รอบอาทิตย์แรก ก.พ.55 : นิติราษฎร์-ธรรมศาสตร์-112

รอบอาทิตย์แรก ก.พ.55 : นิติราษฎร์-ธรรมศาสตร์-112

เมื่อ 4 ก.พ. 2555

ม.ธรรมศาสตร์ ไม่อนุญาตให้นิติราษฎร์ใช้พื้นที่เคลื่อนไหวมาตรา112

อธิการบดีมธ.เบรกนิติราษฎร์ใช้มหาวิทยาลัยเคลื่อนไหว

นายสมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิบการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้โพสต์ข้อความลงในเฟสบุ๊ค ว่า “ที่ประชุมกรรมการบริหารมหาลัยธรรมศาสตร์ซึ่งประกอบด้วยคณบดี ผู้อำนวยการสำนักสถาบันมีมติเอกฉันท์ว่ามหาลัย จะไม่อนุญาตให้ใช้พื้นที่มหาลัยเพื่อเคลื่อนไหวกรณีมาตรา 112 อีกต่อไป เพราะมหาลัยเป็นสถานที่ราชการ การอนุญาตต่อไปอาจทำให้คนเข้าใจผิดว่าเป็นการดำเนินการของมหาลัยหรือมหาลัยเห็นด้วยกับการดำเนินการดังกล่าวข้างต้น อีกทั้งอาจนำมาซึ่งความขัดแย้งอย่างรุนแรงภายในบริเวณมหาลัย จนมหาลัยไม่อาจดูแลความปลอดภัยของบุคคลและทรัพย์สินของมหาลัยได้

 
อนึ่งเมื่อวันที่ 28 ม.ค.ที่ผ่านมา ชมรมนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ปี 2501 ได้ออกแถลงการณ์และทำจดหมายเปิดผนึกเรียกร้องอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในกรณีการเคลื่อนไหวของกลุ่มนิติราษฎร์ที่ให้มีการแก้ไขกฎหมายมาตรา112 โดยแถลงการณ์ดังกล่าวมี 3 ข้อ หนึ่งในนั้นคือ.ห้ามกลุ่มนิติราษฎร์ใช้สถานที่คือมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ในการเคลื่อนไหวอีกต่อไป
 
ที่มาข่าว เดลินิวส์

 

คณาจารย์ธรรมศาสตร์ออกจม.เปิดผนึก-จี้มธ.ทบทวนคำสั่ง

อาจารย์จากหลากหลายคณะในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ออกจดหมายเปิดผนึกถึง สมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ไม่เห็นด้วยกรณีกรรมการบริการมหาวิทยาลัยมีมติไม่ให้ใช้พื้นที่มหาวิทยาลัยเพื่อการเคลื่อนไหวมาตรา 112 ระบุเป็นลักษณะ “อธรรมศาสตร์” การเปิดพื้นที่ให้มีการถกเถียงสาธารณะเป็นเกียรติภูมิแก่มหาวิทยาลัย การปิดพื้นที่เท่ากับผลักมาตรานี้ออกจากวงวิชาการ พร้อมทั้งเสนอให้มหาวิทยาลัยเป็นตัวกลางจัดกิจกรรมวิชาการเรื่องนี้เอง เพื่อเป็นตัวอย่างการถกเถียงที่สร้างสรรค์ให้สังคม

ที่มาข่าว ข่าวสด

 

อมธ.ออกแถลงการณ์ค้านอธิการบดี ระบุกระทบเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น
 
องค์การนักศึกษา มธ.ออกแถลงการณ์ค้านมติคณะกรรมการบริหารมหาวิทยาลัย กรณีห้ามนิติราษฎร์ใช้พื้นที่เคลื่อนไหวแก้ ม.112 ระบุกระทบเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น เรียกร้องอธิการบดีทบทวนมติ  ล่าสุด องค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (อมธ.) ได้มีการปรับเปลี่ยนเฟสบุ๊คโดยใช้รูปภาพผู้หญิงถูกเทปกาวปิดปากพร้อมมีข้อความระบุว่า Sorry We ‘re closed Contect us :www.facebook.com/thammasatsu และ freedom of speech??

