สรุปประเด็นการโต้เถียงในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรสองวัน

สรุปประเด็นการโต้เถียงในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรสองวัน

เมื่อ 2 มิ.ย. 2562
วันนี้ (26 พฤษภาคม 2562) เป็นวันที่สองของการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อให้ที่ประชุมลงมติเลือกรองประธานสภาจำนวนสองคน หลังเมื่อวานนี้ที่ประชุมเสียงข้างมากลงมติเลือก 'ชวน หลีกภัย' อดีตนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธานสภาคนใหม่
 
อย่างไรก็ดี ตลอดการประชุมต่อเนื่องสองวัน มีประเด็นหลักที่ถูกนำมาถกเถียงกันในสภาอย่างดุเดือดอย่างน้อย 4 ประเด็น ได้แก่
 
 
 
1) ส.ส.พลังประชารัฐประท้วง ห้ามธนาธรกล่าวในที่ประชุมเพื่อปฏิบัติตามคำสั่งศาล
 
ประเด็นดังกล่าวกลายเป็นประเด็ดดุเดือด เมื่อ เมื่อประธานชั่วคราว อ่านคำสั่งของศาลที่ให้หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ต้องปฏิบัติหน้าที่ จังหวะหลังจากนั้น ธนาธร ก็ขอพูดผ่านไมโครโฟน แต่ก็ถูก ส.ส.จากพลังประชารัฐลุกขึ้นประท้วงกันอย่างดุเดือด
 
2) ส.ส.เพื่อไทยและอนาคตใหม่ประท้วง เสนอญัตติ เลื่อน/ไม่เลื่อน การลงมติเลือกประชุมสภา
 
ประเด็นดังกล่าวกลายเป็นประเด็ดดุเดือด วีระกร คำประกอบ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ได้เสนอขอให้ประธานชั่วคราว เลื่อนการพิจารณาคัดเลือกประธานไปก่อน ในตอนแรก โดยไม่มีการชี้แจงเหตุผล ซึ่งนับไปสู่การของพรรคเพื่อไทยและอนาคตใหม่ เพื่อถามหาเหตุผลในการเลื่อน จนสุดท้ายต้องมีการลงมติของที่ประชุมว่าจะเลื่อนหรือไม่เลื่อน
 
3) ส.ส.พลังประชารัฐประท้วง ห้ามแสดงวิสัยทัศน์ระหว่างผู้ถูกเสนอเป็นรองประธานสภา
 
ประเด็นดังกล่าวกลายเป็นประเด็ดดุเดือด เมื่อ ส.ส.พรรณิการ์ วาณิช พรรคอนาคตใหม่ ที่ขอหารือที่ประชุมให้มีการแสดงวิสัยทัศน์ระหว่างผู้ถูกเสนอชื่อสองคน แต่ทาง ส.ส.พรรคพลังประชารัฐคัดค้านจนประธานต้องเบรกการประชุมแล้วจึงมาลงคะแนนเสียงกันต่อ
 
4) ส.ส.เพื่อไทยและอนาคตใหม่ประท้วง กรณีการนับคะแนนบัตรเสียและการถ่ายคลิปวิดีโอระหว่างลงคะแนน
 
ประเด็นดังกล่าวกลายเป็นประเด็ดดุเดือด เมื่อ ส.ส.พรรคเพื่อไทยและอนาคตใหม่ต้องลุกขึ้นประท้วงกรณีนับบัตรเสียงของผู้ที่ลงคะแนนให้ ศุภชัย โพธิ์สุ แต่กลับเขียนว่า ศุภชัย ใจสมุทร นอกจากนี้ยังมีกรณีใช้กล้องคลิปวิดีโอขณะการลงคะแนนนั้น ซึ่งอาจผิดรัฐธรรมนูญที่กำหนดให้ลงคะแนนลับ และเรียกร้องให้มีการเก็บบัตรเหล่านี้เป็นหลักฐานเพื่อตั้งคณะกรรมการสอบสวนบัตรลงคะแนนเหล่านี้ในภายหลัง แต่ 'ชัย ชิดชอบ' ก็ไม่ยอมวินิจฉัยประเด็นดังกล่าวว่าจะทำอย่างไร