- คดี พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์, คดีมาตรา112, ฐานข้อมูลคดี
“กวี”
ผู้ต้องหา
สถานะคดี
คดีเริ่มในปี
โจทก์ / ผู้กล่าวหา
“กวี” ถูกทหารและตำรวจจับกุมเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2557 และถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ใช้นามแฝง “เมือง ปรางค์” และ “หนู แมว” อัพโหลดคลิปวีดีโอขึ้นบนเว็บไซต์ยูทูป ซึ่งมีเนื้อหาหมิ่นประมาทกษัตริย์ ปัจจุบันกวีได้รับการปล่อยตัวก่อนครบกำหนดฝากขัง
สารบัญ
ภูมิหลังผู้ต้องหา
“กวี” ขณะถูกจับอายุ 60 ปีไม่ได้ประกอบอาชีพ มีภูมิลำเนาอยู่ที่จังหวัดสุรินทร์ ก่อนหน้านี้ประกอบอาชีพช่างอิเล็กทรอนิกส์ ประจำบริษัทแห่งหนึ่ง
ข้อหา / คำสั่ง
การกระทำที่ถูกกล่าวหา
ตั้งแต่ประมาณปี 2552 – 11 พฤศจิกายน 2557 ผู้ต้องหาอัพโหลดคลิปวีดีโอขึ้นบนเว็บยูทูป ซึ่งเป็นไฟล์เสียงที่ดัดแปลงมาจากไฟล์เสียงของ “บรรพต” ซึ่งเป็นรายการวิทยุทางอินเทอร์เน็ตที่พูดเรื่องการเมืองและมีเรื่องอื่นๆ เช่น เรื่องสุขภาพด้วย โดยใช้ชื่อแฝงว่า “เมือง ปรางค์” และ “หนู แมว” โดยไฟล์ดังกล่าวมีเนื้อหาเป็นเท็จ เป็นความผิดตามพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14(1), (5) และประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112