Multimedia

เตรียมพร้อม #เลือกตั้ง66 Ep.2 รีบเช็คด่วนก่อนเสียสิทธิ มีชื่อใน “ทะเบียนบ้านกลาง” เลือกตั้งไม่ได้

See video
รีบเช็คด่วน! ก่อนเสียสิทธิ์ #เลือกตั้ง66 ถ้ามีชื่ออยู่ใน “ทะเบียนบ้านกลาง” #เลือกตั้ง ไม่ได้นะรู้ยัง‼️
ว่าแต่.. ทะเบียนบ้านกลางคืออะไรหว่าา
 
อ่านเพิ่มเติม https://ilaw.or.th/node/6352

เตรียมพร้อม #เลือกตั้ง66 Ep.1 เลือกตั้งวันไหน ตามกฎหมายต้องนับยังไงนะ?

See video
จะรู้ได้ยังไงว่า #เลือกตั้ง วันไหน?? ตามกฎหมายต้องนับยังไงนะ? 
 
อ่าน #เลือกตั้ง66 ทำไม กกต. เคาะเลือกตั้ง 7 พ.ค. 66 ตัวเลขนี้มายังไง? https://ilaw.or.th/node/6282

เครือข่ายประชาชนแถลง ขอประชาชนช่วยสังเกตการณ์ #เลือกตั้ง66 และกกต.ต้องโปร่งใส

See video

แถลงเจตนารมณ์ร่วมขององค์กรภาคประชาชน เชิญชวนให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสังเกตการณ์การเลือกตั้ง และเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดโดยเฉพาะกกต.จัดการเลือกตั้งอย่างโปร่งใส เป็นธรรม รวมถึงสร้างบรรยากาศในการ #เลือกตั้ง66 ให้มีความเป็นประชาธิปไตย

เสวนา “เข้าคูหา จับตา #เลือกตั้ง66”

See video
เสวนาวิชาการ “เข้าคูหา จับตา เลือกตั้ง 66” คุยกับ รศ.ดร.สิริพรรณ นกสวน สวัสดี, ยิ่งชีพ อัชฌานนท์, พงษศักดิ์ จันทร์อ่อน และผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล

รู้ยัง! คริสต์มาสปีนี้ รัฐบาลลุงตู่แจกของขวัญ “ประกาศดีอี ฉบับใหม่” ปิดกั้นเนื้อหาบนโลกอินเตอร์เน็ต

See video
เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2565 กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (กระทรวงดีอี) ออกประกาศเรื่อง ขั้นตอนการแจ้งเตือน การระงับการทำให้แพร่หลายของข้อมูลคอมพิวเตอร์ และการนำข้อมูลคอมพิวเตอร์ออกจากระบบคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2565 (ประกาศเรื่อง ขั้นตอนการแจ้งเตือนฯ) ประกาศฉบับนี้จะ “พลิกโฉม” บรรยากาศโลกออนไลน์ในประเทศไทย ทำให้การแสดงความคิดเห็นบนอินเทอร์เน็ตถูกปิดกั้นง่ายขึ้น เพราะตั้งแต่วันที่ 25 ธันวาคม 2565 ใครก็ตามก็จะสามารถร้องเรียนไปยัง “ผู้ให้บริการ” และ “โซเชียลมีเดีย” เช่น เว็บบอร์ด เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ ให้ลบเนื้อหาได้อย่างไม่ยาก และผู้ให้บริการถ้าอยากพ้นความรับผิดชอบต้องลบภายใน 24 ชั่วโมง
 
ประกาศเรื่อง ขั้นตอนการแจ้งเตือนฯ ส่งผลกระทบต่อเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นบนโลกออนไลน์อย่างร้ายแรง ใน 3 ประเด็น 
 
ประเด็นแรก เป็นการเพิ่มอำนาจในการปิดกั้นการแสดงความคิดเห็นให้กับ “นักร้อง(เรียน)” หรือบุคคลที่ชอบร้องเรียนว่าเรื่องนั้นเรื่องนี้ผิดกฎหมายเพื่อสร้างปัญหาให้คนอื่นอย่างสม่ำเสมอ 
 
ประเด็นที่สอง ประกาศฉบับนี้สร้างภาระให้ผู้ให้บริการและโซเชียลมีเดียเกินสมควร บีบให้ต้องตั้งทีมเตรียมลบเนื้อหาโดยไม่มีเวลาตรวจสอบ 
 
ประเด็นสุดท้าย ประกาศฉบับนี้อาจมีปัญหาเรื่องความชอบด้วยกฎหมาย เนื่องจากมีบทบัญญัติที่อาจขัดต่อหลัก “ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าจำเลยเป็นผู้บริสุทธิ์” ซึ่งรับรองไว้ในรัฐธรรมนูญ
 
