เรื่องน่าสนใจ

 • INTRODUCTION TO NO.112
  เปิดตัว! หนังสือ INTRODUCTION TO NO.112
  หนังสือ INTRODUCTION TO NO.112  12 คำถามเพื่อทำความเข้าใจกฎหมายอาญา มาตรา 112 หนังสือที่จะชวนทุกคนร่วมสำรวจรากฐานของมาตรา 112 ผ่าน 12 คำถามพื้นฐานที่คนมักสงสัย พร้อมกับคำอธิบายง่ายๆ ประกอบข้อเท็จจริง สถิติ บทสัมภาษณ์ที่ iLaw ได้บันทึกและเรียบเรียงมาตลอดกว่า 10 ปี เพื่อสร้างความเข้าใจและสามารถนำข้อมูลไปถกเถียงเพื่อให้เกิดบทสนทนาที่สร้างสรรค์
 • รวมบทความ "วัยเยาว์ที่สาบสูญ" ระดับมัธยมศึกษา
  ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 ที่ยืดเยื้อมาเป็นปีที่สอง นักเรียนและนักศึกษาเป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักหน่วง ไอลอว์ชวนนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาเขียนความในใจเล่าประสบการณ์การเรียนออนไลน์ที่ผ่านมา
 • ศาลสั่งตำรวจ 'ใช้ความระมัดระวัง-ให้ส่งรายงานวิธีควบคุมการชุมนุม' ไม่ได้ห้ามยิงกระสุนยาง .
  สรุปความเคลื่อนไหวคดีที่สื่อมวลชนเป็นโจทก์ยื่นฟ้องสำนักงานตำรวจแห่งชาติและพวก จากกรณีได้รับบาดเจ็บจากการถูกยิงด้วยกระสุนยางของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการสลายชุมนุม #ม็อบ18กรกฎา พร้อมยื่นคำร้องขอคุ้มครองชั่วคราว และคำร้องขอให้ศาลมีคำสั่งไต่สวนโดยฉุกเฉิน สั่งคุ้มครองไม่ให้ตำรวจใช้กระสุนยางในลักษณะนี้อีก  
 • Law initiative handbook
  คู่มือเข้าชื่อเสนอกฎหมายสำหรับประชาชน
  การเสนอเข้าชื่อเสนอกฎหมายไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอีกต่อไปตั้งแต่ พ.ร.บ.เข้าชื่อเสนอกฎหมาย พ.ศ.2564 บังคับใช้ ไอลอว์จึงอยากจะแบ่งปันวิธีปฏิบัติหรือเรื่องเล็กๆน้อยๆ ที่พวกเราได้ประสบพบเจอมาตลอดกระบวนการ ให้คนที่กำลังอยากจะใช้สิทธิรวบรวมรายชื่อเพื่อเสนอกฎหมายประหยัดแรงและเวลาลงได้บ้าง 
 • 16 Year of Emergency
  ชำแหละพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ 16 ปีภาคใต้ ต่อด้วยโควิดระบาด "ใช้ยาไม่ตรงกับโรค"
  ในวาระครบรอบ 16 ปีการประกาศใช้ พ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ วันที่ 15 กรกฎาคม 2564 กลุ่มสมาชิกรัฐสภาอาเซียนเพื่อสิทธิมนุษยชน มูลนิธิผสานวัฒนธรรม คณะกรรมการนักนิติศาสตร์สากล และ คณะกมธ.พัฒนาการเมืองฯ  จัดเสวนาออนไลน์ เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับ พ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ และหาทางออกที่ดีกว่าการใช้กฎหมายพิเศษ 
 • Online Education
  เรื่องเล่าของฉัน โควิด19 กับวัยเยาว์ที่สาบสูญ
  ไอลอว์ชวนนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษา/นักศึกษาระดับปริญญาตรีเขียนความในใจเล่าประสบการณ์การเรียนออนไลน์ที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นอุปสรรคในการเรียนและโอกาสที่เสียไปในการเรียนออนไลน์ 
 • The Picture of Thai Prisons during Covid-19
  ชวนวาด #ภาพเรือนจำจากคำบอกเล่า
  เชิญชวนวาด #ภาพเรือนจำจากคำบอกเล่า ของผู้ที่เคยอยู่ในเรือนจำ เพื่อกระจายข้อเท็จจริงของสภาพความเป็นอยู่ในเรือนจำที่แออัด-เสี่ยงโรค และกระตุ้นเตือนให้ "ระดับนโยบาย" ออกมาตรการที่อาจทำให้สถานการณ์ไม่แย่ลงไปกว่านี้ #โควิดเรือนจำ
 • iLaw : รับสมัครเพื่อนร่วมงาน
  หากคุณคือคนที่อยากเรียนรู้ในประเด็นทางสังคม การเมือง สิทธิมนุษยชน โอกาสของคุณมาถึงแล้ว! iLaw เปิดรับสมัครเพื่อนร่วมงาน 1 ตำแหน่ง รับสมัครถึงวันที่ 10 พฤษภาคม 2564
 • เลือกตั้งท้องถิ่น: ปูความรู้สู่เลือกตั้งเทศบาล
  28 มี.ค.64 ถือเป็นอีกหนึ่งนัดหมายสำคัญของประชาชนที่มีภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่เขตเทศบาลทั่วประเทศต้องออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งนายกเทศมนตรีและสมาชิกสภาเทศบาล หรือ สท. หลังจากห่างหายไปนานกว่า 6 ปี นับตั้งแต่ที่ คสช.เข้ามาทำการรัฐประหารยึดอำนาจ
 • แก้รัฐธรรมนูญ: จับตาวาระสาม "สองประเด็น-สองเงื่อนไข-หนึ่งประชามติ"
  หลังจากสภามีมติเห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญวาระที่สองเสร็จสิ้นไปแล้ว ขั้นตอนถัดไปคือการพิจารณาในวาระสามซึ่งเป็นวาระสุดท้าย หากรัฐสภามีมติเห็นชอบก็ให้ดำเนินการเพื่อประกาศใช้เป็นกฎหมายต่อไป แต่ทว่าเกมส์การแก้รัฐธรรมนูญในวาระสามไม่ใช่เรื่องง่าย หาก ส.ว.หรือพรรคฝ่ายค้านรวมตันกันไม่เห็นด้วย