เลือกตั้ง 62: เปิดจุดเด่น 8 พรรค เขามีดีอะไรเราถึงต้องเลือก

เลือกตั้ง 62: เปิดจุดเด่น 8 พรรค เขามีดีอะไรเราถึงต้องเลือก

เมื่อ 22 มี.ค. 2562
 
 
ใกล้เลือกตั้งวันที่ 24 มีนาคม 2562 เริ่มเป็นที่ชัดเจนแล้วว่าใครจะเลือกพรรคอะไร และพรรคการเมืองหลักที่จะต่อสู้เพื่อชิงเก้าอี้ ส.ส. จะมีพรรคอะไรบ้าง เรารวบรวมข้อดีข้อเด่น ของพรรคการเมืองหลัก มาเปรียบเทียบให้ดูว่าเหตุผลที่ประชาชนจะไปเลือกพรรคการเมืองนั้นเพราะอะไร
 
พรรคเพื่อไทย 
 
พรรคเพื่อไทยถูกคาดว่าจะได้ ส.ส. เป็นลำดับที่หนึ่งในการเลือกตั้งครั้งนี้ จุดเด่นคือการเป็นอดีตรัฐบาลที่มีผลงานที่ประชาชนชื่นชอบตั้งแต่ยุคอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร เช่น โครงการ 30 บาทรักษาทุกโรค กองทุนหมู่บ้าน และนโยบายปราบปรามยาเสพติด เป็นต้น นโยบายที่ทำได้จริงทำให้พรรคนี้ไม่ว่าที่ผ่านมาจะใช้ชื่ออะไรเมื่อมีการเลือกตั้งก็ยังชนะอยู่เสมอ นอกจากนี้การที่พรรคถูกรัฐประหารถึงสองครั้ง ยุบพรรคอีกสามครั้ง และมีอดีตนายกฯ สองคนต้องหนีออกนอกประเทศทำให้ประชาชนส่วนหนึ่งมองว่าพรรคนี้ถูกกลั่นแกล้ง จึงเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ประชาชนสนับสนุนพรรคเพื่อไทย
 
ยิ่งในสถานการณ์ปัจจุบันที่การบริหารประเทศของ คสช. ล้มเหลวเศรษฐกิจย่ำแย่ และการวางแผนสืบทอดอำนาจต่อของ คสช. เป็นที่ยอมรับไม่ได้ของประชาชน พรรคเพื่อไทยซึ่งชัดเจนว่าเป็นฝ่ายตรงข้ามกับ คสช. จึงยังคงเป็นที่นิยมของประชาชน เพราะต่อต้านการสืบทอดอำนาจของ คสช. และมีประสบการณ์แก้ไขปัญหาเศรษฐกิจของประเทศ นอกจากนี้นโยบายเศรษฐกิจยังคงโดดเด่นกว่าพรรคอื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งนโยบาย "หวยบำเหน็จ" ที่จูงใจให้ประชาชนออมเงิน ซึ่งนี่เป็นนโยบายที่ประชาชนจับต้องได้ ผสมกับทีมงานบริหารที่นำโดยสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ และชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ที่เป็นส่วนผสมประสบการณ์กับความทันสมัยจึงทำให้ประชาชนจำนวนมากยังคงเลือกพรรคเพื่อไทย
 
 
พรรคพลังประชารัฐ 
 
ดูเหมือนเหตุผลหลักของคนที่จะเลือกพรรคพลังประชารัฐ คือ "ลุงตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เหตุผลที่ยกมาสนับสนุนคือ เป็นคนดี ไม่โกง รักชาติ รักสถาบันฯ และมีความเด็ดขาดในการจัดการกับพวกไม่รักชาติรักแผ่นดิน ซึ่งคุณสมบัติของลุงตู่เช่นนี้เอง จึงเหมาะสมที่จะเป็นผู้นำในการต่อสู่้กับพรรคโกงบ้านโกงเมืองที่ทำให้ประเทศชาติวุ่นวาย ดังนั้นช่วงท้ายการรณรงค์หาเสียงของพลังประชารัฐจึงขายลุงตู่เท่ากับความสงบ และลุงตู่คือทางรอดของประเทศ
 
