดคนผสมในผลิตภัณฑ์มันเลยไม่รับ 555+ ถุ้ยๆๆๆ

kungkura's picture

ทำไมต้องกรีดกันคนเหล่านั้นด้วย สมัยนี้คนติดเชื้อ ไม่ได้น่ากลัวเหมือนเมื่อก่อน เขาก็คือคนปกติเรานี้เองเพียงแต่มีเชื้อตัวนี้อยู่ในร่างกายเท่านั้น บางคนสุขภาพดีกว่าคนปกติทั่วไปเสียอีก แล้วเชื้อเหล่านี้ก็ไม่แพร่ให้คนอื่นง่ายๆ ยกเว้นคุณไปร่วมหลับนอนกับเขาเท่านั้น บางคนรักษาตัวเองดีสม่ำเสมอเชื้อแทบจะไม่มีอยู่ในตัวเลยด้วยซ้ำ อย่ารังเกียจเขาเลย กรุณาให้สิทธิในสังคมเท่าเทียมกันกับคนเหล่านั้น ด้วยเถอะ