Insects จับมือ Shakespeare เร่งคดีศาลปกครอง

Insects จับมือ Shakespeare เร่งคดีศาลปกครอง

เมื่อ 23 พ.ย. 2555

 

22 พฤศจิกายน2555 เวลา9.30 น ที่ ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ วริทธิ์พล  จิวะสุรัตน์ ผู้อำนวยการสร้าง ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง ‘Insects In The Backyard’ ร่วมกับมานิต ศรีวานิชภูมิ ผู้อำนวยการสร้าง และสมานรัชฎ์ กาญจนะวณิชย์ ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง‘เชคสเปียร์ต้องตาย’ (Shakespeare Must Die) เข้าแจ้งความต่อ กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) เหตุถูกเว็บไซต์เถื่อนขโมยหนังของตนไปจำหน่ายและเผยแพร่โดยมิได้รับอนุญาตทาง
 
ซึ่งทีมงานผู้สร้างภาพยนตร์มองว่า การที่มีเว็บไซต์นำภาพยนตร์ไปเผยแพร่นั้นทำให้ได้รับความเสียหายอย่างมาก เนื่องจากเจ้าของภาพยนตร์ที่ลงทุนลงแรงไปยังไม่สามารถจัดฉายเองได้ เพราะยังอยู่ภายใต้คำสั่ง "ห้ามฉาย" ของกระทรวงวัฒนธรรม แต่กลับมีผู้อื่นนำไปหารายได้ก่อนโดยผิดกฎหมาย
 
 
 
 
หลังจากนั้นเวลาประมาณ 13.00 น. ทีมผู้สร้าง-ผู้กำกับและทีมทนายความจากหนังทั้งสองเรื่อง เดินทางต่อไปยัง “ศาลปกครอง” เพื่อยื่นคำร้องขอให้ศาลเร่งรัดการพิจารณาคดีของหนังทั้งสองเรื่องโดยเร็ว เพื่อป้องกันความเสียหายและผลกระทบอันจะเกิดขึ้นในระหว่างการพิจารณาคดี จากการที่มีผู้นำหนังทั้งสองเรื่องไปเผยแพร่โดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ส่งผลให้ผู้ผลิตหนังได้รับความเสียหาย สูญเสียรายได้ที่อาจจะได้รับจากการจัดฉายหลังศาลมีคำพิพากษา 
 
ทั้งนี้ หนังทั้งสองเรื่องถูกคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ กระทรวงวัฒนธรรม สั่งห้ามฉาย  ซึ่งผู้สร้างหนังทั้งสองเรื่องได้ยื่นฟ้องต่อศาลปกครองขอให้เพิกถอนคำสั่งห้ามฉายดังกล่าว และชดใช้ค่าเสียหายแก่ผู้สร้าง ทั้งนี้โดยที่ได้ไตร่ตรองมาอย่างลึกซึ้งว่า เป็นการต่อสู้เพื่อสิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ และศักดิ์ศรีของภาพยนตร์ไทย แต่คดีทั้งสองเรื่องยังไม่มีความคืบหน้าแต่อย่างใด โดยคดี ‘Insects In The Backyard’ นั้นยื่นฟ้องมาเป็นเวลา 1 ปี 8 เดือนแล้ว และคู่กรณีทั้งสองฝ่ายส่งเอกสารให้ศาลครบถ้วนแล้ว รอเพียงกระบวนการพิจารณาของศาลปกครองเท่านั้น ส่วนคดี ‘เชคสเปียร์ต้องตาย’ นั้น ยื่นฟ้องคดีต่อศาลปกครองมาเป็นเวลากว่า 3 เดือนแล้ว ศาลยังไม่มีคำสั่งรับคำฟ้องไว้พิจารณาแต่อย่างใด
 
มานิต ศรีวานิชภูมิ ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์เรื่องเชคสเปียร์ต้องตาย ได้กล่าวถึงการแจ้งความการละเมิดลิขสิทธิ์ครั้งนี้ ว่า เหมือนถูกกระทำซ้ำสอง หลังจากที่ภาพยนตร์ถูกคำสั่งห้ามเผยแพร่มาครั้งหนึ่งแล้ว
 
‘มันแย่มากๆ  หลังจากหนักโดนแบนไปก็ยังมีคนมาละเมิด  เอาไปขายต่อ  มันแย่มากๆ  มันเหมือนโดนข่มขืนซ้ำสอง’ มานิตกล่าว
 
ธัญญ์วาริน สุขะพิศิษฐ์ ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง ‘Insects in the Backyard’ ได้แสดงความเห็นต่อระบบการพิจารณาคดีว่า เป็นไปด้วยความล่าช้า และไม่ทันการณ์ ‘มันน่าจะเร็วกว่านี้  มันก็เป็นสินค้า  มีระยะเวลาของมัน  ไม่ใช่เมื่อไหร่ก็ได้  ถ้าล้าสมัยไปก็เสียหาย’