รอบอาทิตย์แรก มี.ค. 56 : ศาลอุทธรณ์สั่งศาลแพ่งรับคดี ประชาไทฟ้อง ศอฉ. บล็อคเว็บ ทนายชี้สร้างบรรทัดฐานใหม่

รอบอาทิตย์แรก มี.ค. 56 : ศาลอุทธรณ์สั่งศาลแพ่งรับคดี ประชาไทฟ้อง ศอฉ. บล็อคเว็บ ทนายชี้สร้างบรรทัดฐานใหม่

เมื่อ 8 มี.ค. 2556

4 มีนา 2556

ชงแก้กม.เพิ่มอำนาจกองสลากฯ เปิดทางออกหวยรูปแบบใหม่ "2ตัว3ตัว-ลอตโต้"

นายไชยา พรหมา ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การเงินการคลัง การธนาคาร และสถาบันการเงิน สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยกับประชาชาติธุรกิจว่า คณะทำงานยกร่างแก้ไขกฎหมายพระราชบัญญัติ (...) สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล พ.. 2517 ได้สรุปรายละเอียดการแก้ไขเนื้อหาสาระกฎหมายเสร็จแล้ว คาดว่าสัปดาห์หน้า กมธ.จะประชุมหารือกัน เพื่อเสนอร่างดังกล่าวให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาซึ่งขั้นตอนในชั้นกรรมาธิการคาดว่าจะกินเวลาไม่นานแต่จะขึ้นอยู่กับรัฐบาลว่าจะใช้เวลาในการพิจารณานานแค่ไหน

เนื้อหาที่สำคัญของร่างพรบฉบับใหม่ ได้แก่การที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลจะสามารถออกสลากอื่นๆที่มิใช่สลากกินแบ่งรัฐบาลที่มีอยู่เดิมเช่นสามารถออก สลากตัวเลข (อาทิ 2 ตัว 3 ตัว) ลอตโต้ และสลากรู้ผลทันที (สลากขูด)ได้ นอกจากนี้ ยังมีการพูดถึงเรื่องการจัดการเงินของกองทุนสะสมเงินรางวัลเพื่อนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์แก่สาธารณะด้วย

อนึ่ง คณะทำงานจะนำร่าแก้ไขกฎหมายเสนอต่อรัฐบาล และพยายามผลักดันให้เข้าสู่สภาผู้แทนราษฎรให้ทันก่อนปิดประชุมสมัยนิติบัญญัติในวันที่ 18 เม..นี้

ที่ีมา ประชาชาติธุรกิจ

 

5 มีนาคม 2556

ศาลอุทธรณ์สั่งศาลแพ่งรับคดี ประชาไทฟ้อง ศอฉ. บล็อคเว็บ ทนายชี้สร้างบรรทัดฐานใหม่

 

ที่ศาลแพ่งรัชดา ศาลอ่านคำพิพากษาอุทธรณ์ คดีหมายเลขแดงที่ 19386/2555 ซึ่งเว็บไซต์ประชาไทอุทธรณ์คำสั่งศาลแพ่งที่พิพากษายกฟ้องเมื่อ 23 เม..53 กรณีประชาไทเป็นโจทก์ฟ้องเรียกค่าเสียหายจากผู้เกี่ยวข้อง 5 ราย หลังจากถูก ศอฉ.สั่งปิดกั้นการเข้าถึงเว็บไซต์ในช่วงเหตุการณ์ประท้วงทางการเมืองเมื่อเดือน เม..53 โดยศาลอุทธรณ์แก้คำพิพากษาศาลชั้นต้นให้รับฟ้องจำเลยที่ 4-5 คือ กระทรวงไอซีทีและกระทรวงการคลัง แต่ไม่อาจฟ้องนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น, นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผอ.ศอฉ. และ ศอฉ. ได้

