รอบอาทิตย์ที่สาม ก.ค.54

รอบอาทิตย์ที่สาม ก.ค.54

เมื่อ 22 ก.ค. 2554

กรรมการสิทธิ์ฯ แถลงขอโทษ กรณีรายงานการพิจารณาผลการตรวจสอบการชุมนุมของกลุ่ม นปช.รั่วไหล

ศาสตราจารย์อมรา พงศาพิชญ์ ประธานกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ และ นายแพทย์นิรันดร์ พิทักษ์วัชระ กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ แถลงข่าว ขอโทษสื่อมวลชน เกี่ยวกับรายงานการพิจารณาผลการตรวจสอบกรณีการชุมนุมของกลุ่ม นปช.เมื่อปีที่ผ่านมา ซึ่งถูกนำเสนอผ่านสื่อ โดยยอมรับผิดชอบที่ทำให้สังคมเกิดความเข้าใจผิด เพราะรายงานที่รั่วออกไป เป็นรายงานการตรวจสอบข้อเท็จจริง ที่ยังไม่ผ่านการตรวจสอบจากคณะอนุกรรมการ ส่วนข้อสงสัยว่า เหตุใดการทำงานไม่เป็นไปตามกรอบ 120 วัน ที่เคยให้ไว้นั้น ก็เป็นเพราะมีปัญหาในการนำเสนอ และเนื้อหาที่ไม่ครบ ต้องวิเคราะห์รายละเอียดเพิ่มเติม และต่อจากนี้ยินดีที่จะแถลงความคืบหน้าในทุก 1 เดือน

ที่มาข่าว สำนักข่าวแห่งชาติ

 

กลุ่มราษฎรอาสา ขอรวบรวมรายชื่อประชาชนถอดถอน กกต.

กลุ่มราษฎรอาสา นำโดย นายบวร ยสินทร เป็นตัวแทนนำเอกสารยื่นต่อประธานวุฒิสภา เพื่อขอเป็นผู้ริเริ่มรวบรวมรายชื่อประชาชนเพื่อถอดถอนคณะกรรมการการเลือก ตั้ง หรือ กกต. ทั้งคณะ โดยระบุข้อกล่าวหาว่า กกต.ชุดปัจจุบันบกพร่องต่อหน้าที่ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญ ทำให้การเลือกตั้งไม่เป็นไปด้วยความสุจริตและเที่ยงธรรมจึงสมควรถูกถอดถอน และดำเนินคดีตามกฎหมาย

ที่มาข่าว สำนักข่าวแห่งชาติ

 

สมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์  ร้อง"เพื่อไทย"เร่งผลักดันขึ้นค่าแรง 300 บาท

สมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ (สรส.)เรียกร้องรัฐบาลใหม่ที่มีพรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำกำหนดนโยบายเร่งด่วน คือการปรับค่าจ้างขั้นต่ำราคาเดียวเท่ากันทั้งประเทศ 300 บาท แม้ว่าจะไม่ได้เป็นไปตามที่ สรส.และ คสรท. เสนอ คือ 421 บาท แต่ก็ถือว่าเป็นความก้าวหน้าที่ควรสนับสนุนและต้องครอบคลุมลูกจ้างทุกคนไม่ว่าแรงงานไทยหรือแรงงานข้ามชาติ

ที่ีมาข่าว thailabourcampaign

 

สมเด็จพระบรมฯ รับสั่ง'ไม่ต้องวางเงินประกัน'โบอิ้ง737

"สมเด็จ พระบรมฯทรงรับรู้ความรู้สึกของคนไทย และอยากให้คนไทยเข้าใจว่าพระองค์ท่านไม่ได้ทำอะไรผิดกฎการบิน ทรงทำถูกต้องทุกอย่าง ซึ่งท่านไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรเลยกับคดีที่รัฐบาลไทยกับบริษัทวอลเตอร์ บาว มีคดีความต่อกัน โดยอัยการได้ถวายรายงานกับคดีความให้ท่านทราบแล้ว ซึ่งคดียังไม่จบ รอยื่นอุทธรณ์อยู่ ส่วนเครื่องบินระหว่างนี้ยังจอดอยู่ที่ประเทศเยอรมัน ซึ่งพระองค์ท่านมีพระราชวินิจฉัยว่าไม่ต้องวางเงินประกัน แต่รัฐบาลไทยก็พร้อมที่จะเอาเงินวางเพื่อจะนำเครื่องบินออกมาเพื่อถวายให้ ท่านทรงใช้งาน แต่พระองค์ท่านไม่ประสงค์ให้นำเงินของรัฐบาลไทยไปวาง" นายจุลสิงห์ วสันตสิงห์ อัยการสูงสุด กล่าว

ที่มาข่าว กรุงเทพธุรกิจ

 

