รอบอาทิตย์ที่สอง พ.ค.54 : 'สมศักดิ์ เจียมฯ' รับทราบข้อกล่าวหา 112 แล้ว ยันปฏิเสธพร้อมสู้คดี

รอบอาทิตย์ที่สอง พ.ค.54 : 'สมศักดิ์ เจียมฯ' รับทราบข้อกล่าวหา 112 แล้ว ยันปฏิเสธพร้อมสู้คดี

เมื่อ 13 พ.ค. 2554

'สมศักดิ์ เจียมฯ' รับทราบข้อกล่าวหา 112 เบื้องต้นปฏิเสธ-พร้อมสู้คดี
(11 พ.ค.54) เวลาประมาณ 09.30น. ที่ สน.นางเลิ้ง สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล อาจารย์ประจำคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหามาตรา 112 ของประมวลกฎหมายอาญา ตามที่ได้รับหมายเรียก โดยมีอาจารย์จากกลุ่มนิติราษฎร์ คือ สาวตรี สุขศรี และปิยบุตร แสงกนกกุล ร่วมเป็นพยานในการรับทราบข้อกล่าวหา นอกจากนี้ มีประชาชนซึ่งส่วนใหญ่สวมเสื้อสีแดงมาร่วมให้กำลังใจราว 50-60 คน พร้อมทั้งนักข่าวไทยและต่างประเทศที่มารอทำข่าวจำนวนมาก

สำหรับกิจกรรมในบริเวณ สน. มีการชูป้ายให้กำลังใจนายสมศักดิ์ รวมทั้งตะโกน "No Lese Majeste Law" ด้วย นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมการร้องเพลงหมู่ ที่นำโดย จิ้น กรรมาชน

จากนั้น เวลาประมาณ 11.00น. สมศักดิ์ได้เดินออกมาจากห้องพนักงานสอบสวนพร้อมทั้งชี้แจงต่อผู้สื่อข่าวว่า วันนี้เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหา มาตรา 112 ซึ่งกองทัพบกเป็นผู้รองทุกข์กล่าวโทษ จากกรณีที่ตนได้เขียนบทความภาษาไทยเกี่ยวกับการให้สัมภาษณ์ของเจ้าฟ้าหญิง จุฬาภรณ์ 2 ชิ้น ซึ่งเผยแพร่ในเว็บไซต์ต่างๆ ราวปลายเดือนมีนาคม-เมษายน โดยในชั้นนี้ยังไม่ต้องมีการประกันตัว เบื้องต้นได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาและพร้อมต่อสู้ในชั้นต่อไป โดยจะทำคำให้การอย่างเป็นทางการส่งให้เจ้าหน้าที่ภายในสองสัปดาห์นี้ เบื้องต้นมีศรัทธา หุ่นพยนต์ เป็นทนายความเฉพาะหน้า ที่มา ประชาไท

วธ.นัดผู้ประกอบการถกเรื่องเรตติ้ง
เมื่อวันที่12 พ.ค.54 สำนักเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) จัดประชุมวิชาการ เพื่อระดมความคิดเห็นเกี่ยวกับการจัดตั้งกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้าง สรรค์

น.ส.ลัดดา ตั้งสุภาชัย ผู้อำนวยการสำนักเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม กล่าวว่า จากการประชุมครั้งนี้ มีตัวแทนนิสิต นักศึกษา มาสะท้อนข้อมูลเกี่ยวกับสถานการณ์สื่อในสังคมปัจจุบัน พบประเด็นที่น่าสนใจ คือ นักศึกษาส่วนใหญ่มองว่าขณะนี้สื่อทุก แขนงได้รับอิสระมีเสรีภาพในการนำเสนอ แต่สิ่งที่ส่งผลกระทบทางด้านลบ คือ การที่เนื้อหาการนำเสนอมีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น มีประเด็นชู้สาวเกิดขึ้น โดยเฉพาะในแง่การนำเสนอสื่อบันเทิง ทำให้เป็นแบบอย่างที่ไม่ดีด้านเพศ การใช้ภาษาที่รุนแรง รวมทั้งใช้ภาษาที่ผิดเพี้ยน โดยบางคำสะกดผิด แต่กลายเป็นว่าใช้จนชินคิดว่าเป็นคำถูกไปแล้ว

