แนวปฏิบัติเมื่อกะเทย สาวประเภทสอง และคนข้ามเพศต้องไปเกณฑ์ทหาร

แนวปฏิบัติเมื่อกะเทย สาวประเภทสอง และคนข้ามเพศต้องไปเกณฑ์ทหาร

opop เมื่อ 5 เม.ย. 2555

เห็นว่าน่าสนใจดี อ่านแล้วได้ความรู้มากมายไม่ว่าเราจะเป็นสาวประเภทสองหรือไม่ เอามาเผยแพร่ต่อ นอกจากเป็นความรู้แล้วจะช่วยให้เข้าใจคนเหล่านี้ได้มากขึ้นนะครับ

แนวปฏิบัติเมื่อกะเทย สาวประเภทสอง และคนข้ามเพศต้องไปเกณฑ์ทหารปี 2555

ด้วยเครือข่ายเพื่อนกะเทยไทย ร่วมกับมูลนิธิธีรนาถกาญจนาอักษร โดยการสนับสนุนจากโครงการจัดตั้งมูลนิธิเพื่อสิทธิและความเป็นธรรมทางเพศ (For-SOGI) ได้ดำเนินการจัดประชุมเพื่อระดมความคิดเห็นเพื่อสร้างคู่มือแนวปฏิบัติ สำหรับกะเทยในการเกณฑ์ทหารขึ้น เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2555 ที่ผ่านมา ซึ่งได้แนวทางปฏิบัติเป็นข้อมูลในการเตรียมความพร้อมเบื้องต้น ในการเกณฑ์ทหารปี 2555 นี้ เพราะเป็นช่วงรอยต่อระหว่างที่ยังไม่มีการประกาศกฎกระทรวงฉบับใหม่ อาจทำให้กะเทย สาวประเภทสอง และคนข้ามเพศที่เข้ารับการตรวจเลือก (เกณฑ์ทหารในปี 2555) มีโอกาสจะถูกระบุว่าเป็นโรคจิตได้ ดังนั้น การสร้างความเข้าใจและการเตรียมตัวให้พร้อมจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ

ได้เวลาไปเกณฑ์ทหารแล้ว!!
กะเทย สาวประเภทสองและคนข้ามเพศ มี 3 พร้อมเหล่านี้รึยัง?

กายพร้อม
- พร้อมที่จะไปเข้ารับการเกณฑ์ทหาร ไม่ว่ากรณีใดๆจะต้องไปเข้าร่วมและไปให้ตรงเวลา
- แต่งกายเหมาะสม ไม่โป๊จนเกินไป ถ้าเป็นนักศึกษาใส่ชุดนักศึกษาไปก็ได้
- สำรวมกริยามารยาทให้เมาะสมเมื่อต้องติดต่องานกับหน่วยงานทางราชการจะส่งผลดีต่อเรา
- ไม่ควรทำร้ายตัวเองเพียงเพราะไม่อยากเป็นทหาร เช่น ฉีดน้ำเกลือเข้าหน้าอกตัวเอง, เอานมข้นหวานหยอดหูเพื่อหลอกว่าเป็นหูน้ำหนวก หรือ ตัดนิ้วชี้ตัวเองให้เกิดความพิการ เป็นต้น

ใจพร้อม
- พร้อมที่จะเป็นตัวของตัวเองและปกป้องสิทธิของตัวเองหากถูกบังคับในสิ่งที่เราไม่อยากทำ
- อดทนอดกลั้นต่อสายตากองเชียร์ เสียงแซวต่างๆที่อาจเกิดขึ้น

ความรู้พร้อม
- รู้ขั้นตอนต่างๆของกระบวนการเกณฑ์ทหาร
- รู้ว่าศาลปกครองได้มีคำพิพากษาให้แก้ไขข้อความว่า “เป็นโรคจิตถาวร” เป็น “ภาวะเพศสภาพไม่ตรงกับเพศกำเนิด” ในใบเอกสารสำคัญต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการเกณฑ์ทหาร
- รู้ทักษะการต่อรองหากถูกสั่งให้ถอดเสื้อต่อหน้าคนจำนวนมาก
- รู้สังเกตและประเมินสถานการณ์เบื้องหน้าเพื่อประเมินว่าจะโดนปฏิบัติอย่างไรและเตรียมพร้อมรับมือในสถานการณ์นั้น
- รู้หมายเลขโทรศัพท์เครือข่ายเพื่อนกะเทยไทยหากต้องการความช่วยเหลือหรือขอคำปรึกษา เบอร์โทร: 086-597-4636 หรือ 086-778-5899
เกณฑ์ทหาร HOT NEWS
เพื่อนๆกะเทย สาวประเภทสอง และคนข้ามเพศโปรดทราบ

