NLA Weekly (22-29 เมษายน 2561): คสช. ใช้ ม.44 ระงับการสรรหา กสทช. ชุดใหม่ ด้าน สนช. เร่งสอบปมคลิบเสียงพาดพิงนายกฯ มีใบสั่งคว่ำสรรหากสทช.

NLA Weekly (22-29 เมษายน 2561): คสช. ใช้ ม.44 ระงับการสรรหา กสทช. ชุดใหม่ ด้าน สนช. เร่งสอบปมคลิบเสียงพาดพิงนายกฯ มีใบสั่งคว่ำสรรหากสทช.

เมื่อ 29 เม.ย. 2561
ความเคลื่อนไหวสัปดาห์นี้อยู่ที่กรณีการสรรหากสทช. ที่สืบเนื่องมาจากสัปดาห์ที่แล้ว หลัง สนช. มีมติคว่ำรายชื่อกสทช.ชุดใหม่ ยกชุด ทั้งนี้ คสช. ได้มีคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 7/2561 ออกมาเพื่อระงับการสรรหา กสทช. ชุดใหม่ รวมไปถึงคุุ้มครองการลงมติคว่ำของสนช. อีกด้วย ส่วน สนช. เองก็แข็งขันกับการสอบปมคลิบเสียงพาดพิงนายกฯ มีใบสั่งคว่ำการสรรหากสทช.
 
อย่างไรก็ดี สัปดาห์นี้ สนช. เห็นชอบกฎหมาย 3 ฉบับ ได้แก่  พ.ร.ก.บริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2561 และ พ.ร.ก.แก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ. 2522 พ.ศ. 2561 เพื่อปรับระบบอนุญาต การควบคุมตรวจสอบ และปรับอัตราโทษ ผ่อนผันระยะเวลาให้สอดรับคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 33/2560 นอกจากนี้ สนช. ยังมีมติรับหลักการร่าง พ.ร.บ.สถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา พ.ศ. .... ไว้พิจารณา
 
22 เมษายน 2561
 
กรธ.เตรียมถกไฟนอลคำแย้งกม.เลือกตั้งส.ส. ก่อนส่งศาลรธน.ตามกำหนด
 
ชาติชาย ณ เชียงใหม่ คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) กล่าวว่า หลังจากที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ยื่นตีความร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.และศาลรัฐธรรมนูญรับวินิจฉัยแล้วนั้น ขณะนี้ทางกรธ. ยังไม่ได้ส่งความเห็นแย้งเพิ่มเติมให้ศาลรัฐธรรมนูญ เพราะศาลรัฐธรรมนูญเพิ่งจะตอบกลับมา โดยในวันที่ 24 เม.ย. กรธ.จะประชุมเพื่อสรุปครั้งสุดท้ายอีกครั้งหนึ่งก่อนส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งหากเสร็จเรียบร้อยจะส่งภายในวันนั้นเลยหรืออาจจะส่งในวันที่ 25 เม.ย. ตามกรอบที่กำหนด
 
"สำหรับประเด็นที่จะส่งความเห็นแย้งคือเรื่องที่เราบอกมาตลอด เช่น การใช้สิทธิเลือกตั้งแทนคนพิการ และการตัดสิทธิการดำรงตำแหน่งทางการเมือง ส่วนร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่งส.ว. ขณะนี้กรธ.ยังรอคำวินิจฉัยจากศาลรัฐธรรมนูญ ส่วนตัวอยากให้ศาลมีคำวินิจฉัยออกมาโดยเร็ว จะได้ไม่กระทบต่อโรดแม็ปที่รัฐบาลตั้งไว้"
 
ที่มา: ข่าวสด 
 
‘ไก่อู’แจงโพลจี้ปลดล็อกต้องยึดแผนงาน ชี้ไม่ไกลเกินไป
 
พล.ท.สรรเสริญ แแก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีสวนดุสิตโพล ระบุว่า ประชาชนหนุนให้รัฐบาลและคสช. ปลดล็อกให้กับพรรคการเมืองอย่างไม่มีเงื่อนไขว่า โพลที่ว่าไปสอบถามจากใคร เพราะปัจจุบัน มีอยู่หลายโพลด้วยกัน ขณะนี้มีตารางอยู่แล้วว่า กำลังจะมีการเชิญหารือกันในช่วงมิ.ย.นี้ เมื่อมีการหารือเสร็จจะได้ข้อสรุปว่าตกลงจะทำอย่างไรกันต่อไป ทำอะไรจะต้องมีตารางเวลา มีแผนงาน ไม่ใช่จะให้ทำวันนี้พรุ่งนี้ ซึ่งแผนงานก็ไม่ได้ไกลเกินไป ใช่หรือไม่ อย่าเครียดกันนักเลย
 