น.ส.ลัดดากล่าวต่อว่า ขณะเดียวกันยังเห็นว่าทางผู้ผลิตเห็นแก่ผลประโยชน์ส่วนตัวมากกว่าคิดถึงความ รับผิดชอบต่อสังคม เห็นได้จากละครหลายๆ เรื่อง ที่ไม่เหมาะสม แม้ว่าเนื้อหา ภาษา บทประพันธ์จะดี แต่พฤติกรรมของตัวละครไม่เหมาะสมมาก เมื่อเด็กและเยาวชนที่ไม่มีวุฒิภาวะชม ก็อาจจะต้องการมีพฤติกรรมเหมือนตัวละครนั้นๆ เช่น ละครเรื่องดอกส้มสีทอง ผู้ชมจะจำภาพว่าเรยาเป็นสาวสวย มีผู้ชายมาชอบมาก ต้องการใครก็จะพยายามทำให้ได้มา และถ้าเด็กดู ก็จะมีความคิดว่าอยากเป็นเหมือนนางเอกในละคร ซึ่งถือว่าน่ากังวลมาก ทั้งนี้ตัวแทนนักศึกษาได้เสนอให้มีกลไกที่สำคัญใน การจัดระดับความเหมาะสมของสื่อที่เคร่งครัด รวมทั้งให้ผู้ปกครองให้คำอธิบายกับเด็กเมื่อชมภาพยนตร์ด้วย อย่างไรก็ตาม ในส่วนความคืบหน้าในการจัดเวทีกลางในการหารือเพื่อหาข้อสรุปเกี่ยวกับเรื่อง การจัดเรตติ้งรายการโทรทัศน์ใหม่นั้น ขณะนี้ ได้ตนได้หารือร่วมกับนางจำนรรค์ ศิริตัน หนุนภักดี นายกสมาพันธ์สมาคมวิชาชีพวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ ในการประสานไปยังสถานีโทรทัศน์ทุกช่อง เพื่อมาแลกเปลี่ยนแนวคิดเพื่อจัดทำเรตติ้งใหม่แล้ว ที่มา ผู้จัดการออนไลน์

อูกันดาถอนร่าง กม.จำคุกเกย์ จากวาระพิจารณาแล้ว
เว็บไซต์สำนักข่าวการ์เดียนรายงานเมื่อวันที่ 11 พ.ค.ว่า รัฐสภาอูกันดาได้ยกเลิกกำหนดการพิจารณากฎหมายจำคุกเกย์ตลอดชีวิตแล้ว ทั้งนี้ ร่างกฎหมายดังกล่าวเคยถูกเสนอโดยฝ่ายอนุรักษนิยมเมื่อปี 2552 ก่อนจะมีความพยายามเสนออีกครั้งเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยมีกำหนดพิจารณาในวันพุธนี้ (11 พ.ค.) อย่างไรก็ตาม ร่างกฎหมายดังกล่าวได้ถูกถอดจากวาระการประชุมแล้ว และเนื่องจากกำลังจะมีการยุบสภา ร่างกฎหมายดังกล่าวจึงถูกแขวนเอาไว้อย่างไม่มีกำหนด อย่างไรก็ตาม นักรณรงค์เตือนว่าอาจมีการเสนอร่างนี้อีกในสมัยหน้า

สำหรับร่างกฎหมายฉบับนี้ เสนอโดย ส.ส.เดวิด บาฮาติ โดยกำหนดให้ผู้ใดก็ตามที่ถูกตัดสินว่ามีพฤติกรรมรักเพศเดียวกันจะถูกจำคุก ตลอดชีวิต ผู้ที่ให้ความช่วยเหลือ สนับสนุน ให้คำแนะนำ จัดหา ให้ผู้ใดมีพฤติกรรมรักเพศเดียวกันต้องโทษจำคุก 7 ปี ผู้ที่ให้คนรักเพศเดียวกันเช่าห้องหรือบ้านมีโทษจำคุก 7 ปี นอกจากนี้ ในร่างแรกของกฎหมายดังกล่าว ระบุ คนรักเพศเดียวกันซึ่งมีเชื้อเอชไอวี หรือข่มขืนเพศเดียวกัน ต้องโทษประหารชีวิต อย่างไรก็ตาม บาฮาติ เคยกล่าวเมื่อเดือนก่อนว่า ส่วนนี้ได้เอาออกไปแล้ว ที่มา ประชาไท

