Hot Issues

senate still work until 2024
แม้ 20 มีนาคม 2566 จะมีประกาศยุบสภา องค์กรที่เปลี่ยนแปลงโดยตรงคือสภาผู้แทนราษฎร ที่จะต้องมีการเลือกตั้งใหม่ ขณะที่วุฒิสภาชุดพิเศษ ไม่ได้เปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้าง ยังมีอำนาจเลือกนายกฯ หลังเลือกตั้ง 2566 และมีวาระห้าปี ถึง พ.ค. 2567
ปริญญา เทวานฤมิตรกุลเรียกร้องว่า ในการเลือกตั้ง 2566 ส.ว. 250 คนต้องเคารพเจตจำนงเสียงข้างมากเพราะมันคือการกลับสู่ระบอบการปกครองที่ประชาชนเป็นเจ้าของประเทศอีกครั้งหนึ่ง
ประจักษ์ ก้องกีรติเสนอในเวทีเสวนาเรื่องประเทศไทยหลังการเลือกตั้ง ทางออกสู่ประชาธิปไตยยืนยันว่า พรรคอันดับหนึ่งต้องได้จัดตั้งรัฐบาลก่อนเป็นธรรมเนียมและมารยาททางการเมือง พร้อมทั้งเรียกร้องให้ส.ว.ออกเสียงเลือกนายกรัฐมนตรีตามเสียงส.ส.
ในการเลือกตั้ง 2566 เราในฐานะทีมงาน Vote62 อยากชวนทุกคนมามีส่วนร่วมกับการรายงานผลคะแนน การลงมือ ลงแรงของประชาชนทุกคนเป็นส่วนหนึ่งของการมีส่วนร่วมในการสร้างการเลือกตั้งที่โปร่งใส และการพัฒนาฐานข้อมูลเปิดให้ประชาชนร่วมกันตรวจสอบ
ประชาชนที่พบเห็นการทุจริตเลือกตั้งต่างก็ตกอยู่ในภาวะความหวาดกลัว หากนำข้อเท็จจริงที่รับรู้รับทราบรายงานต่อกกต. หรือต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ไม่อาจมั่นใจได้ว่าจะปลอดภัยหรือไม่ การ "จับโกง" จึงไม่ค่อยได้ผล ลองดูวิธีการแก้ไขปัญหาของกกต.ผ่านระเบียบคุ้มครองพยานคดีเลือกตั้ง
สมชัย ศรีสุทธิยากรจะเข้าพบกกต.เพื่อขอคำชี้แจงกรณียกคำร้องเรื่องพรรครวมไทยสร้างชาติอาจกระทำเข้าข่ายผิดพ.ร.ป.ส.ส. ในคราวประชุมเปิดตัวพล.อ.ประยุทธ์ เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2566
เลขาฯ กกต.ย้ำการเลือกตั้ง 2566 ยังมีการรายงานผลอย่างไม่เป็นทางการผ่าน ECT Report ซึ่งกำลังอยู่ในขั้นพัฒนา ยังบอกไม่ได้ว่า จะได้รู้ผลในเวลาใด แต่จะเร็วที่สุด
ตลอดสมัยสภาผู้แทนราษฎรชุดที่ 25 หรือระหว่างปี 2562-2566 มีส.ส.ย้ายพรรคกันอย่างต่อเนื่อง ภาพรวมการย้ายพรรคจนถึงวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2566 มีอย่างน้อย 138 คน
Dismissal of IO case
ศาลแพ่งยกฟ้องคดีนักสิทธิฟ้องสำนักนายกฯเรียกค่าเสียหายกรณีถูกโจมตีด้วยปฏิบัติการจิตวิทยา ศาลระบุโจทก์พิสูจน์ไม่ได้ว่าเว็บไซต์ทที่ทำไอโอเชื่อมโยงกับหน่วยงานรัฐที่ถูกฟ้องอย่างไร
ECT Meeting
ศูนย์นิติศาสตร์ มธ. พร้อมด้วย iLaw และ We Watch เข้าพูดคุยกับกกต. เพื่อหารือแนวทางปฏิบัติที่จะเกิดขึ้นในการเลือกตั้งที่จะถึง และหาทางทำงานร่วมกันเพื่อให้การเลือกตั้งเกิดขึ้นโดยบริสุทธิ์โปร่งใสที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้