ที่มา: ข่าวสด
 
‘วิษณุ’ชี้สนช.มีสิทธิ์ล้มกระดานกสทช.-ยันทั้ง14คนกลับมาสมัครใหม่ได้
 
วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีมติไม่เห็นชอบผู้ได้รับการเสนอชื่อให้เป็นคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ว่า รัฐธรรมนูญกำหนดให้ สนช.ตั้งคณะกรรมาธิการสามัญเพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบประวัติ ความประพฤติ และพฤติกรรมทางจริยธรรมของบุคคลผู้ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งกรรมการ กสทช. เพื่อเสนอที่ประชุม สนช.ประกอบการพิจารณา ดังนั้น สนช.สามารถตรวจสอบคุณสมบัติได้
 
เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ในเมื่อคณะกรรมการสรรหาตรวจสอบประวัติมาแล้ว ในชั้นสนช.มีสิทธิ์ที่จะไม่เห็นชอบด้วยเหตุผลขาดคุณสมบัติได้อีกหรือไม่ วิษณุ กล่าวว่า ไม่แน่ใจ แต่คณะกรรมการสรรหา ต้องตรวจสอบและรายงานทุกอย่างแก่ สนช. เพื่อตัดสินใจ เมื่อถามว่า ผู้ที่ถูกลงมติไม่เห็นชอบสามารถฟ้องกลับได้หรือไม่ วิษณุ กล่าวว่า แล้วแต่เขา น่าลองดู แต่ตนไม่คิดว่าจะเป็นปัญหาในภายหลัง เพราะการลงมติของสนช.มีเอกสิทธิ์คุ้มครองอยู่ ไม่ว่าจะสมาชิกจะลงมติอย่างไรก็ตาม การอภิปรายเป็นเหตุผลของสมาชิกแต่ละคน แต่บุคคลที่ สนช.ไม่ให้ความเห็นชอบในครั้งนี้ สามารถเข้ารับการสรรหาเป็น กสทช.ใหม่ได้
 
ที่มา: ข่าวสด
 
24 เมษายน 2561 
 
ประยุทธ์ ใช้ ม.44 ระงับสรรหา-คัดเลือกกรรมการ กสทช. ให้ชุดเดิมอยู่ต่อจะกว่าจะมีคำสั่งใหม่
 
ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่คำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 7/2561 เรื่อง การยกเลิกและระงับกระบวนการสรรหาและคัดเลือกบุคคลเพื่อแต่งตั้งเป็นกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ โดยมีคำสั่งให้ยกเลิกกระบวนการสรรหาและคัดเลือกบุคคลซึ่งได้ดําเนินการอยู่ในวันก่อนวันที่คําสั่งนี้มีผลใช้บังคับ และให้ระงับการสรรหาไว้ก่อน จนกว่าหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติจะมีคําสั่งเป็นอย่างอื่น
 
ทั้งนี้ ให้กรรมการ กสทช. ที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในวันที่คําสั่งนี้มีผลใช้บังคับ ยังคงดํารงตําแหน่งหรือปฏิบัติหน้าที่ตามที่จําเป็นไปก่อนต่อไป และในระหว่างนี้หากกรรมการฯ พ้นจากตําแหน่งไม่ว่าด้วยเหตุใด ให้กรรมการฯ คงเหลือเท่าที่มีอยู่ จนกว่าหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติจะมีคําสั่งเป็นอย่างอื่น
 
 
25 เมษายน 2561
 
วิทวัส’เชื่อไร้ใบสั่งล้มสรรหาองค์กรอิสระ มั่นใจสนช.ไม่มีอคติ ชี้ต้องเร่งพีอาร์คุณสมบัติที่กม.กำหนด
 
พล.อ.วิทวัส รชตะนันทน์ ผู้ตรวจการแผ่นดิน ปฏิบัติหน้าที่แทนประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวกรณีที่ประชุมสนช. ไม่เห็นชอบให้นางภรณี ลีนุตพงษ์ เป็นผู้ตรวจการแผ่นดิน ตามที่คณะกรรมการสรรหาเสนอว่า กรรมาธิการตรวจสอบประวัติของสนช.คงมีข้อมูล ถือเป็นดุลยพินิจของสนช.
 