"ศาล รธน."ลงมติเอกฉันท์ชี้ กฎหมายลูกเลือกตั้ง 3 ฉบับไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ
เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญที่มีนายชัช ชลวรเป็นประธานนัดประชุมพิจารณาเรื่องที่ประธานรัฐสภาขอให้ศาลรัฐธรรมนูญ พิจารณาความชอบด้วยรัฐธรรมนูญของร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือก ตั้งส.ส.และการได้มาซึ่งส.ว. (ฉบับที่...) พ.ศ.... ร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้ว้ยพรรคการเมือง (ฉบับที่...) พ.ศ.... และร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) (ฉบับที่...) พ.ศ... ตามรัฐธรรมนูญ 2550 มาตรา 141

ทั้งนี้ ศาลรัฐธรรมนูญแถลงด้วยวาจาก่อนการลงมติและลงมติเป็นเอกฉันท์วินิจฉัยว่า ร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ทั้ง 3 ฉบับ ตราขึ้นโดยถูกต้องตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญและไม่มีข้อความใดขัดหรือแย้ง ต่อรัฐธรรมนูญ ร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ 3 ฉบับจึงชอบด้วยรัฐธรรมนูญ ที่มา มติชนออนไลน์

ปลด 3 พนง.เคเอฟซี-พิซซ่า นักสหภาพแรงงานเชื่อหวังทำลายสหภาพฯ
จากกรณีที่พนักงานเคเอฟซี-พิซซ่าฮัทในกรุงเทพฯ และปริมณฑลร่วมกันลงชื่อเพื่อยื่นข้อเรียกร้องปรับปรุงสภาพการจ้าง 10 ข้อ ต่อบริษัท ยัม เรสเทอรองตส์ อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด แต่บริษัทยัมฯ ไม่ได้ส่งผู้แทนมาเจรจาด้วยถึงสามครั้งโดยให้เหตุผลว่าข้อเรียกร้องของ พนักงานไม่สมบูรณ์ตามกฎหมาย ด้านพนักงานกำลังยื่นตั้งสหภาพแรงงาน จนทำให้เกิดข้อพิพาทขึ้น


ล่าสุดเมื่อวันที่ 9 พ.ค.54 บริษัทยัมฯได้ส่งอีเมลแจ้งเลิกจ้างแก่พนักงานระดับผู้จัดการเขต (Area Coaches (KFC)) 3 คน ได้แก่ นายกฤษ สรวงอารนันท์ น.ส.ศิวพร สมจิตร และนางอภันตรี เจริญศักดิ์ โดยให้เหตุผลว่าเนื่องจากพนักงานดังกล่าวได้กระทำผิดระเบียบวินัยของบริษัท ทั้งนี้ ไม่ได้ระบุว่ากระทำผิดระเบียบวินัยอย่างไร


นายชัยสิทธิ์ สุขสมบูรณ์ รองประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย ในฐานะที่ปรึกษากลุ่มพนักงานเคเอฟซี-พิซซ่าฮัทเปิดเผยว่า การกระทำดังกล่าวของบริษัทไม่เป็นธรรม เนื่องจากไม่มีการสืบสวนสอบสวนใดๆ ทั้งยังเป็นการกระทำอันหมิ่นประมาทพนักงานทั้งสามด้วย โดยก่อนหน้าที่บริษัทจะประกาศเลิกจ้าง บริษัทได้เรียกพนักงานที่ได้ร่วมกันลงชื่อเรียกร้องปรับปรุงสภาพการจ้างไป ประชุมร่วมกันที่โรงแรมแห่งหนึ่ง เพื่อข่มขู่ให้ถอนชื่อออกจากข้อเรียกร้อง ทั้งยังมีประจานลูกจ้างทั้งสามขึ้นบนจอห้องประชุม ซึ่งถือเป็นการหมิ่นประมาท โดยคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทยเห็นว่าเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนของแรงงาน ที่มา ประชาไท