ที่มาข่าว อาร์เอสยูนิวส์

 

นักศึกษาวางพวงหรีด - กลุ่มวารสารฯ รวมตัวค้านแก้ ม.112 

2 กุมภาพันธ์ นายต่อศักดิ์ สุขศรี นักศึกษาชั้นปีที่ 2 คณะรัฐศาสตร์ ในฐานะผู้ประสานงานกลุ่มธรรมศาสตร์เสรีเพื่อประชาธิปไตย พร้อมนักศึกษาจำนวนหนึ่ง ร่วมกันวางพวงหรีดบริเวณรูปปั้นอาจารย์ป๋วย อึ้งภากรณ์ พร้อมกับเปล่งเสียงดังพร้อม ๆ กัน 3 ครั้งว่า "ธรรมศาสตร์ตายแล้ว" เพื่อคัดค้านที่ทางมหาวิทยาลัยไม่อนุญาตให้ใช้สถานที่แสดงความคิดเห็นทางวิชาการ
 
นายต่อศักดิ์ ระบุว่า การเคลื่อนไหวครั้งนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการที่ว่าเห็นด้วย หรือไม่เห็นด้วยกับการแก้ไขกฎหมาย มาตรา 112 เพราะถือเป็นกฎหมายฉบับหนึ่งที่สามารถแสดงความคิดเห็นได้ หากไม่ละเมิดกฎหมาย และทางมหาวิทยาลัยควรให้มีการใช้สถานที่แสดงเหตุผลด้วยปัญญาตามระบอบประชาธิปไตย ดีกว่าออกไปใช้วิธีรุนแรงนอกพื้นที่ และในวันที่ 5 กุมภาพันธ์นี้ ทางกลุ่มจะนำพวงหรีดไปวางที่บริเวณรูปปั้นนายปรีดี พนมยงค์ ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ด้วย
 
วันเดียวกันที่ลานปรีดี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ กลุ่มศิษย์เก่า และศิษย์ปัจจุบัน คณะวารสารศาสตร์ ธรรมศาสตร์ กว่า 100 คน ก็ได้ออกมารวมตัวกัน อ่านแถลงการณ์คัดค้านการเคลื่อนไหวของกลุ่มนิติราษฎร์ โดยเรียกร้อง 5 ข้อคือ
 
ขอให้ประชาคมธรรมศาสตร์ ร่วมกันคัดค้านการแก้ไขกฎหมายอาญา มาตรา 112 ของนิติราษฎร์ รวมทั้งการใช้ชื่อมหาวิทยาลัยไปสร้างความชอบธรรมให้กับการเคลื่อนไหวที่ล่วงละเมิดสถาบัน ให้อธิการบดีตั้งคณะสอบสวนคณาจารย์นิติราษฎร์ ในการกระทำที่อาจผิดทั้งวินัย และกฎหมาย พร้อมลงโทษตามความผิด เรียกร้องรัฐบาลแสดงจุดยืนปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างเป็นรูปธรรม เรียกร้องสื่อมวลชนให้ใช้วิจารณญาณนำเสนอข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับมาตรา 112 เรียกร้องชาวไทยร่วมกันคัดค้านการแก้ไขมาตรา 112
 
โดยนายเสรี วงษ์มณฑา อดีตคณะบดีคณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชนมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า การรวมตัวของกลุ่มวารสารศาสตร์ต้านนิติราษฎร์วันนี้ เป็นการแสดงไม่เห็นด้วยกับกลุ่มนิติราษฎร์ ที่ใช้สถานที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มาเคลื่อนไหวทางการเมือง ในการรณรงค์แก้ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 เพราะข้อเสนอดังกล่าว ทำให้เกิดความขัดแย้งในประเทศมากขึ้น จึงขอเรียกร้องให้กลุ่มนิติราษฎร์ ออกไปเคลื่อนไหวทางการเมือง นอกมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จะดีกว่า
 
