ยกเลิกกฎหมายหมิ่น พระบรมเดชานุภาพ

ยกเลิกกฎหมายหมิ่น พระบรมเดชานุภาพ

ลูกอัยการ เมื่อ 7 ก.ค. 2552

เนื่องจาก  เป็นกฎหมายที่รุนแรงและทำร้าย ริดรอนสิทธิส่วนบุคคล

คุณแสดงความคิดเห็นว่า
Vote
Get Adobe Flash player

Comments

kumao's picture
ไม่ยกเลิกก็ควรปรับปรุงขนานใหญ่ เพื่ออุดช่องโหว่ในการนำไปกลั่นแกล้งกันทางการเมือง และ/หรือริดรอนเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น
poll's picture
มีความเห็นคล้ายๆ กันเกี่ยวกับเรื่องนี้ ที่ส่งเข้ามาตอนทำแบบสำรวจ ลองอ่านได้ที่นี่
http://ilaw.or.th/node/123

เนื่องจากความเห็นคล้ายๆ กัน ในเรื่องที่เกี่ยวกับมาตรา 112 ขอชวนมาคุยต่อกันในหัวข้อนี้แล้วกันนะจ๊ะ

จำได้ว่าเครือข่ายนักวิชาการเคยจัดวงเสวนาเรื่องนี้ที่นิติศาสตร์ ธรรมศาสตร์ มีสองหัวข้อ คือ
"หลากมิติกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ"
กับ
"สิทธิมนุษยชนกับความกลัวในสังคมไทย"

มีข่าวที่นี่
http://www.prachatai.com/journal/2009/03/20465
eertiam's picture
อยากให้เลิกเลยครับ
ithai's picture
นัยยะของบทบัญญัตินี้เพื่อให้สอดคล้องกับระบบสมบูรณาญาสิทธิราช ไม่น่าใช้ได้กับระบบประชาธิปไตยในปัจจุบันได้ เนื่องจากระบอบประชาธิปไตยประชาชนทุกคนมีสิทธิ เสริภาพ ภราดรภาพ เช่น มีสิทธิที่จะเลือกตัวแทน มีสิทธิที่จะเลือกนายกรัฐมนตรี ขอเพียงไม่ละเมิดหรือหมิ่นผู้อื่นก็เพียงพอแล้ว
ไทยมุง's picture
ควรยกเลิก เพราะเป็นเหมือนเครื่องมือในการกำจัดคู่แข่งทางการเมือง ศัตรู เป็นเหมือนการ "ล่าแม่มด" (witch hunt) สมัยยุคมืด ทำให้ประเทศไทยถอยหลังเข้าคลอง และริดรอนสิทธิมนุษยชน
Thitirat's picture
LM does no good for SIAM
raishura's picture
ส่วนตัวผมเคารพก็ไม่อยากให้ยกเลิกนะครับ แต่ยอมรับว่าโทษมันหนักเกินสำหรับการดูหมิ่น ลดเหลือจำคุกซักปีหรือสองปีก็น่าจะพอแล้ว ปีเดียวนี่สำหรับคนธรรมดาถือว่าเสียเวลาทำมาหากิน เสียงานเสียการแบบสุดๆแล้วล่ะครับ
tri's picture
เมื่อไหร่ ประเทศไทย จะ เจริญพัฒนา ทางความคิด แบบ ประเทศอื่น
อาวุธ's picture
สถาบันกษัตริย์เป็นที่พึ่งของคนไทยมาช้านานและต้องตลอดไป การยกเลิกกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ประชาชนส่วนใหญ่จะ(ถูกทำให้)เข้าใจว่ายกเลิกสถาบันกษัตริย์ แต่สิ่งที่ควรพิจารณายกเลิกแก้ไขมากกว่า คือ บุคคล กลุ่มบุคคล ขบวนการที่มักอ้างสถาบันฯไปหาผลประโยชน์ ให้กับตนเอง และพวกพ้อง อันนี้แหละที่เป็นปัญหา
อาวุธ
akkaranant_t@hotmail.com's picture

That right! ใช่เลย

 

 

Sophie Kung's picture
กฏหมายหมิ่นเป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาประเทศให้ก้าวหน้า
napz's picture
ทำแบบประเทศอังกฤษสิ จะได้เจริญขึ้นมาบ้างนะประเทศไทย ห้ามโน่นห้ามนี่ เอาเข้าไปสิสาด
drtorn's picture
เป็นกม.ที่ เวิร์ก มั่กๆ
สมควรให้ กม. อื่นเอาเป็นแบบอย่าง
ว่าแต่ ระเบิดกรุงเทพน่ะ ...เอ่อ ลืมแล้วก็ด้าย...
ican_tvs's picture
ให้คงไว้ แต่ลดโทษลงเหมือนคดีหมิ่นประมาททั่วไป
ท้าทายความจงรักภักดีต่อสถาบัน ไม่ใช่ตั้งโทษให้สูงแล้วให้คนกลัว

และควรมีเสรีภาพในการวิพากษ์วิจารณ์ทางวิชาการได้ และควรมีเสรีภาพในการ "ไม่เคารพ" ได้ด้วย
ไม่ควรให้ฟ้องร้องได้ทุกกรณีแบบครอบจักรวาล เช่น ไม่ยืนเคารพ เท่ากับ หมิ่นฯ
Mranarin's picture
Agree. To increase the transparency of the institute and avoid political foul play.
Pisit108's picture
เห็นด้วยทุกประการ
yingcheep's picture
ไม่ยกเลิก ไม่ลดโทษด้วย

