NLA weekly (8-14 ต.ค. 2561): สนช. เผยเร่งพิจารณาร่างกฎหมายที่ค้างให้เสร็จก่อนหมดวาระ และผ่านร่างสภาพัฒน์เป็นกฎหมาย

NLA weekly (8-14 ต.ค. 2561): สนช. เผยเร่งพิจารณาร่างกฎหมายที่ค้างให้เสร็จก่อนหมดวาระ และผ่านร่างสภาพัฒน์เป็นกฎหมาย

เมื่อ 14 ต.ค. 2561

ความเคลื่อนไหวของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในรอบอาทิตย์ที่ผ่านมา สนช. เผย เร่งพิจารณาร่างกฎหมายที่ค้างให้เสร็จก่อน สนช.หมดวาระ ด้านที่ปรึกษารองประธานสนช. ลาออกพร้อมลงการเมืองเต็มตัว นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2561 สนช. มีมติเอกฉันท์ 186 คะแนน เห็นสมควรประกาศใช้ร่าง ...สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เป็นกฎหมาย

 

9 ตุลาคม 2561 

 

รองประธาน สนช. เผย เร่งพิจารณาร่างกฎหมายที่ค้างให้เสร็จก่อน สนช.หมดวาระ 

สุรชัย  เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่หนึ่ง กล่าวถึง การทำงานของ สนช. ในช่วงเวลาที่เหลือ 4 เดือน ก่อนที่จะมีการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา (..) ว่า สนช. จะเร่งพิจารณาร่างกฎหมายทั้งที่รับหลักการในวาระแรกและที่อยู่ในชั้นการพิจารณาของคณะกรรมาธิการ ซึ่งตามแผนจะต้องพิจารณาให้แล้วเสร็จก่อนที่ สนช. จะหมดวาระ แต่หากรัฐบาลยังมีร่างกฎหมายใหม่ที่อยู่ในบัญชีที่จะต้องส่งให้ สนช.พิจารณา ก็ขอความร่วมมือให้ส่งมายัง สนช.ก่อนสิ้นปี 2561 เพื่อจะได้พิจารณาร่างกฎหมายให้แล้วเสร็จทั้งหมดโดยไม่มีกฎหมายตกค้างไปถึงรัฐสภาชุดใหม่ 

นอกจากนี้ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่ามีสมาชิก สนช. เข้าร่วมงานกับพรรคการเมืองในการคัดเลือกผู้สมัคร .. สุรชัย กล่าวว่า ตนทราบรายละเอียดเรื่องนี้จากข่าวตามสื่อมวลชนเท่านั้น ยังไม่ทราบจากเอกสาร อย่างไรก็ตาม รัฐธรรมนูญ .. 2560 ไม่ได้ห้าม สมาชิก สนช. สมัครเป็น .. แต่มีข้อห้ามไม่ให้ สมาชิก สนช. สมัครเป็นสมาชิกพรรคการเมือง ดังนั้น ต้องดูว่า สมาชิก สนช. คนดังกล่าวสมัครเป็นสมาชิกพรรคหรือไม่ หรือไปร่วมงานในฐานะใด หากสมัครเป็นสมาชิกพรรคก็ถือว่าขัดต่อกฎหมาย ซึ่งจะดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องดังกล่าวให้ชัดเจนก่อน และชี้แจงให้ สมาชิก สนช. ใช้ความระมัดระวังในการร่วมกิจกรรมกับพรรคการเมืองให้มากขึ้น  

 

ที่มา :  สถานีวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์รัฐสภา

 

สนช. รับหนังสือจากผู้แทนลูกจ้างภาครัฐ พร้อมรายชื่อลูกจ้างทุกสังกัด 16,647 ราย ที่ขอเสนอแก้ไขพระราชกฤษฎีกาเงินสวัสดิการเกี่ยวกับการรักษาพยาบาล .. 2553 

สุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่หนึ่ง รับหนังสือจากนายเกรียงศักดิ์ ก่อเกิดธนวัชร์ ประธานชมรมบำเหน็จรายเดือนจังหวัดน่าน และนายนายวิชาญ ชัยชมภูนายกสมาคมลูกจ้างส่วนราชการการศึกษาขั้นพื้นฐาน พร้อมรายชื่อลูกจ้างทุกสังกัดทั่วประเทศ 16,647 ราย เสนอขอแก้ไขพระราชกฤษฎีกา(..) เงินสวัสดิการเกี่ยวกับการรักษาพยาบาล .. 2553เพื่อกำหนดให้ลูกจ้างประจำของส่วนราชการที่ลาออกหรือเกษียณอายุ ได้รับสวัสดิการเป็นบำเหน็จรายเดือนเป็นประจำทุกเดือนเหมือนกับบำนาญข้าราชการ พร้อมขอให้คงสิทธิได้รับการรักษาพยาบาลจากรัฐทุกอย่างหลังลาออกหรือเกษียณอายุเหมือนข้าราชการประจำ เนื่องจากที่ผ่านมาหลังลูกจ้างรัฐลาออกหรือเกษียณอายุ สิทธิที่เคยได้รับสวัสดิการรักษาพยาบาลจากรัฐจะถูกตัดไปทันที และถูกเปลี่ยนเป็นใช้สิทธิหลักประกันสุขภาพ (บัตรทอง) แทน ซึ่งทำให้ได้รับความเดือนร้อนอย่างมาก  โดยได้ทำเรื่องสอบถามไปยังกรมบัญชีกลางแล้ว แต่ผ่านมา 3 ปี ยังไม่มีความคืบหน้าแต่อย่างใด

ที่มา : สถานีวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์รัฐสภา 

 

