#saveวันเฉลิม บุกสภา ร้องหาข้อเท็จจริง กมธ. แจงรับไว้เป็นเรื่องด่วนแล้ว

#saveวันเฉลิม บุกสภา ร้องหาข้อเท็จจริง กมธ. แจงรับไว้เป็นเรื่องด่วนแล้ว

เมื่อ 11 มิ.ย. 2563
11 มิถุนายน 2563 กลุ่มประชาชนนัดรวมตัวกันภายหน้าอาคารรัฐสภา เพื่อยื่นหลักฐานและหนังสือเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับ วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ นักกิจกรรมชาวไทยที่ถูกอุ้มหายตัวไปในกัมพูชา โดยยื่นหนังสือต่คณะกรรมาธิการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร พร้อมข้อเรียกร้องทั้งหมดสามประการ ได้แก่ เรียกร้องให้มีการสืบสวนสอบสวนกรณีที่วันเฉลิมและผู้ลี้ภัยทางการเมืองอีก 8 ราย หายตัวไป เรียกร้องให้รัฐสภาผ่านร่าง พ.ร.บ.อุ้มหายฯ และให้กมธ.ส่งตัวแทนไปสืบสวนกรณีวันเฉลิมที่กัมพูชาพร้อมเปิดทางให้ภาคประชาชนมีส่วนร่วม 
 
 
กลุ่มประชาชนประกอบด้วยบุคคลทั่วไปและตัวแทนองค์กรภาคประชาชน 4 กลุ่ม เดินทางมาถึงบริเวณริมถนนหน้ารัฐสภาตั้งแต่เวลา 9:30 น. มีการถ่ายภาพถือป้ายชูสามนิ้ว โดยมีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบถ่ายรูปแบบเจาะจงใบหน้าบุคคลอยู่ตลอด และเคลื่อนตัวเข้าสู่อาคารรัฐสภาเวลา 10:10 น. โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำรัฐสภาคอยอำนวยความสะดวก การชุมนุมเป็นไปอย่างเรียบร้อย แต่หลังแลกบัตรกับตำรวจรัฐสภาแล้ว ผู้สังเกตการณ์รายหนึ่งรายงานว่า เห็นเหตุการณ์ที่ตำรวจรัฐสภานายหนึ่งเรียกเจ้าหน้าที่สันติบาลนอกเครื่องแบบให้สามารถถ่ายรูปบัตรประชาชนของคนกลุ่มนี้ได้ แต่ยังไม่ทราบชัดเจนว่า เจ้าหน้าที่สันติบาลได้ถ่ายรูปบัตรประชาชนไปหรือไม่
 
 
กลุ่มประชาชนทั้งหมดราว 40 คนเคลื่อนตัวไปยังหน้าห้อง 302 มีการแจกจ่ายป้าย #saveวันเฉลิม ให้ผู้เข้าร่วม มีเจ้าหน้าที่สอดส่องอยู่ตลอด เวลา 10:30 น. ตัวแทนกลุ่มประชาชน 20 คน ได้รับอนุญาตให้เข้าไปในห้องประชุมเพื่อพูดคุยกับตัวแทนของ กมธ. อีกส่วนหนึ่งถือป้ายรออยู่หน้าห้องประชุม 
 
 
 
การประชุมครั้งนี้มีสมาชิก กมธ. ทั้งหมดเจ็ดรายมาร่วม เวลา 10:37 น. ตัวแทนกลุ่มประชาชน คือ สมยศ พฤกษาเกษมสุข นำเสนอข้อเท็จจริงต่อ กมธ. หลังพูดไปได้ประมาณหนึ่งนาที สิระ เจนจาคะ ยกมือและเปิดไมค์ประท้วงให้สมยศหยุดแถลงข้อเท็จจริง อ้างว่า กมธ. ได้รับเรื่องแล้ว ข้อเท็จจริงมีความละเอียดอ่อนต่อความสัมพันธ์ ไทย-กัมพูชา และอยู่นอกวาระการประชุม ทำให้มีการประท้วงโต้ตอบกันเป็นเวลาเจ็ดนาที จนกระทั่งรองประธาน กมธ. สุทัศน์ เงินหมื่น ประธานในที่ประชุมวินิจฉัยให้สมยศแถลงต่อได้ การประชุมหลังจากนั้นเป็นไปอย่างเรียบร้อย
 
 
การแถลงต่อ กมธ. จบลง ณ เวลา 11:03 น. สุทัศน์รับเรื่องไว้และกล่าวว่า ประธาน กมธ. จะติดตามและพิสูจน์กรณีนี้ต่อไป โดยจะเชิญตัวแทนจากกระทรวงการต่างประเทศ, ดีเอสไอ, ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ, สำนักงานข้าหลวงสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ รวมทั้งแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล และองค์กรอื่นที่เกี่ยวข้องเหมาะสมมาพูดคุยเพื่อการพิจารณาต่อไป และย้ำว่า กมธ. ได้ลงมติให้กรณีวันเฉลิมเป็นเรื่องเร่งด่วนแล้ว เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2563
 
 
สมยศขอให้ กมธ. ส่งตัวแทนไปรับเรื่อง ณ โถงชั้น 1 รัฐสภาเพื่อให้ประชาชนที่รออยู่มีส่วนร่วม แต่ไม่ได้รับการตอบตกลง ประชาชนผู้เข้าร่วมกิจกรรมวันนี้จึงถ่ายรูปหมู่ร่วมกับ กมธ. โดยผู้ชุมนุมบางส่วนพยายามถ่ายรูปกับตรารัฐสภาพร้อมป้ายและโบว์ขาวเชิงสัญลักษณ์ #saveวันเฉลืม แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจสภาเข้าห้ามไว้ ผู้เข้าชุมนุมทั้งหมดแลกบัตรคืนและเคลื่อนตัวออกจากประตูทางเข้ารัฐสภาในเวลาประมาณ 11:40 น. โดยเจ้าหน้าที่ในและนอกเครื่องแบบยังคงติดตามอยู่จนกระทั่งผู้ชุมนุมจะออกจากบริเวณจนหมด