ออกหมายจับ-นัดพิพากษาใหม่ 3 ต.ค. 67 คดีม.112 ของทอปัดกรณีโพสต์ภาพบน IG

วันนี้ (29 สิงหาคม 2567) เวลา 09.30 น. ศาลอาญารัชดาฯ นัดทอปัด ศิลปินอิสระฟังคำพิพากษาในคดีหมายเลขดำที่ อ.2366/2565 ที่เธอถูกกล่าวหาในข้อหาหมิ่นประมาทกษัตริย์ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และพ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14(3) จากกรณีโพสต์ภาพวาดของรัชกาลที่ 10 ลงบนอินสตาแกรม

ออกหมายจับ-นัดพิพากษาใหม่ 3 ต.ค. 67 คดีม.112 ของทอปัดกรณีโพสต์ภาพบน IG

เวลา 10.25 น. ศาลขึ้นบัลลังก์เตรียมอ่านคำพิพากษาในคดีของทอปัดแต่ทว่าเธอไม่ได้มาปรากฎตัวที่ศาล ศาลจึงสอบถามไปยังทนายจำเลยว่าเหตุใดจำเลยจึงไม่มาศาล ทนายจำเลยชี้แจงต่อศาลว่า ไม่สามารถติตต่อจำเลยได้ ศาลพิจารณาเห็นว่าการที่จำเลยไม่มาศาลโดยไม่มีเหตุจำเป็นจึงต้องออกหมายจับทอปัดเพื่อให้มาฟังคำพิพากษา ศาลกำหนดวันนัดฟังคำพิพากษาใหม่เป็นวันที่ 3 ตุลาคม 2567

เหตุในคดีนี้สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 16 กันยายน 2564 ทอปัดโพสต์ภาพวาดรัชกาลที่ 10 และมีข้อความประกอบว่า “Playboy #ยกเลิก112” ลงบนอินสตาแกรม ในชั้นตำรวจและชั้นศาล ทอปัดให้การปฏิเสธ ศาลจึงนัดสืบพยานโจทก์และจำเลย จากฐานข้อมูลคดีของศาลอาญาระบุว่า วันที่ 17 กรกฎาคม 2567 ซึ่งเป็นวัดนัดสืบพยานโจทก์ ทอปัดเปลี่ยนคำให้การเป็นรับสารภาพแทน

RELATED TAGS

Amnestypeople.com
Join iLaw club
Facebook Fanpage