ตั้งแต่ปี พ.ศ.2555 เป็นต้นไป เราควรจะถูกระบุในใบ สด. 43 ว่าเป็นบุคคลจำพวกที่ 2 ข้อที่ 12 ว่า “ภาวะเพศสภาพไม่ตรงกับเพศกำเนิด” ซึ่ง คำนี้จะใช้ในการเกณฑ์ทหารเท่านั้น และเราต้องยื่นคัดค้านต่อคณะกรรมการการตรวจคัดเลือกฯทันที่ถ้าเจ้าหน้าที่ ระบุว่าเราเป็น “โรคจิต” เพียงเพราะว่าเราเป็น กะเทย สาวประเภทสอง และคนข้ามเพศ

หากเพื่อนๆยังมีข้อสงสัยโปรดติดต่อสอบถามพวกเราได้ที่ เครือข่ายเพื่อนกะเทยไทย เบอร์โทร: 086-597-4636 หรือ 086-778-5899

เคล็ดไม่ลับ ถึง...เพื่อนๆ กะเทย สาวประเภทสอง และคนข้ามเพศในกระบวนการเกณฑ์ทหารถ้าเจอสถานการณ์เหล่านี้จะทำอย่างไร

- ถูกสั่งให้ถอดเสื้อ ในกรณีนี้ถ้าใส่เสื้อที่มีกระดุมอยู่แล้ว สามารถปลดกระดุมได้ 2-3 เม็ดเพียงเท่านี้ก็ทราบได้ว่ามีนมหรือไม่ แต่ถ้าไม่ได้ใส่เสื้อเชิ้ตไปควรเจรจากับเจ้าหน้าที่ว่าขอไปทำในที่มิดชิด บริเวณใกล้เคียงที่ไม่ไกลจากสายตาผู้คนมากนักทั้งนี้เพื่อป้องกันการถูกล่วง ละเมิดด้วย ถ้าเรายังถูกบังคับ ให้ร้องเรียนต่อประธานกรรมการการตรวจเลือกฯได้

- ถูกชวนเชื่อต่างๆ เช่น ถ้าไปเป็นทหารจะไม่ให้ฝึก จะให้ไปทำงานสบายๆในครัวหรือในสำนักงาน ถ้าเจอเหตุการณ์นี้ไม่ควรหลงเชื่อคำชักจูงใดๆ เพราะคนที่มีอำนาจตัดสินใจว่าเราจะได้จับใบดำใบแดงหรือไม่คือเจ้าที่ที่ตรวจ ร่างกายเราไม่ใช้เจ้าหน้าที่ทหารระดับปฏิบัติการที่เดินอยู่ในบริเวณนั้น

- ถูกชวนไปมีเพศสัมพันธ์ เราไม่ควรมีพฤติกรรมเชิงชู้สาวกับเจ้าหน้าที่เพื่อป้องกันการหาผลประโยชน์ ของเจ้าหน้าที่เพราะกะเทยส่วนมากจะถูกล่วงละเมิดในเรื่องนี้ค่อนข้างมาก ในบางครั้งเจ้าหน้าที่ก็จะมาชวนเชื่อต่างๆนานาก็ไม่ควรหลงเชื่อ ควรจะเคารพตนเอง เคารพสถานที่จึงไม่แนะนำให้มีพฤติกรรมเชิงชู้สาวในสถานการณ์นี้

- ถูกสั่งหรือขอให้ไปช่วยเสริฟน้ำ บีบนวดเจ้าหน้าที่ หรือเข้าร่วมการประกวดเพื่อสร้างบรรยากาศ เราควรหลีกเลี่ยงการเข้าร่วมกิจกรรามเหล่านี้ถึงแม้ว่าสถานการณ์ดังกล่าว เป็นสถานการณ์ที่เราอาจจะไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ใครสั่งอะไรก็ต้องทำด้วย ความกลัว ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้เป็นกิจกรรมที่ทำให้กะเทยถูกใช้เป็นเครื่องมือจากฐานคิด ที่ไม่ส่งเสริมการเคารพศักดิ์ศรีและความเท่าเทียมกันในสังคม ดังนั้นเราไม่ควรสนับสนุนวิธีปฏิบัติแบบนี้และต้องหาวิธีการปฏิเสธที่เหมาะ สม

- กรณีที่รูปร่างการแต่งกายยังไม่ดูเป็นผู้หญิงมากแต่จิตใจเป็นหญิงแล้ว เช่น ยังไม่มีหน้าอก ผมยังไม่ยาว เหล่านี้มีสิทธิที่จะผ่านการตรวจร่างการสูงมากดังนั้น ถ้ามีเอกสารใดๆ เช่น ใบรับรองจากจิตแพทย์ เป็นต้น ให้รีบยื่นในขั้นตอนการตรวจร่างกายหรือร้องเรียนต่อประธานกรรมการการตรวจ เลือกฯ ก่อนที่จะต้องจับฉลากเพื่อยันยันความเป็นตัวเอง

คุณแสดงความคิดเห็นว่า
Vote
Get Adobe Flash player