แต่ให้เอาข้อยกเว้นในเหมือนกับหมิ่นประมาทธรรมดามาใช้ด้วย (ปอ.229,330)

อย่าลืมว่ากฎหมายต้องเป็นไปตามความคิดของคนส่วนใหญ่ ไม่รู้ตอนนี้คนส่วนใหญ่จริงๆ คิดยังไง
Peoples_Voice's picture
ผมว่าคนไทยควรจะเคารพพระมหากษัตริย์ด้วยความจริงใจ ไม่ใช่เพราะ กฏหมาย การที่มีกฏหมายหมิ่นพระบรมฯแล้วนอกจากประชาชนจะถูกจำกัดขอบเขตในการออกความเห็นส่วนตัว ด้านวิชาการแล้วยังจะทำให้เกิดความไม่เท่าเทียมกันในประเทศซึ่งถือว่าเป็นประชาธิปไตยแล้ว อย่างเช่น ไทย นาๆประเทศที่มีพระหมากษัตริย์เป็นประมุขเช่น อังกฤษ เดนมาร์ก ญี่ปุ่น ก็ไม่ได้มีกฏหมายดังกล่าว การที่ประเทศไทยจะก้าวหน้าสู่การเป็นประชาธิปไตยสมบูรณ์แล้วละก็ ข้าพเจ้า เห็นสมควรที่จะ ลดโทษกฏหมายดังกล่าว ให้เท่ากับกฏหมายหมิ่นประมาท ไม่มีการบังคับให้เคารพ หรือ แสดงความคิดเห็นอย่างอารยชน อีกต่อไป การเป็นอารยชนในความคิดของข้าพเจ้า คือ การแสดงความคิดเห็นอย่างผู้ที่เจริญแล้วทั้งด้านศีลธรรมและปัญญา ไม่มีการพูดส่อเสียด หรือ คำหยาบ

ส่วนด้านการลงโทษ ก็ขอให้ ลดโทษให้เท่ากับโทษหมิ่นประมาทธรรมดา เพราะจะได้สอดคล้องกับความคิดเห็นในข้างต้นขอข้าพเจ้า

แต่การเปลี่ยนแปลงกฏหมายดังกล่าว ควรจะค่อยเป็นค่อยไป เพราะข้าพเจ้ายังเห็นว่าประเทศไทยยังไม่พร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงอะไรอย่างรวดเร็ว และ สถาบันกษัตริย์ก็ยังคงเป็นสถาบันอันสำคัญที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของประชาชนทั้งประเทศ และควรถือว่าเป็นสถาบันที่ประชาชนรวมทั้งตัวข้าพเจ้าเคารพอย่างสูงสุดอีกด้วย
yingcheep's picture
ความผิดหมิ่นประมาทธรรมดาเป็นความผิดต่อส่วนตัว รัฐดำเนินคดีเองไม่ได้
แต่ฐานหมิ่น112เป็นความผิดต่อรัฐ ตำรวจดำเนินคดีเองได้
ถ้าเหลือโทษเหมือนหมิ่นประมาทแล้ว ยังเป็นความผิดต่อรัฐหรือเปล่า หรือต้องให้ผู้เสียหายยื่นฟ้องเอง ?
john.until's picture
ยกเลิกแล้วได้อะไร มีแต่จะทำให้เกิดความแตกแยก เพราะสถาบันยังเป็นส่วนที่ต้องยกไว้เหนือสิ่งอื่นใด เพียงแต่ยกเลิกอำนาจของบุคคลที่จะดำเนินคดี มิใช่ให้รัฐเป้นคนทำ ควรให้องค์กรที่เป็นกลางทำแทนจะดีกว่าจะได้ไม่เป้นเกม การเมืองของใครอืก
john.until's picture
เห็นด้วยกับ คุณ yingcheep ครับ
^^^
|||||
bact's picture
โดยกฎหมายตอนนี้เป็นยังไงไม่รู้ แต่ผมไม่คิดว่าเรื่องในมาตรา 112 ควรจะเป็นความผิดต่อรัฐนะ
ทำลายสิ่งแวดล้อมนี่สิ ความผิดต่อรัฐ

ถ้า 112 เป็นความผิดต่อบุคคล และให้ผู้เสียหายหรือผู้ได้รับมอบหมายเป็นผู้ฟ้องร้อง น่าจะทำให้ปัญหาต่าง ๆ น้อยลง
darknani's picture
...
naiK's picture
ยกเลิกไปเถอะครับ กฎหมายนี้ไม่เกิดประโยชน์ต่อเจ้า แต่เป็นประโยชน์ต่อคนอ้างกำจัดศัตรู(ทางการเมือง)เท่านั้นเอง ความเคารพนับถือเกิดจากใจ ไม่ได้มาจากการบังคับด้วยกฎหมาย
HolyBitch's picture
พี่ยิ่งชีพ พูดก็จริงแหะ ฮ่าๆๆ
skthai's picture
พระพุทธเจ้าทรงตรัสว่าคนไม่ถูกนินทา ย่อมไม่มีในโลก

คงมีประเทศนี้ประเทศเดียวกระมัง ที่ห้ามนินทาตัวเอง
กฎหมายตัวนี้ แก้ไปแล้ว ประชาชนได้อะไรครับ
มีไว้น่ะก็เพื่อเป็นไม้กันพวกปากสุนัขทั้งหลาย
ประเทศไทยปกครองในระบอบนี้ เพราะประวัติศาสตร์ประเทศเราเป็นมาในแนวทางนี้