ที่มาข่าว ข่าวสด

 

 

ข่าวความเคลื่อนไหวอื่นๆ 

"เฉลิม" ไม่หวั่นกระแสต้าน เผยร่าง พ.ร.บ.ปรองดองเสร็จแล้ว

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่จะเสนอ พ.ร.บ.ปรองดองว่า ขณะนี้เขาร่างเสร็จแล้ว เก็บไว้อยู่ที่บ้านบางบอน ยังไม่มีใครเห็นเนื้อหา เพราะเขาเป็นคนร่างคนเดียว แต่ยืนยันว่าทุกฝ่ายได้ประโยชน์หมดแน่นอน ส่วนกรณีที่มีบางฝ่ายพยายามตั้งธงว่าหาก พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ประโยชน์ จะออกมาเคลื่อนไหวและจะทำให้เกิดปัญหาตามมา ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวว่า เขาไม่ปฏิเสธว่า พ.ร.บ.ที่จะออกมานั้น จะไม่มีคนคัดค้าน แต่เมื่อยังไม่เห็นเนื้อหา แล้วจะวิจารณ์อะไร

 
"เพื่อให้เกิดความปรองดองอย่างแท้จริง ทุกอย่างต้องย้อนไปก่อนวันที่ 18 ก.ย.2549 บ้านเมืองต้องมีความปรองดอง ไม่อย่างนั้นก็เดินไปไม่ได้ ความขัดแย้งไม่จบ คนในบ้านเมืองยังทะเลาะกันไม่เลิก ส่วนเนื้อหาในรายละเอียดนั้น ยังไม่ขอเปิดเผย แต่มีแค่ 6 มาตรา ความยาวไม่มาก ไม่เกิน 2 หน้ากระดาษ อ่านแล้วเข้าใจทันที"
 
ที่มาข่าว มติชนออนไลน์
 
 
'คนเสื้อแดง' ยื่นกว่า 50,000 ชื่อแก้ไข รธน. ม.291 ต่อสภา 
 
1 ก.พ.55 นายสงวน พงษ์มณี ส.ส.ลำพูน พรรคเพื่อไทย พร้อมกลุ่มคนเสื้อแดงในพื้นที่จังหวัดภาคเหนือ ประมาณ 50 คน ได้นำรายชื่อประชาชน ประมาณ 6 หมื่นรายชื่อ ที่ร่วมเข้าชื่อเพื่อยื่นเสนอแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ มาตรา 291 เพื่อเปิดทางให้มีสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน หลังจากที่เคยได้แสดงเจตจำนงค์ไว้ก่อนหน้านี้ ต่อนายเจริญ จรรย์โกมล รองประธานสภาผู้แทนราษฏร คนที่ 1
 
นายสงวนกล่าวถึงสาระสำคัญของร่างว่า สัดส่วนที่มาของส.ส.ร.มาจากการเลือกตั้ง 77 จังหวัด จังหวัดละ 1 คน รวมเป็น 77 คน และมาจากการคัดเลือกนักวิชาการอีก 24 คน สำหรับข้อโต้แย้งที่ว่า การเลือกตั้งจากจังหวัดอาจขัดหลักความเสมอภาคนั้น ตนได้พิจารณาตามกลุ่มปัญหา และประเด็นที่สำคัญจะอยู่ในส่วนของการรับฟังความคิดเห็น ที่ต้องรับฟังความเห็นประชาชนระดับอำเภอทุกอำเภอ ซึ่งจังหวัดใหญ่ก็ต้องรับฟังเหตุผลและปัญหาของจังหวัดเล็ก ขณะที่สัดส่วนนักวิชาการ จะมาจากการคัดเลือกกันเอง โดยรอบแรกให้เหลือ 30 คน จากนั้นให้ 30 คนนั้นเลือกกันเองให้เหลือ 8 คน ประเด็นนี้จะเป็นการแก้ไขข้อครหาที่ว่านักวิชาการมาจากการคัดเลือกของสภา สำหรับจำนวนผู้เข้าชื่อเบื้องต้น 6 หมื่นรายชื่อยังมีอีกบัญชีที่จะยื่นเพิ่มเติมอีกครั้ง ซึ่งเป็นการรวบรวมรายชื่อของคนกลุ่มชนชั้นกลาง อาทิราชการครูอีก 2 หมื่นรายชื่อ ซึ่งจะยื่นก่อนวันที่ 8 ก.พ. รวมทั้งหมดจะอยู่ที่ประมาณ 8 หมื่นรายชื่อ
 