๐ อ่านรายละเอียด ของประกาศดีอี https://ilaw.or.th/node/6322
๐ อ่านปัญหา ของประกาศดีอี https://ilaw.or.th/node/6334

สรุปสถานการณ์การใช้มาตรา 112 ตลอดปี 63-65

See video
สรุปสถานการณ์การใช้ #มาตรา112 ตลอดสองปี 2563-2565 และเปิดตัวหนังสือเล่มใหม่ “Never Stop คนและคดียังไปต่อ”
 
โดยอานนท์ ชวาลาวัณย์, ปรางชณา ภัทรนรากุล, ยิ่งชีพ อัชฌานนท์ iLaw

สามพรรคแสดงจุดยืน "ม.112" ก้าวไกล-เสรีรวมไทย เสนอแก้ เพื่อไทย พร้อมรับพิจารณาถ้ากฎหมายเข้าสภา

See video

วันที่ 20 พฤศจิกายน 2565 ในวงเสวนา “Never Say Never: ถกปัญหา-หาทางออก 2 ปี การกลับมาของมาตรา 112” จัดที่คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตัวแทนพรรคการเมืองฝ่ายค้านได้แสดงจุดยืนต่อการแก้ไข มาตรา 112

สุทธิเทพ ม.112 จากการโพสต์ข้อความวิจารณ์สถาบันฯ ประชดกลุ่มรักเจ้า

See video
สุทธิเทพ หรือ “ต้มจืด” วัย 24 ปี เป็นชาวอ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี เขาจะถูกพิพากษาในคดีมาตรา 112 จากการโพสต์ข้อความในกลุ่มเฟซบุ๊ก  “เยาวชนปลดแอก - Free people” เมื่อเดือนตุลาคม ปี 63 ในวันที่ 8 พฤศจิกายน 2565 นี้ 
 
ย้อนกลับไปในวันที่ 9 เมษายน 2564 เขาถูกแสดงหมายจับในข้อหามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ที่ห้างสรรพสินค้าย่านรามอินทรา และถูกควบคุมตัวไปขังที่ สน.ทุ่งสองห้อง 1 คืน โดยตำรวจชุดจับกุมได้ยึดโทรศัพท์มือถือพร้อมซิมการ์ดเป็นของกลาง ต่อมาในวันที่ 10 เมษายน 2564 เขาได้รับการประกันตัวในระหว่างการสอบสวนในวงเงิน 90,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์ พร้อมเงื่อนไข ห้ามใช้สื่อสังคมออนไลน์ดูหมิ่นผู้ใด 
 
ต้มจืดเปลี่ยนคำให้การจากปฎิเสธเป็นการรับสารภาพในวันที่ 7 กันยายน 2565 ส่วนสิ่งที่เขาห่วงที่สุดคงเป็น "ผู้กอง" หรือแมวที่กำลังเลี้ยงไว้เนื่องจากไม่มีคนดูแล

ภัคภิญญา จาก กรุงเทพ ถึง สุไหง-โกลก มาตรา 112 กับการเดินทางไกล

See video
ภัคภิญญา หรือแบมบูทำงานเป็นบรรณารักษ์ในห้องสมุดของโรงพยาบาล และมีอาชีพเสริมเป็นนักร้องและนางแบบ เธอถูกดำเนินดคีมาตรา 112 และพรบ.คอมพิวเตอร์ จากครูสอนภาษาอังกฤษ ผู้เป็นสมาชิกกลุ่มเครือข่ายประชาชนปกป้องสถาบัน (คปส.) จากอำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส ทำให้เธอต้องเดินทางไปกลับจากกรุงเทพกว่า 1,200 กิโล 
 
โดยคดีของเธอนั้นจะถูกพิพากษาในวันที่ 19 ตุลาคม 2565 นี้

รีวิว 8 ปี อุตสาหกรรม "ปฏิรูปประเทศ" ของ คสช.

See video
ชวนฟังสรุปผลงานการปฏิรูปประเทศของ คสช.​ ที่กำลังจะสิ้นสุดในเดือนธันวาคม 2565 แล้วย้อนดูผลงานปฏิรูปตั้งแต่รัฐประหาร 2557 พร้อมส่องรายชื่อนักปฏิรูปประเทศที่กำลังช่วยเราปฎิรูปมาอย่างยาวนาน พร้อมประเมินความสำเร็จของการ “ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง”
 
 
ทำความเข้าใจเรื่อง การปฏิรูปประเทศ เพิ่มเติมได้ที่
 
นับถอยหลังแผนการปฏิรูปประเทศต้องเห็นผลสิ้นปี 65 แต่ยังไม่บรรลุเป้า ตั้งเกณฑ์ง่าย ไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง https://ilaw.or.th/node/6239
รู้จักการปฏิรูปประเทศของ คสช. https://ilaw.or.th/node/6241