เมื่อมีการแก้ตัวนี้แล้ว ต่อไปคงจะมีการเปิดทางให้แก้ว่า สถาบันกษัตริย์ สามารถถูกฟ้องร้องได้ ซึ่งหากถูกฟ้องร้องได้ก็ถูกล้มล้างลงได้ไม่ยาก...ผมไม่เห็นด้วยที่จะมีการแก้ครับ
khunkt's picture
เวลาคนเราจะเชื่อจะศรัทธาอะไร น่าจะถือว่าเป็นสิทธิส่วนบุคคล
ที่ควรระบุไว้ในรัฐธรรมนูญ
(ขอโทษ สงสัยจะฝันไป)
ตามความคิดเห็นผม อันนี้วิเคราะห์ตามสถานะการนะครับ ผมไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด ผมว่ากฎหมายหมิ่่นฯทำให้สถาบัน....มั่นคงจนถึงทุกวันนี้เเหละ ถ้าไม่มีกฎหมายหมิ่นป่านนี้คงไม่มี.....เเล้ว กฎหมายหมิ่นเป็นเครื่องมือที่ดีเลยทีเดียว เเล้วใครจะโง่ยกเลิกหล่ะครับ ถ้าเป็นผมๆ ก็เก็บใว้เพื่อป้องกันตัวเอง ยกตัวอย่างเช่น ถ้าผมเป็น member สักคนใน ..... เเล้วมีกฎหมายหมิ่น ก็ไม่มีใครกล้าออกข่าวด้านลบเกี่ยวกับผม ตรงกันข้าม จะมีเเต่ข่าวด้านดีๆ เกี่ยวกับผมออกมา ถึงเเม้ว่าตัวจริงตัวผมจะเลวชาติชั่ว ชอบเบ่ง วางอำนาจ ยังไง อยู่ไปนานๆเข้าสำนักข่าวก็ช่วยปิดข่าวอยู่ดี พอผมทำดีนิดหน่อย สำนักข่าวก็เอาไปขยายความออกข่าวในช่วง ข่าวใน.... ถีๆ เน้นๆ ยํ้าๆ เป็นอาทิตย์ เพื่อให้ผมดูดี พอไปนานๆเข้า ประชาชนก็คิดไปเองเเหละว่าผมเป็นคนดี เป็นเสาหลักของบ้านเมือง เป็นเจ้าชีวิตพวกท่าน ถ้าไม่มีผมประเทศจะซิบหายยังไงหยั่งงั้น ผมเเค่เอาเงินภาษีมาบริจาค มาทำดีนิดหน่อย พวกชาวบ้านก็บ้าจี้ ซึ้งไปกับผมเเล้ว ทั้งๆที่ ผมก็ใด้มาไม่น้อยเหมือนกัน เเล้วหยั่งงี้จะให้ยกเลิกกฎหมายหมิ่นอีกเหรอ 555
ขนาด นายกฯ ยังปกป้องเลย เพราะกลัวหรือศรัทธาอันนี้ผมไม่รู้ เเต่ที่รู้ๆ ทุกที่ ต้องมีทั้งคนดีเเละไม่ดี เเต่ในนั้นถึงดีหรือว่าไม่ดี ก็ต้องออกข่าวมาว่าเขาดีเท่านั้นไม่งั้น ติดคุก 5 ปี 555555
กฎหมายหมิ่นอ่ะ ยกเลิกไปเถอะ ผมไม่ใด้อยู่ข้างไหนเลยนะครับ ผมเลื่อมใสในความอัจฉริยะของกษัตริย์เรา เเต่บางทีผมก็ไม่รู้เเล้วว่าอะไรจริงไม่จริง เพราะว่าสื่อมันไม่เคยออกข่าวด้านลบเลยอะดิ ทั้งๆที่ ทุกคนก็ต้องมีด้านดีเเละด้านลบ ขนาดดารายังโดนสื่อวิจารณ์เสียๆหายๆเลย มีบวกมีลบ เเล้วทำไม .... เราจะไม่ใด้ ขนาด royal family ของอังกถษยังโดนวิจารณ์เลย ไปมีกิ้กไม่ทำไรไม่ดีข่าวยังกล้าเอามาลงเลย ต้องให้ใด้เเบบนี้ดิ ไม่ปิดหูปิดตาประชาชน เมื่อต้นปีที่เเล้วที่มีเรื่องกฎหมายหมิ่น นายกยังออกมาเเถลงข่าวปกป้องกฏหมายหมิ่น ไม่รู้ว่าท่านทำไปเพื่ออะไร ทั้งๆที่คนฉลาดอย่างท่านน่าจะรู้อยู่เเล้วว่ามันไม่เป็นผลดีต่อประเทศเราเลย เเต่มันเป็นผลดีต่อ .... เท่านั้น ผมเห็นเเล้วขนาดคนฉลาดอย่างท่านนายกออกมาปกป้องยังต้องเเถเลย ท่านพูดฟังไม่ขึ้นเลยสักนิด เหตุผลเเต่ละอย่างที่เอามาพูดเพื่อป้องกันไม่ให้ยกเลิก ว่า สถาบันอยู่เหนือความขัดเเย้ง royal family is above conflict ทำไมไม่บอกไปเลยหล่ะครับว่า สถาบันอยู่เหนือกฎหมายหล่ะ เออ ถ้าเเบบนี้ค่อยตรงหน่อย คนในสถาบันนี้ดีจังนะครับ สบายดี จะไปไหนก็สั่งให้สุนัขรับใช้ไปปิดถนน เเล้วข้าก็ซิ่งไปเเบบไม่เกรงใจใคร มีเครื่องบินส่วนตัว ไปไหนก็สบาย รับเงินจากภาษี ทำดีให้กล้องถ่ายนิดหน่อย เเค่นี้ก็สุขเเล้ว สั่งเก็บใครก็ใด้ เดี๋ยวตำรวจก็ช่วยปิดข่าวให้เอง
คือว่าเราต้อง กำหนดจุดยืนให้เคลียก่อนครับว่า ประชาชนส่วนใหญ่เห็นสถาบันเป็นคนเดินดินธรรมดาเหมือนพวกเราหรือปล่าว หรือว่าเป็น เสมือนเทพ นายเหนือหัวที่ต้องเทิดทูน เป็นเจ้าชีวิต เป็น godddddd เป็นสิ่งศักสิทธิ เป็นซุปเปอร์เเมน ถ้าเป็นกรณีเเรก ก็ยกเลิก ถ้าเป็นกรณีสอง ก็เก็บใว้ กฎหมายหมิ่นอ่ะ ผมไม่ใช่เสื้อเเดงนะครับ เเล้วก็ไม่ใช่เสื้อเหลืองด้วย เเต่เป็นคนที่มองมาจากมุมสูงที่ปราศจาก propaganda
ประเทศไทยไม่เหมอะกับประชาธิปไตยครับ เเต่เหมอะกับ dictatorship มากกว่า 5555 ถ้าปกป้องนักก็สมควรเเล้ว ป่าวประกาศอย่างภาคภูมิเลยครับ ให้ต่างชาติมันรู้กันไปเลยครับ ว่าประเทศไทยจะย้อนยุคกลับไปใช้ระบบ ระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ กษัตริย์คือกฎหมาย มีกษัตริย์เป็นผู้ปกครองและมีสิทธิ์ขาดในการบริหารประเทศ เพราะผมรักสถาบันมากครับ สถาบันของเราควรคู่กับการยกย่องครับ ถ้าไม่มีสถาบัน คงไม่มีประเทศไทยทุกวันนี้ครับ เอาเลยครับ เพื่อยุติความขัดเเย้งทุกอย่างทางการเมืองตอนนี้ ยอมรับไปเลยครับว่าประเทศเราไม่ใช่ ระบอบ ประชาธิปไตย ถ้าไม่เหมอะก็อย่าพยายามเป็นเลยครับ
ถ้าจะมีกฎหมายหมิ่นฯ เเน่จริงก็ให้เจ้าตัวที่โดนหมิ่นมาฟ้องเองสิครับ ทำไมคนอื่นต้องมาเดือดร้อนเเทนด้วย หรือว่าจะเอามาใช้เป็น tool เพื่อโจมตี ขนาดเจ้าตัวเค้ายังไม่ออกมาฟ้องเลย เเล้วสะเสือกฟ้องเเทนทำไม เเก้กฏใหม่ให้เป็นเจ้าตัวเท่านั้นที่มาฟ้องใด้ ไม่ใช่ให้คนอื่นฟ้องเเทน ส่วนโทษมันจะเกินไปหน่อยมั้ยครับ ลองคิดดูสิครับ เเค่นินทาหรืออะไรก็เเล้วเเต่ เเต่ติดคุก 5 ปี โทษเท่ากับโขมยของ หรือก่ออาชยากรรม มันออกจะเว้อไปหน่อยมั้ย เเล้วจุดประสงค์ของกฏหมายนี้มีใว้เพื่ออะไรกันเเน่ ทุกคนลองคิดดูให้ดีนะครับ ว่า outcome ของกฏนี้มีใว้เพื่ออะไร มันออกจะฟังดูเห็นเเก่ตัวเกินไปหน่อยมั้ย ถ้าสมองของพวกคุณมีความเป็น logic พอ คุณก็จะรู้ใด้ว่ามันไม่เเฟร์เลย ต่อให้เป็นนักบุญมาเกิด หรือว่าจะมีคนรักมากมายเเค่ไหนก็เเล้วเเต่ ก็ไม่ควรจะมีสิทธิเหนือประชาชนทุกคนถ้าหากประเทศยังเเอบอ้างว่าเป็นประชาธิปไตยอยู่ ผมใช้คำว่าเเอบอ้าง เพราะว่า ประเทศมันออกไปเเนว dictatorship มากกว่า เเต่ยังเเอบอ้างอยู่ว่าเป็นประชาธิปไตย ผมอยากจะอวก
opop's picture
กฎหมายอาญามาตรา 112 มีระวางโทษจำคุก สามถึงสิบห้าปีนะครับ
"มาตรา ๑๑๒ ผู้ใดหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่สามปีถึงสิบห้าปี"

