10 กุมภาพันธ์ 2568 เวลา 15.00 น. เครือข่ายประชาชนร่างรัฐธรรมนูญ (Conforall) เดินทางยื่นหนังสือถึงพรรคประชาชน ณ อาคารอนาคตใหม่ เพื่อเชิญชวนให้หัวหน้าพรรคและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) ร่วมกิจกรรม “อยากมีเลือกตั้ง สสร.” ซึ่งภาคประชาชนจะจัดขึ้นหน้าอาคารรัฐสภา ฝั่งวุฒิสภา ในวันที่ 13-14 กุมภาพันธ์นี้ และเรียกร้องให้ลงมติรับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 256 โดยมีศรายุทธิ์ ใจหลัก เลขาธิการพรรค เป็นตัวแทนมารับหนังสือ หลังช่วงเช้าเครือข่ายได้เดินทางไปยื่นหนังสือต่อประธานวุฒิสภามาแล้ว
![Conforall ยื่นหนังสือถึงพรรคประชาชน เดินหน้าตั้ง สสร. เขียนรัฐธรรมนูญใหม่ เลขาธิการฯ ย้ำพรรคพร้อมผลักดันเรื่องนี้เต็มที่ Conforall ยื่นหนังสือถึงพรรคประชาชน เดินหน้าตั้ง สสร. เขียนรัฐธรรมนูญใหม่ เลขาธิการฯ ย้ำพรรคพร้อมผลักดันเรื่องนี้เต็มที่](https://live.staticflickr.com/65535/54318511158_80e738f5ec_c.jpg)
ตัวแทนเครือข่าย Conforall แจงว่า รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันนั้นเป็นเครื่องมืออำนาจที่แยบยลของคณะรัฐประหาร หนึ่งในตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งหรือแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีที่บรรจุอยู่ในรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน เป็นต้น สิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อมีรัฐบาลพลเรือนก็จะถูกบีบให้ต้องเดินตามกติกาที่คณะรัฐประหารวางไว้ไม่มีอิสระในการบริหารอย่างแท้จริง เท่ากับว่าหากรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันยังประกาศใช้อยู่ประเทศไทยก็ยังไม่ได้เป็นประชาธิปไตยเต็มใบ
ไม่เพียงเท่านั้นภายในรัฐธรรมนูญยังไม่ได้ส่งเสริมมิติทางสังคมพื้นฐานเข้าไปเช่น สิทธิแรงงาน สิทธิการรวมกลุ่ม เป็นต้น ฉะนั้นการมีรัฐธรรมนูญใหม่จึงไม่ได้เป็นโอกาสทางการเมืองอย่างเดียวแต่ก็เป็นโอกาสที่จะเปลี่ยนชีวิตของเราทุกคนด้วย
![](https://live.staticflickr.com/65535/54318278531_e936829d6f_c.jpg)
ภาคประชาชนมีความพยายามในการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตลอด ตั้งแต่มีการประกาศใช้ฉบับปัจจุบันออกมา ในอดีตเคยมีการเสนอร่างการแก้ไขรัฐธรรมนูญจากภาคส่วนต่างๆ มาแล้วถึง 26 ฉบับ แต่ผ่านจนประกาศใช้เพียงฉบับเดียวเท่านั้นซึ่งมีเนื้อหาแก้ไขระบบเลือกตั้ง สส. กลับกันในร่างแก้รับธรรมนูญที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพชีวิต เสรีภาพ สิทธิเสรีภาพยังไม่เคยได้รับการแก้ไข ครั้งนี้ในวันที่ 13-14 กุมภานี้ คือโอกาสและความหวังของพวกเรากำลังใกล้จะเป็นจริงเพื่อร่วมกันปลดล็อกทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่
ครั้งนี้แม้ว่าจะมีสว.ชุดใหม่เข้าสภามา แต่ก็ยังไม่สามารถไว้วางใจได้จะทำให้การแก้ไขครั้งนี้เดินหน้าได้หรือไม่ เราเข้าใจในรายละเอียดของทั้งสองร่างที่ได้เสนอและความเห็นที่แตกต่าง แต่ก็อยากขอให้รัฐสภาได้ร่วมกันรับหลักการของการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ก่อน สำหรับรายละเอียดค่อยมาถกเถียงกันต่อในภายหลังโดยมีการเปิดพื้นที่ให้กับภาคประชาชนได้เข้าไปมีส่วนร่วมด้วย ส่วนความเห็นในเรื่องว่าจะต้องมีการถามศาลรัฐธรรมนูญในเรื่องประชามติอีกหรือไม่นั้น กลุ่มฯ เห็นว่าครั้งนี้ไม่มีความจำเป็นจะต้องถามศาลรัฐธรรมนูญซ้ำอีก รัฐธรรมนูญใหม่ควรจะเดินหน้าต่อไปได้แล้ว
![](https://live.staticflickr.com/65535/54317385892_855e987d29_c.jpg)
ศรายุทธิ์ ใจหลัก เลขาธิการพรรคประชาชนบอกว่า พรรคประชาชนมีจุดยืนเรื่องนี้ชัดเจนกันมาตลอดตั้งแต่สมัยพรรคอนาคตใหม่ พรรคก้าวไกลจนมาถึงพรรคประชาชน วันที่ 13-14 นี้ เขามั่นใจว่า สส.ของพรรคจะทำหน้าที่ตามจุดยืนอย่างดีที่สุด การขับเคลื่อนประเด็นดังกล่าว เขามองว่าไม่ใช่เรื่องที่ง่ายและต้องอาศัยหลายภาคส่วนเข้ามาร่วมกันผลักดันซึ่งหนึ่งในนั้นคือภาคประชาชน สำหรับช่วงจัดกิจกรรมหน้ารัฐสภานั้นเขาเชื่อว่า หัวหน้าพรรคและแกนนำจะมาเข้าร่วมกิจกรรมตามคำเชิญ
ทั้งนี้ พรรคประชาชน ก็ได้เสนอร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญเพื่อตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญมาจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่ อ่านสรุปเนื้อหาข้อเสนอพรรคประชาชน ได้ที่ https://www.ilaw.or.th/articles/49780
อ่านสรุปเนื้อหา เปรียบเทียบข้อเสนอแก้รัฐธรรมนูญ ตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญเขียนรัฐธรรมนูญใหม่ ของพรรคเพื่อไทยและพรรคประชาชน ได้ที่ https://www.ilaw.or.th/articles/50327
สำหรับหนังสือฉบับเต็มสามารถอ่านต่อได้ด้านล่าง
ไฟล์แนบ
- หนังสือเชิญพรรคประชาชนพบปะประชาชน (247 kB)