แอมเนสตี้เรียกร้องไทย ยกเลิกโทษประหารชีวิต

แอมเนสตี้เรียกร้องไทย ยกเลิกโทษประหารชีวิต

เมื่อ 12 ต.ค. 2554
วันยุติโทษประหารชีวิตสากล แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย จัดกิจกรรมรณรงค์เปิดให้ร่วมลงชื่อเรียกร้องให้ยกเลิกโทษประหารชีวิต โดยมี “เบนซ์” พรชิตา ณ สงขลา ร่วมกิจกรรมด้วย
 
วันที่ 9 ตุลาคม 2554 แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย และอาสาสมัคร ร่วมกันจัดกิจกรรมรณรงค์ต่อต้านการใช้โทษประหารชีวิตในกระบวนการยุติธรรมที่บริเวณตลาดนัดสวนจตุจักร มีการเปิดให้ประชาชนทั่วไปมาร่วมกันลงชื่อเรียกร้องต่อรัฐบาลให้ยกเลิกโทษประหารชีวิต โดยมี “เบนซ์” พรชิตา ณ สงขลา นักร้องนักแสดงร่วมกิจกรรมด้วย
 
เนื่องจากวันที่ 10 ตุลาคม ของทุกปี เป็นวันยุติโทษประหารชีวิตสากล แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย ซึ่งเป็นองค์กรรณรงค์เรื่องสิทธิมนุษยชนในระดับสากล จึงจัดกิจกรรมต่อต้านการใช้โทษประหารชีวิตในประเทศไทยขึ้นต่อเนื่องเป็นประจำ โดยปีนี้จัดขึ้นในวันที่ 9 ตุลาคม 2554 อาศัยลานกิจกรรมบริเวณข้างตึกอำนวยการตลาดนัดสวนจตุจักรเป็นสถานที่จัดกิจกรรม
 
ในวันดังกล่าว แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย ได้จัดกิจกรรมเปิดโต๊ะเชิญชวนให้ประชาชนทั่วไปมาร่วมกันลงชื่อแสดงพลังเรียกร้องรัฐบาลไทยให้รักษาสัญญา ยกเลิกโทษประหารชีวิตให้เป็นโทษจำคุกตลอดชีวิต เพราะรัฐบาลไทยเคยประกาศไว้ใน แผนสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ฉบับที่2 (พ.ศ.2552-2556) ว่า 
 
ตัวชี้วัดระดับกลยุทธ์ 3.1 "...กฎหมายที่มีอัตราโทษประหารชีวิตได้เข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภาให้มีการยกเลิกให้เป็นโทษจำคุกตลอดชีวิต..." 
 
ทั้งนี้แอมเนสตี้ได้ประกาศว่า ปัจจุบันประเทศต่างๆทั่วโลกกว่า 150 ประเทศ ยกเลิกโทษประหารชีวิตแล้ว แต่ประเทศไทยยังเป็น 1 ใน 58ประเทศส่วนน้อยที่ยังใช้โทษประหารชีวิตอยู่ และ “แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ต่อต้านการประหารชีวิตในทุกกรณีโดยไม่มีข้อยกเว้น ไม่ว่าจะด้วยข้ออ้างถึงรูปแบบของอาชญากรรม บุคลิกลักษณะของผู้กระทำความผิดหรือวิธีการที่รัฐใช้ในการประหารชีวิตนักโทษ” 
 
 
เวลาประมาณ 15.00น. บริเวณเวทีการแสดงมีการแสดงละครลักษณะสตรีทเพลย์ (street play) เรื่อง “โพงพางเอย” โดยกลุ่มละครใบไม้ไหว เพื่อให้ความรู้และเปิดประเด็นชวนให้ทุกคนร่วมกันคิดเกี่ยวกับเรื่องการประหารชีวิต นักแสดงได้ถ่ายทอดวิธีคิดเรื่องการประหารชีวิตของคนในสังคมที่แตกต่างกันหลายแง่มุม และนำเสนอปัญหาของกระบวนการยุติธรรมที่อาจผิดพลาดและอาจลงโทษผู้ที่ไม่ได้กระทำความผิดจริงด้วย
 
เวลาประมาณ 15.30 น. อาสาสมัครแอมเนสตี้จำนวนหนึ่งได้ออกเดินขบวนรณรงค์ให้ยุติโทษประหารชีวิต ไปตามทางเดินรอบตลาดนัดสวนจตุจักร เพื่อให้ประชาชนที่มาเที่ยวตลาดนัดทราบถึงกิจกรรมรณรงค์ครั้งนี้ โดยมีการแต่งกายด้วยชุดนักโทษพร้อมโซ่พันธนาการ ภายใต้แนวคิด “ยุติโทษประหารชีวิต สนับสนุนสิทธิมนุษยชน”
 