ไปเอา 5 ปีมาจากไหนกัน
15 ปีเลยหรอ โทษพอๆ กับฆ่าคนโดยเจตนาเลยนะ ดีจังเลย กฏหมายนี้ ถ้ามีกฏหมายนี้ปกป้องผมมั้งก็ดี เเบบว่าใครด่ากุติดคุก 15 ปี เเบบว่าอยู่เหนือกฏหมายทางอ้อมนี้เอง ถ้าผมไปทำอะไรผิดกฏหมายก็ไม่มีใครกล้าไปฟ้องตำรวจอะดิ เพราะว่าเเค่ฟ้องก็ผิดเเล้ว ผมจะฆ่าใครก็ใด้ดิ เพราะว่า witness ไม่กล้าไปฟ้อง ใครก็ไม่กล้าพูดอะไรที่ไม่ดีเกี่ยวกับผมใน public ดูเหมือนว่ากฏหมายนี้มันจะขัดเเย้งกับกฏหมายอื่นในตัวนะ ขัดกับ concept ของประชาธิปไตยด้วย เอ่อ ว่าเเต่ ผมถามหน่อยสิครับว่า ประเทศไทยใช้ระบบอะไรอยู่ตอนนี้ ใช่ประชาธิปไทยหรือปล่าวครับ งง หรือว่าผมเข้าใจผิดไปเองว่าประเทศนี้เป็นระบอบประชาธิปไตย ถึงยังไงก็ตาม ผมไม่ใด้บอกว่าให้ยกเลิกกฏหมายหมิ่นนะครับ ผมสนับสนุนให้มีกฏหมายหมิ่นเต็มที่ เพราะว่า ใครดีใครใด้ ชาติหน้าคุณอาจจะใด้เกิดเป็น royal ก้ใด้ ใครจะไปรู้
paey's picture