ที่มาข่าว คมชัดลึก
 
 
เตือน simsimi ด่าชื่อคนอาจผิดอาญา 
 
น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือ ไอซีที กล่าวว่า หลังจากมีกระแสการเล่นแอพพลิเคชั่น Simsimi หรือ ซิมซิมอิ จากเกาหลี แพร่กระจายในโลกไซเบอร์อย่างรวดเร็วในช่วง 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมานี้ เบื้องต้น กระทรวงไอซีที ยังคงติดตามการโพสต์ข้อความผ่านโลกโซเชียลฯอยู่ ว่ามีคำไหนบ้างที่ไม่สมควรในการเผยแพร่
 
ทั้งนี้ ต้องดูกระแสสังคมว่า ขณะนี้เป็นอย่างไร และประชาชนให้ความสนใจมากน้อยขนาดไหน และดูว่ากลุ่มไหนที่เล่นแอพพลิเคชั่นบ้าง ขณะที่ระบุว่าผู้ที่พิมพ์ชื่อบุคคลอื่น แล้วคำตอบออกมาเป็นคำหยาบคาย หรือเข้าข่ายหมิ่นประมาทบุคคลนั้น แล้วโพสต์ผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ก เป็นการกระทำที่ผิดและมีโทษตามกฎหมายอาญา
 
ที่มาข่าว ไทยรัฐออนไลน์
 
 
"ร่างพ.ร.บ.สัญชาติ"ผ่านวุฒิสภาฉลุย ส.ว.ถอยตัดทิ้งข้อความกรรมาธิการฯ
 
 30 มกราคม 2555 ที่รัฐสภา ตัวแทนเครือข่ายการแก้ปัญหาคืนสัญชาติไทยจังวัดระนองและจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ประมาณ 40 คน เข้าพบพล.อ.ธีรเดช มีเพียร ประธานวุฒิสภา เพื่อทำความเข้าใจกรณีกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติสัญชาติ (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... ได้แก้ไขเพิ่มเติมข้อความจากร่างที่สภาผู้แทนราษฎรเสนอ ในมาตรา 3 ของร่างพระราชบัญญัติ เป็น "คนไทยพลัดถิ่น" หมายความว่า ผู้ซึ่งมีเชื้อสายไทยที่ต้องกลายเป็นคนในบังคับของประเทศอื่น โดยเหตุอันเกิดจากการเปลี่ยนแปลงอาณาเขตของราชอาณาจักรไทยในอดีต ซึ่งปัจจุบันผู้นั้นมิได้ถือสัญชาติของประเทศอื่น และได้อพยพเข้ามาอยู่อาศัยในประเทศไทยเป็นระยะเวลาหนึ่ง และมีวิถีชีวิตเป็นคนไทย โดยได้รับการสำรวจจัดทำทะเบียนตามกฎหมายว่าด้วยการทะเบียนราษฎรภายใต้หลักเกณฑ์ และเงื่อนไขที่คณะรัฐมนตรีกำหนด หรือเป็นผู้ซึ่งมีลักษณะอื่นทำนองเดียวกันตามที่กำหนดในกฎกระทรวง  ก่อนวันที่พระราชบัญญัติสัญชาติ (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... มีผลใช้บังคับ
 