 
จุดสนใจของกิจกรรมวันนี้เกิดขึ้นเนื่องจาก ดาราสาวยอดนิยม “เบนซ์” พรชิตา ณ สงขลา นักร้องนักแสดง ได้เดินทางมาร่วมทำกิจกรรม ในฐานะเซเลบริตี้ (celebrity)ของแอมเนสตี้ด้วย โดย เบนซ์ร่วมขึ้นเวทีพูดคุยประชาสัมพันธ์กิจกรรมให้ทางแอมเนสตี้ และช่วยนั่งขายของที่ระลึก เช่น โปสการ์ด เสื้อ บริเวณหน้าโต๊ะของแอมเนสตี้พร้อมกับการเชิญชวนคนมาร่วมลงชื่อเพื่อสนับสนุนการยกเลิกโทษประหารชีวิต ทำให้มีผู้สนใจเข้ามาร่วมกิจกรรมกับ เบนซ์ เป็นจำนวนมาก
 
โดยเบนซ์ พรชิตา กล่าวว่า การมาร่วมกิจกรรมวันนี้ ทำให้มีโอกาสได้รู้เรื่องที่ไม่ค่อยเคยได้ยินในบ้านเรา และเป็นอีกครั้งหนึ่งที่มีอะไรให้ได้คิด เมื่อก่อนอาจจะคิดว่าคนที่ทำให้คนอื่นตายก็สมควรตายเหมือนกัน แต่วันนี้เมื่อได้มาดูละครก็ได้คิดว่า ไม่ฆ่าเขาก็ดีเหมือนกัน เพราะคนรอบข้างเขาไม่เกี่ยว และถ้าหากเขาไม่ได้ทำผิดจริงวันหนึ่งอาจจะถูกปล่อยออกมาได้ ควรให้เวลาพิสูจน์ตัวเองสำหรับคนที่ถูกจับ อย่าไปฆ่าเขาดีกว่า เพราะในบ้านเราเรื่องความยุติธรรมเรื่องกฎหมายยังไม่มั่นคงเท่าไร คนเป็นแพะเยอะมาก 
 
พรชิตายังกล่าวอีกว่า บอกกับทางแอมเนสตี้ไว้แล้วว่าหากมีงานอะไรก็อยากมาช่วยอีก เพราะเราก็เป็นแค่คนตัวเล็กๆ ที่ไม่รู้ว่าจะช่วยอะไรได้บ้าง อะไรที่เราไม่รู้ก็จะมาถามคนรู้ อยากเอาไปบอกคนอื่น อยากให้คนอื่นได้รู้สิทธิของตัวเองอย่างที่เราได้รู้ และเราจะมีชีวิตได้เท่าเทียมกันคนอื่น ถึงแม้ว่าจะเรียนน้อย ไม่มีเงิน แต่ก็มีสิทธิเทียบเท่ากับคนรวยหรือคนที่ได้เรียนหนังสือ ซึ่งอยากให้ทุกคนได้มาลองฟังจะได้รู้ว่าตัวเองมีสิทธิอะไรบ้าง
 
กิจกรรมดังกล่าว มีคนร่วมลงชื่อเพื่อสนับสนุนการยกเลิกโทษประหารชีวิต 104 คน และแอมเนสตี้ได้รับเงินบริจาคกว่า 4,000 บาท ซึ่งจะนำไปใช้ในการทำกิจกรรมรณรงค์เพื่อปกป้องสิทธิมนุษยชนต่อไป
 
ทั้งนี้การรณรงค์เพื่อยกเลิกการใช้โทษประหารชีวิตของแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย จะยังเดินหน้าต่อไปในหลายรูปแบบ และจะเป็นยุทธศาสตร์การรณรงค์หลักของแอมเนสตี้ในปี 2555 โดยทุกคนสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการแสดงพลังสนับสนุนการยกเลิกการใช้โทษประหารชีวิตได้ ซึ่งทุกกิจกรรมที่แอมเนสตี้จะจัดขึ้นต่อไป จะมีการเปิดโต๊ะให้ลงชื่อสนับสนุนด้วย และยังสามารถร่วมลงชื่อออนไลน์ได้แล้ว โดยคลิกที่นี่