ศาล รธน. รับคำร้อง 32 ส.ส. ฝ่ายรัฐบาล ปมถือหุ้นสื่อ แต่ยังให้ปฏิบัติหน้าที่ต่อไปได้

ศาล รธน. รับคำร้อง 32 ส.ส. ฝ่ายรัฐบาล ปมถือหุ้นสื่อ แต่ยังให้ปฏิบัติหน้าที่ต่อไปได้

เมื่อ 26 มิ.ย. 2562
26 มิถุนายน 2562 ศาลรัฐธรรมนูญมีมติรับคำร้อง 32 คน ไม่รับคำร้อง 9 คนภายหลังจาก 'ชวน หลีกภัย' ประธานสภาผู้แทนราษฎร ยื่นเรื่องขอให้วินิจฉัยกรณี 41 ส.ส. ฝ่ายรัฐบาลถือหุ้นสื่อ ขัดกับคุณสมบัติการเป็น ส.ส. หรือไม่
 
ทั้งนี้ ศาลรัฐธรรมนูญมีมติรับคำร้องเพียง 32 คน และไม่ได้สั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ โดยอ้างว่าไม่ปรากฎเหตุสงสัยให้หยุดปฏิบัติหน้าที่จึงไม่เข้าเงื่อนไขต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ ต่างจากกรณีของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ที่ให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ เพราะคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)เป็นผู้ร้อง และตรวจสอบมาแล้ว อีกทั้ง มีเอกสารคำร้องระบุสินค้าและบริการที่ประกอบกิจการสื่อชัดเจน จึงมีเหตุอันควรสงสัยให้ต้องสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่
 
สำหรับ 9 ส.ส. ที่ศาลรัฐธรรมนูญมีมติไม่รับคำร้อง ได้แก่ ส.ส. พลังประชารัฐ 6 คน คือ ศาสตรา ศรีปาน สุรศักดิ์ ชิงนวรรณ์ ภริม พูลเจริญ ปารีณา ไกรคุปต์ ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ และจักรพันธ์ พรนิมิต
 
ส่วนอีก 3 คน เป็น ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ ได้แก่ กรณ์ จาติกวณิช ประมวล พงศ์ถาวราเดช และอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์
 
โดยก่อนหน้าศาลรัฐธรรมนูญมีมติดังกล่าว ทศพล เพ็งส้ม หัวหน้าทีมสู้คดีของ 27 ส.ส.พรรคพลังประชารัฐเปิดเผยว่าจะยื่นคำร้องพร้อมเหตุผลเพื่อขอคุ้มครองชั่วคราว ไม่ให้ศาลฯ สั่งระงับการปฏิบัติหน้าที่ของ 27 ส.ส.พรรค เพราะถ้าหากศาลสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ก็จะได้รับผลกระทบกับการทำงาน รวมทั้งกระทบกับรัฐบาลด้วย
 
นอกจากนี้ ทศพล เพ็งส้ม ยังได้ยื่นขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาจำหน่ายคดีเพราะตรวจในสำนวนที่ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ยื่น ไม่ถูกต้องตาม พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีของศาลรัฐธรรมนูญ ว่าต้องทำเป็นคำร้อง ไม่ใช่ทำเป็นหนังสือ
 
อย่างไรก็ดี ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ เคยออกมาให้ความเห็นว่า กรณีที่ 27 ส.ส.ของพรรคพลังประชารัฐไปยื่นคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญคุ้มครองชั่วคราวเป็นการกระทำที่ไม่ได้มีช่องทางรองรับ และถ้าพรรคพลังประชารัฐได้รับการคุ้มครองชั่วคราว ทางพรรคก็ขอขอสงวนสิทธิ์ขอคุ้มครองชั่วคราวให้ 'ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ' หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ด้วย
 
สำหรับ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลที่ถูกตรวจสอบกรณีถือครองหุ้นสื่อ มีอย่างน้อย 41 คน จาก 6.พรรคการเมือง ดังนี้
 
หนึ่ง พรรคพลังประชารัฐ 27 คน โดยมีชื่อคนดังๆ เช่น สิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. เขต 9 ถือหุ้นบริษัท บ้านทรงไทยแจ้งวัฒนะ จำกัด ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี เขต 3 ถือหุ้นบริษัท ปารีณา ไกรคุปต์ จำกัด วีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ เขต 2 ถือหุ้นบริษัท เบสท์ พริ้นท์ เลเบล จำกัด ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ถือหุ้นบริษัท แปซิฟิค เอ็กซ์คลูซิฟ ซิตี้ คลับ
 
สอง พรรคประชาธิปัตย์ 10 คน โดยมีชื่อคนดังๆ เช่น สาธิต ปิตุเตชะ ส.ส.ระยอง เขต 1 ถือหุ้นบริษัท พี.ที.รุ่งเรืองคอนกรีต จำกัด กรณ์ จาติกวณิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ ถือหุ้นบริษัท เกษตรเข้มแข็ง จำกัด จิตรภัสร์ ภิรมย์ภักดี ส.ส.บัญชีรายชื่อ ถือหุ้นบริษัท ซี.บี.โฮลดิ้ง จำกัด
 
สาม พรรคภูมิใจไทย 1 คน ได้แก่ ปกรณ์ มุ่งเจริญพร ส.ส.สุรินทร์ เขต 1 ถือหุ้นบริษัท สุรินทร์ ซิตี้ จำกัด
 
สี่ พรรครวมพลังประชาชาติไทย 1 คน ได้แก่ ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ ถือหุ้นบริษัท เจ.ซี.ฟู๊ด คอร์ทส จำกัด
 
ห้า พรรคชาติพัฒนา 1 คน ได้แก่ เทวัญ ลิปตพัลลภ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ถือหุ้นบริษัท เอส.ซี.เค.แลนด์ จำกัด
 
หก พรรคประชาภิวัฒน์ 1 คน ได้แก่ สมเกียรติ ศรลัมพ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ถือหุ้นบริษัท เออีซี ดาต้า ออนไลน์ จำกัด