เห็นสมควรให้ยกเลิกได้แล้ว!ถ้าเป็นสมัยโบราณยังพอจะเข้าใจในการคงใว้ของกฏหมายนี้แต่ยุคสมัยได้เดินทางมาใกลมากแล้วประชาชนมีการศึกษาและความรู้มากขึ้นเค้ารู้ถึงสิทธิและเสรีภาพของความเป็นคนของเค้าไม่ควรให้ใครคนใดคนเหนึ่งอาศัยกฏหมายนี้รังแกเข่นฆ่าประชาชนผู้เป็นเจ้าของอำนาจที่แท้จริง!ทางกลับกันผมเห็นว่ากฏหมายนี้มิได้ปกป้องสถาบันเลยแต่มันคือกฏหมายทีทำร้ายสถาบันในอีกด้านหนึ่ง

BIC RED's picture

เห็นด้วยอย่างมาก

กฎหมายนี้ที่จริงไม่ได้มีมาแต่โบราณ เพิ่งมามีเอาเมื่อหลัง 2475 คือหลังจาก คณะราษฎรเปลี่ยนแปลงการปกครอง ทีนี้ในคณะราษฎรมันมีพวกต้องการเอาเปรียบทางการเมือง มันเลยคิดกฎหมายนี้ขึ้นมาเพื่อไว้ทำลายล้างฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง

ทุกประเทศในโลกเขาไม่มีกฎหมายนี้หรอกครับ มีแต่ประเทศทุยแลนด์แห่งเดียวนี้เท่านั้น

คนเราทุกคนมีพ่อมีแม่บังเกิดเกล้า แต่เราเคารพรักพ่อแม่บังเกิดเกล้าเราเพราะความดีที่ท่านเลี้ยงดู อบรม ทนุทถนอมเรา เป็นที่พึ่งของเรายามเราเดือดร้อนแม้ยามเราออกเย้าออกเรือนแล้ว ถ้าพ่อแม่บังเกิดเกล้าของเราเป็นคนไม่ดี เป็นคนเลวร้ายต่อเรา ต่อให้ออกกฎหมายร้ายแรงมากมายเพียงใดมาบังคับเรา ๆ ก็คงไม่เคารพรัก แม้เราจะด่าว่าพ่อแม่เราไม่ได้ เราก็คงทำพฤติกรรมเฉยเมย เย็นชากับท่านอย่างแน่นอน

joykrongkwan's picture
สมควรยกเลิกอย่างมากค่ะ ริดรอนสิทธือย่างมากเลยค่ะ
ก้อนเส้า's picture

ในการปกครองแบบประชาธิปไตย ทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน

ไม่เว้นแม้แต่พระมหากษัตริย์

ต้องตรวจสอบได้

วิพากย์วิจารณ์ได้

เม้าท์ได้

ยกเลิกเถอะ 112 จะได้ไม่ต้องเอากฎหมายข้อนี้มาทำลายกันอีก ไม่ต้องสร้างเงื่อนไขปฎิวัติเพราะ112อีก

Thailand_Need_Change's picture

การ ถูกวิพากษ์ วิจารณ์ ด้วยเหตุผล และข้อเท็จจริง

ที่สามารถพิสูจน์ไ้ด้ ว่าเป็นจริง เป็นธรรมดาในหลักการปกครองระบอบราชาธิปไตย

Jedi's picture

เป็นกฎหมาย ที่ล้าหลัง ขัดต่อ ระบอบประชาธิปไตย สมควร ยกเลิกได้แล้ว

พระราชดำรัสเกี่ยวกับการวิจารณ์พระมหากษัตริย์

พระราชทานแก่คณะบุคคลต่างๆที่เข้าเฝ้าฯ ถวายชัยมงคล ในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา

ณ ศาลาดุสิดาลัยสวนจิตรลดา พระราชวังดุสิตฯ

วันอาทิตย์ที่ ๔ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๔๘

 