นอกจากนี้ ท่าทีของอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่ประกาศไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จึงทำให้ฐานเสียงของคนไม่ชอบพรรคเครือข่ายทักษิณตัดสินใจเลือกพรรคพลังประชารัฐ เพราะกลัวพรรคประชาธิปัตย์จับมือกับพรรคเครือข่ายทักษิณ ขณะที่ด้านนโยบายบัตรคนจน คือจุดขายของพรรคนี้ ซึ่งถ้าผสมกับอดีต ส.ส. ที่พรรคพลังประชารัฐดูดมา ก็จะมีประชาชนจำนวนไม่น้อยตัดสินใจเลือกพรรคพลังประชารัฐ 
 
 
พรรคประชาธิปัตย์ 
 
พรรคเก่าแก่อย่างพรรคประชาธิปัตย์ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นพรรคการเมืองที่มีความเป็นสถาบันการเมืองมากที่สุดในประเทศไทย มีฐานสมาชิกเหนียวแน่น ซึ่งไม่ว่าสถานการณ์ของพรรคจะเป็นอย่างไรก็ตามผู้สนับสนับพรรคประชาธิปัตย์ก็ยังเชื่อมั่นในพรรคไม่หวั่นไหว นอกจากนี้ประชาชนที่เลือกพรรคประชาธิปัตย์ ยังมองว่าจุดเด่นของพรรคคือบุคลากรที่มีคุณภาพ และมีความหลากหลาย โดยเฉพาะหัวหน้าพรรคอย่าง อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ซึ่งเหมาะสมที่จะเป็นนายกฯ อีกครั้ง เพราะเป็นคนดี มีความรู้ความสามารถ และมีความซื่อสัตย์สุจริต
 
แน่นอนว่าคนที่เลือกพรรคประชาธิปัตย์ส่วนหนึ่ง เพราะพรรคนี้อยู่ฝั่งตรงข้ามกับระบอบทักษิณซึ่งมีพรรคเพื่อไทยเป็นตัวแทน และในสถานการณ์การเมืองปัจจุบันที่ คสช. บริหารเศรษฐกิจล้มเหลว ประชาชนจำนวนหนึ่งจึงมองว่าพรรคประชาธิปัตย์อยู่ตรงกลาง และเป็นตัวเลือกที่เลวน้อยที่สุด ซึ่งตรงกับสโลแกนที่พรรคประชาธิปัตย์ใช้หาเสียงตลอดคือ "ประชาชนเป็นใหญ่ ประชาธิปไตยสุจริต
 
 
พรรคอนาคตใหม่
 
พรรคอนาคตใหม่คือพรรคที่ร้อนแรงที่สุดในการเลือกตั้งครั้งนี้ พรรคนี้มีจุดขายที่ถูกมองว่าเป็นพรรคการเมืองตัวแทนคนรุ่นใหม่ และธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค ก็ยังเป็นที่นิยมอย่างสูง ด้วยบุคคลที่ดูดี มีภาวะผู้นำ มีความคิดที่ทันสมัย และมึอุดมการณ์ที่ชัดเจน ทำให้คนรุ่นใหม่ส่วนใหญ่ที่ไม่เคยเลือกตั้งมาก่อนตัดสินใจเลือกพรรคอนาคตใหม่ ดังจะเห็นตั้งแต่ปรากฎการณ์ #ฟ้ารักพ่อ เป็นต้นมาที่ทำให้ความนิยมของพรรคอนาคตใหม่กระแสสูงเรื่อยมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโลกออนไลน์ที่พรรคนี้ได้ความสนใจสูงที่สุด
 
นอกจากนี้อุดมการณ์ทางการเมืองแบบประชาธิปไตยที่หนักแน่น การต่อต้านระบอบเผด็จการ และนโยบายการแก้ไขปัญหาประเทศที่เน้นการรื้อถอนโครงสร้างทางเมืองและเศรษฐกิจแบบเดิม ซึ่งแตกต่างจากพรรคอื่นๆ จึงทำให้ประชาชนส่วนหนึ่งเลือกจะให้โอกาส แน่นอนว่ากระแสความนิยมที่แรงทำให้พรรคอนาคตใหม่ถูกโจมตีใส่ร้ายป้ายสีอย่างหนัก ซึ่งการที่พรรคถูกรังแกก็เป็นเหตุผลหนึ่งที่ประชาชนเลือกที่จะกาให้พรรคอนาคตใหม่
 
