โรงเรียนรัฐหยุดละเมิดสิทธิ ยอมให้นักเรียนเลือกทรงผมได้เอง

โรงเรียนรัฐหยุดละเมิดสิทธิ ยอมให้นักเรียนเลือกทรงผมได้เอง

poll เมื่อ 2 ก.ค. 2552

โรงเรียนของรัฐบาลควรให้นักเรียนไว้ผมทรงใดก็ได้ตามใจชอบ

 

 
นี่คือหนึ่งในข้อเสนอจากคนเล่นเน็ตทางบ้านที่เคยตอบไว้ในแบบสำรวจของ iLaw"
คุณสามารถเสนอรายละเอียดเพิ่มและแสดงความเห็นต่อยอดที่ข้างท้ายนี้ รวมทั้งโหวตสนับสนุนประเด็นนี้ได้
 

 

คุณแสดงความคิดเห็นว่า
Vote
Get Adobe Flash player

Comments

kikira's picture
เห็นด้วยอย่างยิ่ง
เพราะกฎการไว้ทรงผมของนักเรียนในปัจจุบันนั้น ก็ไม่มีเหตุผลใดที่ฟังแล้วสมควรจะปฏิบัติตาม ซึ่งถึงแม้ว่าโดยมาก เด็กจะถูกบอกเหตุผลว่าเพื่อให้เป็นระเบียบ เพื่อปลูกฝังเด็ก แต่จริงๆแล้วเป็นสิ่งที่สมควรเรียกว่า เสมือนระเบียบ เพราะการกระทำของเด็กนั้น ไม่ได้มาจากความตั้งใจที่จะกระทำของเด็กเอง และเมื่อเด็กถาม ก็มักที่จะได้รับคำตอบว่า ทำไปเพราะเป็นกฎ ซึ่ง ณ จุดนั้น ไม่ใช่คำตอบที่ตอบโดยหลักของเหตุและผลเลย ซึ่งจะทำให้เด็กยังคงไม่เข้าใจว่าเหตุใดจึงต้องตัดผม และยังเป็นการปลูกฝังเด็กให้ทำตามกฎโดยมิต้องตั้งข้อสังเกตอีกด้วย ซึ่งไม่ก่อให้เกิดการพัฒนาของสติปัญญาขึ้นมาเลยแม้แต่น้อย.

ความคิดเห็นหนึ่งๆจากเด็กมัธยมปลาย
bact's picture
การแต่งกายด้วย

มหาวิทยาลัยหลายแห่ง เช่น ธรรมศาสตร์ บังคับนักศึกษาแต่งชุดนักศึกษาด้วยการให้หน่วยงานต่าง ๆ ไม่ให้บริการนักศึกษาที่ไม่แต่งชุดนักศึกษา ... เศร้ามาก
น้ำใส's picture
ควรให้นักเรียนและนักศึกษาเลือกได้เองที่จะใส่ฟอร์มหรือแต่งไปรเวทไปเรียนเหมือนหลายๆมหาวิทยาลัยในปัจจุบัน คือใครอยากแต่งฟอร์มก็แต่ง ใครอยากใส่ไปรเวทก็ได้ ไม่มีการบังคับ เพราะการที่นักเรียนหรือนักศึกษาจะใส่ชุดใดไปเรียนไม่ใช่เรื่องสำคัญแต่สิ่งที่สำคัญคือคุณภาพของคนที่ไปเรียนต่างหาก เนื่องจากที่ต่างประเทศหลายๆแห่งก็ใส่ไปรเวทไปเรียนได้
yingcheep's picture
ในแง่ของความเป็นเด็กอายุ ไม่ถึง 18 ปี
การฝึกให้เชื่อฟังผู้ใหญ่ในเรื่องบางเรื่อง เคารพกติกาของส่วนรวม (ไม่นับเรื่องทรงผม กับเครื่องแบบ) ก็เป็นสิ่งที่สำคัญกว่าการถามหาสิทธิเสรีภาพหรือเปล่า

ขอเรื่องเถอะ คับให้นักเรียน ชาย หรือ หญิงเลือกทรงผมของตัวเอง ตามใจชอบเถอะนะคับ เพราะว่า เรียนในสือต้องใช่ สมอง ไม่ใช่ใช้ทรงผมเพราะฉะนั้นได้โปรด เถอะ คับ ให้ไว้ผมด้วยเถอะ