วันนี้ตั้งใจจะพูดอะไร ที่ไม่พาดพิงใครเลย ไม่ติเตียนใครเลย เพราะการติเตียนใครพาดพิงใครก็เกิดความไม่สบายใจ แต่ที่เห็นอยู่ข้างหน้ามีคนที่พูด ก็คงรู้ว่าใครพูดมีคนพูดว่าข้าพเจ้าไม่ดี พระเจ้าอยู่หัวฯ ไม่ดี ทำอะไรผิด แต่เขาต้องแสดงออกมาว่าพระเจ้าอยู่หัวฯ ไม่ผิด ผิดไม่ได้ เป็นตามความจริงในระบอบประชาธิปไตยในระบอบรัฐธรรมนูญ ที่มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข พระเจ้าอยู่หัวฯ ผิดไม่ได้เขาพูดอย่างนั้น The King can do no wrong

เหมือนท่านองคมนตรีชอบพูดว่า กษัตริย์ผิด แต่เวลาบอกเดอะคิง บอกว่า The King can do no wrong ก็เป็นสิ่งที่ wrong แล้ว ก็เป็นสิ่งที่ผิดแล้ว ไม่ควรพูดอย่างนั้นความจริงเวลาอ่านตำรากฎหมายรัฐธรรมนูญอังกฤษ มีตำราที่คนอ้างเสมอและคนที่เรียนภาษาอังกฤษ เรียนกฎหมายอังกฤษต้องอ้างเสมอ เรื่อง The King can do no wrong และนักกฎหมายแถวนี้พยักหน้าว่าใช่

ความจริง The King can do no wrong คือ การดูถูกเดอะคิงอย่างมากเพราะว่าเดอะคิงทำไม can do no wrong ไม่ได้ do wrong แสดงให้เห็นว่าเดอะคิงไม่ใช่คน แต่เดอะคิงทำ wrong ได้ สำคัญที่สุดข้าพเจ้าเป็นเดอะคิง และเขาบอกว่า do no wrong เราก็เห็นด้วยกับเขา เพราะการทำอะไรถ้าคนเราถือว่าต้องมีสติ คือ หมายความว่า รู้ว่าทำอะไร คิดอะไรและไม่ปล่อยให้ผิดออกมา ก็ไม่ผิด ผิดไม่ได้ อันนี้ก็เป็นการพูดว่าข้าพเจ้าเองไม่ผิดไม่มีวันผิด ถ้าสมมติพูดผิดเพราะไม่รู้ แต่ผิดโดยรู้ว่าผิด การทำผิดโดยรู้ไม่ดีแต่บางทีไม่รู้เพราะว่าไม่มี ขอโทษนะ พูดไม่มีสติ ขาดสติ คือ ไม่ระวังตัวทีหลังก็เสียใจ

เมื่อก่อน ก่อนจะเป็นพระเจ้าแผ่นดิน เป็นคิง ก็เสียใจหลายครั้งแต่ตอนเป็นพระเจ้าแผ่นดิน แล้วเป็นคิง คิงแบบไทยๆ ฝรั่งบอกเป็นเดอะคิงเข้าใจว่าน้อยครั้งที่ทำผิด เพราะระวัง ถ้าไม่ระวัง ป่านนี้ตายแล้ว ลำบาก ต้องระวังไม่ระวังก็ตาย เป็นเรื่องธรรมชาติ ที่เรียกว่าการเมือง หรือการอยู่ในสายตาของคนสายตาคนฆ่าได้ถ้าเราไม่ระวัง เราตาย ก็เลยถึงบอกได้ว่าทำไมการที่บอกว่า The King can do no wrong เพราะต้อง can do no wrong

ทุกคนก็มีฐานะอย่างนี้ ไม่ใช่ว่าเดอะคิงเก่ง แต่ทุกคนก็มีส่วนเก่งเพราะมีตำแหน่งรับ รับตำแหน่งสูง ได้รับเหรียญตรา และคนชี้คนๆ นี้สูงมาก มียศศักดิ์เดอะคิงเป็นยศศักดิ์สูง แต่คนที่อยู่ในที่นี้ ยศศักดิ์ทั้งนั้นไม่ระวังตัวก็ตายเหมือนกัน ถ้าไม่ระวัง ไม่ใช่คนที่นึกว่า คนนั้นเขาต้องตายแน่เพราะไม่ระวัง ทุกคนตั้งแต่แถวแรกจนถึงแถวสุดท้าย จนหลังแถว จนถึงข้างนอกทุกคนถ้าไม่ระวังก็มีอันตราย

ที่พูดอย่างนี้อาจแปลกๆ หน่อย นี่ก็หาว่าแช่ง จริงๆ ไม่แช่ง สงสารเพราะถ้าไม่ระวัง เมืองไทยตาย เพราะฉะนั้นจึงขอร้องอย่างเดียวว่า มาวันนี้ให้ระวังๆ ระวังที่จะคิด จะพูด ที่ทำ เรื่องที่มี และก็บอกในหนังสือพิมพ์ วิทยุ โทรทัศน์บอกว่า ที่เดอะคิงทำอะไร ก็ไม่วิจารณ์ และเขาบอกอย่าวิจารณ์ เพราะว่าเราทำอะไรไปก็ต้องรู้ว่าเขาเห็นดี ไม่ดี ถ้าไม่พูด ก็หาว่าทำดีแล้ว