 
พรรคเสรีรวมไทย
 
พรรคเสรีรวมไทย มีจุดเด่นอยู่ที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ด้วยชื่อเสียงที่ปราบปรามผู้มีอิทธิพล และมีบุคลิกพูดจาตรงไปตรงมา กล้าชนกับทุกคน ทำให้มีประชาชนจำนวนไม่น้อยที่รักและศรัทธาใน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ นอกจากนี้บทบาทในช่วงรัฐบาล คสช. ที่กล้าชนกล้าด่าผู้อำนาจอย่าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พร้อมกับประกาศเป็นพรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตย ทำให้ประชาชนส่วนหนึ่งตัดสินใจเลือกและอย่างน้อยก็อยากให้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม
 
 
พรรคเศรษฐกิจใหม่
 
พรรคเศรษฐกิจใหม่นับว่าเปิดตัวช้ากว่าพรรคการเมืองอื่นๆ มีจุดเด่นคือ มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ อดีตรองนายกฯ ที่ถูกมองว่าเป็นคนเก่ง มีประสบการณ์ และมีวิสัยทัศน์ ซึ่งการเปิดตัวในเวทีดีเบตของโทรทัศน์ช่องต่างๆ ด้วยการพูดเรื่องเศรษฐกิจให้เข้าใจง่าย และทำให้ประชาชนเห็นความหวัง ส่งผลให้พรรคเศรษฐกิจใหม่โดดเด่นขึ้นมาทันที ทำให้ประชาชนส่วนหนึ่งที่ยังลังเลใจว่าจะเลือกพรรคอะไรตัดสินใจง่ายขึ้น เพราะพรรคนี้มีนโยบายเศรษฐกิจที่น่าสนใจ มองเศรษฐกิจเป็นปัญหาหลักของประเทศ และไม่เน้นปัญหาความขัดแย้งทางการเมือง ทำให้ประชาชนจำนวนไม่น้อยตัดสินใจเลือกพรรคเศรษฐกิจใหม่ และอยากให้มิ่งขวัญ เป็นรัฐมนตรีดูแลด้านเศรษฐกิจ
 
 
พรรคภูมิใจไทย
 
พรรคภูมิใจไทย อาจไม่โดดเด่นในสื่อนัก แต่การเปิดตัวนโยบาย เช่น กัญชาเสรี หรือ Grab ถูกกฎหมาย ก่อนพรรคการเมืองอื่น ทำให้สามารถดึงกลุ่มประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเรื่องนี้เข้ามาสนับสนุนได้ส่วนหนึ่ง และนโยบายของอื่นๆ ของพรรคที่อยู่ได้สโลแกน "ทลายทุกข้อจำกัด ลดอำนาจรัฐ เพื่อปากท้องประชาชน" ก็สามารถดึงประชาชนที่สนใจเชิงประเด็นและต้องการทางเลือกใหม่มาสนับสนุน นอกจากนี้ฐานเสียงที่หนาแน่นในพื้นที่อีสานใต้ก็จะทำให้ประชาชนในพื้นที่เลือกพรรคภูมิใจไทย 
 
 
พรรครวมพลังประชาชาติไทย
 
พรรครวมพลังประชาชาติ  หรือพรรค กปปส. นำโดยสุเทพ เทือกสุบรรณ จุดขายยังคงเดิมตั้งแต่การชุมนุมขับไล่รัฐบาลพรรคเพื่อไทย คือ "การปฏิรูปประเทศ" และสนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีต่อเพื่อสานต่อการปฏิรูปประเทศ พรรคนี้มีจุดยืนที่แรงกล้าว่าต่อต้านระบอบทักษิณ รวมทั้งพรรคอนาคตใหม่ของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และประกาศกล้าว่าเป็นพรรคการเมืองที่รักชาติ รักแผ่นดิน ปกป้องสถาบันฯ ซึ่งประชาชนที่สนับสนุนพรรครวมพลังประชาชาติไทยจะมาจากจุดยืนเหล่านี้