สาระสำคัญของคำพิพากษาศาลอุทธรณ์มีว่า โจทย์(ประชาไท)ไม่ได้เผยแพร่ข่าวสารที่อาจทำให้ประชาชนหวาดกลัวหรือกระทบต่อความเรียบร้อยของบ้านเมืองตามที่ถูกกล่าวหาโดยหน่วยงานของรัฐ โจทย์ย่อมฟ้องร้องเรียกค่าสินไหมทดแทนจากการถูกละเมิดโดยเจ้าหน้าที่รัฐ(ถูกสั่งบล็อกเว็บไซด์)ได้

พรบ.ว่าด้วยความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ พ..2539 มาตรา 5บัญญัติว่า หน่วยงานรัฐต้องรับผิดต่อผู้เสียหายในผลแห่งละเมิดที่เจ้าหน้าที่ของตนได้กระทำในการปฏิบัติหน้าที่ ผู้เสียหายสามารถฟ้องหน่วยงานรัฐได้แต่ไม่อาจฟ้องเจ้าหน้าที่รัฐผู้กระทำการละเมิดในการปฏิบัติหน้าที่ได้ ถ้าการละเมิดเกิดจากเจ้าหน้าที่ซึ่งไม่ได้สังกัดหน่วยงานรัฐแห่งใด ให้ถือว่ากระทรวงการคลังเป็นหน่วยงานของรัฐที่ต้องรับผิดชอบ ดังนั้นโจทก์ย่อมฟ้อง กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศ และการสื่อสาร จำเลยที่ 4 และ กระทรวงการคลัง จำเลยที่ 5 ให้รับผิดได้ แต่จะฟ้องจำเลยที่ 1 ที่ 2 และที่ 3 เจ้าหน้าที่ของรัฐให้รับผิดในมูลละเมิดที่กระทำไปในการปฏิบัติหน้าที่ไม่ได้

ศาลอุทธรณ์จึงพิพากษาแก้เป็นว่า ให้รับฟ้องโจทก์ในส่วนของจำเลยที่ 4 และที่ 5 ให้ศาลชั้นต้นดำเนินกระบวนพิจารณาในส่วนของจำเลยที่ 4 และที่ 5 ต่อไปตามกฎหมาย

หลังอ่านคำพิพากศาลอุทธรณ์ ศาลแพ่งได้นัดชี้สองสถานในวันที่ 27 ..56 เวลา 9.00 .

ที่มา ประชาไท

 

 

ดูรายละเอียดคดีเพิ่มเติมได้ที่ http://freedom.ilaw.or.th/th/case/116

6 มีนาคม 2556

พท.ยื่นร่างกม.นิรโทษฯให้ปธ.สภาพรุ่งนี้

 

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคเพื่อไทย21คนเข้าชื่อเสนอร่างพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมแก่ผู้ซึ่งกระทำความผิดเนื่องจากการชุมนุมทางการเมือง การแสดงออกทางการเมืองของประชาชน พ..... โดยทางผู้เสนอร่างกฎหมายเตรียมยื่นร่างแก่ประธานสภาผู้แทนราษฎรในวันที่ 7 มีนาคม 2556 ที่รัฐสภา

สาระสำคัญของร่าง พ...ดังกล่าว เป็นการล้างผิดให้กับผู้ชุมนุมทางการเมืองและการแสดงออกทางการเมืองของประชาชน ระหว่างวันที่ 19 ..49 ถึง วันที่ 10 ..54 เพื่อลดปัญหาความขัดแย้ง และคุ้มครองศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ร่างพระราชบัญญัติฉบับนี้มีทั้งสิ้น7มาตรา อย่างไรก็ดีแกนนำและผู้มีอำนาจสั่งการจะไม่ได้รับการนิรโทษกรรมตามร่างกฎหมายฉบับนี้แต่อย่างใด โดยตอนท้ายของมาตรา3สรุปความได้ว่าการนิรโทษกรรมไม่ครอบคลุมการกระทำของผู้มีอำนาจตัดสินใจหรือสั่งการให้มีการเคลื่อนไหวทางการเมือง

ที่มา  กรุงเทพธุรกิจ

 

 

7 มีนา 2556

 

ชี้หลักสากลห้ามเพศที่3บริจาคเลือด

 