11 ตุลาคม 2561

 

ที่ปรึกษารองประธานสนช. หรือ "โฆษกสามมิตร" ลาออกแล้ว เตรียมลงการเมืองเต็มตัว

 

ธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกกลุ่มสามมิตร เปิดเผยว่า วันนี้เดินทางมายื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งที่ปรึกษา พีระศักดิ์ พอจิต รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติเพราะกำลังจะเดินเข้าสู่ถนนการเมืองอย่างเต็มตัว ดังนั้นจึงเกรงว่าอาจจะมีคนที่ไม่หวังดีพยายามโยงนายพีระศักดิ์ให้เป็นประเด็นทางการเมืองไปด้วย ซึ่งได้มีการพูดคุยและอธิบายให้นายพีระศักดิ์ทราบถึงเหตุผลไปแล้วก่อนหน้านี้ และเมื่อสะสางงานที่รับผิดชอบไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว จึงยื่นหนังสือลาออกในวันนี้ ส่วนการสนับสนุนพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีในการเลือกตั้งครั้งนี้ ธนกรกล่าวว่าเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการบริหารพรรค แต่ส่วนตัวชื่นชมความสามารถของพลเอกประยุทธ์ 

 

ที่มา : โพสต์ทูเดย์

 

 

ประธาน สนช.เผยรัฐสภาใหม่ เสร็จสมบูรณ์ มิ.. 62

 

พรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ว่า อาคารรัฐสภาแห่งใหม่ จะพร้อมประชุมได้ภายในเดือน ..2562 และจะเสร็จสมบูรณ์ทั้งหมดภายในเดือน มิ..2562 ส่วนจะทันใช้ในการประชุมครั้งแรกหลังการเลือกตั้งทั่วไปหรือไม่นั้น ยังไม่สามารถตอบได้ 

ด้านสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยถึงความคืบหน้าว่า ขณะนี้คืบหน้ากว่า 50 เปอร์เซ็นต์แล้ว อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าไม้สักที่ใช้ตกแต่งโถงภายในนั้น เป็นไปตามกระบวนการและมีการตีตราประทับถูกต้องหรือไม่ ทั้งนี้ตามกำหนดการนั้น เจ้าหน้าที่จะต้องย้ายออกจากพื้นที่ภายในวันที่ 31 ..2561 โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการหาสถานที่เหมาะสม เพื่อใช้จัดการประชุมชั่วคราวก่อน

ที่มา : ไทยรัฐออนไลน์ 

 

 

12 ตุลาคม 2561 

 

สนช.เห็นชอบให้ประกาศใช้ร่างพระราชบัญญัติสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เป็นกฎหมาย 

 

ที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีมติเอกฉันท์ 186 คะแนน เห็นสมควรประกาศใช้ร่าง ...สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เป็นกฎหมาย

 

ทั้งนี้ คณะกรรมการวิสามัญ ได้แก้ไขถ้อยคำในร่างกฎหมายที่แตกต่างไปจากร่างกฎหมายที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เป็นผู้เสนอมาให้ สนช.ในคราวแรก เช่น มาตรา 8 คณะกรรมาธิการวิสามัญแก้ไขถ้อยคำให้บุคคลที่มีอายุเกิน 75 ปี สามารถดำรงตำแหน่งประธานสภาและกรรมการสภาฯ ได้ จากเดิมที่ ครม.บัญญัติห้ามเอาไว้ เช่นเดียวกับมาตรา 17 วรรค 3 เดิม ครม.กำหนดให้เมื่อร่างแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติผ่านความเห็นชอบของ ครม.แล้วจะต้องส่งให้รัฐสภารับทราบ ก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะนำร่างแผนพัฒนาฯ ขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายต่อไป แต่คณะกรรมาธิการวิสามัญปรับแก้โดยให้รัฐสภามีสิทธิรับทราบร่างแผนพัฒนาฯ ภายหลังนายกฯ นำร่างแผนพัฒนาฯ ขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายแล้ว

 

ด้าน วุฒิศักดิ์ ลาภเจริญทรัพย์ สมาชิก สนช.ในฐานประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญ ชี้แจงว่า เกณฑ์อายุไม่ควรถูกกำหนดไว้ในกฎหมาย เนื่องจากการแต่งตั้งของผู้มีอำนาจแต่งตั้งจะพิจารณาจากความเหมาะสมเป็นหลัก และในประวัติศาสตร์ของคณะกรรมการสภาพัฒนาฯ เคยมีบุคคลที่มีอายุเกินกว่า 75 ปี ดำรงตำแหน่งมาแล้ว

 

ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์

 

 

สนช.ตั้ง คณะกรรมาธิการตรวจสอบประวัติ  2 ว่าที่ กกต.

 

การประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เพื่อพิจารณาคณะกรรมาธิการ (กมธ.) เพื่อตรวจสอบประวัติ ความประพฤติและพฤติกรรมทางจริยธรรม บุคคลที่ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่ง กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จำนวน 2 คน คือ นายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ อดีตปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์และอดีตสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) และ นายฐิติเชฏฐ์ นุชนาฏ ทนายความ  โดยที่ประชุมมีมติให้ตั้งกรรมาธิการฯ จำนวน 17 คน และมีเวลาทำงานเพื่อตรวจสอบประวัติบุคคลดังกล่าว จำนวน 45 วัน ก่อนจะเสนอรายงานให้ที่ประชุม สนช. ลงมติว่าจะให้ความเห็นชอบดำรงตำแหน่ง กกต. หรือไม่ต่อไป

 

ที่มา : โพสต์ทูเดย์