“ญาติวีรชนฯ” เสนอร่างนิรโทษกรรม ฉบับเว้นความผิดแต่ไม่ทิ้งความเป็นธรรม

เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2556 กลุ่มญาติวีรชน เม.ย.-พ.ค. 53 จัดงานเสนอร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมแก่ประชาชนซึ่งได้กระทำความผิดอันเนื่องมาจากเหตุการณ์ความขัดแย้งทางการเมืองภายหลังการยึดอำนาจรัฐโดยคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2549 (ร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม ฉบับประชาชน) ณ ห้องประชุม 14 ตุลา สี่แยกคอกวัว

กลุ่มญาติวีรชนฯ อธิบายเนื้อหาของร่างฉบับนี้ว่า มีเนื้อหาที่เด่นแตกต่างจากฉบับอื่น คือ เน้นการนิรโทษกรรมให้ประชาชนทั่วไป แต่ไม่นิรโทษกรรมให้ผู้สั่งการและเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานที่กระทำเกินกว่าเหตุ และไม่นิรโทษกรรมให้คนที่ประทุษร้ายผู้อื่น

ใจความสำคัญของร่างฉบับนี้ “นิรโทษกรรม” ให้แก่การกระทำดังต่อไปนี้

  1. นิรโทษกรรมให้ผู้ที่กระทำความผิดจากการฝ่าฝืนข้อกำหนดของพ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 หรือ พ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงภายใน พ.ศ. 2551 ซึ่งประกาศใช้ในการชุมนุมทางการเมืองหลังการรัฐประหารเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2549
  2. นิรโทษกรรมให้แก่ผู้กระทำผิดในท้องที่ที่ประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และ พ.ร.บ. ความมั่นคงฯ อันเป็นความผิดลหุโทษ หรือเป็นความผิดที่โทษจำคุกไม่เกิน 2 ปีตามกฎหมายอื่น
  3. นิรโทษกรรมให้การกระทำใดๆ ของบุคคลที่แม้ไม่ได้ร่วมชุมนุม แต่การกระทำนั้นเกี่ยวเนื่องกับเหตุการณ์ทางการเมืองซึ่งเกิดขึ้นหลังเหตุการณ์การรัฐประหารเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2549 และเป็นการกระทำที่เป็นความผิดต่อความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร
  4. นิรโทษกรรมให้เจ้าหน้าที่ระดับปฏิบัติการที่มิได้ฝ่าฝืนคำสั่งหรือไม่ได้กระทำเกินกว่าเหตุ

ทั้งนี้ ร่างฉบับนี้มีความแตกต่างไปจากร่างฉบับอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นร่างที่เสนอโดยสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคเพื่อไทย ร่างที่เสนอโดยแกนนำนปช. โดยระบุชัดเจนว่า มีการกระทำใดบ้างที่ “ไม่นิรโทษกรรม” มีรายละเอียดดังนี้

  1. ไม่นิรโทษกรรมให้ประชาชนที่มุ่งประทุษร้ายผู้อื่นโดยใช้อาวุธ เช่น กรณีชายชุดดำ ฯลฯ
  2. ไม่นิรโทษกรรมให้กับคนที่เป็นตัวการ ผู้ใช้ หรือผู้สนับสนุน ผู้มีอำนาจสั่งการ
  3. ไม่นิรโทษกรรมให้เจ้าหน้าที่ระดับปฏิบัติการที่กระทำการไม่สมควรแก่เหตุ หรือเป็นความผิดตามกฎหมาย เช่น เจ้าหน้าที่ที่กระทำเกินคำสั่ง กราดยิงประชาชนในระดับที่สูงกว่าหัวเข่า เป็นต้น

นอกจากนี้ ร่างนิรโทษกรรมฉบับญาติวีรชน ยังให้สิทธิตามมาตรการเยียวยาเพื่อเปิดโอกาสให้ญาติผู้เสียชีวิตเรียกร้องเงินชดเชยได้ด้วย

พันศักดิ์ ศรีเทพ ญาติผู้เสียหายจากเหตุการณ์การชุมนุมในปี 2553 กล่าวว่า ร่างนิรโทษกรรมฉบับประชาชนฉบับนี้ นำเอาข้อเสนอเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนิติราษฎร์มาเป็นแกนหลัก และนำร่างของนายวรชัย เหมะ ส.ส.พรรคเพื่อไทย มาผนวกกัน แล้วปรับตามความต้องการของกลุ่มญาติฯ

“ร่างพ.ร.บ.นี้เอาผิดประชาชนที่ทำร้ายผู้อื่นจนถึงแก่ชีวิต เอาผิดคนเผาสถานที่ เอาผิดผู้สั่งการ เอาผิดเจ้าหน้าที่ที่กระทำเกินกว่าเหตุ” พันศักดิ์กล่าว

พะเยาว์ อัคฮาด ตัวแทนกลุ่มญาติวีรชนกล่าวว่า แม้เจ้าหน้าที่รัฐที่มีกฎหมายคุ้มครองตามที่พ.ร.ก.ฉุกเฉินคุ้มครองอยู่ แต่ร่างฉบับนี้เน้นว่า เจ้าหน้าที่รัฐและผู้ปฏิบัติหน้าที่ไม่เกินคำสั่งเท่านั้นที่จะมีเหตุยกเว้นโทษตามกฎหมายนี้ ไม่ยกเว้นโทษให้เจ้าหน้าที่ที่ทำเกินคำสั่งสาดกระสุนใส่ประชาชน 

อรุณศักดิ์ เลื่อนไธสง ญาติผู้เสียชีวิต กล่าวว่า ความปรองดองจะเกิดขึ้นได้ ต้องให้ผู้กระทำผิดได้รับโทษตามที่กระทำลงไป ตราบที่ผู้สั่งการยังไม่ได้รับผลที่เขากระทำ ประเทศนี้จะไม่ได้รับความปรองดอง 

พะเยาว์กล่าวเสริมว่า แนวทางการเคลื่อนไหวหลังจากนี้ ในวันอังคารที่ 16 กรกฎาคม กลุ่มญาติวีรชนจะไปยื่นหนังสือให้แก่นายกรัฐมนตรีที่ทำเนียบรัฐบาล จากนั้น ในวันที่ 24 กรกฎาคมนี้ จะยื่นหนังสือให้ประธานรัฐสภา และขอเสียงสนับสนุนจากพรรคร่วมรัฐบาลและพรรคร่วมฝ่ายค้าน ให้สมาชิกสภาผู้แทนที่สนใจร่วมกันลงนามเพื่อเสนอกฎหมายให้ได้อย่างน้อย 20 ชื่อ ทั้งนี้ กลุ่มญาติวีรชนต้องการแสดงให้สังคมเห็นว่า ร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้เป็นเสียงจากประชาชนไม่มีฟากการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง 

ด้าน นิธิวัฒน์ วรรณศิริ นักเคลื่อนไหวเสื้อแดง เชื่อว่าคนที่คิดต่างทางการเมืองจะยอมรับร่างนี้ได้ เพราะฉบับนี้ไม่รวมการนิรโทษกรรมให้พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร และไม่นิรโทษกรรมให้ผู้สั่งการฆ่าประชาชน

ไฟล์แนบ

Amnestypeople.com
Join iLaw club
Facebook Fanpage