เห็นด้วยอย่างมาก เรื่องทรงผม ควรให้ไว้ยาวได้ เด็กที่่ไม่เรียนก็เพราะอย่างเงี่ยเเหละ เรื่องผม               เด็กส่วนมากก็เลยไปเรียน กศน ผมว่าถ้าโรงเรียนให้ไว้ผมเด็กก็จะมาเรียน  เเละเรื่องชุดเเต่งไปโรงเรียนผมว่าเเต่งชุดนักเรียนง่ะดีเเล้ว เพราะเราคือนัดเรียน ขออย่างเดียว เรื่องผม  ถ้ารัฐบาลให้ไว้ผม ผมเชื่อว่าเด็กที่อยู่นอกระบบจะเข้ามาเรียนเเน่นอน ได้โปรดอย่าทรมาณ พวกผมอีกเลย ให้ไว้ผมยาวได้เถอะ      ผมไม่อยากเรียนเพราะอย่างเนี่ย 

เห็นด้วยอย่างยิ่ง ทุกวันนี้ลูกสาวเรียนจันทร์ถึงเสาร์ วันอาทิตย์เรียนพี่เศษอีกการบ้านก็เยอะยังต้องปลีกเวลาไปตัดผมทุกสิ้นเดือนอีก ถ้ายาวเลยติ่งหูครูหักครั้งละ 5 คะแนนโครตเบื่อเลยค่ะเสียเงินอีก  ลูกสาวเป็นเด้กเรียนดีค่ะ 3.91 ซึ่งดิฉันเห็นว่าไม่น่าจะมีผลกระทบกับการเรียนค่ะ

เห็นด้วยนะคะ  เพราะว่าคนจะดี คนจะเก่งได้ มันไม่ได้ขึ้นอยู่ที่ทรงผม มันขึ้นอยู่กับ จิตใต้สำนึกที่ผู้ใหญ่ปลูกฝังมาตั้งแต่เด็กมากกว่า แล้วก็คำว่า ตีนผม เขาบอกกันมาว่ายาวประมาณต้นคอ แต่ที่เด็กไทยเขาตัดกันอยู่เนี่ย มันสั้นกว่า คำว่า ตีนผมอีกนะคะ บางคนก็บอกว่า มันดูไม่เป็นเด็ก เรื่องนี้ก็อาจจะมีส่วน แต่มันก็ไม่ใช้ประเด็นสำคัญ เราทุกคนก็ต้องเอาใจเขามาใส่ใจเราบ้าง  ถ้าเราให้เด็กไว้ผมยาวได้ มันก็อาจจะเป็นการฝึกความมีวินัย ความมีระเบียบ ไปในตัวเด็กไปก็ได้ แต่เราก็ไม่ควรปล่อยให้เรื่องนี้กลายเลยเถิดไปกันใหญ่ เรื่องทำสีผมก็ประกาศไปเลยคะ ไว้ยาวได้ให้รวบเรียบร้อย ให้เป็นระเบียบ แต่เรื่องทำสีผมไม่อนุญาติ  เพราว่าเด็กอย่างเรา บางคนก็ไม่อยากจะสวย จะหล่อ เกินเด็กหรือมากกว่าผู้ใหญ่หรอกคะ เราก็อยากจะให้ตัวของเรามีสิ่งที่มันพอดีกับตัวเราบ้าง ตอนนี้เราอยู่ ม.1 บางคนอาจจะมองว่าเราอยากไว้หรือเปล่า บอกตรงๆเลยคะก็มีส่วนในเรื่องไว้ผม คำว่าเห็นด้วยไม่ใช่เห็นด้วยเฉพาะผู้หญิงนะคะ เด็กผู้ชายอย่างเพื่อน พี่ น้องเรา ก็อาจจะอาย ในเวลาที่ต้อง เกรียน บางคนถึงกลับไม่มา ร.ร เลยบ้างก็มี ผู้ใหญ่ก็ต้องคิดถึงเรื่องนี้บ้าง ว่าในช่วงที่เราเป็นเด็กก็ต้องมีอายบ้าง  อยากจะบอกว่าเห็นด้วยอีกรอบนะคะ ว่ามันไม่เกี่ยวกับการเรียนแต่มันเกี่ยวตรงที่ผู้ใหญ่จะแนะนำเราอย่างไรมากกว่า