พรรคไทยศรีวิไลย์: เดินตามเจ้าตากฯ เน้นปราบโกง ไม่เอาเผด็จการทุกรูปแบบ

พรรคไทยศรีวิไลย์: เดินตามเจ้าตากฯ เน้นปราบโกง ไม่เอาเผด็จการทุกรูปแบบ

เมื่อ 24 ก.พ. 2562
 
พรรคไทยศรีวิไลย์ เป็นพรรคการเมืองที่สร้างสีสันอย่างมากในการเลือกตั้งปี 2562 พรรคนี้เปิดตัวอย่างน่าสนใจตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2561 โดยมีการทำกิจกรรมรับมอบพระแสงดาบ (จำลอง) ของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เพื่อนำมาตัดหัวหุ่นจำลองคนโกง และทำกิจกรรมทุบหม้อข้าว ซึ่งเป็นกุศโลบายเข้าตีเมืองจันทร์ของพระเจ้าตากสิน เพื่อเป็นสัญลักษณ์แสดงความพร้อมสู่การเลือกตั้ง
 
หลังจากเปิดตัวพรรคบรรดาแกนนำพรรคนำโดย “มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์” หัวหน้าพรรค เลขาธิการภาคีเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่นแห่งชาติ และ “ณัชพล สุพัฒนะ” หรือ “มาร์ค พิทบูล” รองหัวหน้าพรรค เจ้าของเพจเฟซบุ๊ก “Pitbullzone” ซึ่งมีผู้ติดตามกว่าหกแสนคน มุ่งหน้าเดินสายทั่วประเทศไทยและใช้สื่อโซเซียลมีเดียอย่าง “เฟซบุ๊กไลฟ์” ในการสื่อสารกับประชาชน โดยจุดขายที่เป็นภาพติดตาคือการแวะตรวจสอบด่านตำรวจตามพื้นที่ต่างๆ และเคยข้อเสนอปราบโกงข้าราชการอย่างสุดโต่งด้วยวิธีเฆี่ยนด้วยไม้เรียว และตีด้วยไม้พลอง
 
ทำการเมืองแนวทางเจ้าตากฯ และพระนเรศวร ไม่เอาเผด็จการทุกรูปแบบ
 
จุดยืนของพรรคไทยศรีวิไลย์ คือเดินตามแนวทางสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เป็นพรรคที่มีแนวนโยบายหลัก คือ การปราบโกง มงคงกิตติ์ กล่าวว่า พรรคไม่เอาเผด็จการทุกรูปแบบ คือ 1) ไม่เอาเผด็จการทหาร 2) ไม่เอาเผด็จการพวกโกงชาติหนีคดี - เผาเมือง 3) ไม่เอาเผด็จการนายทุนผูกขาด แม้พรรคจะเป็นฝ่ายประชาธิปไตยที่ไม่เอาเผด็จการทหาร แต่ก็ไม่เอาคนโกงชาติ ไม่เอาคนเผาเมือง ขณะที่ มาร์ค พิทบูล ยืนยันว่าต้องการทำพรรคให้เป็นของประชาชนจริงๆ ไม่ใช่ของนายทุน  
 