สภากาชาดไทยเปิดเผยว่าการห้ามเพศที่3บริจาคเลือดเป็นหลักการสากล ระบุสถิติเชื้อเฮชไอวี ไวรัสตับอักเสบซีเกือบ100%มาจากกลุ่มคนที่มีพฤติกรรมแอบแฝง

พญ.สร้อยสอางค์ พิกุลสด ผอ.ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติกล่าวในการประชุมวิชาการงานบริการโลหิดตระดับชาติครั้งที่21ประจำปี2556ว่าในช่วงปีใหม่ที่ผ่านมามีผู้มาบริจาคโลหิตกันมาก สภากาชาดได้โลหิตมา12,000ยูนิต โดยส่วนใหญ่ โลหิตที่ได้รับบริจาคเป็นโลหิตกรุ๊ปบี สำหรับกรณีที่มีกลุ่มคนเพศที่3มาร้องเรียนเรื่องที่ไม่สามารถบริจาคโลหิตเพราะสภากาชาดไทยไม่รับบริจาคนั้น เรื่องดังกล่าวมีการเรียกร้องมาเป็นเวลา5ปีแล้ว อย่างไรตนขอชี้แจงว่ากฎดังกล่าวไม่ได้เกิดจากการรังเกียจพฤติกรรมทางเพศแต่เป็นกฎที่มีการบังคับใช้โดยทั่วไปในสากลโลก ทั้งนี้เลือดของคนเพศที่3ถูกจัดให้เป็นเลือดกลุ่มเสี่ยงและกฎดังกล่าวยังไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงในทางสากลแต่อย่างใด ทั้งนี้ตัวเลขทางสถิติระบุว่าโลหิตที่รับบริจาคและมีเชื้อเฮชไอวีรวมทั้งเชื้อไวรัสตับอักเสบซีเกือบร้อยเปอร์เซนต์มาจากกลุ่มมีพฤติกรรมแอบแฝง 

ที่มา ไทยรัฐ

 

8 มีนา 2556

 

นักสิทธิอังกฤษถูกโรงงานสับปะรดไทยฟ้องหมิ่นประมาท เรียก 300 ล้าน 

 

อานดี้ ฮอลล์ นักรณรงค์เพื่อสิทธิแรงงานข้ามชาติ ถูกโรงงาน 'เนเชอรัล ฟรุต' ฟ้องคดีหมิ่นประมาทเรียก 300 ล้านบาท หลังตีพิมพ์รายงานเรื่องสภาพการทำงานของคนงานพม่า-กัมพูชาในโรงงานผลิต สับปะรดกระป๋องโดยรายงานระบุว่ามีการใช้แรงงานเด็ก การกดค่าจ้างที่ต่ำกว่ากำหนด และการยึดหนังสือเดินทางของคนงาน ทางโรงงานเนเชอรัล ฟรุตจึงฟ้องร้องว่าเป็นการเผยแพร่ความเท็จและทำให้เกิดความเสียหาย

การแถลงข่าวเปิดตัวรายงานฉบับดังกล่าว จัดขึ้นที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย และมีสื่อมวลชนและผู้สนใจเข้าฟัง ต่อมาได้มีการตีพิมพ์เนื้อหาเกี่ยวกับรายงานดังกล่าวในเว็บไซต์ข่าวประชาไท (www.prachatai.com) และเว็บไซต์หนังสือพิมพ์เดอะ เนชั่น (www.nationmultimedia.com) รวมถึงมีการเผยแพร่รายงานในเว็บไซต์ขององค์กร finnwatch (www.finnwatch.com) ทำให้บริษัทเนเชอรัล ฟรุต ฟ้องฮอลล์ด้วยพ... คอมพิวเตอร์ ควบคู่ไปกับข้อหาหมิ่นประมาท โดยระบุว่าเป็นการใส่ความเท็จและสร้างความเสียหายจากสาธารณะ

หากฮอลล์ถูกตัดสินว่าผิดจริงในข้อหาดังกล่าว เขาอาจถูกจำคุกสูงสุดเป็นเวลา 2 ปี และปรับอีก 300 ล้านบาท 

ที่มา ประชาไท