ตัวแทนเครือข่ายฯ ชี้แจงว่า การเพิ่มเติมข้อความดังกล่าว จะส่งผลให้ชาวไทยพลัดถิ่นเกือบทั้งหมด จะไม่ได้รับสัญชาติไทย ภายใต้การบังคับใช้กฎหมายฉบับนี้ เพราะที่ผ่านมากระทรวงมหาดไทยสำรวจและขึ้นทะเบียนตามกฎหมายว่าด้วยทะเบียนราษฎรเฉพาะชนกลุ่มน้อย  คนไทยพลัดถิ่นจึงได้รับการขึ้นทะเบียนตามกฎหมายว่าด้วยการทะเบียนราษฎร จากกระทรวงมหาดไทยน้อยมาก
 
ต่อมา เวลา 13.30 น. วันเดียวกัน ที่ประชุมวุฒิสภาได้พิจารณาร่างพระราชบัญญัติสัญชาติ (ฉบับที่ ...) พ.ศ. .... ในวาระที่ 2 โดยคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติสัญชาติ (ฉบับที่..) พ.ศ. .... ยังคงยืนกรานให้คงมาตรา 3 ตามที่ได้แก้ไขเพิ่มเติมมาแล้ว แต่ที่ประชุมไม่เห็นด้วย หลังจากถกเถียงกันประมาณ 3 ชั่วโมงเศษ ที่ประชุมได้มีมติให้ยืนตามร่างพระราชบัญญัติสัญชาติ (ฉบับที่ ...) พ.ศ. ....ที่คณะรัฐมนตรี และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเสนอ โดยตัดข้อความ  "ก่อนวันที่ พระราชบัญญัติสัญชาติ จะมีผลบังคับใช้" ออก ด้วยคะแนนเสียง 73 ต่อ 41 เสียง งดออกเสียง 1 เสียง และไม่ลงคะแนน 1 เสียง
 
 
 
วุฒิสภาผ่านร่าง กม.องค์กรอิสระคุ้มครองผู้บริโภค
 
31 ม.ค. 55 อาคารรัฐสภา ๑ ชั้น ๒ ห้องประชุมรัฐสภา องค์การอิสระเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภค ผ่านการพิจารณาทั้ง 3 วาระในชั้นของวุฒิสภาแล้วโดยมี พล.อ.ธีรเดช มีเพียร ประธานวุฒิสภา ทำหน้าที่ประธานการประชุมพิจารณาร่าง พ.ร.บ.องค์กรอิสระเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภค (ฉบับที่) พ.ศ... หลังจากที่ประชาชนเฝ้ารอการเกิดขององค์การอิสระเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคนี้มานานกว่า 14 ปี เมื่อวานนี้ที่ประชุมวุฒิสภาได้มีมติ ผ่านวาระ 3 เห็นชอบร่างพ.ร.บ. องค์การอิสระเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ. .... ด้วยคะแนนเสียง 82 เสียงต่อ 7เสียง งดออกเสียง 2เสียง
 
นายสมชาย แสวงการ ประธานกรรมาธิการกล่าวว่า “การพิจารณาในชั้นวุฒิสภา ได้เพิ่มงบประมาณในการดำเนินการขององค์การอิสระ ฯ จาก 3 บาทต่อหัวประชากรเป็น 5 บาทต่อหัวประชากร ส่วนการฟ้องคดีที่คณะกรรมาธิการแก้ไขเมื่อวุฒิสภาไม่เห็นด้วยก็น่าเสียดาย แต่ก็ต้องถือว่าเรื่องฟ้องคดีเป็นประเด็นที่ทั้งชั้นสส. และสว. เห็นตรงกัน ถึงแม้องค์การนี้จะไม่สามารถฟ้องคดีได้ ก็สามารถสนับสนุนให้ผู้บริโภคตื่นตัว ใช้สิทธิของตนเองและสนับสนุนองค์กรผู้บริโภคอื่นๆ ให้ดำเนินการฟ้องคดีแทนผู้บริโภคได้” ประธานกรรมาธิการกล่าว
 