เครือข่ายผู้ประกันตนค้านการสำรวจความพอใจระบบประกันสังคม
วันที่ 9 พ.ค.54 สำนักงานประกันสังคม หรือ สปส. ร่วมกับสภาแรงงานแห่งประเทศไทย และสมาคมแพทย์อาชีวะและสิ่งแวดล้อมแห่งประเทศไทย ร่วมกันสัมมนาเรื่องทางเลือกในการประกันสุขภาพในระบบประกันสังคม ที่กระทรวงแรงงาน ด้าน นพ.สมเกียรติ ฉายะศรีวงศ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะประธานคณะกรรมการประกันสังคม บอกว่าจากการที่มีข้อเรียกร้องจากกลุ่มผู้ประกันตนในระบบประกันสังคมว่าไม่ ได้รับความเป็นธรรมที่ต้องจ่ายเงินสมทบค่ารักษาพยาบาล ขณะที่ประชาชนที่ไม่ใช่ข้าราชการจะได้รับสิทธิการรักษาพยาบาลในระบบหลัก ประกันสุขภาพ หรือ บัตรทอง โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ด้าน นพ.สมเกียรติ เห็นว่าควรมีหน่วยงานกลางเข้ามาสำรวจความพึงพอใจของผู้ประกันตนในระบบประกัน สังคมในเรื่องนี้ก่อน เพื่อที่จะนำข้อมูลมาพัฒนาระบบประกันสังคมต่อไป

ขณะที่นาย นิมิตร์ เทียนอุดม เลขาธิการเครือข่ายชมรมพิทักษ์สิทธิ์ผู้ประกันตนไม่เห็นด้วย และบอกว่าที่ผ่านมาสำนักงานสถิติแห่งชาติเคยเสนอผลการเปรียบเทียบความพึงพอ ใจของผู้ประกันตนในระบบประกันสังคม หลักประกันสุขภาพ หรือบัตรทอง และข้าราชการประจำปี 2553 ในการประชุมสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติหรือ สปสช.เอาไว้แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องสำรวจเรื่องนี้อีก และเห็นว่าการดำเนินงานของสำนักงานประกันสังคม ไม่ตรงกับข้อเรียกร้องของเครือข่ายที่ต้องการให้รัฐบาลจ่ายเงินสมทบในการ รักษาพยาบาลในระบบประกันสังคมให้กับผู้ประกันตน เช่นเดียวกับระบบบัตรทองและข้าราชการ แล้วนำเงินที่เก็บผู้ประกันตน มาสมทบในสิทธิประโยชน์ด้านอื่นแทน ที่มา ไทยพีบีเอส

ร้องกสม.รัฐอ้าง ม.112 ละเมิดสิทธิจับ'สมศักดิ์-สมยศ'
ที่ สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ(กสม.) ศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ ตัวแทนกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย เครือข่ายสันติประชาธรรม และโครงการมาตรา 112 รณรงค์ตื่นรู้กฎหมายหมิ่นประมาท มายื่นหนังสือต่อ น.พ.นิรันดร์ พิทักษ์วัชระ กรรมการสิทธิฯ ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการด้านสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง โดยเรียกร้องขอให้ตรวจสอบการละเมิดสิทธิมนุษยชนจากการใช้กฎหมายอาญา มาตรา 112


กรณีของนายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล อาจารย์ภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะศิลปะศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และนายสมยศ พฤษาเกษมสุข แกนนำกลุ่ม 24 มิถุนาฯ และแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) ตัวแทนทั้ง 3 กลุ่มได้เน้นย้ำถึงการใช้กฎหมายเกี่ยวกับคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ใช้จับกุมคนมีความคิดเห็นตรงกันข้าม นอกจากนี้ ยังคุกคามสื่อมวลชน โดยปิดเว็บไซต์หรือหนังสือพิมพ์ คุกคามละเมิดสิทธิพลเมือง ละเมิดสิทธิทางการเมืองอย่างชัดเจน ทั้งสิทธิเสรีภาพการแสดงความคิดเห็น เสรีภาพทางวิชาการ สิทธิการได้ประกันตัว รวมทั้งความโปร่งใสดำเนินคดี


น.พ.นิรันดร์ กล่าวว่า หลังจากรับเรื่องแล้วคณะอนุกรรมการฯ จะตรวจสอบเรื่องร้องเรียนว่า เป็นการใช้กฎหมายอาญามาตรา 112 เป็นเครื่องมือละเมิดสิทธิมนุษยชนหรือไม่ เพราะเรื่องนี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เคยแสดงความกังวลในมาตรา 112 ว่าจะถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองเพื่อทำลายกัน และส่งผลกระทบต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ จึงจะต้องระมัดระวังเรื่องนี้ และหลังจากนี้คณะกรรมการสิทธิฯ จะเชิญผู้เกี่ยวข้องในคดีนายสมศักดิ์ ทั้งตำรวจ และผู้แจ้งความมาให้ข้อมูล ส่วนกรณีนายสมยศ ก็จะไปเยี่ยมเพื่อรับทราบข้อเท็จจริงต่อไป ที่มา กรุงเทพธุรกิจ

แนะเคารพกฎยุติปัญหา นร.คลุมฮิญาบ
จากเวทีสานเสวนาวิชาการ “ความหลากหลายทางศาสนาและวัฒนธรรม กรณีนักเรียนมุสลิมคลุมฮิญาบในโรงเรียน” ที่ห้องประชุม อเนกประสงค์ สถาบันวิจัยภาษาและวัฒนธรรมเอเชีย มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา จ.นครปฐม พระมหาโชว์ ทัสสนีโย รอง ผอ.สำนักส่งเสริมพระพุทธศาสนาและบริการสังคม มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.) กล่าวว่า เหตุการณ์ ที่เกิดขึ้นที่โรงเรียนมัธยมวัดหนองจอก ทางมหาเถรสมาคม (มส.) เองก็ไม่สบายใจ มติของ มส.ที่กำหนดให้โรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่วัด หรือธรณีสงฆ์ จะต้อง ปฏิบัติอะไรต้องได้รับความเห็นชอบจากเจ้าอาวาสก่อนนั้น เพื่อ ให้เกิดการปฏิบัติเหมือนกันทั้งประเทศไม่ได้พาดพิงไปยังวัดหนองจอก เรื่องที่เกิดขึ้นไม่ควรเอามาทะเลาะกัน ควรเปิดอกคุยกัน ให้ เกียรติกัน เพราะศาสนาจะก่อให้เกิดสันติ ไม่ใช่ให้เกิดสงคราม

นายจิระโรจน์ มะหมัดกุล ฝ่ายการศึกษากลุ่มมุสลิมเพื่อสันติกล่าวว่า การคลุมฮิญาบของสตรีมุสลิม ถ้าเปรียบง่ายๆ ก็คือการเป็นนักบวช ในศาสนาอิสลาม และเพื่อให้เกิดความสำรวม เพราะอิสลามปกป้องสิทธิของสตรีเป็นอย่างมาก เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการรังควานจากผู้อื่น การที่เรียกร้องเพราะเป็นเรื่องสำคัญของศาสนาอิสลาม มติ มส.เราเข้าใจ และตระหนัก ไม่ต้องการให้เป็นความขัดแย้งทางศาสนา แต่ต้องการเรียกร้องทางโรงเรียน ไม่ได้ต้องการทะเลาะกับวัด ฮิญาบก็ถือว่าเป็นสิทธิหนึ่ง การคลุมฮิญาบไม่ได้เป็นการละเมิดสิทธิใคร ที่มา ไทยรัฐ

