- คดี พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์, คดีมาตรา112, ฐานข้อมูลคดี
ชโย
ผู้ต้องหา
สถานะคดี
คดีเริ่มในปี
โจทก์ / ผู้กล่าวหา
ชโย อายุ 59 ปี เป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.เมือง จ.สระแก้ว ถูกกล่าวหาว่าใช้เฟซบุ๊กชื่อ “Uncha Unyo” เผยแพร่รูปภาพและข้อความในกล่องสนทนาที่มีลักษณะเข้าข่ายหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯ
ศาลทหารสระแก้วพิพากษาลงโทษจำคุก 18 ปี แต่เนื่องจากรับสารภาพจึงลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงโทษจำคุก 9 ปี
สารบัญ
ภูมิหลังผู้ต้องหา
ข้อหา / คำสั่ง
การกระทำที่ถูกกล่าวหา
พฤติการณ์การจับกุม
บันทึกสังเกตการณ์ในชั้นศาล
หมายเลขคดีดำ
ศาล
เนื้อหาอื่นๆที่เกี่ยวข้อง
แหล่งอ้างอิง
6 มกราคม 2558
เจ้าหน้าที่ ปอท. ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารกองกำลังบูรพาเกือบ 30 คน มาควบคุมตัวชโยหน้าที่ว่าการอำเภอ ขณะเดินไปทำงาน
มีการคุมตัวกลับไปที่บ้าน เพื่อถ่ายรูป และค้นบ้าน รวมทั้งยึดโทรศัพท์ของชโยและภรรยา ยึดคอมพิวเตอร์ของเขาและของอำเภอ
จากนั้นชโยถูกคุมตัวขึ้นรถกระบะ แต่ไม่มีการคลุมหน้าหรือผูกข้อมือแต่อย่างใด เขาถูกนำตัวไปที่ มณฑลทหารบกที่ 11 กรุงเทพมหานคร มีกรรมการสอบสวน 20 กว่าคน ชโยให้การรับสารภาพ
9-12 มกราคม 2558
ชโยให้ข้อมูลกับทนายความว่าช่วงนี้ ไม่มีการสอบสวน แต่ยังถูกขังอยู่ในห้อง มีอาหารให้ครบ 3 มื้อ มีทหารคุมหน้าห้องถืออาวุธปืน เอ็ม 16 จำนวน 2 คน
12 มกราคม 2558
เจ้าหน้าที่นำตัวชโยไป ฝากขังที่ สน.ทุ่งสองห้องเป็นเวลา 2 คืน
14 มกราคม 2558
ประชาไท รายงานว่า ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พล.ต.ต.ศิริพงศ์ ติมุลา ผู้บังคับการกองปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ผบก.ปอท.) ร่วมกันแถลงผลการจับกุม ชโย
พล.ต.ท.ประวุฒิ กล่าวว่า การจับกุม ชโย เป็นการขยายผลจากกรณีมีการจับกุม พงษ์ศักดิ์ เจ้าของเฟซบุ๊กชื่อ “Samparr” ผู้ต้องหาตามหมายจับของ คสช. ตามมาตรา 112
ชโยถูกจับกุมเนื่องจากใช้สื่อสังคมออนไลน์ เผยแพร่รูปภาพและข้อความที่อาจเข้าข่ายเป็นการหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯ เพื่อยุยงปลุกปั่นให้เกิดความวุ่นวาย และเกิดความเกลียดชังขึ้นในสังคม
จากการสืบสวนขยายผล มีพยานหลักฐานชัดเจนว่า การกระทำดังกล่าวมีการทำเป็นขบวนการ ทั้งในส่วนของผู้สนับสนุนข้อมูล, กลุ่มผู้ให้ที่พักพิง, กลุ่มผู้สนับสนุนทางการเงินและกลุ่มผู้ให้การช่วยเหลือในการหลบหนีไปต่างประเทศ
มีการจับกุม ภาส อินทร์ประพงษ์ หรือ ทนายหมู ชลธิชา ช่วยนุกิจ ภรรยาภาส และ รัตนา ริทซิงเอ้อร์ ในข้อหาให้ที่พักพิงกับ พงษ์ศักดิ์ ซึ่งขณะนี้ได้สรุปสำนวนพร้อมส่งตัวผู้ต้องหาให้พนักงานอัยการฟ้องคดีต่อศาลจังหวัดนครราชสีมาแล้ว
สำหรับ ชโย เป็นผู้รวบรวมข้อมูล แสดงความคิดเห็นส่งต่อให้ พงษ์ศักดิ์ ดัดแปลงแก้ไข เพิ่มเติม เพื่อเผยแพร่ทางสื่ออินเทอร์เน็ต ก่อให้เกิดความเสียหายต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ทั้งนี้ จากข้อมูลด้านการข่าวพบว่า ขบวนการนี้ได้ให้ความช่วยเหลือผู้ที่มีหมายจับ คดีที่เกี่ยวกับความมั่นคงหลายราย ให้หลบหนีไปอยู่ประเทศลาวด้วย
จากการสอบสวน ชโย ให้การรับสารภาพ ว่าได้เห็นภาพ ข้อความคลิปเสียง ที่มีการปลุกระดมในเฟซบุ๊ก จนเกิดความคล้อยตาม จึงได้ลงมือกระทำการดังกล่าวต่อเนื่องมานานกว่า 1 ปี ขอฝากเตือนประชาชนทั่วไปว่า การกระทำเช่นนี้ผิดกฎหมาย ข้อความทุกอย่างไม่เป็นความจริง และมีเจตนาให้เกิดความแตกแยกในสังคม
23 มกราคม 2558
ชโยถูกควบคุมตัวไปที่ศาลทหารจังหวัดสระแก้ว เพื่อฝากขังในผลัดที่ 2
ธันวาคม 2558