 
 
‘ยุทธศักดิ์’รับเหยื่อปืนทหาร4ศพ ไม่ใช่คนร้าย พร้อมเยียวยาช่วยเหลือ
 
31 ม.ค. ผู้สื่อข่าว‘ข่าวสด’รายงานว่า ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รองนายกรัฐมนตรี กล่าวก่อนการประชุมครม. ถึงเหตุทหารพรานชุด ร้อย ทพ.43042 ยิงปะทะรถกระบะต้องสังสัยจนมีชาวบ้านบาดเจ็บและเสียชีวิต 4 ราย ที่อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 30 ม.ค.ที่ผ่านมา ว่าขณะนี้สั่งการให้แม่ทัพภาคที่ 4 และจังหวัดตรวจสอบการดำเนินการของทหาร ทั้งทางกฎหมายและข้อเท็จจริงว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นไปตามกฎการใช้กำลังหรือไม่ โดยจะรีบทำให้เร็วให้ประชาชนทราบข้อเท็จจริงว่าในเรื่องของกฎหมายและข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นใครผิดใครถูก ทั้งนี้ ต้องตรวจสอบสถานการณ์ในวันที่เกิดเหตุด้วยว่าในการติดตามกลุ่มผู้ต้องสงสัยทหารก็ต้องระวังตัวด้วย ไม่ใช่ทะเล่อทะล่าเข้าไปในช่วงหน้าสิ่วหน้าขวาน ก็จะกลายเป็นศพและญาติพี่น้องก็เสียใจเหมือนกัน
 
 “ถ้าทางราชการผิด เราก็ว่าไปตามข้อเท็จจริง แต่ถ้าเรามีส่วนถูกด้วย ก็ต้องชี้แจงให้ประชาชนเข้าใจ ฉะนั้นในการตรวจสอบจะได้ข้อคิดในทางที่ถูกต้อง เราไม่เชื่อว่าเราจะกระทำถูกมาก เพราะหลังจากที่ตรวจสอบทั้ง 4 ศพแล้ว พบว่าไม่ใช่แนวร่วมในขณะนี้ เพราะฉะนั้นต้องตรวจสอบในรายละเอียด” พล.อ.ยุทธศักดิ์ กล่าวและว่าเรื่องนี้คงไม่กลายเป็นน้ำผึ้งหยดเดียว ถ้าเราตรวจสอบแล้วเจ้าหน้าที่เราผิดเราก็ต้องยอมรับผิด ยอมชดใช้ ยอมทุกอย่างและต้องยอมขอโทษด้วย    
 
ที่มาข่าว ข่าวสด
 
 
คลอดเกณฑ์เยียวยาใต้ "ตาย-สูญหาย" 7.5 ล้าน ขังฟรีจ่าย 3 หมื่น
 
คณะกรรมการยุทธศาสตร์ด้านการพัฒนาชายแดนใต้คลอดเกณฑ์เยียวยา "เหยื่อไฟใต้" เฉพาะกลุ่มที่ถูกกระทำโดยเจ้าหน้าที่รัฐ จ่ายทันที 5 แสน หากกรรมการพิสูจน์แล้วเป็นเหตุจงใจละเมิดสิทธิมนุษยชน จ่ายอีกไม่เกิน 7 ล้าน ครอบคลุมทั้งตาย-ทุพพลภาพ-สูญหาย ถูกขังฟรีจ่าย 3 หมื่น ทั้งยังมี "เยียวยาจิตวิญญาณ" ให้ไปทำ "ฮัจญ์" ที่ซาอุฯ "ยงยุทธ" เผยย้อนหลังถึงเหตุการณ์ "กรือเซะ-ตากใบ" ด้วย
 

ที่มาข่าว สำนักข่าวอิศรา