คนใต้ล้มเวทีสภาพัฒน์ ทบทวนแผนพัฒนา

วันที่ 21 กรกฎาคม 2554 ที่ห้องประชุมกรรณิกา โรงแรมทักษิณ อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช บริษัท คอนซัลแทนท์ ออฟ เทคโนโลยี จำกัด จัดการประชุมกลุ่มย่อยเพื่อระดมความคิดเห็นโครงการศึกษาและจัดทำแผนพัฒนา พื้นที่ชายฝั่งทะเลภาคใต้ ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย ซึ่งได้รับการว่าจ้างจากสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่ง ชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์ นายประยุทธ์ วรรณพรหม คณะทำงานเครือข่ายผลกระทบนโยบายสาธารณะนครศรีธรรมราช ได้ลุกขึ้นพูดว่า ทำไมวันนี้ถึงไม่มีการเชิญคณะกรรมการจากสมัชชาสุขภาพแห่งชาติมาร่วมเวทีด้วย ทั้งที่มติคณะรัฐมนตรีเห็นชอบให้สภาพัฒน์ ดำเนินการตามมติสมัชชาสุขภาพแห่งชาติ

จากนั้นนายประยุทธ์ ได้อ่านแถลงการณ์เครือข่ายผลกระทบนโยบายสาธารณะนครศรีธรรมราช เรื่องความไม่ถูกต้องการดำเนินการทำแผนพัฒนาภาคใต้โดยสภาพัฒน์ ตัวแทนภาคประชาชนลุกขึ้นพูดอีกหลายคน โดยส่วนใหญ่เห็นว่าการประชุมครั้งนี้ไม่มีความชอบธรรม และการประชุมครั้งนี้เป็นโมฆะ เนื่องจากไม่เชิญคนที่ร้องทุกข์ไปยังสมัชชาสุขภาพแห่งชาติให้ทบทวนแผนพัฒนา ภาคใต้ เช่น ชาวประมงพื้นบ้าน ซึ่งในที่ประชุมมีผู้ได้รับเชิญเพียง 30 คนเท่านั้น จึงขอให้ทุกคนกลับบ้าน ทำให้เกิดความวุ่นวายเล็กน้อย

ที่มาข่าว ประชาไท

 

 

ยกเลิกศาลาผาเดียวดาย เขาใหญ่ เพื่อไม่ให้ทำลายสภาพธรรมชาติ

นายสุนันต์ อรุณนพรัตน์ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวถึงกรณีที่มีหลายฝ่ายต่อต้านการก่อสร้างศาลาชมวิว และทางเดินศึกษาธรรมชาติบริเวณผาเดียวดาย อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จ.นครราชสีมา ว่า คณะกรรมการที่มีตัวแทนทั้งจากกรมอุทยานฯ และ ปตท.สผ. ที่เป็นผู้ให้งบประมาณ ได้มีการประชุมหารือกันแล้ว โดยได้ข้อสรุปว่าจะยุติและรื้อถอนการก่อสร้างชานชมวิว แต่ในส่วนของทางเดินศึกษาธรรมชาติ ระยะทาง 700 เมตร ยังคงดำเนินการต่อ เพื่อป้องกันการเหยียบย่ำทำลาย พืชพันธุ์ทั้งโดยตั้งใจและไม่ตั้งใจของนักท่องเที่ยว

ที่มาข่าว มติชนออนไลน์

 

ลุ้นกฤษฎีกาผ่านกฎหมายลูก วธ. 4 ฉบับ

เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม นายอภินันท์ โปษยานนท์ อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) เปิดเผยว่า ได้รับรายงานความคืบหน้าการผลักดันกฎกระทรวงประกอบ พ.ร.บ.วัฒนธรรมแห่งชาติ พ.ศ.2553 ซึ่งอยู่ระหว่างคณะกรรมการกฤษฎีกาปรับแก้ข้อความของกฎกระทรวงทั้ง 4 ฉบับ ซึ่งผ่านความเห็นชอบแล้ว 1 ฉบับ ได้แก่ กฎกระทรวงวัฒนธรรมว่าด้วยการจัดตั้งสภาวัฒนธรรมอื่นๆ พ.ศ. ... ส่วนกฎกระทรวงอีก 3 ฉบับ ได้แก่ กฎกระทรวงวัฒนธรรมว่าด้วยที่มาของกรรมการและสมาชิกของสภาวัฒนธรรม พ.ศ. ... กฎกระทรวงวัฒนธรรมว่าด้วยคุณสมบัติ หลักเกณฑ์ วิธีการได้มาจำนวนกรรมการและสมาชิก วาระการดำรงตำแหน่ง การพ้นจากตำแหน่งการประชุมการบริหารจัดการ และการดำเนินงานของสภาวัฒนธรรม พ.ศ. ... และกฎกระทรวงว่าด้วยการกำหนดสาขา คุณสมบัติ หลักเกณฑ์ วิธีการคัดเลือก และประโยชน์ตอบแทนของศิลปินแห่งชาติ พ.ศ. ... ยังไม่ผ่านความเห็นชอบ โดยกฤษฎีกาให้ สวธ.เตรียมข้อมูลชี้แจงอีกครั้ง

ที่มาข่าว มติชนออนไลน์