นโยบายประหารชีวิตคนทุจริต 
 
สำหรับนโยบายของพรรคไทยศรีวิไลย์ เน้นหนักไปที่ ปราบปรามทุจริตคอร์รัปชั่นทุกรูปแบบ  ปฏิรูประบบราชการทุกภาคส่วนให้เป็นที่พึ่งและรับใช้ประชาชน สร้างความเป็นธรรมในสังคมให้เท่าเทียมกันและอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข ตัวอย่างนโยบาย เช่น  ยกเลิกคำสั่ง คสช. ที่ยกเลิกการชี้แจงบัญชีทรัพย์สินข้าราชการทั้งหมด ข้าราชการระดับสูงทุกคนจะต้องยื่นชี้แจงบัญชีทรัพย์สิน ออกกฎหมายกำหนดราคาสินค้าขายภายในประเทศเพื่อเพิ่มรายได้ให้เกษตรกร ส่งเสริมให้ใช้สมุนไพรรักษาโรค ออกกฎหมายห้ามทุนใหญ่ทำการแข่งขันกับธุรกิจชุมชน กำจัดและปราบปรามขบวนการทำลายสถาบัน ตามจับนักโทษหนีไปต่างประเทศไม่ว่าจะเป็นคดีทุจริตหรือคดีหมิ่นสถาบัน และประหารนักโทษที่หนีคดีทุจริตที่มีความเสียหายแก่ประเทศ และประหารผู้ที่ก่อคดีอุจฉกรรจ์ ที่เป็นภัยต่อสังคมโดยรวม 
 
 
หวังเป็นขั้วที่สามแก้ปัญหาของเผด็จการทหารและนายทุนเลือกตั้ง
 
ก่อนหน้า กกต. เปิดสมัครรับเลือกตั้ง พรรคไทยศรีวิไลย์ มีการเปิดรายชื่อผู้ที่พรรคต้องการทาบทามเป็นว่าที่นายกฯ ของพรรค โดยมีชื่อของบุคคลที่มีชื่อเสียงในสังคม เช่น อานันน์ ปันยารชุน อดีตนายกรัฐมนตรี อาทิตย์ อุไรรัตน์ อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร และ สุชน ชาลีเครือ อดีต ประธานวุฒิสภา แม้ชื่อเหล่านี้จะเรียกเสียงฮือฮาเล็กน้อย แต่ผลสุดท้ายพรรคไทยศรีวิไลย์ก็เสนอชื่อว่าที่นายกฯ สามคนคือ 1) มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรค 2) ณัชพล สุพัฒนะ หรือ มาร์ค พิทบูล รองหัวหน้าพรรค และ 3) ภคอร จันทรคณา โฆษกพรรค 
 
แม้จะเป็นพรรคการเมืองใหม่แต่พรรคไทยศรีวิไลย์ก็ส่งผู้สมัคร ส.ส. เขต ถึง 225 คน ใน 51 จังหวัด และผู้สมัคร ส.ส. บัญชีรายชื่อ 26 คน โดยตั้งเป้าจะต้องได้ ส.ส. เขต 30 คน ส.ส. บัญชีรายชื่อไม่เกิน 7 คน เพื่อสามารถเสนอชื่อชิงนายกรัฐมนตรีได้ และหวังเป็นขั้วที่สามเพื่อเป็นทางเลือกให้ประชาชนที่จะมาแก้ปัญหาที่อดีตรัฐบาลเผด็จการทหารและเผด็จการนายทุนนักเลือกตั้ง ที่สร้างปัญหาไว้กว่า 87 ปี พรรคนี้จะแก้ไขให้เสร็จภายใน 2-4 ปี 
 
 
ขอเงินบริจาคสู้เลือกตั้ง
 
พรรคศรีวิไลย์ ถือว่าเผชิญความยากลำบากในการหาเสียง โดยเฉพาะเรื่องเงินทุนในการหาเสียง โดยพรรคการเมืองนี้ได้ประกาศขอรับบริจาคเงินจากประชาชนผ่านโซเซียลมีเดียว โดยวงเงินที่ต้องการรับบริจาคเพื่อสู้ศึกเลือกตั้งครั้งนี้อยู่ที่ประมาณ 45 ล้านบาท เพื่อนำไปทำโบว์ชัวร์นโยบายพรรค การ์ดแนะนำตัวผู้สมัคร รถประชาสัมพันธ์ ป้ายแนะนำ ค่าผู้ช่วยหาเสียง และค่าหาเสียงส่วนกลาง ซึ่งหลังประกาศออกไป มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรค ก็ออกมาชี้แจงว่าถึง วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562 มีผู้บริจาคให้พรรคจำนวน 6,850,000 บาท