ก.ไอซีทีจับมือศธ.ขยายเครือข่ายอาสาสมัครไซเบอร์ สเกาท์
นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เปิดเผยภายหลังพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการดำเนินการโครงการสร้าง ลูกเสือบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต หรือไซเบอร์ สเกาท์ ระหว่างกระทรวงเทคโนโลยี สารสนเทศและการสื่อสาร และกระทรวงศึกษาธิการ ว่า ต้องการสร้างเยาวชนของไทยที่มีความพร้อมในการใช้เทคโนโลยีอย่างสร้างสรรค์ และรู้เท่าทันอย่างมีวิจารณญาณ รวมทั้งมีส่วนร่วมสำคัญในการเสียสละและสร้างประโยชน์ให้สังคม ซึ่งสอดคล้องกับแนวคิดของการลูกเสือ ที่มุ่งเน้นการพัฒนาเยาวชนให้เติบโตขึ้นอย่างมีคุณภาพทั้งร่างกายและจิตใจ มีความรับผิดชอบและเสียสละเพื่อสังคมส่วนรวมเพื่อเป็นแบบอย่างแก่เครือข่าย ทางสังคมออนไลน์ในการส่งเสริมการใช้งานอินเทอร์เน็ตอย่างเหมาะสม โดยร่วมกันช่วยสอดส่องดูแลภัยอันตราย เฝ้าระวังข้อมูลข่าวสารที่เป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศ และสถาบัน ที่มา คมชัดลึก

ปธน.ซีเรียส่งรถถังเข้ากวาดล้างผู้ประท้วงใน 3เมืองใหญ่ ปชช.ดับ 6 ถูกจับอีก 250 ราย
กองทัพซีเรียได้ทำการกวาดล้างผู้ชุมนุมที่ต่อต้าน ประธานาธิบดีบาชาร์ อัลอัสซาด โดยการส่งรถถังเข้าไปยังเมืองใหญ่สองเมือง ขณะที่การต่อต้านรัฐบาลดำเนินมา 7 สัปดาห์แล้ว


ด้านกองทัพซีเรียอ้างว่า รถถัง 6 คัน และเจ้าหน้าที่ทหารอีก 3 นาย เสียชีวิตระหว่างการปฏิบัติการต่อต้านกองกำลังผู้ก่อการร้ายติดอาวุธ ที่เมืองฮอมส์ บาเนียส และรอบพื้นที่เมืองเดอรา ซึ่งเป็นเมืองหลักที่ยังคงมีการลุกฮือของประชาชน
ชาวเมืองฮอมส์เผยว่า ได้ยินเสียงยิงปืนกลและปืนใหญ่ในย่านบับ บาบา และเซอร์บา อามีร์ เมื่อวันอาทิตย์เมื่อทหารบุกเข้าไปในย่านที่พักอาศัยเป็นครั้งแรก เมืองนี้มีประชากร 1 ล้านคน อยู่ห่างจากกรุงดามัสกัสไปทางเหนือ 165 กิโลเมตร


ด้านนายอับเดล ราห์มาน จากกลุ่มสังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในซีเรียระบุว่า พบผู้เสียชีวิต 6 ราย จากเหตุโจมตีเมืองบาเนียส โดยเป็นสตรี 4 ราย ซึ่งรวมถึงเด็กชายกาสเซ็ม ซูเอียร์ อัล-อาห์หมัด วัย 12 ปีที่เสียชีวิตจากการที่ทหารไม่ทราบฝ่ายที่ระดมยิงตลอดทั้งคืนใน 3 เขต แต่ยังไม่ทราบยอดผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บที่แท้จริงเพราะถูกกองทัพตัดไฟฟ้า และการสื่อสารนับตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา โดยรถถังของกองทัพถูกจอดประจำการไว้บริเวณไหล่เขาและพื้นที่รอบเมืองบาเนียส และทหารได้เข้าจับกุมประชาชนจำนวนมากกว่า 250 คน ซึ่งรวมถึงเด็กวัย 10 ขวบ ซึ่งนายราห์มานอ้างว่า เป็นการจับกุมตัวตามคำสั่ง ที่มา มติชนออนไลน์