'คิด' ใช้งานอย่างไร?

'คิด' คือ พื้นที่ที่เปิดโอกาสให้ทุกคนสามารถเสนอไอเดียเจ๋งๆ เพื่อเสนอให้ออกกฎหมายเรื่องใหม่ ยกเลิกกฎหมายที่มีอยู่เดิม แก้ไขหรือปรับปรุงกฎหมายหรือเรื่องราวต่างๆ ที่เห็นว่าบกพร่องและเป็นปัญหาในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็น เรื่องการเมือง, สิทธิมนุษยชน, การศึกษา, สิ่งแวดล้อม ฯลฯ เพื่อชวนคนอื่นมาพูดคุยแลกเปลี่ยนแปลง นำไปสู่การขยับเขยื้อนสังคมได้จริงในที่สุด

คิด ใช้งานอย่างไร

  1. เราเปิดพื้นที่'คิด'ให้ใช้งานง่ายที่สุด เริ่มต้นเพียงแค่สมัครสมาชิกเว็บไซต์ iLaw.or.th โดยจะสมัครผ่านอีเมล์ทางหน้าเว็บหรือเชื่อมต่อกับเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ หรือบัญชีกูเกิลก็ได้
  2. เมื่อคุณเริ่มใช้ 'คิด' จะพบกล่องข้อความสำหรับโพสต์เรื่องที่อยากเสนอ ซึ่งมาพร้อมกับฟังก์ชั่นการจัดวางฟ็อตน์ให้สวยงาม การแนบรูปภาพ และไฟล์เอกสาร สำหรับคนที่ต้องการเสนอ 'คิด' อย่างมีรายละเอียดเต็มรูปแบบ
  3. ผู้อ่านท่านอื่นที่เข้ามา ก็สามารถร่วมโหวต แสดงความคิดเห็น ว่าเห็นด้วยหรือไม่กับ 'คิด' ที่มีผู้เสนอเอาไว้ โดยการคลิกง่ายๆ ไม่กี่ครั้งเท่านั้น และสามารถแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติมอย่างไรก็ได้ เพื่อช่วยกันปรับปรุงไอเดียให้ครบถ้วนสมบูรณ์ขึ้น
  4. 'คิด' ที่เสนอนั้นจะปรากฎอยู่บนรายการล่าสุดบนเว็บไซต์ และอาจเป็นที่นิยมหากคุณชวนทุกคนเข้ามาอ่านด้วยการแชร์ไปให้ยังโซเชี่ยลมีเดียอื่นๆ ให้คิดของคุณเป็นที่รู้จัก ซึ่งอาจช่วยเปิดประเด็นให้คนทั่วไปในสังคมมาคิดเรื่องเดียวกับคุณในเร็ววันนี้ก็เป็นได้ :-)