แต่แท้จริง ที่พูด ที่ออกข่าว ให้สัมภาษณ์บอกว่าอย่าไปวิจารณ์เดอะคิง ต้องบอกว่าอย่าไปวิจารณ์พระเจ้าอยู่หัว เพราะว่าไม่ควร ในรัฐธรรมนูญก็มีอยู่ว่าละเมิดมิได้นักกฎหมายก็พยักหน้าอีกแล้วว่าถูกต้อง ว่าไม่ควรจะวิจารณ์ วิจารณ์ไม่ได้ละเมิดไม่ได้ แต่ว่าถ้าพูดว่าพระเจ้าอยู่หัวทำถูก พูดถูก ไม่ใช่ละเมิดเป็นการถ้าพูดภาษาอังกฤษก็ approve พระเจ้าอยู่หัว เห็นชอบด้วย

แต่ไม่เคยมีใครมาบอกเห็นชอบว่า พระเจ้าอยู่หัวพูดดี พูดถูก แต่ว่าความจริงก็จะต้องวิจารณ์บ้างเหมือนกัน แล้วก็ไม่กลัว ถ้าใครจะวิจารณ์ว่าทำไม่ดีตรงนั้นๆจะได้รู้ เพราะว่าถ้าบอกว่าพระเจ้าอยู่หัวไปวิจารณ์ท่านไม่ได้ก็หมายความว่าพระเจ้าอยู่หัวไม่เป็นคน ไม่วิจารณ์ เราก็กลัวเหมือนกันถ้าบอกไม่วิจารณ์ แปลว่าพระเจ้าอยู่หัวไม่ดี รู้ได้อย่างไร

ถ้าเขาบอกว่า ไม่ให้วิจารณ์พระเจ้าอยู่หัว เพราะพระเจ้าอยู่หัวดีมากไม่ใช่อย่างนั้น บางคนอยู่ในสมองว่า พระเจ้าอยู่หัวพูดชอบกล พูดประหลาดๆถ้าขอเปิดเผยว่าวิจารณ์ตัวเองได้ ว่าบางทีก็อาจจะผิด แต่ให้รู้ว่าผิดถ้าเขาบอกว่าวิจารณ์พระเจ้าอยู่หัวว่าผิด งั้นขอทราบว่าผิดตรงไหน ถ้าไม่ทราบเดือดร้อน ฉะนั้น ก็ที่บอกว่าการวิจารณ์ เรียกว่าละเมิดพระมหากษัตริย์ ละเมิดให้ละเมิดได้ แต่ถ้าเขาละเมิดผิด เขาก็ถูกประชาชนบอม คือเป็นเรื่องของขอให้รู้ว่าเขาวิจารณ์อย่างไร ถ้าเขาวิจารณ์ถูกไม่ว่าแต่ถ้าเขาวิจารณ์ผิดไม่ดี

แต่เมื่อบอกว่า ไม่ให้วิจารณ์ ไม่ให้ละเมิด ไม่ได้เพราะรัฐธรรมนูญว่าอย่างนั้นก็ลงท้าย ก็เลยพระมหากษัตริย์ก็เลยลำบากแย่ อยู่ในฐานะลำบาก ก็แสดงให้เห็นว่าถ้าไม่ให้วิจารณ์ก็หมายความว่า พระเจ้าอยู่หัวนี่ ก็ต้องวิจารณ์ ต้องละเมิดแล้วไม่ให้ละเมิด พระเจ้าอยู่หัวเสีย พระเจ้าอยู่หัวเป็นคนไม่ดีซึ่งถ้าคนไทยด้วยกันก็ยังไม่กล้า สองไม่เอ็นดูพระเจ้าอยู่หัว ไม่อยากละเมิดแต่มีฝ่ายชาวต่างประเทศ มีบ่อยๆ ละเมิดพระเจ้าอยู่หัว ละเมิดเดอะคิงแล้วก็หัวเราะเยาะว่าเดอะคิงของไทยแลนด์ พวกคนไทยทั้งหลายนี่ เป็นคนแย่ละเมิดไม่ได้ ในที่สุดถ้าละเมิดไม่ได้ก็เป็นคนเสีย เป็นคนที่เสีย

ฉะนั้น ก็บางโอกาสขอให้ละเมิด จะได้รู้กันว่าใครดี ใครไม่ดี นี่พูดเลยเถิดพูดมากไป แต่ว่าคนที่อยู่ข้างหน้านี่ ไม่ต้องกลัว เพราะว่าไม่ได้มีความผิดคนที่นึกว่ามีความผิดพยักหน้า พยักหน้าว่ามีความผิดจริงๆ ความจริงเขาไม่มีความผิดคนที่มาก่อนน่ะมีความผิด แล้วกลัวคนที่พยักหน้าเนี่ยไม่ได้แก้ไข นี่ผิดตรงนี้ไม่ได้แก้ไข หลบความรับผิดชอบ มันเป็นอย่างนั้น ในเมืองไทยนี่คนไหนที่ทำอะไรไม่เข้าร่องเข้ารอยก็ลาออก ลาออกแล้วไม่มีอะไรผิดเลยแม้จะทำอะไรผิดอย่างมากๆ