ผู้ตรวจฯ กล่าวว่า ส่วนการสรรหาใหม่ คิดว่าถ้ามีการประชาสัมพันธ์เรื่องคุณสมบัติของผู้ตรวจฯ ต้องมีความรู้เรื่องกิจการสาธารณะไม่น้อยกว่า 20 ปี น่าจะเป็นประโยชน์มากขึ้น และมีผู้สนใจสมัครมากขึ้น
 
ที่มา: ข่าวสด
 
26 เมษายน 2561
 
มติ สนช.ไฟเขียว กม.จัดการต่างด้าว ปรับระบบอนุญาต ผ่อนผันระยะเวลาสอดรับคำสั่ง
 
ที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณา พ.ร.ก.บริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2561  และมีมติเห็นชอบด้วยคะแนนเสียง 177 เสียง ไม่เห็นชอบไม่มี และงดออกเสียง 4 เสียง โดยสาระสำคัญคือ ปรับระบบอนุญาต การควบคุมตรวจสอบ และปรับอัตราโทษ ผ่อนผันระยะเวลาให้สอดรับคำสั่ง 33/2560 ทั้งนี้ ในวันเดียวกัน สนช.ยังได้ลงมติอนุมัติร่าง พ.ร.ก.แก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ. 2522 พ.ศ. 2561 ด้วยคะแนนเสียงเห็นชอบ 176 เสียง ไม่เห็นชอบไม่มี และงดออกเสียง 4 เสียง ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ร่างกฎหมายทั้งสองฉบับ
 
 
นพ.เจตน์ เสนอ ร่าง พ.ร.บ.พลังงานนิวเคลียร์เพื่อสันติฯ ให้ครม.พิจารณา ก่อนให้ สนช.พิจารณาวาระรับหลักการ
 
สนช.เจตน์ และคณะ เสนอแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.พลังงานนิวเคลียร์เพื่อสันติ พ.ศ. 2559 หลังพบ ประกาศใช้แล้วส่งผลให้เกิดปัญหาความเดือดร้อนของภาคส่วนที่เกี่ยวข้องในหลายประเด็น ขณะครม.ขอรับร่าง พ.ร.บ.ไปพิจารณาภายใน 30 วัน ก่อนนำกลับเข้าสู่การพิจารณาของ สนช. ในวาระรับหลักการ
 
 
พล.อ. ชัชวาลย์ ระบุ รู้ผลสอบคลิปเสียงพาดพิงนายกฯ กรณีสรรหา กสทช. ภายใน 22 พ.ค. นี้ 
 
ประธานกรรมการสอบข้อเท็จจริงคลิปเสียงพาดพิงนายกฯ กรณีสรรหา กสทช.  ระบุ รู้ผลสอบภายใน 22 พ.ค. นี้  ใช้นิติวิทยาศาสตร์หาความเชื่อมโยงเหตุการณ์และคนที่เกี่ยวข้อง  ส่วนจะเอาผิดผู้เผยแพร่หรือไม่ต้องดูที่เจตนา
 
 
มติที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา โหวตตัวแทน กกต. สายศาล แล้วได้คนเดิม เตรียม ส่งสนช.พิจารณา
 
ที่ห้องประชุมใหญ่ศาลฎีกา ชั้น 1 อาคารราชบุรีดิเรกฤทธิ์ ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ ชีพ จุลมนต์ ประธานศาลฎีกา ได้เรียกประชุมใหญ่ศาลฎีกา ซึ่งปัจจุบันมีผู้พิพากษาศาลฎีกาทั้งสิ้น 176 คน เพื่อลงมติเลือกผู้สมควรได้รับแต่งตั้งเป็น กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สายศาล จำนวน 2 คน
 
โดยการลงมติครั้งนี้ มีผู้สมัครผู้สมควรได้รับการเเต่งตั้งเป็น กกต. 5 คน ประกอบด้วย 1.ฉัตรไชย จันทร์พรายศรี ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา 2.ปกรณ์ มหรรณพ ผู้พิพากษาศาลฎีกา 3.เกษม เกษมปัญญา ผู้พิพากษาอาวุโสในศาลอุทธรณ์ภาค 4.ทวีป ตันสวัสดิ์ ผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา 5.ประพาฬ อนมาน ผู้พิพากษาอาวุโสในศาลอุทธรณ์
 
ที่ประชุมใหญ่ได้ลงมติเลือก ฉัตรไชย และปกรณ์ เป็นผู้ได้คัดเลือกเป็น กกต.สายศาลยุติธรรม 2 คน รวมกับผู้ได้รับการสรรหาอีก 5 คน เพื่อเสนอให้ สนช.เห็นชอบตามขั้นตอนปกติต่อไป
 
ที่มา: ข่าวสด 
 
27 เมษายน 2561
 
มติ สนช. 166 เสียง รับหลักการร่าง พ.ร.บ.สถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา พ.ศ. .... ไว้พิจารณา
 
ที่ประชุม สนช. มีมติ 166 เสียง รับหลักการร่าง พ.ร.บ.สถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา พ.ศ. .... ไว้พิจารณา ขณะสมาชิก สนช. ระบุ การจัดตั้งสถาบันเทคโนโลยีจิตรลดาเป็นการปฏิวัติทางการศึกษาครั้งใหญ่ เป็นการสร้างตำแหน่งทางวิชาชีพและถือเป็นต้นแบบของสถาบันอาชีวะศึกษา