สัปดาห์แรก กุมภา54 : บึมแล้ว! ชายแดนกัมพูชา ยกฟ้องคดีโพสต์หมิ่น

สัปดาห์แรก กุมภา54 : บึมแล้ว! ชายแดนกัมพูชา ยกฟ้องคดีโพสต์หมิ่น

เมื่อ 4 ก.พ. 2554

บึมแล้ว! ชายแดนไทย-กัมพูชา สังเวยแล้ว 1 ศพ
ทหารไทยและทหารกัมพูชาได้ปะทะกันใกล้บริเวณเขาพระวิหาร ท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นระหว่างทั้งสองฝ่าย มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์กัมพูชายิงปืนใหญ่เข้ามาในฝั่งไทยแล้ว 1 ราย เบื้องต้นทราบว่าเป็นชาย ชื่อนายเจริญ ผาหอม อายุ 50 ปี นอกจากนี้ ยังมีบ้านที่ถูกเพลิงไหม้ได้รับความเสียหาย 15 หลัง

สื่อของกัมพูชาอ้างว่าประเทศไทยใช้รถแทรกเตอร์ไถพื้นที่เข้า ใกล้วัดแก้วสิกขาคีรีสวาระก่อน ทหารกัมพูชาจึงยิงเข้ามายังเขตแดนไทย จนเกิดเพลิงไหม้ค่ายทหาร และได้จับทหาร 4 นายไว้เป็นตัวประกัน

ที่มาข่าว มติชนออนไลน์

 

ยกฟ้องคดีโพสต์ข้อความหมิ่นฯ

ศาลพิพากษายกฟ้อง ผู้ถูกกล่าวหาว่าโพสต์ข้อความหมิ่นเบื้องสถาบันในเว็บบอร์ดประชาไท เมื่อปี 2251 โดยใช้นามแฝงว่า ‘เบนโตะ’ ศาลระบุพยานหลักฐานไม่ชัดเจน IP Address ปลอมแปลงได้ ยกประโยชน์แห่งความสงสัยให้จำเลย ทั้งนี้ คดีนี้เป็นคดีแรกที่มีการฟ้องตามความผิด ม.112 และ พ.ร.บ.การกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ และผู้ต้องหาต่อสู้คดีจนกระทั่งมีการตัดสินคดี

ที่มาข่าว ประชาไท

 

คนงานผลิตยางรถยนต์ เดินเท้าจากระยองเข้ากรุง ร้องแก้ปัญหาโดนปิดงาน
พนักงานสหภาพแรงงานบริษัทแม็กซิส อินเตอร์เนชั่นแนล (ไทยแลนด์) จำกัด ผู้ผลิตยางรถยนต์ยี่ห้อแม็กซิส จำนวนกว่า 1,000 คน รวมตัวกันบริเวณหน้าบริษัทฯ ก่อนจะเดินเท้าเข้ากรุงเทพ เพื่อยื่นหนังสือต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานและรัฐบาล เรียกร้องการแก้ปัญหากรณีนายจ้างประกาศปิดงาน ทั้งที่อยู่ระหว่างการเจรจา

ที่มาข่าว ประชาไท


โรงพยาบาลแจ้งตำรวจจับคนไข้พม่า หลังค้างจ่ายค่ารักษา
ผู้ป่วยซึ่งเป็นแรงงานข้ามชาติจากพม่า ถูกโรงพยาบาลแจ้งตำรวจเพื่อเนรเทศกลับประเทศ หลังถูกนายจ้างส่งตัวเข้ารับการรักษาพยาบาลหลังประสบอุบัติเหตุ ต่อมาถูกนายจ้างทอดทิ้งพร้อมหนี้รักษาพยาบาลกว่า 8 หมื่น จากการสอบถามทราบว่านายชาลีไม่มีเงินติดตัวพอที่จะดูแลตัวเองหรือเดินทางไปไหนได้ ทั้งไม่มีญาติพี่น้องอยู่ในประเทศไทย

ที่มาข่าว ประชาไท


ปชช.ซูดานใต้ 99% มีประชามติแยกตัวเป็นประเทศใหม่
ประชาชนชาวซูดานใต้กว่า 99% ได้โหวตเพื่อแยกตัวจากซูดานเหนือ จากผลการนับคะแนนครั้งแรก ของการลงประชามติเพื่อแยกตัวเป็นอิสระ หากทุกอย่างดำเนินการไปตามขั้นตอน ซูดานใต้จะกลายเป็นประเทศใหม่ล่าสุดของโลกในเดือนกรกฎาคมนี้ ขณะที่ข้อตกลงเรื่องเส้นแบ่งพรมแดน สิทธิในการขุดน้ำมัน และสถานะของจังหวัดแอ็บเย่ที่ยังคงเป็นที่ถกเถียง จะยังคงต้องมีการเจรจากันต่อไป

ที่มาข่าว มติชนออนไลน์"ถาวร"เผยรัฐพร้อมเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ชายแดนใต้
นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงการยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า ขณะนี้ฝ่ายการเมืองพร้อมดำเนินการยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อยู่แล้ว ขึ้นอยู่กับความพร้อมของพื้นที่และภาครัฐ ว่าสามารถจำกัดการเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ก่อความรุนแรง ที่เข้ามาก่อเหตุเพื่อสร้างสถานการณ์ความไม่สงบหรือไม่  หากพร้อมทุกด้าน ควรดำเนินการนำเข้าสู่การพิจารณายกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทันที

ที่มาข่าว ผู้จัดการออนไลน์


รัฐบาลจ่ายชดเชยครอบครัวที่ได้รับผลกระทบจากคดีอาญา
นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ได้มอบเงินให้แก่ผู้เสียหาย ทายาทผู้เสียหาย และจำเลยในคดีอาญาตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 จำนวน 33 ราย เช่น เด็กชายโภคิน ดีผิว (น้องโตมี่) นอกจากนี้ รัฐบาลยังจ่ายเงินชดเชยให้กับผู้ต้องคำพิพากษาคดีอาญา แต่พิสูจน์ต่อมาภายหลังพบว่าไม่ได้กระทำความผิดด้วย เช่น นายสุเนตร อินทร์นอก (จำเลย) คดีความผิดต่อชีวิต ปล้นทรัพย์ แต่ปรากฏตามคำพิพากษาอันถึงที่สุดว่าจำเลยไม่ได้กระทำความผิด

ที่มาข่าว ผู้จัดการออนไลน์