ถ้าเป็นข้าราชการ ก็เรียกเข้ากระทรวง เข้ากรุงเทพฯ แล้วก็หมดเรื่อง นานๆทีมีเข้าคุก นี่พูดอย่างนี้ชักจะหนัก ใช้คำว่าเรียกเข้ากรุงเทพฯ หรือเข้าคุกแต่มีที่เกิดเรื่องเข้าคุก แต่อย่างไรก็ตาม เข้าคุกแล้วถ้าเป็นการละเมิดพระมหากษัตริย์ พระมหากษัตริย์เองเดือดร้อน เดือดร้อนหลายทางทางหนึ่ง ต่างประเทศเขาบอกว่าเมืองไทยนี่ พูดวิจารณ์พระมหากษัตริย์ไม่ได้ว่าวิจารณ์ไม่ได้ก็เข้าคุก มีที่เข้าคุก เดือดร้อนพระมหากษัตริย์ต้องบอกว่าเข้าคุกแล้วต้องให้อภัย ที่เขาด่าเราอย่างหนักฝรั่งเขาบอกว่าในเมืองไทยนี่ พระมหากษัตริย์ถูกด่า ต้องเข้าคุก

ที่จริงควรเข้าคุก แต่เพราะฝรั่งบอกอย่างนั้น ก็ไม่ให้เข้าไม่มีใครกล้าเอาคนที่ด่าพระมหากษัตริย์เข้าคุก เพราะพระมหากษัตริย์เดือดร้อนเขาหาว่าพระมหากษัตริย์เป็นคนที่ไม่ดี อย่างน้อยที่สุด ก็เป็นคนที่จั๊กจี้ใครว่าไรซักนิด ก็บอกให้เข้าคุก ที่จริงพระมหากษัตริย์ไม่เคยบอกให้เข้าคุกตั้งแต่สมัยรัชกาลก่อนๆ เป็นกบฏ ก็ยังไม่จับใส่คุก ไม่ลงโทษ รัชกาลที่ 6 ท่านไม่ลงโทษ ไม่ได้ลงโทษผู้ที่เป็นกบฏ มาจนถึงต่อมา รัชกาลที่ 9 ใครเป็นกบฏก็ไม่เคยมีแท้ๆ ที่จริงก็ทำแบบเดียวกันไม่ให้เข้าคุก ให้ปล่อยหรือถ้าเข้าคุกแล้วก็ให้ปล่อย ถ้าไม่เข้าก็ไม่ฟ้อง เพราะเดือดร้อนผู้ที่ถูกด่าเป็นคนเดือดร้อน

อย่างที่คนที่ละเมิดพระมหากษัตริย์ และถูกทำโทษไม่ใช่คนนั้นเดือดร้อนพระมหากษัตริย์เดือดร้อน นี่ก็แปลก...ฯลฯ

ฯลฯ...มาพูดถึงไฟฟ้าและพลังงาน ไฟฟ้าและพลังงานนี่ การไฟฟ้าต้องใช้พลังงานเพราะว่าสำหรับปั่นไฟฟ้า ต้องใช้พลังงานเพื่อให้มีพลังงานไฟฟ้า อันนี้ทำมานานแล้วเวลาขาดแคลนเชื้อเพลิงก็บอกว่า ให้ปิดโทรทัศน์ ให้ปิดโทรทัศน ให้ปิดไฟและบอกว่าได้ผลดี ความจริงเปิดโทรทัศน์นี้ไม่เป็นไร ถ้าน้ำมันเชื้อเพลิงหมดแล้วก็ใช้เชื้อเพลิงอย่างอื่นได้ มีแต่ต้องขยัน หาวิธีที่ทำให้เชื้อเพลิงเกิดใหม่เชื้อเพลิงที่เรียกว่าน้ำมันนั้นมันจะหมด ภายในไม่กี่ปีหรือไม่กี่สิบปีก็หมดถ้าว่าไปสี่สิบปีหมด เราก็จะอายุร้อยสิบแปด

ร้อยสิบแปดนี่ เรายังมีชีวิตอีกสองปี สองปีก็ใช้แก๊สโซฮอล์ หรือไม่ใช้แก๊สโซฮอล์แก๊สโซฮอล์นี่ก็ไม่มี เพราะแก๊สโซฮอล์ ใส่แอลกอฮอล์เพียง 10% อย่างมาก ต้องใช้ต้องใช้น้ำมันปาล์ม น้ำมันปาล์มเขาก็ใส่เพียง 10% ระหว่างที่จะถึงอายุร้อยสิบแปดหาวิธีได้แล้ว ที่จริงเมื่อสองปีก็ทำ ทำไบโอดีเซลโดยใช้น้ำมันปาล์ม 100% ไม่ใช่ ไม่ใช่เพียงน้ำมันปาล์ม 10% นายกฯ ก็ได้เห็นรถแล่นมาน้ำมันปาล์ม 100%

เรายืนอยู่ที่รถคันหนึ่ง แล้วก็ เสร็จแล้วก็มีรถอีกคันหนึ่งถอยหลังมาได้ยินเสียงบึมๆ นั่นน่ะ นั่นอะไร รถดีเซล รถใช้น้ำมันดีเซล 100% 100% น้ำมันปาล์มแล้วก็นายกฯ ก็บอกว่าหอมดี แล้วก็ถามว่าหอมดีแล้วไม่เดือดร้อน เพราะว่านายกฯไม่ต้องกลัวเป็นแคนเซอร์ เพราะว่าไอ้นี่ไม่เป็นมะเร็งเราทำแล้วก็หมายความว่าเราไม่เดือดร้อน ถึงเวลาเราอายุร้อยสิบแปดถ้าอย่างไรเราก็ใช้น้ำมันปาล์มของเราเอง คนอื่นอาจจะไม่ได้ คนอื่นอาจจะไม่มีแต่ว่าเรามี เพราะเราขวนขวาย ขวนขวายหาวิธีที่จะทำเชื้อเพลิงทดแทนได้